Cá cảnhCá cảnh nước ngọt

Thông tin và cách nuôi cá vàng Shubunkin

Cá vàng Shubunkin là một loài cá vàng cảnh phổ biến và thú vị đã thu hút sự chú ý của những người chơi cá cảnh trên toàn thế giới. Không khó để hiểu tại sao khi bạn xem xét màu sắc hấp dẫn, tính cách sôi nổi và dễ chăm sóc của chúng!

Nhưng bất chấp tất cả những điều này, có rất nhiều thông tin sai lệch được chia sẻ trực tuyến khi nói đến loài này.

Vì vậy, chúng tôi sẽ làm sáng tỏ mọi thứ một chút. Hướng dẫn này sẽ giới thiệu mọi thứ bạn cần biết về cách chăm sóc và nuôi cá vàng Shubunkin. Bạn sẽ tìm hiểu về kích thước, tuổi thọ, chế độ ăn uống, kích thước bể, sinh sản của chúng, v.v.! Nào cùng bắt đầu ngay thôi.

Đôi nét cơ bản về cá vàng Shubunkin bạn cần biết

Cá vàng Shubunkin Đôi khi được gọi là Calico hoặc Cá vàng lốm đốm, Cá vàng Shubunkin tạo nên sự bổ sung tuyệt đẹp cho cả bể và ao ngoài trời.

Được biết đến với màu sắc rực rỡ và vây chảy, chúng tạo ra một cảnh tượng đẹp trong bể cá. Kết hợp điều đó với bản chất năng động của chúng và bạn sẽ có một chú cá không bao giờ nhàm chán!

Là một loại Cá vàng, Shubunkin là sản phẩm của quá trình nhân giống chọn lọc. Cá ngày nay là hậu duệ của cá chép. Mặc dù lịch sử vẫn còn một chút mơ hồ về nguồn gốc của những con cá này, nhưng người ta tin rằng Shubunkin được phát triển lần đầu tiên ở Nhật Bản vào khoảng năm 1900.

Ngày nay, Cá vàng Shubunkin là mặt hàng chủ lực trong các cửa hàng cá cảnh trên khắp thế giới! Chúng sẵn sàng để là 1 bổ sung đầy màu sắc vào bể cá của bạn.

Kích thước trung bình của cá vàng Shubunkin

Giống như các loài cá vàng khác, Shubunkins sẽ phát triển dựa trên môi trường của chúng. Trong một bể cá tiêu chuẩn, bạn có thể mong đợi kích thước Cá vàng Shubunkin trung bình đạt tới 5 hoặc 6 inch khi trưởng thành hoàn toàn.

Lưu ý: Tuy nhiên, khi chúng được tiếp cận với một cái ao rộng rãi, chúng có thể phát triển chiều dài từ 12 đến 14 inch. Một số con cá vàng Shubunkin thậm chí còn vượt qua con số đó, dài tới 18 inch!

Tuổi thọ của cá vàng Shubunkin

Nếu được chăm sóc thích hợp, tuổi thọ của Cá vàng Shubunkin điển hình là từ 10 đến 15 năm. Điều đó giả định rằng chúng được nuôi trong môi trường sống có điều kiện nước thích hợp và chế độ ăn uống tốt.

Nếu bạn may mắn, Cá vàng Shubunkin của bạn có thể có tuổi thọ thậm chí còn lâu hơn. Không có gì lạ khi nhìn thấy những con cá này sống hơn hai thập kỷ trong các ao được duy trì tốt.

Giống như bất kỳ loài nào khác, nuôi những con cá này trong môi trường sống không phù hợp với chúng có thể dẫn đến bệnh tật và chết yểu.

Ngoại hình và các loại cá Shubunkin hiện có

Cá vàng Shubunkin có thể được phân thành ba loại khác nhau. Đó là Mỹ, Bristol và London Shubunkin.

