Cá cảnhCá cảnh nước ngọt

Hướng dẫn bạn cách nuôi cá bảy màu đẹp và khỏe mạnh

Cá bảy màu là một loài cá cảnh nước ngọt cực kỳ phổ biến trong các bể,hồ cá cảnh. Bảo trì thấp và thân thiện với người mới bắt đầu, có rất nhiều điều thích về loài này!

Hướng dẫn này sẽ giúp bạn mọi thứ bạn cần biết về chăm sóc cá bảy màu. Mặc dù chúng không khó để nuôi, nhưng bạn vẫn cần hiểu những yêu cầu cơ bản của chúng nếu bạn muốn chúng sống lâu và khỏe mạnh!

Thông tin bạn cần biết về cá bảy màu

Cá bảy màu ( Poecilia reticulata ) là một trong những loài hấp dẫn nhất trong cộng đồng cá cảnh. Nổi tiếng với màu sắc tuyệt đẹp và tốc độ sinh sản nhanh, cá bảy màu là loài cá nước ngọt được thuần hóa tinh túy. Nhiều người chơi cá cảnh dày dạn kinh nghiệm ví chúng như Cá vàng, vì chúng khá phổ biến và dễ nuôi khỏe.

Cá bảy màu được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1860 ở Nam Mỹ. Môi trường sống tự nhiên của chúng là rộng lớn. Tuy nhiên, chúng phổ biến nhất ở Brazil và Guyana. Một số quần thể hoang dã cũng được tìm thấy ở Barbados.

Thật thú vị, bạn có thể tìm thấy cá bảy màu ở nhiều nơi trên thế giới. Và không chỉ những người chủ vô trách nhiệm thả chúng vào tự nhiên mới gây ra những quần thể ngày càng tăng này.

hướng dẫn nuôi cá 7 màu đúng cách

 Xu hướng tiêu thụ ấu trùng muỗi khiến chúng trở thành một lựa chọn đơn giản và đáng tin cậy để giảm quần thể muỗi mà không cần thuốc trừ sâu hóa học. Tất nhiên, việc đưa những con cá này vào môi trường lạ không phải lúc nào cũng có kết quả tích cực và bạn không bao giờ nên cố gắng tự mình thả chúng vào tự nhiên.

May mắn thay, hầu hết cá bảy màu được bán ngày nay chỉ đơn giản được sử dụng làm cá cảnh. Những con cá này có rất nhiều thứ để cung cấp cho cả những người chơi cá cảnh mới và có kinh nghiệm.

Vẻ bề ngoài

Khía cạnh thú vị nhất của cá bảy màu là vẻ ngoài của nó.

Những con cá này có vây đuôi lộng lẫy đầy màu sắc! Trong hầu hết các trường hợp, cơ thể tương đối im lặng. Những con cá này có hình dáng giống cá tuế với mõm nhọn và miệng hếch. 

Nhưng sau cái nĩa đuôi, một luồng vẻ đẹp tuôn chảy hiện ra! Cá bảy màu có vây hình quạt khá lớn so với phần còn lại của cơ thể. Bạn có thể thấy các vây khác có màu sắc và hoa văn tương tự, nhưng vây đuôi mới là nơi tập trung hầu hết các chi tiết.

Cả con đực và con cái đều có thể có vây chảy đặc trưng của cá bảy màu, nhưng con cái có xu hướng lớn hơn đáng kể về tổng thể. Chúng mập hơn và có thể lớn gấp đôi con đực. Vì lý do này, đuôi xe không bắt mắt bằng.

Chống lại kích thước cơ thể lớn hơn của con cái, nó không “vào mặt bạn” như vây của con đực.

Đối với màu sắc, bầu trời là giới hạn với cá bảy màu! Theo báo cáo, có hơn 300 giống khác nhau. Những con cá này có thể có nhiều màu sắc và hoa văn.

Cá bảy màu là loài ưa thích của những người nuôi cá cảnh nước ngọt. Nhờ tốc độ sinh sản dồi dào của chúng, khá dễ dàng để tạo ra các biến thể mới của loài cá đầy màu sắc này . 

Cá bảy màu sống được bao lâu

Tuổi thọ của cá bảy màu điển hình là từ hai đến năm năm. Giống như bất kỳ loài cá nào khác, tuổi thọ của chúng chủ yếu là do mức độ chăm sóc mà bạn cung cấp.

Không có gì đảm bảo cả, cả may mắn và di truyền đều có tác dụng ở đây. Tuy nhiên, cá bảy màu sống trong bể được chăm sóc tốt rất thích hợp để sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.

Mặt khác, những con cá 7 màu ở trong điều kiện không đạt tiêu chuẩn có xu hướng dễ bị căng thẳng và dễ mắc bệnh hơn. May mắn thay, chăm sóc cá bảy màu là điều mà mọi người đều có thể xử lý (sẽ nói thêm về điều đó sau).

