Cá cảnhCá cảnh nước ngọt

Hướng dẫn nuôi cá hồng nhung đầy đủ

Cá hồng nhung là một loài cá nước ngọt tuyệt vời có chỗ đứng vững chắc trong giới chơi cá cảnh. Chúng tôi đã có trải nghiệm đầu tiên về việc nuôi những chú cá này cách đây khoảng 5 năm và là rất thích chúng kể từ đó.

Đây là lý do tại sao:

Loài này không chỉ đẹp mà còn dễ nuôi. Điều này làm cho chúng rất thân thiện với người mới bắt đầu hoặc hoàn hảo cho người chơi cá cảnh đang tìm kiếm thứ gì đó ít phải chăm sóc.

Hướng dẫn này sẽ dạy cho bạn những điều cơ bản về chăm sóc cá hồng nhung. Chúng tôi sẽ đề cập đến những thứ như bạn cùng bể, tuổi thọ, chế độ ăn uống, kích thước, sinh sản, v.v.!

Tóm tắt về loài cá hồng nhung

Đầy màu sắc và cực kỳ năng động, Cá hồng nhung là loài cá sẽ tạo thêm sự sống động cho bể của bạn. Những con cá này đã trở nên khá phổ biến trong cộng đồng người chơi cá cảnh do thái độ vui tươi và ngoại hình đẹp tuyệt vời của chúng.

Có tên khoa học là Hyphessobrycon eques , loài cá này có rất nhiều tên. Chúng thường được gọi là Cá hồng nhung hoặc Cá hồng nhung đuôi dài trong buôn bán cá cảnh. Dù bạn chọn gọi chúng là gì, không thể phủ nhận vẻ đẹp của chúng.

cá hồng nhung
cá hồng nhung đẹp

Cá hồng nhung là loài đặc hữu của lưu vực sông Amazon ở Argentina, Brazil, Paraguay, Peru và Bolivia.

Thông thường, chúng có thể được tìm thấy ở những vùng nước đọng di chuyển chậm. Trong vùng nước âm u của môi trường sống tự nhiên, chúng dành phần lớn thời gian để trú ẩn khỏi những kẻ săn mồi bên dưới. Tuy nhiên, trong một bể cá nuôi nhốt, chúng là những ngôi sao của sáng lấp lánh trong bể của bạn.

Tuổi thọ trung bình của cá hồng nhung

Tuổi thọ trung bình của cá hồng nhung trong điều kiện nuôi nhốt là từ 5 đến 7 năm. Đối với họ cá này, tuổi thọ đó là khá chuẩn.

Điều này có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thông thường. Điều kiện nước kém, môi trường k sạch và chế độ ăn uống kém chất lượng có thể rút ngắn tuổi thọ của cá hồng nhung một cách đáng kể.

Vẻ bề ngoài của chúng

Cá hồng nhung là một phần của họ cá Characin.

Khía cạnh nổi bật nhất của cá hồng nhung là màu sắc của chúng. Hầu hết chúng có màu nâu đỏ. Màu cơ bản có thể thay đổi khá nhiều với loài này.

Một số có màu nâu ô liu hơn trong khi một số khác có màu đỏ tươi rực rỡ. Dù bằng cách nào, có một điểm chung mà tất cả những con cá này đều có. Vảy của chúng có bề mặt sáng bóng lấp lánh dưới ánh sáng. Nó tạo ra độ bóng như ngọc mà bạn không thể bỏ qua.

Ngoài màu cơ bản, Cá hồng nhung có một số hoa văn riêng biệt trên cơ thể. Đáng chú ý nhất là đốm hình dấu phẩy màu đen ở hai bên. Nằm ngay phía sau mang của chúng, vị trí này có thể dao động theo nhịp điệu. Một số mẫu vật thậm chí còn mất nó hoàn toàn khi chúng già đi.

Trên đầu cá, bạn sẽ nhận thấy một chiếc vây lưng lớn hình vuông được bao phủ bởi màu đen sẫm. Có thể có một số vết đỏ nhẹ ở gốc vây. Nếu bạn nhìn kỹ, nhiều loài cá cũng có các viền trắng trên vây lưng.

Mô hình màu độc đáo này tiếp tục trên vây đuôi sau. Tuy nhiên, thay vì được bao phủ bởi màu đen, nó chủ yếu là màu đỏ với các đầu màu đen. Một vệt trắng nhẹ trên đầu cũng khá phổ biến, khiến những con cá này trông gần như được vẽ bằng tay trong bể của bạn.

Điều thú vị về Cá hồng nhung là màu sắc của chúng có thể thay đổi nhiều lần trong suốt cuộc đời. Phần lớn, các màu cơ bản không thay đổi. Tuy nhiên, sự sống động sẽ cải thiện hoặc suy giảm dựa trên chế độ ăn uống và môi trường của chúng.

