Cá cảnhCá cảnh nước ngọtChia sẻ kinh nghiệm

Danh sách các loại cá vàng phổ biến,dễ nuôi trong bể cá của bạn

Cá vàng là một trong những loài cá đầu tiên người ta nhắc đến khi nói về bể cá cảnh tại nhà. Nhưng hầu hết không nhận ra thực sự có bao nhiêu loại cá vàng khác nhau!

Nếu phải đoán, chúng tôi sẽ nói rằng rất nhiều người nghĩ rằng tất cả cá vàng đều giống nhau (không có giống khác nhau hay bất cứ thứ gì tương tự).

Trong đó, bạn sẽ tìm hiểu về tất cả các loại cá vàng chính. Thật điên rồ khi thấy mỗi loại có thể khác nhau đến mức nào về hình thức bên ngoài của chúng!

Nào cùng bắt đầu xem danh sách top các loại cá vàng phổ biến nhất nhé.

Các loại cá vàng 1 đuôi

1. Cá vàng sao chổi

Cá vàng Sao chổi là một loại cá vàng rất giống với loại thông thường. Hình dạng và kích thước cơ thể của chúng gần giống nhau và thậm chí chúng có nhiều màu cơ bản giống nhau.

cá vàng sao chổi

Sự khác biệt lớn là vây đuôi của chúng.

Cá vàng sao chổi có vây đuôi chẻ đôi khổng lồ dài gần bằng phần còn lại của cơ thể chúng! Nó thường trong suốt một phần nhưng vẫn nổi bật từ xa.

Giống cá vàng này cũng có một chút khác biệt về màu sắc trên cơ thể chúng. Thay vì có màu cam đỏ đặc và nhất quán 100%, những con cá này có những đốm màu ngẫu nhiên.

Những thứ này có xu hướng ở gần phía sau và phía dưới cơ thể của chúng nhưng vị trí của chúng khá ngẫu nhiên. Mặc dù chúng không lớn lắm nhưng chúng có thêm một chút phong cách và tính thẩm mỹ.

Chi tiết cách nuôi cá vàng sao chổi

2. Cá vàng Shubunkin

Với loài cá này thì mọi thứ trở nên thú vị hơn. Shubunkin là một loại cá vàng mà chúng tôi vô cùng yêu thích. Có điều gì đó về sự độc đáo của loại cá này mà chúng tôi đã hâm mộ từ ngày đầu tiên!

cá vang shubunkin

Điểm thu hút lớn đối với loài cá này là hoa văn và màu sắc độc đáo của chúng. Loại Shubunkin phổ biến nhất rất giống với cá vàng sao chổi về màu sắc chính.

Shubunkins có hoa văn hoa văn rất thú vị với những đốm sẫm màu rải rác khắp cơ thể. Những đốm này cũng kéo dài đến vây của chúng, khiến chúng có vẻ ngoài hơi bị thôi miên.

Điều thú vị về loại cá vàng này là những đốm sẫm màu này không thực sự ở bên ngoài vảy của chúng. Chúng có nhiều vảy trong và sáng bóng nên có thể nhìn thấy những đốm sẫm màu bên dưới. Rất nhiều chủ sở hữu Shubunkins trong nhiều năm mà không hề nhận ra điều đó!

Chi tiết cách nuôi cá vàng Shubunkin

3. Cá vàng Wakin

Wakin là một loại cá vàng thú vị mà nhiều người quên mất. Loài cá này đôi khi bị nhầm lẫn với cá koi bởi những người không chơi cá cảnh và hiếm khi đưa nó vào danh sách rút gọn của các giống khác nhau.

Nhưng có rất nhiều thứ để thích. Wakin hơi độc đáo vì chúng có một số đặc điểm mà bạn thường không thấy ở cá vàng một đuôi. Điều chúng tôi muốn nói ở đây là chúng có hai vây đuôi và hai vây sau.

Nếu bạn đang tìm nuôi cá vàng thì chúng không phải là một ý tưởng tồi.

cá vàng Wakin-đôi khi chúng bị nhầm với cá koi

Nếu điều này có vẻ kỳ lạ, chúng tôi hoàn toàn đồng ý, nó chỉ là như vậy.

Chúng tôi thực sự thích những mảng màu lớn có hai tông màu mà bạn nhìn thấy trên loại cá vàng này. Kích thước và hoa văn của những miếng vá này sẽ thay đổi tùy theo từng con cá, nhưng màu đỏ trên nền trắng không bao giờ là một sự kết hợp tồi!

