Cá cảnhCá cảnh biển

San hô cứng và cách chọn san hô cứng cho bể cá cảnh

Việc quan trọng trong việc làm một bể cá cảnh biển ngay sau việc chọn cá đó là việc chọn loại san hô và thủy sinh phù hợp với bể cá cảnh của bạn. Lựa chọn san hô cứng hay mềm, loại nào là phù hơp cùng cacanhbien.com.vn tìm hiểu về san hô cứng và các chọn san hô cứng như thế nào cho phù hợp,cách chọn san hô cứng cho người mới chơi như thế nào nhé.

San hô là gì,san hô cứng là gì ?

Theo Wiki

San hô là các động vật biển thuộc lớp San hô (Anthozoa) tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau. Các cá thể này tiết ra cacbonat calci để tạo bộ xương cứng, xây nên các rạn san hô tại các vùng biển nhiệt đới.

Một “đầu” san hô thực tế được tạo từ hàng ngàn cá thể polip có cấu tạo gen giống hệt nhau, mỗi polip chỉ có đường kính vài milimet. Sau hàng ngàn thế hệ, các polip này để lại một khung xương là đặc trưng về loài của chúng. Mỗi đầu san hô phát triển nhờ sự sinh sản vô tính của các polip. San hô còn sinh sản hữu tính bằng các giao tử, được giải phóng đồng thời trong một thời kì từ một đến vài đêm liên tiếp trong kì trăng tròn.

Bộ San hô cứng hay San hô đá (danh pháp khoa học: Scleractinia) là các loài san hô có khung xương cứng. Chúng xuất hiện đầu tiên vào Kỷ Trias giữa và là hậu duệ của san hô tabulata và rugosa sống sót vào cuối kỷ Permi. Phần lớn các rạn san hô hiện đại được hình thành từ các loài scleractinia.

Nhóm san hô cứng có tới 29 họ khách nhau, trong số các họ lại có nhiều loại san hô khác nhau,một số tiêu biểu trong nhóm họ san hô cứng điển hình như San hô bàn, San hô cành, san hô lam, san hô não…. Đây cũng là các loài san hô phổ biến tại các vùng biển Việt Nam

Đặc điểm về san hô cứng mà bạn cần biết.

Đầu tiên bạn cần biết rằng san hô là một sinh vật sống chúng k phải là đá như nhiều người vẫn nghĩ, chúng có những đặc điểm đặc trưng riêng so với các loài sinh vật các nói chung và sinh vật biển nói riêng. Hãy cùng xem những đặc điểm cơ bản của san hô trước khi mua và nuôi trong bể cá của bạn:

 • Khả năng thích ứng, tương thích: hãy kiểm tra xem san hô mà bạn đang nuôi và muốn nuôi có tương thích với nhau không? Và chúng có thích hợp với các loại cá và sinh vật khác trong bể không?
 • Mật độ như thế nào là phù hợp: Để san hô phát triển tốt,không bị bệnh tật chúng cần một không gian sống hợp lý với độ sâu và phải nhận được lượng ánh sáng đủ. Mật độ nuôi lý tưởng đối với san hô mềm là 7.62 cm, đối với san hô cứng là 15.24 cm. Với mật độ trên giúp san hô có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất
 • Ánh sáng thế nào: Ánh sáng đóng vai trò trọng yếu đối với sự sinh trưởng của san hô cứng nói riêng và tất cả các loại san hô nói chúng. Mỗi loại san hô thích nghi với một môi trường ánh sáng khác nhau. Cách tốt nhất là nên dựa theo điều kiện ánh sáng của bể cá mà chọn loại san hô thích hợp.
 • Dòng nước : dòng nước chảy qua giúp trao đổi không khí, làm sạch san hô. Giống như yếu tố về ánh sáng mỗi loại san hô lại thích sống trong những luồng nước khác nhau.. Vì vậy rất cần thiết có các máy bơm để tạo luồng nước trong bể.
 • Loài cá nào thì phù hợp với loại san hô nào: Việc bạn lựa chọn loại cá cảnh biển nào sẽ quyết định bạn chọn loại san hô nào, việc vừa hợp tác cộng sinh, vừa là nơi trú ngụ khiến đây trở nên là điều cần thiết.

Kích thước bể như thế nào là phù hợp để nuôi được san hô cứng ?

Đây là 1 băn khoăn của rất nhiều dân chơi cá cảnh sinh vật biển quan tâm, nói chung việc lựa chọn bể cá như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào không gian trong nhà bạn, hoặc khuôn viên của nhà bạn.

Không có một tiêu chuẩn cố định nào về việc bắt buộ kích thước tối thiểu hoặc tối đa khi bạn muốn nuôi san hô. Hãy đảm bảo răng bể cảnh của bạn không quá nhỏ, và đảm bảo các yếu tố về mật độ nuôi, ánh sáng cần thiết như phần trên của bài viết nhé

Chọn mua san hô cứng như thế nào ?

Việc chọn mua san hô cứng như thế nào cho hợp lý, đẹp, dễ chăm sóc bạn cần đảm bảo 1 số lưu ý sau.

 1. Lựa chọn địa điểm,đơn vị,cửa hàng uy tín ở khu vực bạn.

Việc lựa chọn đơn vị bán san hô uy tín là điều cần thiết, đơn vị tốt việc lựa chọn san hô, vận chuyển,chăm sóc và bán cho bạn những cụm san hô chất lượng nhất là rất quan trọng.

 1. Quan sát,kiểm tra san hô có khỏe không qua các đặc điểm sau.
 • San hô khỏe mạnh là những san hô có màu sắc đẹp, nguyên bản như lúc chúng còn dưới biển
 • Hãy kiểm san hô có bị bong ra không, các mô san hô,”cành” có nguyên vẹn. Kiểm tra xem có các vệt đốm, các dấu hiệu bệnh tật nhiễm,nấm,vi khuẩn không.
 • Không nên chọn những con san hô màu trắng, vì chúng đã không còn khả năng phục hồi.
 1. Vận chuyển san hô
 • Trước khi vận chuyển hoặc trước khi cho vào bể san hô nên được gắn vào chân sứ.
 • Nên đóng gói san hô vào túi khí oxy cẩn thận.
 • Đối với các loại san hô cứng, nên bọc nhẹ chúng bằng giấy bọc chuyên dụng để tránh va chạm trong quá trình vận chuyển.

Ở trên là những điều bạn cần biết về san hô cứng, cách nuôi,những lưu ý khi chọn. Hi vọng bạn sẽ tìm cho mình được những “cành” san hô ưng ý nhất cho bể cảnh của mình nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button