Tin tức

Tại sao có những sinh vật phát sáng dưới đại dương.

Những sinh vật phát sáng dưới đại dương là điều tuyệt vời mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho trái đất, chúng đẹp 1 cách huyền bí và cuốn hút,cùng cacanhbien.com.vn tìm hiểu tại sao lại có những sinh vật phát sáng dưới đại dương nhé.

Tại sao lại có những sinh vật phát sáng

Theo các nghiên cứu từ các chuyên gia sinh vật biển cùng các nhà khoa học thì.

Sự phát quang sinh học xảy ra thông qua một phản ứng hóa học tạo ra năng lượng ánh sáng trong cơ thể sinh vật. Để phản ứng xảy ra, một loài phải chứa luciferin, một phân tử khi phản ứng với oxy sẽ tạo ra ánh sáng. Có nhiều loại luciferin khác nhau, thay đổi tùy thuộc vào động vật chủ trì phản ứng. Nhiều sinh vật cũng tạo ra chất xúc tác luciferase, giúp tăng tốc phản ứng.

Động vật có thể kiểm soát chặt chẽ thời điểm chúng sáng lên bằng cách điều chỉnh các quá trình hóa học và não bộ của chúng tùy thuộc vào nhu cầu tức thời của chúng, cho dù là bữa ăn hay bạn tình. Một số sinh vật thậm chí còn bao bọc luciferin với oxy trong cái được gọi là “photoprotein” – giống như một quả bom phát quang sinh học được đóng gói sẵn – sẵn sàng phát sáng ngay khi một ion nhất định (điển hình là canxi) xuất hiện. Chúng thậm chí có thể chọn cường độ và màu sắc của đèn.

Tất nhiên không phải loài nào cũng có thể phát sáng, mà chỉ là số rất ít trong hàng triệu loài sinh vật biển và phần lớn chúng đều sống ở các cùng biển sâu.

Những sinh vật phát sáng dưới đại dương thường có màu gì?

Ánh sáng truyền theo các sóng có hình dạng khác nhau – được gọi là bước sóng – xác định màu sắc của ánh sáng. Khi sóng đập vào mắt chúng ta, chúng sẽ được não bộ chuyển thành màu sắc tùy thuộc vào bước sóng của chúng. Các bước sóng mà mắt chúng ta có thể nhìn thấy được gọi là “quang phổ ánh sáng nhìn thấy” và chúng ta có thể nhìn thấy tất cả các màu trên quang phổ này khi chúng di chuyển trong không khí trên mặt đất. Nhưng ánh sáng truyền đi dưới nước khác vì các bước sóng dài hơn không thể truyền đi xa. Hầu hết sự phát quang sinh học được tạo ra trong đại dương ở dạng ánh sáng xanh lam-xanh lục. Điều này là do những màu này là ánh sáng có bước sóng ngắn hơn, có thể truyền qua (và do đó có thể nhìn thấy được) ở cả vùng nước nông và sâu. Ánh sáng đi từ mặt trời có bước sóng dài hơn — chẳng hạn như ánh sáng đỏ — không đến được biển sâu. Đây là lý do tại sao nhiều loài động vật biển sâu có màu đỏ: nó giống như vô hình. Hơn nữa, bởi vì nó không có mặt, nhiều loài động vật sống ở nước sâu đã mất khả năng nhìn thấy nó hoàn toàn. Tuy nhiên, một số loài động vật đã tiến hóa để phát ra và nhìn thấy ánh sáng đỏ, bao gồm cả cá rồng (Malacosteus). Bằng cách tạo ra ánh sáng đỏ của riêng mình ở biển sâu, chúng có thể nhìn thấy con mồi có màu đỏ, cũng như giao tiếp và thậm chí chỉ ra con mồi cho những con cá rồng khác, trong khi những động vật không nghi ngờ khác không thể nhìn thấy đèn đỏ của chúng như một lời cảnh báo để chạy trốn.

