Cá cảnh biển

Cá Nóc cảnh,cách chăm sóc cá nóc cảnh chuẩn nhất

Trong bài viết này, Cá cảnh biển sẽ hướng dẫn bạn cách nuôi và chăm sóc cá nóc cảnh đúng chuẩn kỹ thuật. Đảm bảo bạn sở hữu được những chú cá khỏe mạnh, sinh động cho không gian nhà mình nhé.

Tìm hiểu về cá nóc cảnh siêu dễ thương

Cá nóc cảnh - những lưu ý khi nuôi cá nóc da beo

Rất nhiều người nghĩ rằng cá nóc và cá lóc là một loại, nhưng thực chất đây là 2 loại cá khác nhau. Vì vậy, để nắm rõ hơn về cá nóc, phục vụ cho việc chăm sóc hiệu quả hơn thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm sinh học của loài cá này nhé.

1. Nguồn gốc của cá nóc cảnh

Cá nóc cảnh hay còn gọi là cá nóc kiểng có tên khoa học là Tetraodontiformes, chúng nằm trong lớp cá vây tia và thuộc bộ cá nóc. Hiện nay, trên thế giới có khoảng hơn 120 loài cá nóc và chúng sinh sống chủ yếu tại các vùng nhiệt đới.

Cá nóc cảnh mà bạn thường thấy còn được gọi là cá nóc da beo bởi thân hình của chúng lốm đốm tựa như lông báo.

2. Đặc điểm của cá nóc cảnh

Cá nóc cảnh là một trong các loài động vật có xương sống chứa độc tố mạnh, chất độc trong cơ thể chúng chỉ thua kém loài ếch phi tiêu vàng (chất độc của ếch được con người tẩm vào mũi tên). Cá nóc cảnh không hề có vẩy và vây bụng, chúng chỉ có vây hậu lưng và vây hậu môn nhưng tương đối mềm.

Đặc điểm cá nóc cảnh

Cá nóc cảnh thân hình tròn trịa và thon dần về phía sau, đuôi thuôn dài như giống với các loài cá khác. Khi chúng ta tác động từ bên ngoài, thân chúng sẽ phồng to lên trông giống y như trái bóng. Đầu cá nóc cảnh tròn, mắt lồi to, miệng nhỏ và hàm răng chắc khoẻ bên trong.

Cá nóc cảnh chỉ có lỗ mang chứ không có khe mang giống như đa số những giống cá khác. Đặc biệt, hình dạng của vây đuôi cá nóc cảnh giống như cánh quạt.

Nội tạng và da của cá nóc có chứa chất kịch độc vì vậy bạn cần hết sức khéo léo, tránh tác động trực tiếp với cá nóc cảnh. Với ngoại hình độc lạ nên rất nhiều người yêu thích và lựa chọn cá nóc cảnh vể nuôi. Ngoài ra, cá nóc thông thường sẽ được chế biến thành những món ăn cao cấp dưới bàn tay của chuyên gia đầu bếp.

Kỹ thuật nuôi cá nóc cảnh đúng kỹ thuật

Vì có thể sống tốt trong môi trường cả nước ngọt và nước mặn nên kỹ thuật nuôi cá nóc cảnh cũng có nhiều khác biệt so với những loại cá cảnh thông thường. Chúng có những yêu cầu riêng về môi trường sống cũng như chế độ dinh dưỡng.

1. Chọn lựa Bể Nuôi Cá Nóc cảnh mini

Cá nóc cảnh có thể sống trong mọi tầng nước. Bạn nên nuôi chúng riêng trong bể cá không có rong với mức ánh sáng vừa, yêu cầu lọc nước nhiều và sục khí ít. Cá nóc cảnh cũng là loài rộng muối, sống được trong môi trường nước mặn, lợ và ngọt. Chúng thích hợp nhất với độ mặn từ 10% tới 15%.

Bể cá được sử dụng để nuôi cá nóc cảnh nên có thể tích chừng 100 lít nước, chiều dài khoảng 100 cm. Bể có mức nước vừa phải với nền đáy cát hay sỏi và một chút cây nhựa hay giá thể để trang trí cho bể.

Bể nuôi cá nóc cảnh - hướng dẫn cách chăm sóc cá nóc kiểng

Bể thuỷ sinh nuôi cá nóc cảnh cần được trang bị một hệ thống lọc theo kiểu thác nước và đèn sưởi thấp nhất là 50w. Nước nuôi cá nóc thủy sinh không chứa những thành phần độc hại, nếu sử dụng nước máy phải phơi nắng 1 ngày để có thể bay hết khí clo.

Cá nóc cảnh đa phần sinh sống tại vùng cửa ngòi đổ ra biển. Vì vậy, nước nuôi cá cần pha một lượng nhỏ muối để đảm bảo duy trì áp suất thẩm thấu cho da cá. Pha muối vào nước bạn theo đúng tỷ trọng kế để đảm bảo chính xác.

>> Bạn đã biết tới : Cách nuôi cá ngựa cảnh chuẩn nhất

Tóm lại, nước dùng để nuôi cá nóc cảnh phải là nước lợ, loại nước có tính kiềm yếu. Muối pha vào bể thuỷ sinh nên dùng muối tự nhiên hạt to, không phải là muối iot thường dùng trong chế biến thực phẩm. Nhiệt độ nước nên duy trì trong khoảng từ 25 tới 28 độ C để thích hợp với cá nóc cảnh mini.

