Cá cảnhCá cảnh nước ngọtChia sẻ kinh nghiệm

Nuôi cá Betta có khó không và mọi thứ bạn cần biết.

Cẩm nang nuôi cá Betta khỏe mạnh,đẹp

Có rất nhiều thông tin sai lệch trôi nổi xung quanh việc chăm sóc cá betta(cá lia thia,cá chọi)

Và thành thật mà nói, chúng tôi không thực sự chắc chắn tại sao. Cá betta là một trong những lựa chọn phổ biến nhất trong cộng đồng chơi cá cảnh nước ngọt.

Bạn sẽ nghĩ rằng sẽ có một sự hiểu biết nhất quán hơn về cách giữ cho họ hạnh phúc và khỏe mạnh.

Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn tổng hợp hướng dẫn chăm sóc cá betta này càng sớm càng tốt. Chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi về loài cá này trên mạng xã hội và qua trang liên hệ của chúng tôi.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu mọi thứ cần biết về chăm sóc cá betta, cùng với một số sự kiện và thông tin bổ sung!

Thông tin cơ bản về cá Betta

Cá Betta hay còn đc gọi là cá lia thia cảnh, một số nơi gọi là cá chọi cảnh. Chúng (đôi khi được gọi là cá xiêm) là một lựa chọn cực kỳ phổ biến trong cộng đồng cá cảnh. Chúng xinh đẹp và có khí chất độc đáo có thể thú vị khi quan sát.

cách nuôi cá betta

Tuy nhiên, một quan niệm sai lầm phổ biến là cá betta là loài ít cần chăm sóc. Chúng có một số nhu cầu cụ thể phải được đáp ứng và nếu được chăm sóc đúng cách, chúng có thể là lựa chọn tốt cho bể của bạn.

Cá betta là một loài cá nhiệt đới nước ngọt nhỏ nhưng hung dữ có nguồn gốc từ các nước ở châu Á và có thể sống ở bất cứ đâu khoảng ba năm tuổi. Chúng được tìm thấy ở những nơi như Việt Nam, Campuchia, Lào, Indonesia và Thái Lan (thậm chí chúng còn được mệnh danh là loài cá quốc gia của Thái Lan). Chúng khá thích nghi và có thể thường xuyên được tìm thấy ở sông, suối và thậm chí cả ruộng lúa.

Chúng được cho là có thể huấn luyện được, đủ thông minh để nhận ra ai đang chăm sóc chúng. Bạn thậm chí có thể dạy chúng những thủ thuật rất đơn giản nếu bạn muốn!

Ngoài trí thông minh, chúng còn có một đặc điểm hấp dẫn mà chúng được biết đến – cơ quan mê cung rất giống với phổi. Điều này có nghĩa là chúng được xếp vào loại “cá mê cung” vì cơ quan này cho phép chúng nuốt không khí từ mặt nước.

Đặc điểm này có thể giúp chúng chịu đựng tốt hơn với điều kiện nước kém trong tự nhiên, mặc dù bạn vẫn nên nhắm đến chất lượng nước hoàn hảo trong bể ở nhà để tăng tuổi thọ cho cá Betta.

Kích thước trung bình của cá Betta là bao nhiêu?

Cá betta là loài cá nhỏ, chỉ dài khoảng 3 inch. Vì vẻ đẹp và kích thước của chúng, chúng là loài cá khá phổ biến đối với những người sở hữu những bể cá nhỏ

Khi chúng được khoảng 7 tháng tuổi, chúng thường sẽ hoàn thành phần lớn quá trình phát triển của mình. Tuy nhiên, đôi khi chúng có thể lớn hơn một chút sau khoảng thời gian này.

Kích thước cá của bạn bị ảnh hưởng bởi tất cả các yếu tố thông thường:

 • – Chất lượng chăm sóc cá betta mà bạn cung cấp trong bể của mình
 • – Chất lượng chăm sóc từ cửa hàng thú cưng đã bán cá cho bạn
 • di truyền học

Khi bạn so sánh cá betta cái với cá đực, sự khác biệt lớn nhất về kích thước có thể nhận thấy ở vây. Cá betta đực có vây lớn và dài hơn cá cái và sở hữu thân hình rộng hơn một chút (mặc dù sự khác biệt ở đó là nhỏ.

Cách nhận biết cá Betta qua ngoại hình

Ngoại hình của cá betta thường là lý do chính khiến chủ sở hữu mua chúng ngay từ đầu. Họ thực sự là tuyệt đẹp để xem xét!

Cá betta cực kỳ sặc sỡ và có nhiều biến thể, nhưng biến thể màu xanh lam và đỏ là phổ biến nhất. Các màu cá betta ít phổ biến khác được nhìn thấy là màu đen, các biến thể metallic và nhiều màu.

