Chia sẻ kinh nghiệm

tép thanh mai – tép dọn bể và những điều bạn cần biết

Một loại tép dọn bể phổ biến hiện nay được mọi người chơi cá cảnh và thủy sinh lựa chọn đó là Tép Thanh Mai. Đây là loại tép cảnh đẹp lại có giá thành rẻ. Chúng có công dụng dọn dẹp rêu hại và thức ăn thừa rất tốt. Hãy tìm hiểu về Tép Thanh Mai qua bài viết này nhé.

Đặc điểm của tép thanh mai

Tép thanh mai có tên khoa học là Caridina mariae. Đây là loại tép có nguồn gốc tại Châu Á. Chúng được tìm thấy nhiều ở những con suối nhỏ và sông. Đây là loại tép có tuổi thọ lên tới 12 năm.

  • Tên khoa học: Caridina mariae
  • Nhiệt độ: 18,3 – 23,9 ℃
  • PH 6,0 – 7,5
  • Nguồn gốc: Chủ yếu ở Đông Nam Á
  • Tuổi thọ: 12 năm
  • Thức ăn: Rêu hại, thức ăn thừa, phân cá
Tép thanh mai được bán phổ biến hiện nay
Tép thanh mai được bán phổ biến hiện nay

Tép thanh mai đen như hình ở trên là loại tép phổ biến nhất hiện nay được bày bán tại các cửa hàng thủy sinh. Giá thành của loại tép này tương đối rẻ trung bình khoảng 2k/1 con. Ngoài ra chúng còn có nhiều loại màu sắc khác nhau.

Hình dáng mà màu sắc của các loại tép thanh mai
Hình dáng màu màu sắc của các loại tép thanh mai

Tép thanh mai có đa dạng màu sắc và chủng loại. Chính vì vậy, hiện nay cũng không ít các cửa hàng thủy sinh nhầm lẫn màu sắc chúng với những loại tép cảnh khác.

Đặc điểm và đời sống của tép thanh mai

Tép Thanh Mai là một loài tép nước ngọt có các sọc đen giống như con hổ tô điểm cho cơ thể tuyệt đẹp của nó. Tép Thanh Mai là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu nuôi tép vì nó không cần chăm sóc kỹ lưỡng như một số loài tép khác. Kể từ khi du nhập vào thú chơi thủy sinh, nó đã được nhân giống rộng rãi và nó tiếp tục trở nên rất phổ biến đối với những người đam mê thủy sinh. Nuôi tép cũng khá thân thiện về mặt kinh tế do nó không đòi hỏi nhiều chăm sóc và chúng thích nghi với hầu hết môi trường.

Tép thanh mai có thể được nuôi chung với các loài tép khác như tép mũi đỏ, tép yamato và hầu hết các loại tép cảnh khác. Tép thanh mai giúp vệ sinh bể thủy sinh tiêu diệt rêu hại, ăn các tạp chất, phân cá, thức ăn thừa, lá cây thủy sinh bị rữa….vv

Các yêu cầu chung về chăm sóc và bể nuôi

Tuy là loại tép ăn tạp nhưng cũng cần phải có một bể thủy sinh sạch và có nước trong. Độ pH của nước nên được điều chỉnh trong khoảng 6,5 đến 7,5. Chỉ cần đảm bảo rằng nước trong bể sạch sẽ và có dòng chảy.

Nhiệt độ của nước bể phải được điều chỉnh ở mức 24-26 ° C. Bạn có thể đo nhiệt độ chính xác của nước bằng nhiệt kế. Thực hiện thay nước thường xuyên để đảm bảo rằng tép sống sót trong đó. Bạn có thể thay ít nhất 10% nước trong bể để giúp cải thiện điều kiện cho tép.

Cần thường xuyên bổ sung khoáng chất cho tép, bạn có thể mua một chai nước suối có khoáng và chế thêm vào bể sau mỗi lần thay nước.

Tép thanh mai ăn rêu hại
Tép thanh mai ăn rêu hại

Thức ăn chính của tép thanh mai

Tép thanh mai chủ yếu là ăn rong rêu hại trong bể thủy sinh. Tuy nhiên, chúng cũng ăn cả tạp chất có trong bể như cành lá mục rữa của cây thủy sinh, phân cá và cả thức ăn thừa của cá.

Bạn cũng có thể bổ sung các loại thức ăn khác như lá dâu tằm, cám rêu… và các thức ăn chuyên dụng khác cho tép.

Giới tính & Sinh sản

Con đực và con cái trông gần giống nhau mặc dù con cái có cấu trúc giống hình tròn đặc biệt bên dưới cơ thể của chúng. Con đực cũng có kích thước nhỏ hơn một chút so với con cái. Tuy nhiên, màu sắc của con đực và con cái vẫn giống nhau và điều này thực sự có thể gây ra vấn đề nếu bạn được yêu cầu phân biệt chúng.

Tép Thanh Mai sẽ dễ dàng sinh sản giống như các loài tép khác một khi điều kiện thuận lợi. Đảm bảo rằng nước trong bể phải tinh khiết và không có bất kỳ chất gây ô nhiễm nào, điều này sẽ giúp động vật cảm thấy thoải mái, điều này cần thiết cho quá trình sinh sản của chúng. Tép cái sẽ có thể sinh ra từ 20 đến 25 con giống với điều kiện nó cảm thấy khỏe mạnh và thoải mái.

Nuôi Tép Thanh Mai không phức tạp và một khi bạn học được những kiến ​​thức cơ bản về cách làm đúng, bạn sẽ sớm thấy rằng mình là một chuyên gia trong lĩnh vực này! Trong thời gian nuôi tép tốt nhất nên cho tép ăn một lượng nhỏ nhưng đều đặn. Hãy nhớ rằng nguồn thức ăn liên tục và đáng tin cậy cho tép là lý tưởng cho quá trình sinh sản thành công của nó.

Tham khảo thêm:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button