Kích thước trung bình của cá bảy màu

Cá bảy màu không lớn chút nào, đó là lý do tại sao vây chảy rất ấn tượng.

Kích thước cá bảy màu trung bình dài khoảng hai inch đối với người lớn. Con cái có thể dài tới hai inch rưỡi. Trong khi đó, con đực thậm chí có thể không đạt đến mốc hai inch!

Chăm sóc cá bảy màu

Có một lý do tại sao bạn thấy rất nhiều người chơi cá cảnh giới thiệu cá bảy màu cho những người mới chơi. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng những con cá này khỏe mạnh một cách đáng ngạc nhiên!

Kiên cường và có khả năng thích nghi cao, chúng là sự lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai lần đầu tiên tìm hiểu về cách nuôi cá. Chăm sóc cá bảy màu đúng cách là điều mà bất cứ ai cũng có thể quản lý.

Nhưng như mọi khi, loài này có một số hướng dẫn và yêu cầu ưu tiên để chúng thực sự phát triển. Đây là những thông tin quan trọng mà bạn không thể bỏ lỡ.

Kích thước bể

Trước tiên, cá bảy màu cần loại bể cá nào?

Nhờ kích thước nhỏ của chúng, bạn không cần một bể lớn để nuôi cá bảy màu. Một bộ ba có thể sống thoải mái trong một môi trường chỉ có năm gallon! Một bể năm gallon sẽ bao phủ đáy của cá.

Nhưng để có kết quả tốt hơn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bình 10 gallon hoặc lớn hơn.

Một bể lớn hơn cung cấp nhiều không gian hơn để sống thoải mái. Cá bảy màu rất năng động và thích bơi lội xung quanh môi trường. Bể cá lớn hơn đáp ứng hành vi đó tốt hơn một chút so với bể cá nhỏ hơn.

Thông số nước tiêu chuẩn

Điều tốt nhất bạn có thể làm cho bất kỳ loài cá nào là tái tạo môi trường tự nhiên của chúng càng nhiều càng tốt. May mắn thay, điều đó không quá khó khi chăm sóc cá bảy màu.

Cá bảy màu đến từ vùng nước ấm của Nam Mỹ. Chúng có thể thích nghi tốt với khoảng nhiệt độ tương đối rộng. Tuy nhiên, chúng hoạt động tốt nhất trong điều kiện ấm áp hơn.

Điều thú vị là vòng đời của cá bảy màu có thể dao động tùy theo điều kiện nước. Trong thời tiết mát mẻ hơn, chúng trưởng thành với tốc độ chậm hơn và sinh sản ít hơn. Trong khi đó, chúng đến tuổi trưởng thành nhanh hơn trong điều kiện ấm áp hơn.

Cá bảy màu thường sống ở suối và ao có lưu lượng nước vừa phải. Do đó, môi trường sống tự nhiên của chúng thường tràn ngập sự sống. Để tái tạo hệ sinh thái sống, tốt nhất là cung cấp nước ở mức độ khó khăn hơn và cân bằng độ pH trung tính tổng thể.

Cái hay của việc chăm sóc cá bảy màu là bạn không cần phải chính xác. Bạn vẫn nên theo dõi điều kiện nước thường xuyên (với một bộ dụng cụ kiểm tra tốt ) để tránh bất kỳ biến động lớn nào, nhưng miễn là bạn ở trong phạm vi được chấp nhận sau đây, cá của bạn sẽ hoạt động tốt.

  • Nhiệt độ nước: 64°F đến 84°F (khoảng giữa những năm 70 là lý tưởng)
  • Độ pH: 7,5 đến 8,0
  • Độ cứng của nước: 8 đến 12 dGH

Đặt gì trong bể của cá bảy màu

Nếu bạn cảm thấy muốn sáng tạo, bây giờ là cơ hội của bạn! 

Không giống như các loài cá nhiệt đới khác, cá bảy màu không kén chọn các vật dụng trang trí trong bể của chúng. Như mọi khi, tự nhiên là tốt nhất, nhưng những con cá này cũng sẽ không để ý đến đâu.

Bắt đầu với một lớp nền cát tiêu chuẩn. Cát là lựa chọn ưu tiên cho cá bảy màu, vì nó đủ tốt để không gây ra vấn đề gì nếu vô tình nuốt phải. Tuy nhiên, bạn luôn có thể sử dụng sỏi hoặc đá lớn nếu đó là những gì bạn thích.

Một lý do khác khiến bạn có thể muốn sử dụng cát là tác dụng của nó đối với thực vật sống. Cá bảy màu thích có một môi trường tươi tốt với nhiều thảm thực vật. Trong tự nhiên, cá bảy màu là mục tiêu tự nhiên chống lại các loài cá lớn hơn và động vật săn mồi.

