Cá cảnhCá cảnh nước ngọt

Nuôi cá diếc anh đào đúng cách,giá bán,cách chăm sóc

Cá diếc anh đào hay cá anh đào, tên tiếng anh là Cherry Barb là một loài cá cảnh nước ngọt tuyệt vời mà chúng tôi đã giới thiệu trong nhiều năm. Nếu bạn đã ở trong bể cá một thời gian, rất có thể bạn biết ai đó sở hữu một cái.

Tại sao chúng rất phổ biến và được người chơi cá cảnh yêu thích:

Cá diếc anh đào là loài cá cảnh rất đẹp và thú vị khi quan sát. Nếu bạn là người thực sự coi trọng tính thẩm mỹ của cá trong bể của mình, Cá diếc anh đào là một lựa chọn tuyệt vời.

Nhưng chúng không chỉ đẹp. Những con cá này cũng khá dễ chăm sóc. Người mới bắt đầu có thể cung cấp các thông số nước, yêu cầu bể, bạn cùng bể và chế độ ăn mà chúng cần.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên mua một cái mà không có cơ sở kiến ​​thức phù hợp. Đọc hướng dẫn này để biết mọi thứ bạn cần biết về cách chăm sóc cá diếc anh đào chi tiết nhất nhé.

Thông tin cơ bản bạn cần biết về Cá diếc anh đào

Cá diếc anh đào (tên khoa học: Puntius titteya ) là loài cá nước ngọt khá phổ biến đối với những người chơi cá cảnh.

Những con cá này là một loài nhiệt đới đến từ Sri Lanka. Mặc dù đã có báo cáo về việc loài này được tìm thấy ở các vùng của miền Nam Ấn Độ, nhưng điều đó chưa được khoa học xác minh.

Cá diếc anh đào cũng đã được tìm thấy ở Columbia và Mexico với một số nhỏ lẻ đến Panama. Loài này rõ ràng không tự đến đây, con người đã mang chúng đến đó. Mặc dù điều này rất có thể là tình cờ, nhưng chúng cũng nhanh chóng thích nghi với những vùng nước này.

Những loài cá này hiện được phân loại là dễ bị tổn thương trong Sách đỏ của IUCN. Điều này một phần là do sự phổ biến của chúng trong cảnh hồ cá (dẫn đến việc mọi người bắt nhiều hơn mức cần thiết).

Yếu tố góp phần khác làm giảm dân số của chúng là môi trường sống tự nhiên bị thu hẹp. Rất nhiều vùng nước mà bạn thường tìm thấy những con cá này đang biến mất hoặc đơn giản là không thể ở được.

Lưu ý: Bởi vì cá gai anh đào được coi là dễ bị tổn thương, chúng tôi khuyên bạn nên suy nghĩ kỹ và lâu dài về việc bạn sẵn sàng chăm sóc chúng. Mặc dù chúng rất dễ chăm sóc, nhưng chúng ta thường nghe nói về những người mới bắt đầu nuôi chúng như một loài cá khởi đầu nuôi cá cảnh

Nếu bạn không chắc sở thích này có dành cho mình hay không (tất nhiên là không có gì sai với điều này) thì có rất nhiều loài cá nước ngọt dễ kiếm khác mà bạn có thể câu được mà không phải đối mặt với những thách thức bảo tồn tương tự.

Tuổi thọ của cá diếc anh đào

Tuổi thọ trung bình của cá diếc anh đào là từ 5 đến 7 năm. Tuổi thọ này giả định mức độ chăm sóc tốt khi nói đến điều kiện nước, thiết lập môi trường sống và bạn tình trong bể.

Chúng tôi đã nghe nói về một số chủ sở hữu đã đạt mốc 8 năm với loài này. Những chủ sở hữu này đều cung cấp dịch vụ chăm sóc hàng đầu và thực hiện quy trình này rất nghiêm túc. Nếu bạn đang tìm cách tối đa hóa tuổi thọ của những con cá này, bạn cũng nên làm như vậy.

