Cá cảnhCá cảnh biển

Sao biển ăn gì?Cho sao biển ăn như thế nào là đúng

Mọi người đều muốn biết sao biển ăn gì, nhưng rất ít người hiểu được cấu trúc và cách thức hoạt động của chúng. Đây là những sinh vật dưới nước rất độc đáo và thú vị! Được nhiều dân chơi cá cảnh nước mặn yêu thích

Điều này đặc biệt đúng đối với bất kỳ ai dự định nuôi một con trong bể cá tại nhà của bạn. Đối với nhiều chủ sở hữu sao biển tiềm năng, quá trình cho chúng ăn có vẻ khá khó khăn (hoặc khó hiểu).

Hướng dẫn này sẽ đề cập đến sao biển ăn gì, chế độ ăn uống của chúng thay đổi như thế nào dựa trên vị trí và loài cũng như cách chúng thực sự tiêu thụ thức ăn của mình.

Sao biển ăn gì như thế nào?

Đầu tiên, hành động ăn thực sự của một con sao biển có vẻ khá kỳ lạ. Những sinh vật mang tính biểu tượng này dường như hầu như không di chuyển và dường như không thể hiện bất kỳ hành vi ăn uống “bình thường” nào.

Vậy chúng phải làm việc đó như thế nào?

Để hiểu điều này, chúng ta cần đi sâu vào giải phẫu học của chúng. Cụ thể, chúng ta cần hiểu bàn chân, cánh tay và dạ dày của chúng (vâng, chúng có hai dạ dày).

Ở dưới mỗi cánh tay của chúng, một con sao biển có hàng ngàn bàn chân nhỏ. Chúng trông giống như những ống ngắn và là cách những sinh vật này di chuyển từ từ trên các bề mặt khác nhau trong nước.

sao biển ăn gì
sao biển ăn gì và cách chúng ăn thế nào

Nhưng có nhiều hơn nữa. Một con sao biển cũng có một con mắt dưới đầu mỗi cánh tay của chúng. Điều này giúp chúng định hướng cũng như tìm kiếm thức ăn để ăn.

Bây giờ chúng ta hãy nhìn vào tình hình dạ dày của chúng. Sao biển không chỉ đơn giản sử dụng dạ dày của chúng để tiêu hóa, chúng thực sự sử dụng nó để “lấy” thức ăn mà chúng muốn ăn.

Đây là cách quá trình hoạt động:

Đầu tiên, một con sao biển sẽ di chuyển cho đến khi nó ở trên những gì nó muốn ăn. Như bạn có thể tưởng tượng, đây không phải là một quá trình nhanh chóng (và tầm nhìn của chúng không tốt). Đó là lý do tại sao những sinh vật biển này về cơ bản luôn tìm kiếm thức ăn.

Khi con sao biển đã vào vị trí, mọi thứ trở nên khá thú vị. Thông qua một quá trình gọi là lộn ngược, sao biển sẽ thực sự đẩy một trong những dạ dày của nó (dạ dày tim) ra khỏi miệng và bao bọc thức ăn mà nó sắp ăn. Chúng khá khéo léo với hành động này và thậm chí có thể trượt dạ dày tim của chúng vào vỏ nhuyễn thể nhỏ. Quá trình này cho phép sao biển bắt đầu tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của chúng bằng axit dạ dày.

Sau khi quá trình này hoàn tất, chúng sẽ “rút” dạ dày trái tim của mình và chuyển phần còn lại của quá trình tiêu hóa cho dạ dày môn vị (hay còn gọi là dạ dày số hai).

Lợi thế của quá trình này

Bạn có thể thắc mắc tại sao sao biển lại ăn theo cách này. Có vẻ như có rất nhiều bước không cần thiết phải không?

Nhưng như mọi khi, tự nhiên có lý do.

Bằng cách đưa dạ dày ra ngoài cơ thể để phá vỡ và tiêu hóa thức ăn, sao biển có thể ăn những thức ăn mà bình thường chúng quá lớn đối với chúng. Thay vì cần thêm chỗ để nuốt một con ốc, sò hoặc nghêu khổng lồ, về cơ bản, chúng có thể “hóa lỏng” những phần quan trọng để dễ tiêu hóa.

