Cá cảnhCá cảnh nước ngọt

Giúp bạn cách nuôi cá ngân long đẹp và khỏe mạnh

Cá ngân long hay còn gọi là cá rồng bạch kim(Silver Arowana) là một loài cá nước ngọt lớn và đẹp, khá nổi tiếng trong cộng đồng cá cảnh.

Trong khi nhiều người chơi cá cảnh sợ loài này, thì những người khác coi quyền sở hữu là một bước tiếp theo đầy thử thách và bổ ích trong quá trình nuôi cá của họ.

Nếu bạn thuộc nhóm thứ hai thì bạn đã đến đúng nơi. Hướng dẫn này sẽ dạy cho bạn những kiến ​​thức cơ bản về chăm sóc cá ngân long để chú cá của bạn luôn đẹp mắt và khỏe mạnh.

Nó không chỉ giúp bạn chuẩn bị cho việc sở hữu mà còn giúp bạn hiểu rõ hơn về việc sở hữu một trong những con cá khổng lồ này thực sự trông như thế nào.

Chính vì vẻ đẹp và độ khó tính của chúng mà loài cá này trở thành 1 trong những loài cá cảnh đắt nhất hành tinh.

Thông tin cơ bản về cá ngân long

Cá ngân long (tên khoa học: Osteoglossum bicirrhosum ) là một trong những loài cá được săn lùng nhiều nhất trong cộng đồng người chơi cá cảnh. Đối với nhiều người, nó được coi là loài cá đỉnh cao của thú chơi. Những loài cá nước ngọt này hoàn toàn tuyệt đẹp, nhưng chúng không dành cho những người yếu tim!

cá ngân long

Đến từ lưu vực sông Amazon ở Nam Mỹ, những con cá này được tôn sùng vì vẻ ngoài và hành vi săn mồi của chúng.Cá rồng bạch kim là loài cá rất hung dữ và có một số yêu cầu chăm sóc khắt khe.

Dù sao đi nữa, chúng không phải là loài cá tốt cho người mới bắt đầu. Để giữ cho chúng khỏe mạnh, bạn phải cung cấp cho cá ngân long một môi trường được kiểm soát chặt chẽ và nhiều thức ăn chất lượng cao.

Cá ngân long sống được bao lâu?

Tuổi thọ trung bình của cá ngân long trong điều kiện nuôi nhốt nằm đâu đó trong khoảng 10 đến 15 năm. Bắt một trong những con cá này là một cam kết lâu dài nghiêm túc.

Mặc dù tuổi thọ của mọi loài có thể bị ảnh hưởng bởi những thứ như điều kiện nước, môi trường và chế độ ăn uống, nhưng điều đó đặc biệt đúng với cá rồng bạc. Những con cá này dễ gặp phải các vấn đề về phát triển có thể rút ngắn đáng kể tuổi thọ của chúng.

Để mang lại cho cá của bạn một cuộc sống khỏe mạnh và không căng thẳng, bạn cần thận trọng trong việc chăm sóc chúng và loại môi trường sống mà bạn cung cấp.

Vẻ bề ngoài siêu đẹp của chúng

Cá ngân long thuộc về một nhóm cá đặc. Khi bạn nhìn vào cá ngân long, không khó để hiểu tại sao chúng có tên này.

Chúng có thân hình dài và mảnh khảnh. Mặc dù cơ thể của chúng thuôn dần về phía vây đuôi, nhưng nó gần như không ấn tượng như một số loài khác. Do đó, chúng có hình dạng thuôn dài như 1 con rồng.

Nhìn từ bên cạnh, con cá trông rất phẳng. Tuy nhiên, khi bạn nhìn trực diện vào chúng, bạn sẽ nhận thấy rằng chúng có đường kính đáng kể.

Đặc điểm nổi bật nhất của cá ngân long là vây của chúng. Vây lưng và vây sau kéo dài xuống tận vây đuôi, nhỏ một cách đáng ngạc nhiên. Vây đuôi nhỏ hơn đáng kể so với những gì bạn mong đợi thấy ở loài cá có kích thước này.

Vì vây lưng và vây sau kéo dài gần hết cơ thể nên hầu hết chúng thậm chí không nhận ra vây đuôi nhỏ như thế nào. Trên thực tế, nó có vẻ như được kết nối ngay từ cái nhìn đầu tiên. Chỉ khi kiểm tra kỹ hơn, bạn mới có thể thấy một khoảng cách rất nhỏ ngăn cách phần đuôi với những phần khác.

cá ngân long đẹp

Cá ngân long có vây bụng và vây ngực mỏng. Trên đầu, loài cá này cũng có hai ngạnh rõ rệt. Nằm ở đầu miệng, những chiếc râu này là thứ mang lại cho loài này biệt danh “Cá rồng”.

Một đặc điểm nổi bật khác của cá ngân long là miệng của nó. Nó gần như thẳng đứng và hoạt động giống như một cây cầu rút. Hình dạng độc đáo cho phép cá rình mồi nhanh chóng và hiệu quả.

