Chưa phân loạiTin tức

Chu trình nitrogen trong bể cá cảnh biển

Tru trình nitrogen là gì ?

Chu trình nitrogen(hay gọi là chu trình nitơ) là một quá trình mà theo đó nitơ bị biến đổi qua lại giữa các dạng hợp chất hóa học của nó. Việc biến đổi này có thể được tiến hành bởi cả hai quá trình sinh học và phi sinh học. Quá trình quan trọng trong chu trình nitơ bao gồm sự cố định nitơ, khoáng hóa, nitrat hóa, và khử nitra. Ứng dụng của chu trình này được sử dụng rất nhiều trong ngành nuôi sinh vật cảnh dưới nước, cùng tìm hiểu rõ xem nguyên lý hoạt động và cách khởi động chu trình nitrogen nhé.

Khởi động chu trình nitrogen

Có hai cách để khởi động chu trình nitơ của bể cá: dùng cá và không dùng cá.

– Khởi động chu trình nitrogen dùng cá

Đây không phải là cách được ưa thích để khởi động chu trình nitơ bởi những con cá bị đặt vào môi trường đầy ammoniac và nitơrit trong suốt cả quá trình. Thông thường những con cá sẽ bị stress và bệnh dịch bắt đầu bùng phát. Tôi băn khoăn không biết bao nhiêu phần trăm trong số đó là gây ra bởi quá trình chu chuyển của một cái bể mới?

Một số loài nhất định thì chống chịu tốt hơn các loài khác và dường như chúng vượt qua sự khởi động của chu trình tốt hơn những loài khác. Với các bể cá nước mặn, một vài người đã sử dụng thành công cá Damsel để khởi động chu trình này. Tuy vậy cần nhắc lại rằng, dùng cá để thực hiện chu trình không phải là một ý kiến hay và bạn có thể đang ném tiền qua cửa sổ (bởi những con cá chết). Còn có một cách khác tốt hơn đấy. Hãy đọc tiếp nào, chú ngựa non.

chu trình nitrogen trong bể cá cảnh(sơ đồ minh họa)

– Khởi động chu trình nitrogen không dùng đến cá

Có vài cách khác nhau để khởi động quá trình này.  Để có thể dễ dàng nắm bắt các chỉ số về ammoniac trong nước bể, hãy thử sử dụng Seachem Ammonia Alert. Nó sẽ thọc sâu vào bể và nó có một vòng tròn mà có thể thay đổi màu sắc phụ thuộc vào nồng độ ammoniac trong bể.