Điều đó làm cho những con vật này trở thành một trong những loài ăn hiệu quả nhất trên thế giới!

Sao biển ăn gì trong đại dương?

Sao biển có một chế độ ăn uống đa dạng trong tự nhiên. Điều này bị ảnh hưởng bởi vị trí của chúng và thức ăn hoặc con mồi ở gần.

Nhìn rộng ra, bạn sẽ thường thấy những con sao biển ăn trai, sò, nghêu và ốc. Đây là những con mồi hoàn hảo vì chúng có thể dễ dàng tiêu hóa bằng phương pháp được mô tả trong phần trên và rất dễ bắt. Nhưng như đã nói, một số thậm chí sẽ ăn cá (nếu chúng có cơ hội tóm được).

sao biển ăn gì trong đại dương
sao biển ăn gì trong đại dương

Trong những tình huống khác, một số con sao biển nhất định sẽ ăn nhím biển, hàu, giun lông, polyp san hô và cua. Có rất nhiều loại trong chế độ ăn uống của chúng, và tất cả phụ thuộc vào nơi sao biển sống và loại thức ăn nào có sẵn cho chúng.

Lưu ý: Cua thường chỉ có trong thực đơn của những con sao biển lớn hơn. Mặt khác, polyp san hô chiếm một phần quan trọng trong chế độ ăn của sao biển sống trong các hệ thống rạn san hô lớn. Một số con sao biển thậm chí sẽ ăn những con sao biển khác! Giống như bất kỳ hệ sinh thái thực phẩm nào, tính sẵn có đóng một vai trò lớn.

Vì sao biển liên tục di chuyển xung quanh để tìm kiếm thức ăn, chúng cũng sẽ nhặt rác một chút. Điều này đặc biệt đúng đối với những con sao biển không lớn lắm. Các loại thực phẩm như tảo, rong biển và động vật hoặc thực vật đang phân hủy sẽ được xử lý trong thời gian ngắn (điều này khiến chúng hữu ích cho một số bể cá gia đình).

Sao biển ăn gì trong bể cá?

Cung cấp thức ăn phù hợp cho sao biển của bạn đòi hỏi bạn phải hiểu loài bạn có và môi trường tự nhiên của chúng. Điều này thường có nghĩa là bạn sẽ cần cung cấp một số loại khác nhau nếu muốn những sinh vật này phát triển (bạn không thể đến cửa hàng và chỉ cần mua “thức ăn cho sao biển”).

Như đã nói, chúng thường sẽ tiêu thụ một số loại thực phẩm xuất hiện tự nhiên trong bể của bạn. Đối với nhiều bể cá gia đình, điều này thường có nghĩa là tảo tích tụ trên các bề mặt khác nhau cũng như thức ăn cho cá mà những cư dân khác trong bể đã bỏ lỡ.

Nhưng bạn không thể chỉ dựa vào đó. Tùy thuộc vào loài sao biển mà bạn có, có thể bạn sẽ cần cho chúng ăn một số loài nhuyễn thể. Trai, nghêu, sò, ốc và thậm chí cả sò điệp là những lựa chọn thực phẩm tuyệt vời. Nếu bạn có bất kỳ con giun lông nào xung quanh, chúng cũng có thể được đưa vào chế độ ăn của chúng!

Lưu ý: Khi mua những loại thức ăn này cho sao biển của bạn, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn mua chúng từ một nguồn có uy tín. Ngoài ra, hãy đảm bảo vệ sinh sạch sẽ trước khi thả chúng vào bể của bạn! Không chỉ các hóa chất không mong muốn có thể là vấn đề đối với sao biển của bạn khi ăn những thực phẩm này, mà các sinh vật khác trong bể cũng có thể bị ảnh hưởng.

Nếu bạn muốn kết hợp mọi thứ một chút, hãy cân nhắc thêm một số loại rau lá xanh vào chế độ ăn uống của chúng. Cải xoăn, rau bina và rau diếp đều là những lựa chọn phổ biến. Đảm bảo đun sôi chúng trước khi cho sao biển ăn.