Về màu sắc, những con cá này có màu bạch kim hoặc bạc. Những vảy lớn bao phủ toàn bộ cơ thể và có lớp vỏ hơi bóng như ngọc trai. Khi còn nhỏ, vảy có tông màu hơi xanh, mặc dù sự khác biệt này rất nhỏ.

Con đực và con cái trông khá giống nhau. Chỉ có một vài khác biệt tinh tế được sử dụng để phân biệt chúng. Thông thường, con cái hơi mập hơn con đực. Hơn nữa, con đực có xu hướng có vây sau dài hơn.

Kích thước của cá ngân long

Kích thước điển hình của một con cá ngân long trong điều kiện nuôi nhốt là dài gần 3 feet khi trưởng thành hoàn toàn! Đây là những con cá khổng lồ.

Trong tự nhiên, chúng được biết là thậm chí còn lớn hơn. Mẫu vật dài gần 4 feet đã được ghi nhận.


Vì vậy, bạn cần một kích thước bể đủ lớn để hỗ trợ chúng. Chúng ta sẽ đi vào chi tiết cụ thể về điều đó sau trong hướng dẫn.

Chăm Sóc Cá Ngân Long

Chăm sóc cá rồng bạch kim không phải là việc dễ dàng. Chúng có thể là một số ít để nuôi do kích thước và tính khí của chúng. Không chỉ vậy, những con cá này có thể khá nhạy cảm với điều kiện nước kém.

Chìa khóa để giữ cho loài này khỏe mạnh là bắt chước môi trường sống của chúng trong tự nhiên và duy trì các điều kiện tốt nhất. Miễn là bạn ở trong một phạm vi lành mạnh của các thông số, bạn sẽ tiếp tục duy trì chúng ở trạng thái tốt.

Kích thước bể tiêu chuẩn

Kích thước bể tối thiểu cho một con cá ngân long phải là 250 gallon cho một con trưởng thành. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, những con cá này cần bể rất lớn để khỏe mạnh.

Cá con có thể sống tốt trong bể nhỏ tới 60 gallon. Tuy nhiên, chúng có tốc độ phát triển rất nhanh. Chúng có thể dài tới 2 inch mỗi tháng chỉ trong năm đầu tiên!

Do đó, tốt nhất là bạn chỉ nên bắt đầu nuôi chúng trong các bể lớn hơn để có thể hỗ trợ sự phát triển của chúng.

Việc không cung cấp cho cá ngân long của bạn kích thước bể tối ưu có thể dẫn đến một loạt vấn đề. Cá có thể bắt đầu cảm thấy đông đúc, ngột ngạt, căng thẳng và hung dữ. Họ thậm chí có thể cố gắng nhảy ra khỏi bể (chúng tôi đã nghe những câu chuyện).

Trong trường hợp xấu nhất, chúng có thể gặp các vấn đề về phát triển. Việc thiếu không gian có thể gây ra dị tật, cuối cùng làm giảm tuổi thọ của chúng.

Thông số nước

Cá ngân long có thể được tìm thấy ở những dòng suối và nhánh sông ấm áp trên khắp Nam Mỹ. Thật thú vị, chúng sống tốt trong cả môi trường nước đục và nước trong.

Mặc dù bạn không cần phải đi xa đến mức tái tạo độ đục, nhưng bạn sẽ cần chú ý đến sự cân bằng độ pH, nhiệt độ và độ cứng.

Lưu vực sông Amazon khá ấm áp. Nước cũng tràn đầy sự sống, ảnh hưởng đến độ axit tổng thể.

Cá ngân long đủ linh hoạt để xử lý một số biến động, nhưng bạn cần đảm bảo rằng các phép đo luôn nằm trong phạm vi chấp nhận được sau đây.

  • Nhiệt độ nước: 75°F đến 82°F
  • Mức độ pH: 5,0 đến 7,5 (nhắm đến mức trung bình)
  • Độ cứng của nước: 1 đến 8 dKH

Thiết lập bên trong bể của chúng

Nói chung, các loài cá đặc hữu của sông Amazon thích môi trường tươi tốt với nhiều thực vật. Đó không phải là trường hợp của cá ngân long. Mặc dù chúng thích thực vật, nhưng không gian bơi lội nên được ưu tiên hơn cả.

Loài này cần nhiều không gian để bơi lội thoải mái. Điều này có nghĩa là bạn không nên cho quá nhiều cây vào bể. Sắp xếp ít cây xung quanh mặt sau của bể trong khi để phần giữa tương đối thoáng.

Chất nền hồ cá nên được phủ bằng sỏi mịn. Sau đó, bạn có thể chôn và neo cây vào đó. Gắn bó với những cây có rễ khỏe. Cá của bạn dễ dàng đào rễ lên hơn nhiều.

Ngoài thực vật, bạn có thể sử dụng một số lũa hoặc đá. Những phụ kiện này sẽ đóng vai trò là nơi ẩn nấp của cá bất cứ khi nào chúng cảm thấy hơi lảo đảo.

Lọc mạnh mẽ là điều bắt buộc với cá ngân long. Chúng có thể nhạy cảm với những thay đổi chất lượng đáng chú ý.