Vẻ bề ngoài của cá diếc anh đào

Vẻ ngoài của cá diếc anh đào là điều đầu tiên thu hút bạn. Đúng như tên gọi của chúng, những con cá này có màu đỏ anh đào tươi từ đầu đến chân.

cá diếc anh đào đep

Điều đáng chú ý là cá anh đào đực có nhiều màu sắc hơn so với con cái. Con đực thường có màu đỏ rực rỡ như mong đợi, còn con cái thì nhạt hơn một chút.

Một điều bạn sẽ nhận thấy với màu sắc nổi bật của chúng là đường sẫm màu chạy dọc giữa hai bên (từ miệng đến vây đuôi). Do tỷ lệ của chúng và thực tế là đường này hơi mờ, nó có thể trông như chấm khi nhìn từ góc bên phải.

Cá diếc anh đào có hình dạng cơ thể rất dài và mỏng. Điều này làm cho chúng khá nhanh về thủy động lực học.

Vây của loài này rất chuẩn đối với cá ngạnh nhỏ. Vây lưng gần như bắt đầu trở lại trên cơ thể của chúng và trông giống như một nửa vỏ sò. Khi loài cá này bơi nhanh, vây này hơi rụt lại (điều này khiến chúng trông giống như những quả ngư lôi nhỏ màu đỏ).

Vây hậu môn và vây ngực của chúng có kích thước vừa phải. Cá ngạnh anh đào có vây đuôi chẻ đôi đối xứng trên và dưới.

Mỗi vây của chúng hơi mờ. Tuy nhiên, cá cái dường như có vây rõ ràng hơn cá đực.

Kích thước

Kích thước tối đa của Cá diếc anh đào là khoảng 2 inch chiều dài khi trưởng thành hoàn toàn. Không có gì lạ khi những con cá này ngừng phát triển ở mức 1 inch tùy thuộc vào mức độ chăm sóc và yếu tố di truyền của chúng.

Lưu ý: Nếu bạn muốn đảm bảo rằng bạn có được những chú cá diếc anh đào lớn nhất có thể, bước đầu tiên là mua chúng từ một người bán đáng tin cậy. Đây có thể là cửa hàng trực tuyến yêu thích của bạn hoặc một nhà lai tạo địa phương. Làm nghiên cứu của bạn trước thời hạn!

Cách chăm sóc cá diếc anh đào chuẩn nhất

Chăm sóc Cá diếc anh đào rất đơn giản và có thể đạt được cho bất kỳ ai (dù bạn có kinh nghiệm đến đâu). Điều này làm cho chúng trở thành một loài tuyệt vời để sở hữu cho những người mới bắt đầu đang tìm kiếm một loài cá nước ngọt đẹp nhưng ít tốn công chăm sóc.

Nhưng vẫn còn một số điều bạn cần biết. 

Cho dù cá dễ chăm sóc đến đâu, chúng có thể bị các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe nếu môi trường sống không phù hợp. Công việc của bạn với tư cách là chủ sở hữu là hiểu và cung cấp các điều kiện đáp ứng nhu cầu của cá của bạn.

Kích thước bể nuôi cá diếc anh đào

Kích thước bể được khuyến nghị cho Cá diếc anh đào ít nhất là 25 đến 30 gallon. Điều này sẽ cho phép bạn thoải mái thả cả bầy cá này vào một bể mà chúng không cảm thấy quá chật chội.

Thông số nước tiêu chuẩn nuôi cá diếc anh đào

Một trong những lý do tại sao cá diếc anh đào là loài cá thân thiện với người mới bắt đầu như vậy là không gian sống mà bạn có với các thông số nước của chúng. Phạm vi có thể chấp nhận được là rất hào phóng và hoàn hảo cho người mới chơi cá cảnh đang học cách sử dụng dây (hoặc người có kinh nghiệm nhưng không muốn gặp rắc rối).

