Cá cảnh

Cá Betta Halfmoon Tìm hiểu về cách nuôi và chăm sóc

Cá Betta Halfmoon còn có các tên gọi khác như cá xiêm, cá đá, chúng thuộc bộ cá vược và có họ hàng với cá khổng lồ khổng lồ. Chúng là loài cá được nhập từ Thái Lan, hiện được nuôi và nhân giống rộng rãi tại Việt Nam.

Cá betta halfMoon là cá gì?

Đây là một loài cá cảnh rất đẹp, chúng có đuôi rất to và dài, nếu quan sát kỹ chúng ta sẽ thấy hiện nay HalfMoon Betta đã được lai tạo và có góc xòe đuôi rộng 180 độ. Họ có các vay rất khỏe và có khả năng bơi nhanh. Loài cá này hiện có 5 màu chính đó là đỏ, tím, xanh, bạch kim, mỗi màu mang một vẻ đẹp tuyệt vời.

>>Xem thêm: Cá betta rồng vàng – Cách phân biệt và những lưu ý khi nuôi

Cách nuôi cá Betta Halfmoon đúng kỹ thuật

Chọn giống cá

Một trong những điều kiện để nuôi cá đẹp, sinh trưởng và phát triển tốt là phải biết cách chọn cá. Khi chọn cá để nuôi ta có thể căn cứ vào các tiêu chí sau:

Màu sắc của cá

Cần chọn HalfMoon Betta có màu sắc rực rỡ, đối với loài cá này chúng ta có thể chọn màu sáng hoặc tối miễn là chúng có ngoại hình bắt mắt. Hiện nay loài cá này có màu xanh và nâu đỏ là phổ biến nhất. Tuy nhiên chúng ta cũng có thể chọn màu xanh nhạt hoặc trắng hồng cũng sẽ rất đẹp.

Màu sắc của cá

Khi chọn cá không nên chọn những con cá có màu sắc xỉn, xấu hoặc da có màu nhợt nhạt sẽ không đẹp trong quá trình nuôi và rất khó lên màu.

Hành động của cá

Nên chọn những con cá linh hoạt và nhanh nhẹn, chúng bơi lội liên tục. Cá Betta HalfMoon nhanh nhẹn, khỏe mạnh sẽ thích nghi rất nhanh với môi trường, sinh trưởng và phát triển tốt trong suốt quá trình nuôi.

Hành động của cá

Trạng trạng của vây

Cần chọn cá có đuôi hoàn hảo, không chọn cá bị dập, rách đuôi vì cá sẽ chậm lớn, có thể chết trong quá trình nuôi nếu nguồn nước bị ô nhiễm.

Chuẩn bị bể nuôi cá phù hợp

Nếu nuôi cá Betta HalfMoon với số lượng ít thì ta chỉ cần chuẩn bị một bể cá có chiều dài khoảng 40x50cm, bể có thể tích chứa khoảng 15 lít nước để cá có không gian thoải mái bơi lội. Đây là một trong những loài cá có khả năng hô hấp tốt nên chúng ta không cần quá chú trọng đầu tư máy sục khí cho bể cá.

Tuy nhiên, nếu có điều kiện cũng nên thiết kế sục khí ôxy để cung cấp thêm ôxy cho cá, giúp cá sinh trưởng và phát triển tốt, tránh trường hợp cá bị chết. Nhiệt độ thích hợp để cá sinh sống và phát triển là khoảng 25 – 28 độ C.

Chuẩn bị bể nuôi cá phù hợp

Nếu nước quá lạnh cá sẽ ít vận động, thiếu sức sống, tuổi thọ của cá không cao. Nhiệt độ nước cũng rất quan trọng nên chúng ta cần đặc biệt chú ý.

Một lưu ý vô cùng quan trọng nữa là chúng ta nên đặt bể cá ở nơi có đủ ánh sáng, tránh nơi có quá nhiều ánh sáng trực tiếp sẽ làm cá bị bệnh hoặc tổn thương da. Không cho các vật sắc, nhọn vào bể cá vì dễ làm cá bị thương.

Thức ăn cho cá Betta Halfmoon

Cá HalfMoon Betta rất thích ăn trùn chỉ, giun nhỏ và ấu trùng nên chúng ta có thể cho cá ăn các loại thức ăn này hàng ngày. Tuy nhiên nếu không thể chế biến sẵn chúng ta cũng có thể cho chúng ăn thức ăn hữu cơ ở dạng bột hoặc cám viên.

Thức ăn cho cá Betta HalfMoon

Không nên cho cá betta ăn quá nhiều lần trong ngày, chỉ cho ăn 1 lần trong ngày là đủ, để môi trường nước luôn trong sạch mà cá vẫn có đủ chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển.

Lưu ý khi nuôi cá Betta Halfmoon

Cá Betta HalfMoon được coi là một trong những loài cá có tính cách mạnh mẽ, hiếu chiến nên chúng có thể tấn công lẫn nhau, chúng ta không nên nuôi chúng với số lượng lớn mà chỉ nên nuôi vài con trong bể có diện tích vừa phải.

Lưu ý khi nuôi cá Betta HalfMoon

Đồng thời, cần lưu ý không nên đặt gương gần môi trường sống của chúng, những loài cá này có thể hiểu lầm đó là tình địch và có thể húc đầu vào kính mà bị thương. Tuy nhiên trong quá trình nuôi ta cũng có thể thỉnh thoảng cho chúng vào chung một bể với nhau để chúng nhanh nhẹn hơn, rượt đuổi và chơi đùa với nhau.

Bệnh xù vảy ở cá(Dropsy) Triệu chứng và cách điều trị

Trên đây là những thông tin về cá Betta HalfMoon, đây là loài cá cảnh rất đẹp và được ưa chuộng hiện nay.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button