Không có nhiều sự khác biệt rõ rệt giữa con đực và cái. Thông thường, con cái kém sôi nổi hơn so với con đực. Chúng cũng có thể mập hơn một chút (đặc biệt đúng vào thời điểm sinh sản).

Kích thước của cá hồng nhung

Kích thước của cá hồng nhung điển hình khi trưởng thành hoàn toàn có chiều dài khoảng 1,75 inch. Đây không phải là những con cá lớn!

Các con cá lớn hơn có thể đạt tới 2 inch đầy đủ, nhưng điều này khá hiếm (đặc biệt là trong điều kiện nuôi nhốt). Nếu bạn mua cá của mình từ một người bán không có uy tín thì ít có khả năng chúng đạt kích thước tối đa.

Chăm sóc cá hồng nhung đúng cách

Cá hồng nhung chăm sóc thường được coi là một trong những nhiệm vụ dễ dàng hơn trong không gian nuôi cá cảnh nước ngọt. Điều kiện nước mà chúng cần khá dễ quản lý và chúng yêu cầu một chế độ ăn uống đơn giản. Và mặc dù chúng rất năng động, chúng sẽ hiếm khi có dấu hiệu hung dữ.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn có thể bỏ qua các hướng dẫn chăm sóc. Giống như bất kỳ loài cá nào, Cá hồng nhung có một số điều kiện nhất định mà bạn cần cung cấp. Làm như vậy sẽ giúp cá phát huy hết khả năng của chúng đồng thời giảm nguy cơ mắc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Kích thước bể tiêu chuẩn

Nhờ kích thước nhỏ,Cá hồng nhung không cần bể lớn mà hầu hết các loài cá nhiệt đới yêu cầu. Một số người chơi cá cảnh đã thành công rực rỡ khi nuôi các nhóm nhỏ trong bể nhỏ cỡ 10 gallon.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với kích thước bể là 20 gallon để có kết quả tốt nhất.

Trong khi chúng có thể nhỏ bé, Cá hồng nhung là những vận động viên bơi lội cừ khôi. Chúng cần nhiều không gian để khám phá. Một bể 20 gallon lớn hơn cung cấp thêm không gian được đánh giá cao.

Ngoài ra, nó cho phép bạn giữ một nhóm lớn hơn cùng nhau, điều này luôn được ưu tiên (sẽ nói thêm về điều này sau).

Thông số nước chuẩn

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, Cá hồng nhung có thể được tìm thấy ở những vùng nước chảy chậm. Thông thường, những môi trường sống đó là yên tĩnh, tối tăm và âm u.

Tái tạo kiểu môi trường đó là rất quan trọng nếu bạn muốn giữ cho cá của mình khỏe mạnh. Bạn không cần phải đi xa đến mức tạo ra nước đục thực sự với tông màu đục, nhưng bạn có thể thực hiện phần việc của mình để bắt chước các điều kiện còn lại của nước.

Môi trường tự nhiên của Cá hồng nhung ấm áp và hơi chua. Chúng tôi khuyên bạn nên thiết lập bể của mình. Những loài cá này khá nhạy cảm với những biến động lớn của điều kiện nước.

Cho bể của bạn nhiều thời gian để ổn định sẽ đảm bảo rằng cá của bạn có thể làm quen với môi trường sống mới mà không gặp vấn đề gì. Dưới đây là một số nguyên tắc tham số cơ bản cần tuân theo đối với Cá hồng nhung:

  • Nhiệt độ nước: 72°F đến 79°F
  • Độ pH: 5 đến 7,8
  • Độ cứng của nước: 5 đến 25 dGH

Thiết lập bể cá hồng nhung đúng cách.

Cung cấp cảnh quan dưới nước phù hợp cũng quan trọng như theo dõi chặt chẽ các điều kiện nước. Chìa khóa để giữ cho bất kỳ loài cá nào hạnh phúc là tạo ra một môi trường sống ấm cúng gần giống với môi trường của chúng trong tự nhiên.

Lưu vực sông Amazon tràn ngập sự sống. Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng có thể nhìn thấy những gì đang diễn ra trên bề mặt do vùng nước đục hơn, nhưng những vùng nước đó lại có rất nhiều thảm thực vật.

Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với chất nền cát sẫm màu.

Cát màu đen hoặc xám đậm tái tạo ao bùn và lòng sông. Thông thường, các vùng nước trong lưu vực sông Amazon có một lớp thực vật đang phân hủy ở đáy.

Tiếp theo, kết hợp nhiều cây sống trong bể.

Thực vật rất quan trọng đối với Serpae Tetras. Chúng không chỉ thường ăn vặt trên cây mà còn cung cấp nơi trú ẩn. Trong tự nhiên, những con cá này thường tụ tập xung quanh rễ cây.

