Cá cảnh

Tìm hiểu về cá Betta rồng

Cá betta rồng còn có nhiều tên gọi khác như cá xiêm, cá xiêm rồng có nguồn gốc ở Đông Nam Á. Nhiều người mới chơi cá cảnh thường nhầm lẫn giữa cá betta và cá rồng. Tuy có tên giống nhau nhưng đây là hai loài cá riêng biệt, không có bất kỳ mối liên hệ nào.

Cá betta rồng - Kỹ thuật nuôi giúp cá sinh sản tốt

Giống như cá La Hán và cá Koi có màu sắc đa dạng, cá betta rồng cũng có nhiều màu sắc từ đỏ, trắng, xám đậm hay vàng,… kết hợp với bộ vây rộng rất sặc sỡ. Một con cá betta rồng được coi là đẹp nếu thân, vảy và vây có màu đồng nhất. Cá betta rồng không có tuổi thọ cao, thường chỉ từ 3 đến 5 năm. Đặc biệt, năm đầu tiên sẽ là thời điểm cá có màu sắc đẹp nhất.

>> Bạn sẽ thích: Cá betta rồng vàng – Cách phân biệt và những lưu ý khi nuôi

Cá betta rồng có kích thước nhỏ, khoảng 8 cm và có thể sống ở cả 3 tầng nước. Loài cá này cũng ăn tạp và có thể ăn nhiều loại thức ăn. Giống như các loài cá khác, cá betta rồng sinh sản bằng trứng và những quả trứng này sẽ nở trong khoảng 4 ngày sau khi được cá đực ấp.

Kinh nghiệm nuôi cá Betta rồng

Thức ăn cho cá Betta rồng

Cá betta rồng thường ăn côn trùng hoặc ấu trùng nhỏ và ăn giun, bobo,… hoặc thức ăn của cá. Mỗi lần cho ăn chỉ nên cho một lượng rất nhỏ vì dạ dày của cá betta rồng rất nhỏ. Một ngày bạn có thể cho cá ăn 2 bữa với 10 con cung quăng hoặc vài con giun.

Chọn cá Betta rồng sinh sản

Tuy có tuổi thọ ngắn, chỉ vài năm, từ tháng thứ 6, cá betta rồng có thể sinh sản. Do đó, yếu tố quyết định là bạn cần chọn được một cặp cá đực và cái tốt. Đặc biệt:

Chọn cá Betta rồng sinh sản

Chọn cá Betta rồng đực

Chọn con càng to càng tốt, màu sắc phải chuẩn, vây không bị rách, đặc biệt vây bụng và vây lưng phải mở rộng, không dị dạng. Bên cạnh đó, cá đực càng hung dữ thì càng tốt, để biết điều này bạn có thể quan sát bể nuôi cá đực đó có sủi bọt hay không.

Nếu con cá nào sủi bọt có nghĩa là con cá đó đã no và quyết định rất nhiều đến việc tạo ra cá con.

Chọn cá Betta rồng cái

Tương tự như cách bạn chọn con đực, nhưng cần xem bụng nó có to và tròn không. Bạn có thể bắt cá và quan sát xem hậu môn của nó có đốm trắng hay không vì đây là dấu hiệu cá mái có khả năng sinh sản.

Chọn cá Betta rồng cái

Chuẩn bị môi trường nuôi cá Betta rồng

Bất kỳ vật dụng bể hoặc hồ có kích thước phù hợp đều được. Đầu tiên ép cá ăn no, sau đó cho cá cái vào trước, cá đực vào keo nhỏ. Sau đó, thả cá đực vào bể cùng với cá cái trong một ngày rồi bắt đầu thả chung bể.

Sang ngày thứ hai, cá đực sẽ nhả bọt đẻ, khi hai con quấn lấy nhau và cá cái đẻ trứng, cá đực sẽ đuổi cá cái đi và bắt đầu ấp trứng. Lúc này cần tách cá cái ra và cho ăn đầy đủ, sau nửa tháng có thể cho cá sinh sản tiếp.

Chuẩn bị môi trường nuôi cá Betta rồng

Khi quan sát cá đực ấp trứng sẽ thấy nó luôn đi loanh quanh tìm những quả trứng rơi để mang về tổ bong bóng đẻ. Trứng có thể nở sau 3 đến 4 ngày tùy theo điều kiện thời tiết và một tuần sau cá con có thể bơi lội tự do. Khi đó phải tách cá đực ra và cho ăn như với cá cái, nhiệt độ bể cá con nên để khoảng 26 độ C.

Giá cá Betta rồng các loại hiện nay

Cá betta rồng có giá khá rẻ, phù hợp với nhiều người chơi cá cảnh. Dưới đây là mức giá tham khảo mà chúng tôi tìm hiểu được:

  • Cá betta rồng đỏ trưởng thành có giá dao động từ 100 – 150 nghìn đồng/con. Trong đó, cá đực thường có giá thấp hơn cá cái.
  • Cá betta rồng đen sẽ có giá từ 80 – 120 nghìn đồng/con và cá đực cũng có giá thấp hơn cá cái.
  • Cá betta rồng Dumbo nhập từ Thái Lan cũng sẽ có giá tương tự, từ 100 – 120 nghìn một con.
  • Cá Betta đuôi rồng có giá cao nhất cũng chỉ từ 130 – 200.000 đồng/con.

Giá cá Betta rồng các loại hiện nay

Trên đây là những thông tin cần thiết về cá betta rồng mà Cá cành biển chia sẻ với mong muốn giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm khi có ý định nuôi loài cá cảnh này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button