Để trốn tránh bị bắt, chúng có xu hướng ẩn nấp trong lá cây và cỏ. Tái tạo cảnh quan tươi tốt dưới nước sẽ khiến những con cá này cảm thấy thoải mái hơn (chúng tôi thực sự coi đây là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc chăm sóc cá bảy màu)..

Hãy sử dụng một loạt các giống cây trồng. Cá bảy màu thích rêu Java , dương xỉ thủy sinh, v.v. Bạn cũng có thể sử dụng cây tơ nhân tạo, nhưng hãy đảm bảo rằng chúng đủ mềm để không gây thương tích cho cá của bạn khi bơi ngược lại với chúng.

Sau khi trồng một số cây, bạn cũng có thể thêm đá nhân tạo, lũa và đồ trang trí bằng nhựa. Dù bạn thêm gì, hãy đảm bảo kiểm tra mọi thứ chặt chẽ. Tránh bất kỳ vật dụng nào có cạnh sắc hoặc lởm chởm có thể làm rách vây cá của bạn.

Đối với ánh sáng, hãy để mọi thứ tự nhiên! Cá bảy màu không có yêu cầu khắt khe về ánh sáng. Tuy nhiên, chúng cần một chu kỳ ngày/đêm tiêu chuẩn. Đặt đèn hồ cá tiêu chuẩn trên đồng hồ hẹn giờ hoặc đặt bể gần cửa sổ để có ánh sáng tự nhiên.

Nếu bạn sống ở khu vực lạnh hơn, bạn có thể muốn đầu tư vào một lò sưởi chìm. Máy sưởi có thể giữ cho phạm vi nhiệt độ ổn định, tránh mọi dao động gây sốc có thể gây hại cho cá của bạn!

Việc đầu tư vào một hệ thống lọc đáng tin cậy cũng rất quan trọng. Một số chủ sở hữu cá bảy màu dày dạn kinh nghiệm sẽ nói với bạn rằng hệ thống lọc là không cần thiết. Tuy nhiên, chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng một loại để ngăn chặn sự gia tăng đáng kể nồng độ amoniac và nitrat.

Cá bảy màu không tạo ra lượng sinh học khổng lồ, nhưng chúng vẫn tạo ra chất thải. Nếu bạn có một cộng đồng lớn, chất thải được tạo ra có nhiều khả năng làm chua bể. Một bộ lọc có thể quay vòng nước vài lần mỗi giờ sẽ giữ cho mọi thứ ổn định trong thời gian dài.

Các bệnh thường gặp trên cá bảy màu

Cá bảy màu là những sinh vật nhỏ kiên cường, có thể chịu đựng tốt trong nhiều điều kiện khác nhau nên việc chăm sóc khá đơn giản. Điều đó nói rằng, họ không miễn dịch với bệnh tật!

Loài nước ngọt này có nguy cơ mắc tất cả các vấn đề sức khỏe phổ biến. Giống như bất kỳ loài cá nhiệt đới nuôi nhốt nào khác, chúng có thể bị nhiễm vi khuẩn, các vấn đề về nấm và nhiễm ký sinh trùng. Môi trường khép kín của bể thủy sinh càng dễ lây lan dịch bệnh.

Một trong những bệnh liên quan đến căng thẳng phổ biến nhất là bệnh Ich. Ich là một bệnh nhiễm ký sinh trùng biểu hiện qua các chấm trắng nhỏ trên khắp cơ thể. Mặc dù ban đầu có vẻ lành tính, nhưng bệnh Ich có thể nhanh chóng giết chết một con cá nếu bạn không cung cấp thuốc.

Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, Ich rất dễ lây lan. Nó lây lan trong môi trường tuần hoàn, gây nguy hiểm cho tất cả cá của bạn. Nếu bạn nhận thấy những chấm đó xuất hiện, bạn phải cách ly cá bị nhiễm bệnh và tiến hành điều trị càng sớm càng tốt.

Cá bảy màu cũng dễ bị thối vây, có thể do nấm hoặc vi khuẩn gây ra. Những chiếc vây chảy quý giá đó có thể phân hủy trước khi bong ra hoàn toàn. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến vẻ đẹp của cá bảy màu mà còn có thể ảnh hưởng đến cách chúng bơi.

Cách tốt nhất để đối phó với bệnh thối vây , bệnh Ich và bất kỳ bệnh nào khác là tránh hoàn toàn!

Để làm điều này, bạn nên theo dõi tình trạng bể thường xuyên. Thực hiện thay một phần nước vài tuần một lần để tránh lượng amoniac tăng đột biến và ngăn ngừa những thay đổi hóa học quan trọng có thể gây hại cho cá của bạn.