Bạn nên cho chúng ăn bao lâu một lần?

Giờ thì bạn đã biết sao biển ăn gì trong môi trường bể cá gia đình, điều quan trọng là phải lên lịch trình cho ăn lý tưởng của chúng.

Mặc dù điều này có thể thay đổi một chút tùy theo loài bạn sở hữu, nhưng một nguyên tắc nhỏ là cho sao biển của bạn ăn hai đến bốn ngày một lần. Khoảng thời gian này sẽ tính đến thời gian tiêu hóa của chúng và các biến số khác có thể ảnh hưởng đến mức độ đói của chúng (chẳng hạn như gần đây chúng có ăn nhiều tảo hơn bình thường hay không).

bao lâu thì cho sao biển ăn một lần
bao lâu thì cho sao biển ăn một lần

Để biết sao biển của bạn có đói và sẵn sàng ăn hay không, chỉ cần đặt một số thức ăn bên cạnh chúng và theo dõi phản ứng của chúng. Nếu họ có động thái rõ ràng là điều tra và tiêu thụ thức ăn thì có lẽ họ đang đói và sẵn sàng ăn. Nếu họ không thể hiện sự quan tâm, có lẽ đó không phải là thời gian.

Một số người chơi cá cảnh thích cho sao biển ăn vào ban đêm, vì những sinh vật này sống về đêm. Tuy nhiên, những người khác thích để chúng dần dần thích nghi với việc được cho ăn trong ngày.

Sao biển có ăn tảo không?

Sao biển ăn tảo, nhưng mức độ quan tâm của chúng đối với tảo sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại loài mà bạn đang tiếp xúc.

Ví dụ: nếu bạn có một con sao biển asterina thì tảo sẽ được tiêu thụ khá thường xuyên (và thực sự sẽ chiếm một phần hợp lý trong chế độ ăn uống của chúng nếu chúng có sẵn).

Mặt khác, một con sao biển chip sô cô la sẽ cần các nguồn thức ăn khác để tồn tại. Mặc dù nó có thể sẽ ăn tảo mà nó bắt gặp, nhưng nó sẽ không phải là trọng tâm chính trong chế độ ăn uống của nó.

Sao biển có ăn tôm không?

Một số con sao biển nhất định sẽ ăn tôm nếu chúng có thể bắt được chúng. Sao biển giòn, vụn sô cô la và sao biển cẩm thạch đều là những ví dụ về các loài sẽ vui vẻ ăn những loài giáp xác này khi chúng có thể.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn muốn nuôi tôm trong bể cá của mình, hãy tránh xa những con sao biển ăn thịt đủ lớn để ăn chúng. Mặc dù bản chất chậm chạp và khiêm tốn, sao biển là những kẻ săn mồi hiệu quả!

Sao biển có ăn san hô không?

Đây là một câu hỏi phổ biến khác khi đề cập đến việc sao biển ăn gì, và nó có thể hiểu được. Duy trì san hô khỏe mạnh trong bể của bạn có thể là một thách thức và làm như vậy có thể là niềm tự hào lớn đối với nhiều người chơi cá cảnh.

Và thật không may, một số con sao biển ăn san hô. Điều đó có nghĩa là các loài như sao biển asterina hoặc panamic có lẽ là một lựa chọn tồi. Rõ ràng là họ không làm điều đó có ác ý, họ chỉ đang làm những gì bạn sẽ làm nếu bạn nhìn thấy một món ăn nhẹ ngon lành trước mặt mình!


Chúng tôi hy vọng hướng dẫn về những gì sao biển ăn (và cách chúng làm điều đó) sẽ giúp bạn dễ dàng quyết định loài nào phù hợp với mình. Hãy nhớ rằng, dành thêm thời gian để xác minh loại sao biển mà bạn thực sự bắt được là điều cần thiết. Bạn không muốn giới thiệu một thứ tàn phá cộng đồng thủy sinh của mình!

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về chế độ ăn của sao biển hoặc những loại thực phẩm chúng ăn, hãy gửi tin nhắn cho chúng tôi. Chúng tôi rất vui được giúp bạn!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button