Chia sẻ kinh nghiệm

Tép loạn màu – cách nuôi ra sao?

Nếu như bạn mới chơi thủy sinh hoặc mới bắt đầu tìm hiểu về bộ môn tép cảnh chắc hẳn biết về loại tép loạn màu. Đây là loại tép có nhiều màu sắc, chủng loại chưa được phân loại. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về tép loạn màu qua bài viết này nhé.

Tép loạn màu là tép gì? Chúng gồm những loại nào?

Tép loạn màu hay còn gọi là tép kiểng, tép cảnh loạn màu. Đây là loại tép gồm nhiều màu sắc như đỏ, đen, xanh, vàng, socola..vv. Chúng là tập hợp của nhiều loại tép size nhỏ và trung bình không đạt yêu cầu và chưa được phân loại.

Hình ảnh tép loạn màu ở các cửa hàng thủy sinh
Hình ảnh tép loạn màu ở các cửa hàng thủy sinh

Trong đó có các dòng tép phổ biến như tép đỏ (rc) , tép vàng , tép siêu đỏ (src), tép rili đỏ , tép rili vàng , tép socola, Firered, Vàng cam sọc, tép xanh, vàng đài, blue dream, tép suối, tép suối đổi màu ..vv. Hầu như loại tép nào đang bầy bán cũng có trong số những loại tép loạn màu này.

Giá thành của những loại tép loạn màu này cũng rất rẻ chỉ từ 2 đến 3k/1 con hoặc mua theo combo, mua 10 tặng 1, mua 100 tặng 10…vv

Vì đây là tổng hợp các loại tép khác nhau không đạt tiêu chuẩn nên bị bỏ bê và ít chăm sóc, thức ăn chủ yếu của chúng là tự tìm nhặt các vụn thức ăn, rêu, tảo hoặc xác động vật thủy sinh.

Tuy là loại tép bị hắt hủi nhưng nếu được chăm sóc tốt ở bể thủy sinh, khi chúng phát triển lên kích thước lớn thì màu sắc bắt đầu thay đổi. Hình dáng của tép cũng từ đó được lộ rõ và dòng tép nào sẽ cho ra màu dòng tép đó. Chúng sẽ đẹp không kém những loại tép đắt tiền bạn mua ở các tiệm thủy sinh.

Tép loạn màu khi chăm sóc tốt sẽ lên màu đẹp
Tép loạn màu khi chăm sóc tốt sẽ lên màu đẹp

Môi trường sống thích hợp của tép loạn màu

  • Nước trong và mát (có dòng chảy)
  • PH : 6.5 đến 7.5
  • Nhiệt độ 20 đến 31
  • GH : 4đến 5
  • Độ TDS : 100 đến 250
  • Tuổi thọ : từ 1 đến 2 năm
  • Kích thước : từ 0.8 đến 1.2 cm (tối đa đến 3 đến 4 cm)

Tép loạn màu dùng để diệt rêu hại và test nước

Vì có giá thành rẻ nên tép loạn màu thường được mua để test nước ở những bể mới setup. Tép loạn màu bị bỏ đói và phải tự kiếm ăn nên có sức sống tốt hơn những loại cá, tép được chăm sóc kỹ lưỡng.

Ngoài việc người chơi thủy sinh mua để test nước thì nhiều người cũng mua tép loạn màu để chúng có thể diệt rêu hại. Vì ít được chăm sóc, ít khi cho ăn nên chúng rất háu ăn. Chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì chúng kiếm được như rêu hại, thức ăn thừa của cá hoặc kể cả phân cá nữa.

Đây cũng là dòng tép được xếp vào danh mục cá tép ăn rêu hại giống như tép mũi đỏ, tép suối, tép yamato….vv

Cách chăm sóc tép loạn màu.

Thực chất khi chơi tép loạn màu bạn không cần phải chăm sóc nhiều. Chỉ cần thả tép vào bể thủy sinh là chúng có thể tự đi kiếm ăn.

Nếu như bạn muốn tép loạn màu lên màu đẹp và nhanh phát triển thì bạn có thể bổ sung thêm các loại cám rêu hoặc lá dâu.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button