Tin tức

San hô có màu gì, màu sắc của san hô hình thành từ đâu?

San hô có màu gì, màu sắc của san hô hình thành từ đâu.Một trong những điều nổi bật nhất về rạn san hô là màu sắc tươi sáng của nó. Những chú cá hào nhoáng bơi giữa những tảng san hô và bọt biển rực rỡ không kém. Nhưng không phải tất cả san hô đều sáng. Nhiều loại có màu xanh hoặc nâu xỉn. Vì vậy, điều gì mang lại cho một số loài san hô màu sắc tươi sáng của chúng?

Sự hình thành màu sắc của san hô

Để hiểu các màu đỏ, xanh lục, hồng và tím, trước tiên chúng ta cần nhìn vào các loại san hô xỉn màu. San hô là động vật sống. Một đàn polyp san hô sống trong một bộ khung giống như bộ xương do chính nó tạo ra. Đó là phần neo và ngôi nhà bằng nhau. Khung này được nhiều người coi là san hô. Bản thân bộ xương có màu trắng ma quái. Chính những động vật sống trong bộ xương đã tạo cho nó màu sắc.

Polyp san hô bắt thức ăn trôi trong nước. Nhưng san hô lấy hầu hết các chất dinh dưỡng từ một nguồn khác. Tảo đơn bào, được gọi là Zooxanthellae (Zoo-zan-THEL-ee), sống trong các mô của chúng dưới dạng cộng sinh. Giống như thực vật, tảo chuyển hóa ánh sáng mặt trời thành đường. Quá trình này được gọi là quang hợp. Chúng sử dụng chất diệp lục, cùng một cấu trúc được tìm thấy trong thực vật, để làm điều này. Giống như ở thực vật, chất diệp lục tạo cho tảo có màu xanh lục nâu.

Bản thân tảo sử dụng một số loại đường đó. Phần còn lại (lên đến 90 phần trăm!) Nuôi các polyp san hô. Đổi lại thức ăn, san hô cung cấp cho tảo một nơi an toàn để sinh sống. Mối quan hệ cộng sinh này, được gọi là mối quan hệ tương hỗ, mang lại lợi ích cho cả san hô và tảo.

San hô có màu gì?những màu sắc chính của san hô.

Tất cả các loài san hô sống đều có màu nâu xanh này từ tảo. Nhưng nhiều loài san hô có vẻ sáng hơn nhiều. Những loài san hô này cũng tạo ra sắc tố protein. Đây có thể là nhiều màu sắc khác nhau, nhưng hầu hết phản chiếu ánh sáng có màu tím, xanh lam, xanh lục hoặc đỏ. Một số chất màu có tính huỳnh quang. Chúng hấp thụ một màu ánh sáng, trong trường hợp này là màu xanh lam. Thay vì phản chiếu màu đó, chúng phát ra nó như một màu khác, thường là xanh lá cây hoặc đỏ.

Một vai trò của sắc tố huỳnh quang có thể là tạo ra ánh sáng mà tảo có thể sử dụng. Các ánh sáng có màu sắc khác nhau có bước sóng khác nhau. Màu đỏ có bước sóng dài. Màu xanh lam và màu tím là ngắn. Bước sóng càng ngắn thì năng lượng của ánh sáng càng lớn. Tia cực tím (UV) có bước sóng cực ngắn mang theo một lượng năng lượng có hại.

Quá trình quang hợp cần cả ánh sáng xanh và đỏ. Nhưng ánh sáng đỏ không truyền qua nước tốt. Các protein huỳnh quang hấp thụ ánh sáng xanh lam và phát ra ánh sáng xanh lục hoặc đỏ. Điều này có thể cung cấp bước sóng ánh sáng dài hơn cần thiết cho quá trình quang hợp.

Các sắc tố san hô cũng bảo vệ tảo bằng cách hoạt động như kem chống nắng. Các protein sắc tố lọc ra các tia UV có hại. San hô tạo ra nhiều sắc tố hơn khi chúng tiếp xúc với ánh sáng rất sáng. Nó tương tự như cách một người có làn da trắng phản ứng với ánh nắng mặt trời. Nhiều sắc tố hơn có nghĩa là bảo vệ tốt hơn khỏi tia cực tím có hại.

Nhưng làm vậy cần có thời gian khá dài. Vì vậy, san hô có một mẹo khác: Chúng co ro cơ thể khi trời quá sáng. Điều này di chuyển các sắc tố lại gần nhau hơn, vì vậy chúng tạo thành một lớp bảo vệ liên tục cho đến khi ánh sáng mờ đi.

Khi nước biển ấm lên, nhiều loài san hô đang bị tẩy trắng. Khi điều này xảy ra, chúng sẽ mất đi tảo – nguồn thức ăn chính của chúng – và chuyển sang màu trắng.

Nhiều loài san hô bị tẩy trắng cuối cùng chết vì thiếu thức ăn. Nhưng các sắc tố protein có thể giúp phục hồi tảo và sức khỏe của chúng. Nếu những san hô đó có thể cung cấp lượng kem chống nắng thích hợp thông qua các sắc tố của chúng, nó có thể thu hút tảo một lần nữa. Điều này sẽ giúp san hô — và rạn san hô mà nó hỗ trợ — bắt đầu phát triển trở lại.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button