Mặc dù tất cả chúng đều có các yêu cầu chăm sóc tương tự nhau, nhưng có một số khác biệt nhỏ về ngoại hình.

Cá vàng Shubunkin London là phổ biến nhất. Chúng thường có đuôi ngắn và thân hình mảnh khảnh. Các vây cũng thường tròn hơn.

Cá vàng Shubunkin của Mỹ có đuôi dài hơn với một cái nĩa sâu và ấn tượng. Nó trông giống như đuôi của một con cá vàng sao chổi. Một số người tin rằng giống của Mỹ gần giống với Shubunkin gốc của Nhật Bản.

các loại cá vàng shubunkin

Cuối cùng là Bristol Shubunkin. Nó có một cái đuôi đầy đặn hơn trông giống như chữ “B.” Đó là một hình dạng khác biệt mà bạn không thể bỏ lỡ. Bristol Shubunkins hiếm hơn và thường có giá cao hơn.

Ngoài những đặc điểm khác nhau đó, tất cả Shubunkin đều có một vài đặc điểm chung. Đầu của loài cá này thường rộng nhưng ngắn. Cơ thể của chúng thuôn nhọn nhẵn trong khi vây lưng mở rộng hầu như luôn đứng thẳng.

Đặc điểm đáng chú ý nhất của Shubunkin là màu sắc của nó. Chúng có các sắc thái vàng, đỏ, cam, trắng, xám và thậm chí là xanh lam. Các đốm màu xanh là đặc biệt nhất, vì nó rất hiếm ở Cá vàng.

Những màu này kết hợp để tạo ra một cái nhìn Calico khác biệt. Hầu hết cá Shubunkin cũng được phát hiện rất nhiều, khiến mỗi một cá thể trở nên độc nhất.

Cách chăm sóc và nuôi dưỡng cá vàng Shubunkin tiêu chuẩn nhất

Nếu bạn đang nghĩ đến việc sở hữu một trong những con cá này, bạn có rất nhiều điều để mong đợi! Việc chăm sóc cá vàng Shubunkin khá đơn giản vì chúng khá khỏe mạnh. Chúng hoạt động tốt trong điều kiện nuôi nhốt và có thể phát triển trong những điều kiện mà các loài cá khác không thể làm được.

Điều đó nói rằng, bạn vẫn cần cam kết cung cấp các điều kiện tốt nhất và chăm sóc tổng thể nhất có thể. Để giúp bạn làm điều đó, dưới đây là một số hướng dẫn chăm sóc cần biết.

Bể cá thích hợp để nuôi cá vàng Shubunkin

Bạn sẽ thấy rất nhiều thông tin trái ngược nhau về kích thước bể nuôi cá vàng Shubunkin lý tưởng. Sự thật là những con cá này có thể thích nghi với môi trường sống nhỏ hơn. Tuy nhiên, chúng phát triển tốt nhất trong những bể cá lớn.

nuôi cá vàng shubunkin thế nào là đúng

Một số người chơi cá cảnh sẽ cho bạn biết rằng bể của bạn phải có ít nhất 15-20 gallon và họ đúng về mặt kỹ thuật. Kích thước bể đó đủ để giữ cho một Shubunkin duy nhất sống sót, nhưng bạn có thể làm tốt hơn.

Thay vào đó, chúng tôi khuyên bạn nên nuôi những con cá này trong bể 75 gallon nếu có thể. Một chiếc 75 gallon sẽ cung cấp nhiều không gian bơi lội hơn cho cá, điều này rất quan trọng đối với sức khỏe và hành vi chung của chúng.

Lưu ý Nếu bạn muốn cung cấp môi trường tốt nhất có thể, hãy sử dụng ao ngoài trời. Mặc dù không phải là một yêu cầu bắt buộc, nhưng Cá vàng Shubunkin hoạt động tốt nhất khi chúng có môi trường sống rộng rãi để đi lang thang.