Một bộ lọc mạnh (chúng tôi khuyên dùng Fluval FX4 ) có thể tuần hoàn nước một cách hiệu quả và giữ mức nitrat thấp là điều tối quan trọng. Bạn cũng nên thay 25% nước hàng tuần để giữ amoniac và nitrat ở mức chấp nhận được.

Cuối cùng, bạn cần phải làm gì đó để giữ những con cá này trong bể.

Một trong những vật dụng quan trọng nhất mà bạn cần cho bể cá rồng bạc của mình là một cái nắp an toàn. Những con cá này được cho là có thể nhảy cao tới 3 mét trong tự nhiên!

Chúng cũng thường làm vậy trong điều kiện nuôi nhốt. Thông thường, cá sẽ nổi lên mặt nước và tìm kiếm cơ hội để bắt mồi. Vì vậy, bạn sẽ cần một chiếc nắp có trọng lượng để có thể cố định vào bể.

Khả năng mắc bệnh của Cá Ngân Long

Loài cá này có thể mắc nhiều loại bệnh nước ngọt. Ngoài các vấn đề phổ biến như bệnh vảy cá, cá rồng bạc dễ bị nhiễm nấm và ký sinh trùng. Chúng bao gồm thối vây , Dropsy , v.v.

Bệnh thối vây gây ra bởi một loại vi khuẩn ăn mòn vây. Điều này dẫn đến một sự xuất hiện sờn. Trong một số trường hợp, tình trạng này có thể gây nhiễm trùng thêm vi khuẩn.

Dropsy là một bệnh nhiễm trùng phổi. Nó phổ biến ở cá rồng bạc con. Cá sẽ phồng lên khiến vảy lồi ra.

Một vấn đề phổ biến khác mà bạn có thể phải giải quyết là chấn thương thể chất. Cá ngân long dễ bị hư râu và bị thương do cọ xát với vật sắc nhọn.

Để đối phó với những vết thương về thể chất, bạn cần xem xét kỹ bể cá và loại bỏ bất cứ thứ gì có thể gây hại. Đối với tất cả các bệnh có thể khác, căng thẳng là yếu tố lớn nhất.

Điều kiện nước kém khiến cá dễ bị nhiễm vi khuẩn và nấm. Bạn có thể tránh được nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn bằng cách đơn giản là bảo trì bể và theo kịp chất lượng nước.

Cho cá ngân long ăn thế nào là đúng

Cho cá ngân long ăn khá đơn giản. Những loài cá này phần lớn là loài ăn thịt và mặc dù chúng có thể ăn một số loại thức ăn có nguồn gốc thực vật, nhưng chúng cần protein để phát triển khỏe mạnh.

Trong tự nhiên, bạn sẽ thấy cá ngân long ăn cá nhỏ hơn, côn trùng lớn, ếch nhái, động vật giáp xác, v.v. Chúng thậm chí còn được biết là ăn cả thỏ và rắn!

Trong điều kiện nuôi nhốt, bạn có thể cung cấp cho cá của mình một chế độ ăn lành mạnh gồm thực phẩm đông lạnh và sống.

Bạn cũng có thể cung cấp giun đất, giun máu và bất kỳ món ăn nhẹ chứa protein nào khác.

Một số người chơi cá cảnh đã thành công với thức ăn viên khô. Tuy nhiên, điều này là hiếm. Cá rồng bạc sẽ cần một chế độ ăn uống dinh dưỡng bao gồm thực phẩm sống và đông lạnh để luôn khỏe mạnh. Theo ý kiến ​​của chúng tôi, nó không đáng để thử vì nó không đủ cho chúng.

Hành vi & Tính khí

Những con cá này là một trong những loài săn mồi nhất trong các loài cá cảnh được biết tới. Chúng sẽ bắt nạt và ăn bất kỳ con cá nào có thể nhét vừa miệng chúng, vì vậy bạn phải cẩn thận!

Khi không tìm kiếm con mồi, cá ngân long có thể lém lỉnh một cách đáng ngạc nhiên.

Chúng luôn nhận thức được môi trường xung quanh. Nếu bạn đột ngột đi tới bể, chúng có thể sợ hãi và nhanh chóng tìm chỗ ẩn nấp.

Theo thời gian, chúng sẽ trở nên thoải mái hơn khi bạn đến thăm bể. Nhưng bạn vẫn nên đặt bể cá ở khu vực ít người qua lại để không làm cá sợ mỗi khi đi ngang qua.


Đến bây giờ, bạn hẳn đã có một ý tưởng khá hay về những gì cần thiết để nuôi một trong những loài cá này trong bể cá gia đình. Mặc dù việc chăm sóc cá ngân long không phải là cơn ác mộng mà một số người nuôi cá cho là như vậy, nhưng nó chắc chắn cũng không phải là một cuộc dạo chơi trong công viên.

Nếu bạn có không gian, thời gian và nguồn lực để giúp loài này phát triển thì chúng tôi rất khuyến khích bạn thử. Sở hữu một con cá cảnh nước ngọt lớn và đầy thách thức là điều vô cùng thú vị!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button