Cá cảnhCá cảnh nước ngọt

Cá kim sơn,cách chăm sóc,cho ăn,vệ sinh bể

Cá Kim Sơn là một trong những loài được yêu thích trong nuôi cá cảnh vì vẻ ngoài bắt mắt với lớp vảy bạc lấp lánh. Do sức khỏe khá tốt nên chúng ít khi bị bệnh, vì vậy nuôi chúng khá là tiết kiệm. Vậy chăm sóc như thế nào để cá phát triển tốt nhất? Giá bán là bao nhiêu? Những cửa hàng uy tín nào có bán cá Kim Sơn? Nuôi chung được với những loại cá nào? Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về loài cá này, Cá cảnh biển sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về chúng ở bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng theo dõi.

Nguồn gốc

Cá Kim Sơn hay còn được gọi là cá Kim Ngân, cá he vàng, cá he đỏ. Tiếng anh là Tinfoil Barb. Là loài cá thuộc họ Cyprinidae.

Nguồn gốc loài cá này từ Đông Nam Á. Chúng thường sinh sống tại những nơi như sông Chao Phraya của Thái Lan, sông Mekong, đảo Borneo, đảo Sumatra của Indonesia, Lào và đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam..

Cá Kim Sơn - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Đặc điểm cá kim sơn

Kích thước của cá Kim Sơn trung bình khoảng 15 – 20 cm và có thể phát triển tối đa lên tới 35 cm.

Phần thân sẽ có màu bạc hoặc màu vàng với các vây ngắn, đuôi chẻ đôi có màu đỏ, lưng hơi nhô. Ngoài ra còn có viền đen ở các cạnh của đuôi và vây. Mình dày, miệng và đầu giống với rùa nước.

Tập tính đặc trưng cá Kim Sơn

Cá Kim Sơn có thể sống được ở mọi tầng nước nhưng chủ yếu là tầng giữa và tầng đáy.

Cá sống ở nước ngọt và đi theo bầy đàn, ưa thích các sông, suối, kênh vừa và lớn, thường đặc biệt là ở những khu vực có nước chảy xiết, hay đẻ trứng và kiếm ăn ở các cánh đồng ngập nước.

Cá Kim Sơn - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022
Cá Kim Sơn có thể sống được ở mọi tầng nước

Loài này bơi khá nhanh và rất khỏe mạnh nên có thể sống ở nhiều điều kiện đa dạng khác nhau. Tuy nhiên, cá phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 22 – 25 độ C, độ pH của nước từ 6.5 – 7.5 pH.

Tuổi thọ của cá trong khoảng từ 8 – 10 năm. Cá có tính ăn tạp nên thức ăn ưa thích của chúng thường là tảo sợi, giun, cá con, côn trùng, các loài động vật giáp xác nhỏ.

>> Bạn có thích nuôi Cá Thần Tiên Kim Sa

Cách nuôi cá Kim Sơn làm cảnh

Hồ nuôi cá Kim Sơn như thế nào?

Vì đi theo đàn nên bạn cần phải nuôi ít nhất 5 con trong một hồ. Để đảm bảo đủ chỗ cho các chú cá, bạn cần một hồ nuôi có kích thước khoảng 150 – 200 cm, thể tích hồ cá khoảng 285 lít. Ít nhất 600-800 lít cho một nhóm cá trưởng thành.

Như Hello Thú Cưng đã nói phần trên, cá phát triển tốt nhất khi nhiệt độ từ 22 – 25 độ C, độ pH của nước từ 6.5 – 7.5 pH. Đây cũng là 2 yếu tố quan trọng cho hồ cá của bạn.

Cần rải cát hoặc sỏi dưới đáy hồ vì cá Kim Ngân rất năng động và thích sục nền đáy.

Ánh sáng cho hồ cá nên từ thấp tới trung bình vì cá có màu bạc lấp lánh và phản chiếu ánh sáng rất đẹp, làm tăng vẻ đẹp cho hồ cá.

Việc chiếu sáng quá mức sẽ làm cho sự phản chiếu lấp lánh của chúng trở nên quá sáng, làm lấn át những loài cá khác trong hồ.

Vì môi trường sống tự nhiên của chúng là ở những vùng nước sạch, giàu oxy. Nên bạn cần chú ý và đầu tư vào hệ thống lọc nước cho hồ, hệ thống phải hoạt động 24/24. Cần thay nước 2 lần/tuần để nước luôn sạch.

Thức ăn cho cá Kim Sơn

Nghiên cứu tại sông Tasik, Indonesia cho rằng loài này được xếp vào loại ăn tạp,  phân tích các chất trong dạ dày cho thấy rằng cá Kim Ngân ăn những món sau:

 • Thực vật phù du (41-48%) như là thức ăn chính
 • Rêu (25-38%)
 • Mảnh thực vật (13-17%)
 • Giun (2-11%) làm thức ăn bổ sung
 • Côn trùng (0-4%)
 • Động vật phù du (0-1%).

Từ nghiên cứu trên cho thấy loài cá này ưa thích ăn thực vật và xem như món ăn chính. Vì vậy, bạn cần phải có thêm các loại thực vật như tảo sợi, rau xanh trong bữa ăn cho cá, rau sẽ giúp bổ sung chất xơ giúp cá dễ tiêu hóa, tăng đề kháng.