Thông số nước tốt nhất để nuôi cá vàng Shubunkin

Giống như các loại cá vàng khác , Shubunkins thường cần nước mát hơn cá nhiệt đới. Chúng thích sống ở vùng nước có oxy tốt với độ pH tương đối trung tính.

Điều thú vị về Shubunkins là chúng có thể chịu được nhiệt độ cao hơn vài độ so với nhiệt độ đóng băng. Đó là lý do tại sao chúng là một lựa chọn tốt cho ao. Tất nhiên, chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng máy sưởi để tránh những nhiệt độ khắc nghiệt đó. Nhưng nếu sự thay đổi nhiệt độ diễn ra từ từ và chỉ giảm vài độ mỗi ngày, chúng sẽ không phải chịu bất kỳ tác động xấu nào.

Dưới đây là một số thông số nước mà bạn nên duy trì trong suốt cuộc đời của cá.

  • Nhiệt độ nước: 65°F đến 72°F
  • Độ pH: 6,0 đến 8,0
  • Độ cứng của nước: 5 đến 19 dGH

Đặt gì trong bể nuôi cá vàng Shubunkin

Điều quan trọng nhất bạn cần trong bể hoặc ao là một hệ thống lọc sinh học tốt.

Shubunkins có thể tạo ra nhiều chất thải, sẽ nhanh chóng làm tăng nồng độ amoniac và nitrat nếu bạn không lọc. Hệ thống phải đủ mạnh để quay vòng toàn bộ bể hoặc ao.

Nó cũng tốt để có một số chuyển động nước. Nói chung, đầu ra của hệ thống lọc sẽ hoạt động tốt. Tuy nhiên, bạn có thể cài đặt một số đá không khí để duy trì mức oxy.

Về phần trang trí, Shubunkins không quá cầu kỳ. Sử dụng sỏi cỡ trung bình cho chất nền. Sau đó, thêm thực vật để tạo môi trường sống tự nhiên.

Cá vàng Shubunkin nổi tiếng với việc nhổ bật các cây sống trong bể. Bạn vẫn có thể sử dụng chúng, nhưng bạn sẽ cần neo chúng xuống một cách an toàn. Cây tơ và nhựa là một sự thay thế tốt.

Có thể chấp nhận đá nhẵn và mảnh nhưng đừng quá nhiều. Giữ trang trí lớn ở mức tối thiểu. Không gian bơi mở là điều quan trọng nhất đối với Shubunkins.

Khả năng mắc bệnh của cá vàng Shubunkin

Mặc dù là loài cá khỏe mạnh và đề kháng tốt, nhưng Cá vàng Shubunkin không miễn nhiễm với bệnh tật. Chúng có thể gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe phổ biến giống như các loại nước ngọt khác mắc phải.

Phổ biến nhất là Ich (trường hợp của hầu hết các loài cá nước ngọt). Bệnh ký sinh trùng này rất dễ lây lan và có thể dẫn đến các đốm trắng trên toàn bộ cơ thể. Nếu không được xử lý, nó có thể tàn phá toàn bộ bể và giết chết cá.

Ký sinh trùng và nhiễm trùng bên ngoài cũng có thể ảnh hưởng đến Shubunkins. Sán da, thối vây và các bệnh nấm đều có thể xảy ra. Về bên trong, Cá vàng Shubunkin cũng có thể mắc các vấn đề như xù vảy..v..v

Lưu ý: Mặc dù điều đó nghe có vẻ rất đáng sợ, nhưng hầu hết các vấn đề sức khỏe này đều có thể tránh được một cách dễ dàng! Cá dễ mắc bệnh hơn khi chúng sống trong môi trường được bảo trì kém.

Giữ cho bể hoặc ao sạch sẽ và luôn cập nhật các thông số nước! Với sự chăm sóc thích hợp, cá của bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi khỏe mạnh.