Những lý do khiến những sinh vật biển muốn trở nên phát sáng

1.Tìm kiếm thức ăn

Động vật có thể sử dụng ánh sáng của chúng để dụ con mồi về phía miệng của chúng, hoặc thậm chí chiếu sáng khu vực gần đó để chúng có thể nhìn thấy bữa ăn tiếp theo của mình tốt hơn một chút. Đôi khi con mồi bị dụ có thể là sinh vật phù du nhỏ, giống như những sinh vật phù du bị thu hút bởi sự phát quang sinh học xung quanh mỏ của bạch tuộc Stauroteuthis. Nhưng ánh sáng cũng có thể đánh lừa những động vật lớn hơn. Cá voi và mực bị thu hút bởi mặt dưới phát sáng của cá mập cắt bánh quy, chúng sẽ cắn xé các con vật khi chúng đến gần. Cá cần câu biển sâu dụ con mồi thẳng vào miệng nó bằng một thanh phát quang sinh học treo lủng lẳng, được thắp sáng bởi vi khuẩn phát sáng.

một số loài phát sáng để tìm kiếm thức ăn và con mồi

2.Thu hút bạn tình

Động vật không chỉ cần tìm kiếm và thu hút thức ăn; phát quang sinh học cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hút bạn tình. Đà điểu Caribbean đực, một loài giáp xác nhỏ, sử dụng tín hiệu phát quang sinh học trên môi trên của nó để thu hút con cái. Giun lửa âm tiết sống ở đáy biển, nhưng khi trăng tròn bắt đầu, chúng di chuyển đến vùng nước mở, nơi con cái của một số loài, như Odontosyllis enopla, sử dụng phát quang sinh học để thu hút con đực trong khi di chuyển theo vòng tròn. Những con sâu phát sáng này thậm chí có thể đã giúp chào đón Christopher Columbus đến Thế giới mới. Cá Anglerfish, cá đèn pin và cá ngựa đều được cho là phát sáng để phân biệt sự khác biệt giữa cá đực và cá cái, hoặc nói cách khác là giao tiếp để giao phối.

nhiều loài sinh vật biển thu hút bạn tình bằng cách phát sáng

Phát sáng để tự vệ

Thông thường, động vật sử dụng tia sáng phát quang sinh học mạnh để xua đuổi kẻ săn mồi sắp xảy ra. Tín hiệu sáng có thể khiến kẻ săn mồi giật mình, mất tập trung và gây nhầm lẫn về nơi ở của mục tiêu. Từ động vật chân chèo nhỏ đến mực ma cà rồng lớn hơn, chiến thuật này có thể rất hữu ích ở vùng biển sâu. Sâu “máy bay ném bom xanh” (Swima bombiviridis) và bốn loài sâu tương tự khác thuộc họ giun nhiều tơ phóng ra một “quả bom” phát quang sinh học từ cơ thể chúng khi gây hại. Những con giun biển sâu này sống gần đáy biển và chỉ được phát hiện vào năm 2009. Một số loài động vật như mực biển sâu Octopoteuthis deletron thậm chí còn tách rời cánh tay phát quang sinh học của chúng, chúng bám vào và có thể khiến kẻ săn mồi của chúng mất tập trung. Tất cả sự náo động này cũng có thể đóng vai trò như một báo động trộm, thu hút những kẻ săn mồi lớn hơn đến hiện trường. Trong một số trường hợp, kẻ săn mồi có thể chỉ cắn con mồi và bằng chứng sẽ tiếp tục phát sáng từ trong dạ dày của nó.

Phát quang sinh học cũng có thể được sử dụng để giúp ngụy trang bằng cách sử dụng phản ứng phản ứng hóa học. Photophores ở phía dưới của động vật có thể phù hợp với ánh sáng lờ mờ phát ra từ bề mặt, khiến những kẻ săn mồi tìm kiếm con mồi từ bên dưới khó nhìn thấy chúng đang tìm kiếm thứ gì.

Qua bài viết các bạn đã biết vì sang những sinh vật biển lại phát sát, nguyên nhân và sự hình thành ánh sáng của chúng, hi vong bài viết sang mang lại sự hữu ích cho bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button