Cá cảnhCá cảnh biểnChưa phân loại

Yellow Tang – Xì Vích Vàng

Yellow Tang hay cá xì vích vàng ( cá dù vàng ) là một trong những loài cá nước mặn phổ biến nhất. Loài tang này đến từ quần đảo Hawaii và là một trong những loại cá tang tốt nhất dành cho người mới chơi và với một cái  bể đã hoàn thành chu trình nitrogen. Loài tang này thông thường được vận chuyển tới hầu hết các cửa hàng bán vật nuôi nước biển và giá cả cũng vừa phải. Chúng có một màu vàng sặc sỡ với những chiếc ngạnh màu trắng, được ví như là những thanh kiếm ở đầu vây đuôi. Chúng có thể sống khá khỏe mạnh trong một cái bể đã hoàn thành chu trình nitrogen. Nếu bạn chuẩn bị nuôi Yellow Tang, chúng cần nhiều thời gian để tìm tảo và do vậy cần phải có nhiều đá sống trong bể để cho chúng kiếm ăn. Chúng sẽ ăn tảo khô hoặc rong biển với một cái kẹp rau diếp. Loài tang này (và các loài tang nói chung) yêu cầu môi trường nước nhiều oxy, do vậy hãy đảm bảo luồng nước giao động mặt nước cao.

Sử dụng thận trọng khi đánh bắt Yellow Tang bằng lưới bởi những thanh kiếm ở phần gốc của vây đuôi. Những thanh kiếm đó có thể dễ dàng móc vào lưới. Nếu điều này xảy ra, hãy nhẹ nhàng lật lưới tới lui trong bể cho tới khi con cá tang nhả ra.

Giống như nhiều loài cá cảnh biển, bạn sẽ đạt được kết quả tốt hơn nếu bạn chỉ nuôi một con tang trong bể cá của mình bởi nếu không chúng dễ cạnh tranh nhau. Chúng dùng những thanh kiếm ở gốc đuôi để tấn công lẫn nhau.

Những con cá tang luôn cực kỳ dễ mắc bệnh ich, điều này có nghĩa rằng trước khi giới thiệu chúng vào bể chính, sẽ là một ý kiến hay nếu đem bất kỳ con cá tang mới nào nhốt vào bể cách ly khoảng vài tuần.

Thông tin chi tiết cá Yellow Tang – Xì vích vàng

Tên khoa học : Zebrasoma flavescens

Tên thông thường : Yellow Sailfin Tang, Lemon Surgeonfish, Yellow Surgeonfish

Mức độ chăm sóc : dễ cho tới vừa phải, thích hợp cho những người mới chơi cá nước mặn với một cái bể đã chu chuyển hoàn toàn.

Vòng đời : 5 – 7 năm, có thể lâu hơn

Kích thước : 7 – 8 inch (20 cm)

pH : 8 – 8.4

Nhiệt độ : 75°F – 80°F (24°C – 27°C)

Độ mặn : 1.020 – 1.024

Nguồn gốc/ nơi cư ngụ: Nam Thái Bình Dương gần các quần đảo Hawaii, Marshall và Wake.

Đặc tính/hành vi: Tốt nhất chỉ nên nuôi một loại tang trong bể của bạn bởi chúng có thể trở nên bạo lực với những con tang khác. Chúng thường rất hòa hợp với những con cá khác (trừ tang) trong một bể cộng đồng chung.

Kết bạn/giao phối/đẻ trứng: chúng thường không sinh sản trong tình trạng giam giữ

Kích thước bể : nhỏ nhất là 55 gallon

Các loại cá có thể thả chung: tránh thả chung với những con tang khác trong một bể

Có thể sống hòa hợp trong bể san hô?: Loài tang này sẽ sống tốt trong một bể san hô. Chúng có thể đóng một vai trò nhỏ trong việc ăn bớt những loại tảo mọc lên ở đây.

cá xì vích vàng yellow tang

Thực đơn/ thức ăn cho cá: Là loài ăn cỏ, có nhiều đá sống trong bể và/hoặc chuẩn bị rong khô hoặc tảo khô cho chúng sử dụng một cái kẹp rau diếp. Chúng cũng sẽ chấp nhận thức ăn dạng mảnh vụn, dạng viên và thức ăn sống.

Vùng bể: tất cả

Giới tính : khó phân biệt, nhưng con cái có thể to hơn con đực cùng tuổi

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button