Chúng sẽ làm như vậy trong bể của bạn. Các loại cây như Rêu Java và Myriophyllum là những lựa chọn tốt. Những cây đó cung cấp nơi trú ẩn tuyệt vời trong khi vẫn cho phép cá di chuyển qua lá.

Sắp xếp những cây này thành cụm dày đặc xung quanh các cạnh của bể. Bạn không muốn lấp đầy giữa hồ cá với quá nhiều cây.

Điều này là do chúng cần một số chỗ để bơi. Đổ đầy bể với quá nhiều cây có thể gây khó khăn.

Trộn và kết hợp các loại cây với các hình thức trang trí tự nhiên khác. Những thứ như lũa và đá hình thành đều là những vật phẩm tốt để cung cấp nơi trú ẩn.

Chuyển sang thiết bị, Cá hồng nhung không có nhiều yêu cầu nghiêm ngặt khi lọc. Bất kỳ hệ thống lọc ống đựng tiêu chuẩn hoặc thiết bị treo sau nào cũng đủ. Miễn là nó có thể quay vòng bể một cách hiệu quả, thì nó sẽ hoạt động tốt.

Điều duy nhất cần cảnh giác là lực của ống hồi. Serpae Tetras thích vùng nước chảy chậm, vì vậy hãy đảm bảo rằng nó không quá mạnh. Nếu nó ở phía mạnh hơn, bạn có thể đặt một cái cây hoặc vật trang trí phía trước ống để phá vỡ dòng chảy.

Khả năng mắc bênh của cá hồng nhung

Chúng tôi vui mừng thông báo rằng cá hồng nhung không có bất kỳ bệnh cụ thể nào của loài mà bạn phải đề phòng. Điều đó nói rằng, những con cá này dễ mắc tất cả các bệnh nước ngọt thông thường.

Chúng bao gồm những thứ như Ich, nhiễm nấm và sán lá trên da. Bạn có thể dễ dàng tránh được nhiều tình trạng sức khỏe thông thường bằng cách duy trì điều kiện nước tốt nhất. Hầu hết các bệnh là kết quả trực tiếp của căng thẳng và điều kiện sống kém.

Với việc theo dõi nhất quán và thay nước thường xuyên, bạn sẽ không gặp vấn đề gì trong việc giữ cho Serpae Tetras của mình khỏe mạnh.

Thức ăn và chế độ cho ăn

Cá hồng nhung là loài ăn tạp về bản chất. Trong tự nhiên, chúng thường ăn xác thực vật và ấu trùng côn trùng nổi trên mặt nước. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng hài lòng với bất cứ thứ gì bạn cung cấp.

Bạn có thể chọn cho cá ăn chế độ ăn thông thường gồm các mảnh hoặc thức ăn viên chất lượng cao. Điều này có thể phục vụ như là nền tảng của chế độ ăn uống của họ.

Bạn cũng nên bổ sung một số thực phẩm giàu protein (điều này sẽ cân bằng mọi thứ). Thỉnh thoảng ăn nhẹ giun máu , tôm ngâm nước muối và các loại protein sống hoặc đông lạnh khác cũng tốt.

Hành vi & Tính khí

Phần lớn, Cá hồng nhung rất yên bình. Chúng là loài cá di chuyển nhanh, hòa đồng với một số loài cá khác.

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, đây là những loài cá cộng đồng phát triển mạnh trong các nhóm lớn hơn. Khi được ghép đôi với nhau, chúng sẽ dành nhiều thời gian khám phá bể.

Các nhóm lớn hơn giúp cá cảm thấy tự tin hơn. Chúng cư xử khác đi và sẽ mất ít thời gian ẩn nấp hơn khi có những cá hồng nhung khác xung quanh.

Thông thường, chúng dính vào giữa và đáy bể cá. Thỉnh thoảng chúng sẽ bơi lên mặt nước (thường là trong thời gian cho ăn).

Những con cá này thể hiện một số kiểu bơi độc đáo. Thay vì bơi uyển chuyển trong môi trường sống, chúng sẽ bơi theo nhịp điệu giật cục. Chúng sẽ bơi từng đợt ngắn trước khi nghỉ ngơi và bắt đầu lại.

Điều này có thể chứng minh là có vấn đề trong một số tình huống. Cá hồng nhung được biết là có biểu hiện hơi hung dữ đối với những con di chuyển chậm với vây dài. Chúng có thể cắn vây của cá betta hoặc 1 số loài cá nhỏ bơi chậm khác.


Cá hồng nhung là loài tuyệt vời để nuôi trong bể nước ngọt. Nhẹ nhàng và đơn giản.

Trung thực mà nói. chúng có thể là một trong những loài cá vàng yêu thích của chúng tôi vào thời điểm này. Với vẻ đẹp và tính chất bảo trì thấp, chúng rất phù hợp với hầu hết mọi người.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button