Mặc dù đây là những con cá khỏe mạnh, bạn vẫn nên cố gắng duy trì các mức này nhất quán nhất có thể. Sự thay đổi các thông số có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho bất kỳ loài nào.

  • Nhiệt độ nước: 73°F đến 81°F
  • Độ pH: 6 đến 8
  • Độ cứng của nước: 5 đến 19 dH

Để đảm bảo các thông số này được đáp ứng, bạn nên tạo thói quen thực hiện kiểm tra nước thường xuyên. Làm điều này một cách nhất quán sẽ cho phép bạn thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết trước khi mọi thứ trở nên đáng lo ngại.

Để tự tin trong các bài kiểm tra bạn đang chạy, bạn nên chọn một bộ kiểm tra nước chính xác và đáng tin cậy .

Một số loại chất lượng thấp sẽ cho bạn kết quả không chính xác, điều này rất nguy hiểm. Điều đó có thể dẫn đến việc bạn thực hiện những điều chỉnh không cần thiết đối với nước và gây ra những vấn đề không tồn tại trước đây!

Thiết lập bể nuôi cá diếc anh đào thế nào cho đúng

Khi nói đến việc thiết lập bể, bạn sẽ muốn nghĩ đến môi trường sống tự nhiên của Cá diếc anh đào. Những con cá này đến từ vùng nước nông và yên tĩnh có nhiều thảm thực vật (thường ở trên bề mặt).

Điều này có nghĩa là cung cấp cho chúng một bể được trồng tốt sẽ là mục tiêu chính của bạn.

Có rất nhiều loại cây mà bạn có thể thêm vào (bất kỳ loại cây thủy sinh nổi nào cũng rất tuyệt) nhưng chúng tôi thích cây cỏ sừng , cây tử đằng.

cách nuôi cá diếc anh đào

Chất nền nên nằm tiếp theo trong danh sách ưu tiên của bạn. Vì cá diếc anh đào đến từ những vùng nước có chất nền rất tối và nhiều bùn, nên bạn sẽ muốn tái tạo điều này trong bể cá của mình.

Cát sẫm màu hơn là một lựa chọn tuyệt vời cho những con cá này. Đó không chỉ là những gì họ đã quen sử dụng mà còn tăng thêm tính thẩm mỹ tổng thể cho chiếc xe tăng. Màu đỏ tươi của những con cá này thực sự nổi bật trong môi trường tối hơn!

Bạn có thể bao gồm một số lũa, hang động và đá nếu bạn muốn. Tuy nhiên, những điều này chỉ là thứ yếu và không bao giờ được ảnh hưởng đến khả năng bơi tự do và khám phá bể của trường. Chúng rất năng động và cần chỗ để di chuyển.

Khả năng mắc bệnh của cá anh đào

Một trong những điều tuyệt vời về Cherry Barbs là chúng rất bền và có khả năng kháng bệnh. Chúng được coi là loài cá khỏe mạnh và không mắc bệnh đặc trưng của loài.

Mặc dù điều này rõ ràng là tuyệt vời và chắc chắn sẽ giúp bạn sở hữu dễ dàng hơn một chút, nhưng không phải những con cá này là bất khả chiến bại. Nếu bạn không cung cấp cho chúng môi trường sống và chế độ ăn uống tối ưu thì khả năng mắc bệnh của chúng sẽ tăng lên đáng kể.

Ich(bệnh đốm trắng) luôn là một bệnh nước ngọt chính cần chú ý và sẽ xuất hiện dưới dạng những đốm trắng trên cơ thể cá của bạn. Bạn có thể cũng sẽ nhận thấy một sự thay đổi trong hành vi của họ.

Có rất nhiều bệnh nhiễm trùng và ký sinh trùng khác mà cá diếc anh đào cũng có thể mắc phải, vì vậy điều quan trọng là thỉnh thoảng kiểm tra cá của bạn để tìm bất cứ điều gì khác thường. Chỉ cần dành một vài phút mỗi ngày đi một chặng đường dài!