Thức ăn và chế độ ăn cho cá bảy màu

Khi nói đến thức ăn, chăm sóc cá bảy màu là 1 việc khá dễ dàng! Những loài cá nước ngọt này là loài ăn tạp tự nhiên sẽ ăn bất cứ thứ gì chúng có thể đưa vào miệng!

Trong tự nhiên, cá bảy màu sẽ tìm kiếm mảnh vụn thực vật và những mẩu thức ăn nhỏ trong nước. Tuy nhiên, một bữa tiệc đặc biệt dành cho những con cá này là ấu trùng muỗi và các loại côn trùng nhỏ khác.

Tốt nhất là cung cấp một chế độ ăn uống cân bằng với một chút đa dạng trong điều kiện nuôi nhốt. Nguồn thức ăn chính phải là mảnh hoặc viên chất lượng cao. Thức ăn thương mại được làm tròn và có công thức phù hợp để đáp ứng nhu cầu ăn kiêng của cá nhiệt đới.

Thỉnh thoảng, cung cấp đồ ăn nhẹ giàu protein như giun máu , tôm ngâm nước muối và ấu trùng muỗi. Bạn có thể cung cấp những thực phẩm đông lạnh, đông khô hoặc sống này.

Bám sát một lịch trình cho ăn đã được thiết lập. Cung cấp hai bữa ăn một ngày. Cung cấp vừa đủ thức ăn mà cá của bạn có thể ăn trong một phút.

Cá bảy màu rất thông minh! Cuối cùng, chúng sẽ học thói quen của chúng và thể hiện một số dấu hiệu phấn khích bất cứ khi nào bạn đến gần bể. Điều này làm cho quyền sở hữu trở nên thú vị hơn và cho phép bạn phát triển mối quan hệ gắn bó.

Hành vi & Tính khí của cá bảy màu

Cá bảy màu rất hiền lành và dễ tính. Những dấu hiệu nhỏ duy nhất của sự hung hăng mà bạn có thể nhận thấy là hành vi cắn xé. Nhờ bản tính bơi nhanh, chúng có xu hướng bị hút về phía vây của những sinh vật di chuyển chậm.

May mắn thay, đó là một vấn đề mà bạn có thể dễ dàng khắc phục bằng cách lập kế hoạch trước.

Phần lớn, cá bảy màu sẽ không thành vấn đề. Chúng là loài cá cộng đồng tuyệt vời và sẽ dễ dàng hòa đồng với những loài giống vậy.

Bạn cùng bể của cá bảy màu

Những người bạn tốt nhất trong bể cá bảy màu là những con cá bảy màu khác!

Chúng tôi khuyên bạn nên nuôi cá bảy màu trong một nhóm không ít hơn ba con. Nếu có thể, hãy giữ nhiều hơn nữa! Cá bảy màu có xu hướng thể hiện nhiều hành vi hướng ngoại hơn khi chúng có một nhóm để dựa vào. 

Cá đi một mình sẽ cảm thấy dễ bị tổn thương và dành phần lớn thời gian để ẩn nấp.

Khi lên kế hoạch nuôi bể, bạn phải nuôi nhiều cá cái hơn cá đực. Giữ hai con cái cho mỗi con đực mà bạn có. Nếu bạn không làm điều này, sự sắp xếp có thể trở nên hơi hỗn loạn.

Con đực không muốn gì hơn là sinh sản! Có quá nhiều con đực sẽ dẫn đến đánh nhau trong nhóm. Thêm vào đó, cá cái sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tránh xa những cá đực tập trung vào đẻ trứng.

Ngoài những con cá bảy màu khác, bạn có thể nuôi chúng trong bể chung. Bí quyết là nuôi chúng với những loài có cùng chí hướng và hòa bình. Tránh bất kỳ loài cá hoặc nghịch đảo nào dễ gây hấn.

Cá bảy màu là mục tiêu dễ dàng và sẽ nhanh chóng trở thành thức ăn cho bất kỳ loài cá nào chế ngự được chúng. Hãy chọn những con cá yêu hòa bình có kích thước tương tự như cá bảy màu. Dưới đây là một vài người bạn trong bể cá bảy màu đáng để thử.


Chăm sóc cá bảy màu khá đơn giản sau khi bạn thực hiện nghiên cứu ban đầu. Sở hữu những con cá nước ngọt đầy màu sắc này là một niềm vui và không gây nhiều rắc rối cho bạn.

Miễn là bạn quan tâm đến nhu cầu cơ bản của chúng, những con cá này sẽ ổn thôi!

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc chăm sóc cá bảy màu mà chúng tôi chưa giải quyết trong hướng dẫn này, đừng chần chừ! Gửi cho chúng tôi một tin nhắn và chúng tôi sẽ cố gắng giúp bạn ngay khi có thể.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button