Chúng có vây lớn và chảy so với cơ thể nhỏ bé của chúng và có màu sắc tươi sáng. Màu sắc của chúng có thể sáng hơn nếu chúng bị đe dọa hoặc đang giao phối, điều này có thể rất đẹp khi ngắm nhìn.

Cách Chăm Sóc Cá Betta thế nào là đúng

Giống như chúng tôi đã gợi ý trước đó, chăm sóc cá betta là một việc có thể phức tạp hơn một chút so với nhận thức của nhiều người chơi cá cảnh. Đây không phải là thứ có thể khiến bạn quay lưng lại nếu bạn muốn nuôi chúng, nhưng bạn cần lưu ý về nó.

làm sao để nuôi cá betta đúng cách

Trong phần này, chúng ta sẽ đi qua các điều cần chú ý khi chăm sóc cá betta mà bạn cần hiểu đúng và tại sao chúng lại quan trọng.

Thông số nước

Chìa khóa để chăm sóc bất kỳ loài cá nào, đặc biệt là cá betta, là duy trì chất lượng, thông số và điều kiện nước ổn định. Không làm điều này có thể gây ra sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ hoặc nồng độ hóa chất, có thể làm tổn hại đến sức khỏe và hệ thống miễn dịch của họ hoặc thậm chí gây tử vong.

Nhiệt độ của nước

Nhiệt độ nước lý tưởng cho cá betta của bạn phải từ 74 đến 81 độ F. Cẩn thận không đặt bể gần cửa sổ có nhiều ánh nắng mặt trời hoặc lỗ thông hơi của máy điều hòa không khí vì điều này có thể làm thay đổi nhiệt độ nước.

Nồng độ pH trong nước

Độ pH của nước phải nằm trong khoảng từ 6 đến 8 – trung tính, với độ cứng từ 5 đến 35 dGH.

Nước phải được khử sạch chất bẩn đến giới hạn an toàn và nồng độ amoniac phải bằng 0 phần triệu. Mức nitrat phải ở mức dưới 40 ppm và mức nitrit phải bằng 0 ppm.

Như thường lệ, việc kiểm tra mực nước vài tuần một lần bằng bộ dụng cụ kiểm tra sẽ giúp bạn giữ bể cá của mình trong phạm vi này. Các bể chứa phải được đổ đầy nước lọc hoặc nước máy đã qua quá trình khử sạch.

Kích thước bể cá hợp lý.

Tuân thủ kích thước bể khuyến nghị cho cá betta của bạn là điều cần thiết nếu bạn muốn chúng phát triển.

Cá betta nên có kích thước bể tối thiểu là 5 gallon. Một nguyên tắc chung tốt là thêm một gallon cho mỗi con cá bổ sung. Vì vậy, về cơ bản, hãy bắt đầu với một bể năm gallon và tăng dần từ đó.

Người ta thường sử dụng bát để nuôi cá betta, nhưng đây không phải là điều chúng tôi khuyên dùng. Bát có xu hướng không cung cấp đủ không gian cần thiết cho những con cá này, điều này có thể dẫn đến nhiều căng thẳng không cần thiết.

cách nuôi cá betta khỏe mạnh sống lâu

Các yếu tố quan trọng của một bể cá betta khỏe mạnh bao gồm:

 • Một hệ thống lọc: Một bộ lọc có công suất điều chỉnh bên trong là tốt nhất – điều này sẽ cho phép bạn đảm bảo nước không chuyển động quá nhanh theo ý thích của cá betta.
 • Máy sưởi: Loại phổ biến nhất là máy nước nóng chìm hoàn toàn.
  Chất nền: Chất nền nhẹ nhàng bằng đá cuội, cát, v.v. là lý tưởng nhất. Một đến hai inch chất nền được nghiền mịn là tốt nhất. Điều này sẽ ngăn cá của bạn tự cào vào đáy. Nên rửa sạch chất nền và loại bỏ bất kỳ mảnh sắc nhọn nào trước khi đặt nó vào bể.
 • Thực vật: Thực vật cung cấp một nơi tốt để rút lui, cũng như một hiệu ứng thị giác dễ chịu. Cây giả phải bằng lụa để không làm xước cá. Nhựa cứng nên tránh. Thực vật sống phục vụ mục đích này và cũng có thể cải thiện độ sạch của bể. Chỉ cần đảm bảo rằng việc tiếp cận mặt nước không bị cản trở, vì cá betta thích ăn trên mặt nước.
 • Ánh sáng: Cá Betta thích bể có đủ ánh sáng, không có ánh sáng gay gắt từ bên ngoài. Quá nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của tảo. Hầu hết chủ sở hữu xe tăng thích đèn bể phát quang hoặc đèn LED.