Lưu ý: Cuối cùng, việc ngăn ngừa bệnh tật và bệnh tật dễ dàng hơn nhiều so với việc điều trị nó. Phù hợp với mức độ quan tâm và chăm sóc mà bạn dành cho cá của mình sẽ được đền đáp!

Thức ăn và chế độ ăn của cá diếc anh đào

Chế độ ăn uống của cá diếc anh đào trong tự nhiên rất linh hoạt. Những con cá này là loài ăn tạp và sẽ cân nhắc ăn hầu hết mọi thứ chúng có thể tìm thấy.

Mặc dù chúng không ngại ăn những mảnh thực vật nhỏ rơi xuống nước, nhưng những con cá này lại yêu thích những sinh vật nhỏ! Côn trùng nhỏ, sâu, tảo và sinh vật phù du tạo nên rất nhiều thức ăn của chúng nhưng chúng cũng sẽ xem xét các sinh vật khác.

Trong bể cá của bạn, bạn sẽ cho những con cá này ăn một chế độ ăn đơn giản hơn. Hầu hết các chủ sở hữu thích gắn bó với các loại thực phẩm dạng viên chất lượng cao có thể đóng vai trò là xương sống cho lượng dinh dưỡng của họ.

Ngoài ra, một số thực phẩm giàu protein như tôm ngâm nước muối và giun máu là một lựa chọn tuyệt vời. Những thứ này sẽ cung cấp một số loại thực phẩm đa dạng cho chế độ ăn uống của chúng và mang lại cho Cá rô Anh đào của bạn một chút phong phú.

Hãy chắc chắn rằng bạn không cho những con cá này ăn quá nhiều vì điều này có thể dẫn đến một loạt vấn đề về sức khỏe. Hãy quan sát xem bạn đang cho chúng ăn bao nhiêu và nếu chúng không ăn hết thức ăn trong vài phút, chỉ cần cho chúng ăn ít hơn một chút vào lần sau.

Hành vi & Tính khí

Cá diếc anh đào là loài cá khá năng động và sẽ dành nhiều thời gian để di chuyển trong bể (giả sử bạn đang nuôi chúng với những con cá cùng bể không nguy hiểm).

Vì bạn sẽ bắt gặp được một nhóm gồm những con cá này (do bản chất đi học của chúng), nên sẽ khá phổ biến khi thấy chúng bơi xung quanh nhau. Điều này là do họ cảm thấy an toàn hơn khi ở bên nhau hơn là ra ngoài một mình.

Cá diếc anh đào là loài cá “hòa bình” thuần túy. Chúng không muốn gây ra bất kỳ rắc rối nào và thích quan tâm đến công việc của chúng hơn!

Thời điểm duy nhất bạn có thể thấy những con cá này thể hiện hành vi hung hăng là trong quá trình giao phối. Con đực sẽ đuổi theo con cái cũng như những con đực khác để thiết lập sự thống trị và cố gắng giao phối (điều này không hiếm).


Cá diếc anh đào là loài cá mà chúng tôi không thể giới thiệu đủ. Hết lần này đến lần khác, chúng tôi đã khuyến khích những người chơi cá cảnh khác mua chúng và phản hồi luôn nhận được rất tuyệt vời!

Những con cá này rất dễ chăm sóc, yên bình và xinh đẹp.

Nếu bạn đang phân vân về việc sở hữu chúng vì lý do này hay lý do khác, hãy đọc lại hướng dẫn này và dành thời gian suy nghĩ. Do tình trạng dễ bị tổn thương của chúng, chúng tôi luôn khuyên chủ sở hữu nên tin tưởng 100% vào quyết định mua loài này trước khi quyết định.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về cách chăm sóc cá diếc anh đào hoặc loài này nói chung, chúng tôi rất mong nhận được phản hồi từ bạn. Chúng tôi luôn tìm cách kết nối với những người chơi cá cảnh mới và cải thiện các tài nguyên trên trang web của

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button