4. Cá vàng Watonai

Đây là một loại cá vàng mà nhiều người không biết. Lý do chính cho điều này là cá vàng Watonai đơn giản là không được nhìn thấy thường xuyên trong các bể cá cảnh.

cá vàng watonai

Chúng là sự pha trộn giữa Wakin và Comet vì chúng có hai vây đuôi nhưng cũng có thân hình hơi dài và mảnh khảnh.

Một trong những con cá vàng đẹp nhất mà chúng tôi từng thấy thực ra là một con Watonai. Nó chủ yếu có màu đen với một số mảng đỏ xung quanh đầu. Sự kết hợp này ấn tượng đến mức không thể nào quên được.

Chủ sở hữu của loại cá vàng này có xu hướng chia rẽ khá nhiều về nguồn gốc của chúng. Một mặt, nhiều người thích chiêm ngưỡng vẻ đẹp trong bể gia đình, nhưng những người khác lại thả chúng vào ao (đây là những loài cá ao rất tốt).

5. Cá vàng đuôi bướm(cá vàng Jikin)

Cá vàng đuôi bướm Jikin là một giống thú vị được chọn hoàn toàn vì tính thẩm mỹ của chúng. Để đơn giản hóa, về cơ bản, bạn đang quan sát kiểu thân của một con Wakin (có hai vây và khá dài) với sự kết hợp màu sắc khác.

Giống cá vàng này có thân màu trắng nhưng tất cả các vây đều có màu đỏ. Đây là một cái nhìn thực sự gọn gàng và tạo ra hiệu ứng nhấp nháy vui nhộn khi chúng bơi xung quanh trong lồng của mình.

cá vàng đuôi bướm

Những loại cá vàng này ban đầu có thể hơi khó theo dõi, nhưng cuối cùng bạn sẽ tìm thấy một con. Chúng tôi biết một số chủ sở hữu nhất quyết sở hữu Jikin hơn bất kỳ chủ sở hữu nào khác, vì vậy nếu bạn đang ở trong trại đó, đừng ngừng tìm kiếm quá sớm! Xem chi tiết cách nuôi cá vàng Jikin

Các loại cá vàng nhiêu đuôi

1. Cá vàng đuôi quạt

Cá vàng đuôi quạt là loại cá vàng ưa thích phổ biến nhất mà bạn có thể tìm thấy. Những con cá này đã tồn tại mãi mãi và có một lượng người hâm mộ trung thành trong cộng đồng người chơi cá cảnh.

cá vàng đuôi quạt

Tên của chúng cho thấy hình dạng đuôi rõ ràng của chúng nhưng màu sắc của chúng rất giống với vẻ ngoài của cá vàng “cổ điển”.

Một trong những lý do khiến những con cá này rất phổ biến là vì khả năng thích nghi của chúng. Bạn có thể ném những con cá này trong nhiều điều kiện khác nhau và chúng có thể sẽ ổn. Chúng thậm chí có thể tranh giành thức ăn, điều mà nhiều loài cá vàng ưa thích khác phải vật lộn với.

2. Cá vàng gù Ryukin

Cá vàng lưng gù Ryukin là một con cá vàng trông khá bụ bẫm và khá dễ thương. Chúng thường là cá vàng có bướu rất bắt mắt.

cá vàng lưng gù ryukin

Ngoài cái bướu khổng lồ phía sau đầu, chúng còn có một số đặc điểm nhận biết khác. Hình dạng đầu của chúng rất nhỏ và mũi nhọn. Điều này mang lại cho họ một khuôn mặt rất biểu cảm mà chúng tôi hoàn toàn yêu thích.

Mặc dù thân hình có bướu lớn nhưng loại cá vàng này cũng có một chiếc đuôi khá to. Sự kết hợp này không phổ biến ở những con cá vàng được ưa thích và nó là một phần khiến Ryukin trở nên độc đáo.

3. Cá vàng Tamasaba

Cá vàng Tamasaba rất giống với giống cá vàng Ryukin. Cơ thể của chúng rất giống nhau (cùng một cái bướu cao trên lưng) và hình dạng khuôn mặt của chúng cũng giống nhau. nhưng đây là 2 loài khác nhau, nhiều người mới chơi cá cảnh rất dễ nhầm lẫn giữa 2 loài này.