Thức ăn và chế độ ăn tốt cho cá vàng Shubunkin

Là loài ăn tạp, Cá vàng Shubunkin không kén ăn. Chúng sẽ ăn gần như bất cứ thứ gì bạn thả xuống nước.

Một chế độ ăn uống thường xuyên với thực phẩm khô chất lượng cao là tốt nhất. Thức ăn dạng viên và dạng mảnh vừa đủ. Đơn giản chỉ cần chọn thương hiệu yêu thích của bạn và mua chúng.

Thỉnh thoảng thực phẩm sống và đông lạnh cũng là những thứ tuyệt vời để thêm vào chế độ ăn uống của chúng. Bạn có thể cung cấp giun máu , tôm ngâm nước muối.

Điều đáng nói là do chúng rất thèm ăn nên rất dễ cho những con cá này ăn quá nhiều. Chúng dường như sẽ nuốt chửng thức ăn cho dù bạn có cho chúng bao nhiêu!

Để kiểm soát điều này, chỉ cho chúng ăn lượng thức ăn chúng có thể ăn trong 2-4 phút. Điều này sẽ phụ thuộc một chút vào kích thước của cá, nhưng quy tắc chung này sẽ ngăn bạn cho chúng ăn quá nhiều (bạn luôn có thể thực hiện các điều chỉnh nhỏ hơn khi thực hiện).

Hành vi & Tập tính

Cá vàng Shubunkin là loài có tính cộng đồng và năng động. Chúng sẽ dành phần lớn thời gian trong ngày để khám phá bể.

Thông thường, bạn có thể thấy chúng đang nhặt xác vụn thực vật hoặc thức ăn thừa ở đáy bể. Chúng giỏi nhặt rác đến nỗi nhiều người thậm chí không thèm nuôi cá sống ở tầng đáy cùng với Shubunkins!

Khi chúng không làm như vậy, bạn sẽ thấy chúng chạy quanh bể hoặc ao. Những con cá này bơi rất nhanh và linh hoạt!

Về tính khí, Shubunkin khá ôn hòa. Chúng thích ở theo nhóm và có thể phát triển mạnh trong bể nhiều loài.

Lưu ý : Hình thức gây hấn duy nhất mà bạn phải đối phó là ăn cắp thức ăn! Nhờ khả năng bơi lội mạnh mẽ, những con cá này có thể lấy đi thức ăn trước khi những con cá chậm hơn có cơ hội ăn.

Nuôi cá cảnh Shubunkin cùng loài cá nào là hợp lý

Bạn có một số lựa chọn cho các bạn cùng bể . Tránh bất kỳ con cá hung dữ. Shubunkin quá ôn hòa để đối phó với các loại cá hung dữ và ăn thịt.

Bạn cũng nên tránh những con cá chậm chạp. Shubunkin Goldfish quá năng động và bận rộn đối với những loài chậm hơn cần thêm thời gian để ăn.

Thách thức lớn nhất mà bạn sẽ phải đối mặt khi tìm những người bạn cùng bể phù hợp là phù hợp với nhu cầu môi trường. Vì Shubunkins thích vùng nước mát hơn nên bạn sẽ phải tìm những loài không ngại nhiệt độ thấp hơn.


Cá vàng Shubunkin thực sự là những con cá cảnh nước ngọt khỏe mạnh này có thể xử lý hầu hết mọi thứ!

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã giúp làm sáng tỏ một số thông tin sai lệch mà chúng tôi đã đề cập ban đầu. Miễn là bạn tuân thủ các khuyến nghị của chúng tôi, Shubunkin của bạn sẽ phát triển mạnh.

Nếu bạn có bất cứ điều gì bạn nghĩ rằng chúng tôi nên thêm vào hướng dẫn này hoặc câu hỏi mà bạn vẫn cần được trả lời, đừng ngần ngại gửi tin nhắn trực tiếp cho chúng tôi.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button