Cá betta ăn gì

Điều rất quan trọng là cá betta của bạn phải ăn thức ăn thích hợp. Một chế độ ăn uống đầy đủ cho phép chúng vui vẻ hơn, năng động hơn và có màu sắc tươi sáng hơn.

Chúng là động vật ăn thịt, dễ dàng đạt được thông qua vảy cá betta. Mặc dù thức ăn cho cá chính của chúng nên bao gồm các mảnh vụn trong túi thức ăn làm sẵn, nhưng đôi khi chúng cũng có thể được cho ăn thức ăn sống như tôm ngâm nước muối hoặc giun máu như một món ăn nhẹ để thưởng thức.

Bao lâu thì nên cho các Betta ăn 1 lần

Hầu hết cá trưởng thành ăn hai lần mỗi ngày. Mỗi con cá chỉ cần một “nhúm” thức ăn mỗi lần cho ăn.

Bởi vì chúng rất năng động, cá Betta có xu hướng ăn nhiều hơn mức chúng cần. Điều này khiến bạn rất dễ cho chúng ăn quá nhiều (đặc biệt nếu bạn đang dùng thức ăn để huấn luyện chúng làm trò).

Một cách hiệu quả để tránh điều này là không cho chúng ăn nhiều hơn mức chúng có thể ăn trong năm phút.

Cá betta của bạn có thể bị cho ăn quá nhiều nếu nó lờ đờ hoặc bơi lội bất thường. Nếu điều này xảy ra, hãy bỏ qua một ngày cho ăn.

Các bệnh thường gặp & vấn đề sức khỏe của cá Betta

Điều quan trọng là phải biết những hành vi nào là dấu hiệu bệnh tật ở cá betta của bạn. Theo dõi những hành vi và triệu chứng này có thể rất quan trọng trong việc giữ cho cá của bạn sống sót.

Các vấn đề phổ biến bao gồm:

 • Vết cắt/trầy xước: Điều này có thể do chất nền hoặc bạn cùng bể gây ra. Những thứ này có thể bị nhiễm bệnh, vì vậy điều quan trọng là phải biết và kiểm tra chúng hàng ngày.
 • Thối vây: Điều này có thể do vi khuẩn trong nước không sạch gây ra hoặc là triệu chứng của một vấn đề khác. Bệnh thối vây thường bắt đầu ở mép vây, khiến mô trở nên xỉn màu và trông thiếu sức sống.
 • Cho ăn quá nhiều: Như đã đề cập ở trên, phong cách bơi lờ đờ hoặc bất thường có thể là dấu hiệu của việc cho ăn quá nhiều. Điều này có thể được khắc phục bằng cách bỏ qua một ngày cho ăn. Nhiều chủ sở hữu cá betta “nhịn” cá của họ một ngày mỗi tuần để điều chỉnh sức khỏe hệ tiêu hóa và ngăn chặn việc cho ăn quá nhiều trước khi điều đó xảy ra
 • Lymphocystis: Một bệnh nhiễm vi-rút được biểu hiện bằng các chấm nhỏ màu trắng phát triển thành khối giống như súp lơ trên da.
 • Bệnh Đốm Trắng hay “ich”: Thường bị nhầm lẫn với Lymphocystis, bệnh này dẫn đến những đốm trắng giống như hạt muối trên da.

Các hành vi bất thường chung khác cần theo dõi bao gồm giảm động lực học (giảm hoặc ngừng sử dụng cơ bắp), cá cào cơ thể dọc theo đáy bể, sưng bụng, ẩn nấp quá mức, chán ăn và giữ vây sát vào cơ thể.

Tất cả những bệnh này cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của chúng. Khi điều này xảy ra, khả năng chữa bệnh của chúng sẽ bị giảm đi.

Hành vi và tính khí của cá Betta

Cá betta là loài cá rất năng động, điều này có thể khiến chúng thích thú khi quan sát. Chúng thường xuyên nổi lên mặt nước và thường xuyên đói.

Chúng cũng rất bảo vệ không gian của chúng, và việc chăm sóc cá betta tốt đòi hỏi bạn phải nhận thức được điều này. Bạn sẽ phải đảm bảo rằng bạn ghép chúng với những người bạn cùng bể thích hợp

Bản chất bảo vệ này thậm chí có thể áp dụng cho những người xem bể cá. Chúng sẽ thường bơi đến kính để điều tra người xem và thậm chí còn nhấp nháy màu sắc của chúng như một lời cảnh báo! Khi bị đe dọa, cá betta cũng sẽ ưỡn vây và nắp mang để thuyết phục bạn rằng chúng không nên bị chọc ghẹo.

cá betta có bản năng bảo vệ lãnh thổ rất cao

Đây là những thông tin bạn chắc chắn cần phải biết khi muốn nuôi cá Betta, hãy tìm hiểu thật kỹ để có 1 bể cá Betta đẹp và khỏe mạnh nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button