Sự khác biệt thực sự giữa chúng là Tamasaba có một cái đuôi. Nếu bạn đang nghĩ rằng điều này sẽ loại họ khỏi trạng thái ưa thích, thì chúng tôi hoàn toàn hiểu. Lý do chúng được coi là lạ mắt là vì chúng có một cái đuôi khá dài.

cá vàng tamasaba

Không giống như Ryukin, bạn thường thấy Tamasaba có sự kết hợp giữa màu trắng và đỏ. Rất hiếm khi thấy loại này toàn màu đỏ.

4. Cá vàng mắt lồi

Cá vàng mắt lồi là một cái gì đó đáng chú ý. Khi chúng tôi cho những người bạn không phải là người chơi cá cảnh của mình xem những bức ảnh về chúng, một số người đã tin rằng hình ảnh đó đã được chỉnh sửa bằng photoshop!

cá vàng mắt lồi trông rất vui mắt

Đúng như tên gọi của chúng, chúng có đôi mắt to tròn nhô ra khỏi đầu (và chủ yếu hướng về phía trước). Nhưng đôi mắt đáng chú ý của chúng thực sự là một điểm yếu.

Đầu tiên, chúng có thể dễ dàng bị thương, dẫn đến cả một loạt các biến chứng sức khỏe tiềm ẩn. Bạn cần hết sức cẩn thận để giữ chúng trong một môi trường mà chúng không thể chọc vào những thứ đồ sộ đó và bị thương.

Ngoài ra, đôi mắt to của chúng đối lập với sức mạnh cao. Giống cá này có thị lực khá tệ!

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại cá vàng cần mức chăm sóc đơn giản thì có lẽ bạn nên tránh những chú cá vàng mắt lồi (bất kể chúng trông thú vị đến đâu).

5. Cá vàng đuôi voan(cá vàng Veiltail)

Cá vàng đuôi voan Veiltail là một loại cá vàng đẹp được rất nhiều người nuôi yêu thích. Khi chúng ta nghĩ về một con cá vàng “sang chảnh” thì những điều này luôn xuất hiện trong tâm trí chúng ta đầu tiên.

cá vàng đuôi voan veiltail
cá vàng đuôi voan

Loài này được biết đến với những chiếc vây rất dài và có hoa, lủng lẳng và chạy theo sau khi chúng bơi. Thành thật mà nói, có vẻ như vây của chúng to gấp đôi cơ thể chúng!

Do có vây,cá vàng Veiltail di chuyển khá chậm xung quanh bể. Điều này làm tăng thêm tính thẩm mỹ lạ mắt của chúng vì chúng bay xung quanh nhẹ nhàng như hoàng gia.

Những con cá này thường có màu cam và trắng pha trộn. Thông thường, một trong các màu chiếm ưu thế trong khi màu còn lại đóng vai trò là điểm nhấn trong các mảng.

6.Cá vàng đâu lân(Oranda)

Nếu chúng ta phải chọn loại cá vàng yêu thích của mình, thì đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Mặc dù có rất nhiều vẻ đẹp và biến thể của cá vàng ngoài kia, nhưng không có gì nổi bật bằng cá vàng đầu lân Oranda.

cá vàng đầu lân
cá vàng đầu lần Oranda

Vì vẻ ngoài độc đáo của chúng nên rất nhiều người biết đến loại cá vàng này. Một số trang web thủy cảnh thậm chí còn sử dụng chúng làm biểu tượng của họ!

Có một thứ nổi bật hơn tất cả những thứ khác khi nói đến Oranda, đó là cái đầu của chúng. Nó trông rất giống một cái đầu lân màu đỏ.

Mặc dù trông có vẻ quan trọng, nhưng nó không có gì khác ngoài một loạt nếp gấp da giúp chúng khoe ra một chút. Điều này khiến nhiều người chơi cá cảnh cảm thấy nhẹ nhõm vì điều đó có nghĩa là họ không cần phải lo lắng về việc bảo vệ nó.

Cá vàng Oranda có nhiều màu sắc khác nhau. Cơ thể của chúng hầu như luôn có màu đỏ hoặc cam trong khi cơ thể của chúng thay đổi một chút. Bạn sẽ thấy các màu cam, trắng và thậm chí là đen trên giống cá cảnh này.

7 Cá vàng mắt bong bóng(thủy bao nhãn)

Trong danh sách của các loài cá vàng phổ biến là cá vàng Mắt bong bóng. Những con cá vàng này được biết đến với những túi nước khổng lồ nhô ra từ bên dưới mắt của chúng.

cá vàng mắt bong bóng

Vì điều này, chủ sở hữu cần phải rất cẩn thận nếu họ muốn nuôi giống cá này. Những túi này rất dễ bị thủng bởi một thứ gì đó nhọn và gây ra các vấn đề về sức khỏe trong quá trình chữa bệnh.