2. Cung cấp chất dinh dưỡng cho cá nóc cảnh

Cá nóc cảnh cũng là giống cá ăn tạp, có thể cho chúng ăn những loại trùn quế đông lạnh, ốc vặn, tôm, những loại cá nhỏ,… Tuy nhiên, tránh để cá nóc cảnh ăn ốc vặn bởi trong cơ thể chúng thường chứa nhiều sán và ký sinh trùng.

Thức ăn cho cá nóc cảnh ngon nhất hành tinh

Cá nóc cảnh không thích ăn những loại thực phẩm tổng hợp. Muốn chúng ăn bạn phải luyện từ bé với liều lượng nhỏ, dần dần tăng dần để cá dễ dàng thích nghi.

3. Thay nước cho bể cá nóc cảnh

Cá nóc cảnh ưa sống trong nước mềm, môi trường axit yếu hay trung tính. Nếu nuôi cá trong môi trường nước axit cao, cá sẽ gặp phải tình trạng bị khó thở, tăng cân chậm.

Nếu không biết cách nuôi cá nóc cảnh, nuôi chúng trong môi trường kiềm cao thì dễ bị thối vảy, giảm tuổi thọ. Có 2 phương pháp thay nước chủ yếu cho cá nóc cảnh là thay nước một phần và thay nước toàn bộ.

Thay nước cho cá nóc cảnh

Cách thay nước một phần: sử dụng ống hút làm sạch toàn bộ chất bẩn lắng dưới đáy bể. Mỗi lần chỉ rút ra lượng nước là 1/4 so với bể. Nước mới để đưa vào bể cần phải trải qua quá trình tiêu độc và phơi nắng. Mùa xuân, hạ thay nước theo định kì 3 lần/tuần. Mùa thu, đông thay nước 2 lần/tuần.

Cách thay nước toàn bộ: vớt toàn bộ cá nóc cảnh và cây thủy sinh sang bể tạm. Nước trong bể tạm phải có nhiệt độ ngang bằng so với bể chính. Sử dụng bọt biển lau sạch tất cả bể cá.

Sau đó tiến hành thay nước mới, duy trì nhiệt độ ở mức ổn định. 3 đến 4 tháng thay toàn bộ nước một lần.

4. Phòng bệnh cho cá nóc cảnh

Nếu bạn thường xuyên cho cá nóc cảnh ăn mồi sống thì chúng rất dễ mắc kí sinh trùng. Có thể dùng thuốc giun để tẩy giun cho chúng.

Bệnh thường xuyên gặp phải ở cá nóc cảnh là bệnh đốm trắng, bệnh gây ra bởi chênh lệch nhiệt độ quá lớn. Tuy cá nóc cảnh có thể ăn bất cứ thú gì nhưng khi chúng ốm thì hãy chú ý tới vấn đề này.

Phòng bệnh cho cá nóc cảnh

Kỹ thuật nuôi cá nóc cảnh và trị bệnh đốm trắng là hãy tăng nhiệt độ từ từ cho tới 30°C thì dừng lại. Mỗi giờ tăng nhẹ từ 1 đến 2°C, lặp lại trong vài ngày. Đồng thời cho một lượng nhỏ muối ăn vào trong bể cá.

Chỉ sau vài ngày kí sinh trùng sẽ rời khỏi cơ thể cá nóc. Việc thường xuyên thay nước cho bể cá là cách phòng tránh tốt nhất cho cá.

Trước khi thay, nước cần được phơi nắng trong vài ngày. Không thả cá với mật độ quá dày và quá nhiều loài trong cùng một bể. Khi chuẩn bị cho lứa cá nóc cảnh mới vào thì phải sát trùng tất cả bể nuôi bằng cách phơi nắng cho tới khi khô đáy bể.

Lưu ý:

Trong bể thuỷ sinh nuôi cá nóc cảnh bạn cần bố trí những đồ vật có thể giúp cá mài răng. Nếu không được mài răng thì răng của cá nóc sẽ dài ra, mất đi tính thẩm mỹ. Bạn có thể sử dụng thêm các loại tiểu cảnh để tăng sự sinh động như san hô, hộc đá,…

Bên cạnh đó, có thể cho cá nóc ăn ốc Planorbarius corneus theo chu kỳ chứ không phải thường xuyên. Không thể nuôi chung cá nóc cùng với những loài cá cảnh nước ngọt khác bởi chúng sẽ sinh trưởng rất chậm trong môi trường nước ngọt.

Ngoài ra, cá nóc cảnh có đặc tính hung dữ và khả năng tự vệ cao rất có thể gây thương ảnh hưởng xấu tới những loài cá khác chung bể. Trên thực tế bạn vẫn hoàn toàn có thể nuôi cá nóc cảnh với một vài loài cá khác nhưng nên tránh các loài bơi chậm, không có khả năng phản kháng.

Cá nóc cảnh là dòng cá ít độc thường được sử dụng làm thức ăn và nuôi làm cảnh. Cá nóc cảnh là dòng cá nhỏ và có màu sắc khá đẹp với những chiếc đốm màu xanh đen giống như những chú báo cao. Cá nóc cảnh công dụng tiêu diệt những loài cá, ốc có hại cho mùa màng.

Xem thêm nhiều loài cá cảnh biển tại cacanhbien.com.vn nhé

Cá nóc cảnh - Đặc điểm, cách nuôi và phòng bệnh hiệu quả - Nuôi cá nóc cảnh có độc không

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button