Cá Kim Sơn - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Mặc dù cá thích ăn thực vật và rau nhưng bạn cũng nên bổ sung những món khác cho chúng để đủ chất như trùn huyết, trùn chỉ, artemia, rận nước Daphnia.

Có cần sục oxy cho cá Kim Sơn không?

Cá Kim Ngân vốn không chịu được mức oxy thấp, vì vậy bạn cần trang bị máy sục oxy cho hồ cá của mình, được cung cấp đầy đủ oxy là điều quan trọng để giữ cho chúng khỏe mạnh.

Nuôi cá Kim Sơn với loại cá khác được không?

Cá này là loại bán hung hãn nên chúng phù hợp nhất là với những loài cá có kích thước ngang bằng hoặc lớn hơn chúng.

Không nên nuôi chung với những loài có kích thước nhỏ hơn chúng vì chúng sẽ xem những những loài cá nhỏ hơn hoặc yếu hơn làm thức ăn.

Không nên nuôi những loại cá hiền lành và vây dài như bảy màu, cá thiên thần, cá betta, cá trân châu chung với cá Kim Ngân vì chúng sẽ cắn những loại cá này.

Cá Kim Ngân vẫn có thể nuôi chung với cá Rồng được, mặc dù cá Rồng có kích thước to hơn nhiều và là loài ăn thịt chuyên săn mồi các loài cá nhỏ hơn mình.

Tuy nhiên, có một số trường hợp mà nhiều người chơi cá hay gặp đó là cá Kim Ngân thường hay đi theo cắn vây cá Rồng.

Nếu muốn chúng sống chung với nhau, bạn nên chọn những con có kích cỡ nhỏ hơn nhiều so với cá Rồng để hạn chế tình trạng chúng gây tổn thương cho cá Rồng.

Cá Kim Sơn - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Những loài cá thích hợp nuôi cùng với cá Kim Sơn gồm:

 • Cá chép
 • Cá Koi
 • Cá Tai Tượng da beo
 • Cá Chạch Lửa
 • Cá Chuột Mỹ
 • Cá Tứ Vân

Cách chọn cá Kim Sơn khoẻ mạnh về nuôi

Cá bơi linh hoạt: Khi nhìn cá bơi trong nước, con khỏe mạnh bơi nhanh và linh hoạt, trong khi đó những con không khỏe sẽ bơi lờ đờ và có xu hướng tách đàn.

Để ý những điểm bất thường trên cơ thể và vây cá: Khi mua, bạn cần quan sát kỹ xem cá có những đốm trắng, lỗ nhỏ gần đầu, vây xù xì, sờn rách, vảy có lồi, loét hay không.

Phân biệt cá Kim Sơn đực và cái

Để phân biệt giữa con đực và con cái, bạn cần phải đợi khi chúng đạt kích thước trung bình khoảng 15-17cm. Vì sự khác biệt giữa đực và cái sẽ không hiện rõ khi cá còn quá nhỏ. Đặc biệt mùa đẻ trứng sẽ dễ phân biệt nhất.

Cá Kim Sơn - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022
phân biệt giữa con đực và con cái

Màu sắc: Cá cái sẽ có màu tối hơn, đực sẽ có màu sáng hơn

Cơ thể: Con cái sẽ có cơ thể tròn hơn, con đực sẽ có thân hình dài hơn và mỏng hơn.

Cá Kim Sơn đẻ con hay trứng?

Hình thức sinh sản là đẻ trứng, do là giống cá cảnh tương đối dễ nuôi nên chúng được nhân giống rất nhanh và đã được lai tạo thành công ra những biến thể như cá Kim Sơn bạch tạng, cá Kim Sơn vàng, cá Kim Sơn ma.

Những lưu ý thêm khi bạn nuôi cá Kim Sơn làm cảnh

Cá Kim Sơn lớn rất nhanh. Bạn có thể mua chúng khi chúng dài khoảng 5cm, nhưng chúng có thể sớm đạt từ 35 – 40cm. Do đó, bạn nên chọn kích thước hồ từ trung bình đến lớn ngay từ ban đầu.

Khi trang trí đá và cát cho nền hồ, bạn nên dùng loại đá và cát mịn để tránh làm cho cá bị tổn thương lớp vảy bên ngoài.

Tránh cho cá ăn quá nhiều vì béo phì là không tốt cho tất cả các loài cá. Việc cho chúng ăn quá nhiều có thể gây ra thêm các vấn đề về tiêu hóa và làm ô nhiễm nước.

Hãy đảm bảo nhiệt độ luôn ổn định trong khoảng 22-25 độ C. Luôn theo dõi độ ấm của nước hồ cá, vì nước quá ấm hoặc quá lạnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của những chú cá này.

Cá Kim Sơn không biết cách chăm sóc trứng của mình, chúng có thể ăn trứng do chính mình đẻ ra. Nếu muốn nhân giống, bạn nên bố trí thêm một hồ cá độc lập cho trứng của chúng để đảm bảo an toàn cho các cá con mới sinh.

Những con cá này dễ mắc hầu hết các bệnh mà cá cảnh thường gặp. Vì vậy, hãy cẩn thận đối với những căn bệnh phổ biến sau đây:

 • Bệnh đốm trắng
 • Bệnh bụi vàng
 • Xù vảy
 • Thối vây

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button