Mặc dù chúng tôi là người hâm mộ hầu hết các loại cá vàng, nhưng có điều gì đó về giống cá vàng này khiến chúng tôi cảm thấy tồi tệ. Có vẻ như chúng nìn không nhìn rõ lắm và khả năng di chuyển của chúng cũng bị hạn chế.

Mắt bong bóng thường có các sắc thái khác nhau của màu cam và màu bao phủ toàn bộ cơ thể chúng, bao gồm cả túi của chúng.

8. Cá vàng thiên nhãn

Cá vàng Thiên nhãn là một giống cá siêu độc khác được nhiều người yêu thích. Đôi mắt to của chúng khiến chúng trông giống như trong phim hoạt hình.

cá vàng thiên nhãn
cá vàng thiên nhãn

Chúng có nhiều điểm tương đồng với cá vàng mắt lồi, nhưng những con cá này có mắt hướng lên trên thay vì nửa nghiêng.

Bạn sẽ muốn thực hành nhiều kỹ thuật bảo vệ loài này giống như cách bạn làm với những loài khác có mắt to. Đôi mắt to này chắc chắn là điểm yếu có thể gây ra nhiều rắc rối nếu bị vật sắc nhọn chọc vào.

Người ta thường tìm thấy những con cá này có màu đỏ cam cổ điển. Rõ ràng ngày nay một số người đang lai tạo chúng với màu đen, nhưng chúng tôi vẫn chưa thấy một con nào.

Trong khi nhiều người thấy nó trông đáng yêu, thì đây là một con cá vàng lạ mắt khác mà chúng ta cảm thấy thích thú khi sở hữu.

9. Cá vàng Ping Pong(Cá vàng vảy ngọc trai)

Cá vàng vảy ngọc trai(Ping Pong) sẽ nổi bật bất kể bạn có loài nào khác trong bể của mình. Các mặt có kết cấu độc đáo của chúng là thứ mà không loài cá vàng nào khác có được và khiến chúng rất thích nhìn vào.

cá vàng vảy ngọc trai

Vảy dày là nguyên nhân khiến chúng có các mặt trông sần sùi và sần sùi như vậy. Cơ thể của chúng cũng rất tròn làm tăng thêm hiệu ứng này.

Đầu của chúng hơi hướng lên trên và chúng cũng có một chiếc mũi khá nhọn. Vì hình dạng cơ thể của chúng, chúng không phải là những vận động viên bơi lội giỏi nhất và cũng rất nhạy cảm với điều kiện nước dưới mức tối ưu.

10. Cá vàng bướm(cá vàng đuôi bướm)

Có một chút tranh luận về việc liệu Cá vàng bướm về mặt kỹ thuật có nên được coi là cá vàng hay không, nhưng hiện tại chúng tôi đang đưa nó vào đây.

cá vàng đuôi bướm

11. Cá vàng Ranchu (Cá lan thọ)

Cuối cùng nhưng không thể thiếu, chúng ta có Cá vàng Ranchu. Hay còn biết tới với cái tên khác là cá Lan Thọ.

Cá vàng Ranchu-cá lan thọ

Kết Luận

Khi chúng tôi lần đầu tiên quan tâm đến bể cá, chúng tôi đã bị choáng ngợp bởi có bao nhiêu loại cá vàng khác nhau.

Với rất nhiều tùy chọn khác nhau trên bàn, có vẻ hơi choáng ngợp khi chọn mục yêu thích của bạn. Có rất nhiều điều để thích về mỗi người trong số họ.

Đó là nơi mà vẻ đẹp của cá vàng làm cho nó dễ dàng. Ngoài một số điểm không tương thích về hành vi, việc mua và giữ bất kỳ giống chó nào trong danh sách của chúng tôi thực sự không phải là một thách thức lớn.

Một số loại cũng rất tốt cho ao, điều này thực sự mở ra nhiều lựa chọn cho bạn. Bạn có thể nuôi một số giống cá vàng mỏng manh trong nhà và một số giống khỏe mạnh ở bên ngoài (chúng tôi biết một số người chơi cá cảnh làm điều này).

Chúng tôi chúc bạn may mắn với quá trình ra quyết định của mình và hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn hiểu danh sách các lựa chọn của mình.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button