 • Lựa chọn 1:
  Dùng thức ăn dành cho cá
  Cứ sau 12 tiếng, ném vào một vài mẩu thức ăn. Khi thức ăn phân hủy, nó sẽ giải phóng ra ammoniac. Bạn sẽ phải “cho bể cá ăn” trong suốt quá trình để giữ điều này diễn ra liên tục.
 • Lựa chọn 2:
  Dùng một mẩu nhỏ thịt cá sống hoặc tôm sống cỡ 2-3cm  vào hồ cá. Khi chúng phân hủy sẽ giải phóng ra ammoniac.
 • Lựa chọn 3:
  Dùng dung dịch ammoniac 100% nguyên chất
  Dùng một cái ống nhỏ giọt và cứ 10 gallon nước bể thì nhỏ 5 giọt. Nếu bạn không đọc được những chỉ số của ammoniac từ dụng cụ kiểm tra của mình, hãy nhỏ thêm vài giọt nữa cho tới khi bạn bắt đầu đọc thấy. Nhớ ghi lại số giọt mà bạn đã nhỏ để bạn có thể lặp lại quá trình này hằng ngày. Tiếp tục tiêm dung dịch ammoniac vào bể cho tới khi bạn bắt đầu đọc được các thông số về nồng độ nitơrit trong dụng cụ kiểm tra. Một khi đã phát hiện ra nitrit, bạn chỉ nên nhỏ 3 giọt ammoniac cho 10 gallon nước bể, hoặc nếu lúc đầu bạn đã nhỏ thêm vào bể, hãy giảm số giọt đã nhỏ xuống còn một nửa. Tiếp tục quá trình này hằng ngày cho tới khi bạn phát hiện ra các chỉ số của nitrat bằng bộ dụng cụ của mình. Hãy thay khoảng 30% nước và bể cá của bạn đã sẵn sàng.
 • Lựa chọn 4:
  Dùng sỏi và/hoặc hệ thống lọc cho một cái bể đã được thiết lập và chu chuyển.  Đây là cách tốt nhất và nhanh nhất. Việc này sẽ nhân giống các loại vi khuẩn cần thiết cho chu trình nitơ trong bể. “Cho bể ăn” hàng ngày với các mẩu thức ăn flake cho tới khi bạn đọc được các chỉ số về nitơrat. Bạn có thể thấy được các chỉ số nitơrat chỉ trong 1 hoặc 2 ngày, phụ thuộc vào việc bạn rải sỏi và lắp đặt máy lọc media vào bể nhanh hay chậm. Phương pháp này cũng tồn tại một vài hạn chế. Hãy hỏi hết các nguồn của bạn xem liệu mới đây họ có sử dụng bất kỳ một loại dược liệu nào liên quan tới đồng không. Nếu họ có dùng và bạn đang chuẩn bị nuôi các loài động vật không xương sống trong bể, có lẽ tốt hơn hết bạn không nên dùng phương pháo này. Các loài không xương sống sẽ không dung hòa với đồng. Hãy kiểm tra hàm lượng đồng để quyết định xem có an toàn để sử dụng hay không.
 • Lựa chọn 5:
  Sử dụng đá sống trong các bể cá nước mặn
  Việc sử dụng đá sống trong các bể cá nước mặn đã thực sự tăng vọt trong vài năm trở lại đây. Lý do bởi nó là một trong những dạng bộ lọc sinh học tốt nhất sẵn có dành cho bể cá nước mặn. Hình dạng của viên đá sống mà bạn có sẽ quyết định chu trình nitơ kéo dài bao lâu. Hãy xem bước 7 trong quá trình xây dựng một bể cá nước mặn để tìm thêm thông tin về những hòn đá sống.
 • Lựa chọn 6:
  Sử dụng sản phẩm Colonize do 2 bác sỹ Foster và Smith phát minh –  được công bố là có tác dụng tạo sự xâm nhập của các vi khuẩn cần thiết vào trong nước để thúc đẩy chu trình nitơ diễn ra và khử độc ammoniac để nó không còn gây hại cho cá. Được dùng khi bắt đầu thiết lập bể và bất cứ khi nào bạn cho thêm những con cá mới vào bể.
 • Một sản phẩm nuôi cấy vi khuẩn nữa đó là Tetra SafeStart . Người ta đã viết rất nhiều về thành công trong việc sử dụng Tetra SafeStart trên các diễn đàn. Hãy thử tìm kiếm nhanh trên diễn đàn để tìm các bài viết của các thành biên khác.
 • Sử dụng Bio Digest: Một sản phẩm vi sinh của Pháp để đẩy nhanh chu trình nitrogen
 • Sử dụng Instant Ocean BIO-Spira cho bể cá nước mặn, được sản xuất bởi Marineland (sản phẩm dành cho cá nước ngọt có thể đã bị ngưng sản xuất). Sản phẩm này được công bố là có chứa một vài loại vi khuẩn khử nitơ rất tài tình ở dạng chờ và sẽ giúp chu chuyển cái bể của bạn chỉ trong vòng 24 giờ. Một vài thành viên của diễn đàn FishLore đã thử nó và có vẻ như điều đó là xác thực. Nó khá đắt, tuy nhiên nếu bạn đã nuôi cá trong bể và chúng đang phải chống chịu với quá trình chu chuyển của nitơ, bạn có thể sẽ muốn thử món này. 1 ounce sản phẩm này dùng được cho một bể cá nước ngọt 30 gallon. Có cả sản phẩm Bio-spira  dành cho bể cá nước ngọt và nước mặn. Hãy cho chúng tôi biết nếu bạn đã sử dụng sản phẩm này và nó mang lại hiệu quả bằng việc để lại các lời bình dưới bài viết này.

Một khi chu trình đã bắt đầu, thỉnh thoảng chỉ thêm vào 1 hoặc 2 con cá. Đợi vài tuần trước khi nuôi thêm cá. Làm như vậy bể cá của bạn sẽ có thời gian để thích nghi kịp với gánh nặng sinh học tăng lên.

Tăng tốc quá trình chung chuyển

Có một vài việc bạn có thể làm để tăng tốc quá trình chu chuyển của bể cá.

 • Tăng nhiệt độ nước trong bể lên 80°F-82°F (27°C-28°C)
 • Thêm vào một vài loại vi khuẩn có lợi. Lấy một ít sỏi từ một bể đã được thiết lập và chu chuyển. Nếu bạn đã có một cái bể khác và thừa ra một cái máy lọc, bạn có thể dùng nó. Nếu bạn có một người bạn thực sự tốt bụng và họ có một cái bể đã được thiết lập, hãy hỏi xem liệu bạn có thể mượn một trong những cái máy lọc media đã qua sử dụng của họ. Nó sẽ mang đến những loại vi khuẩn tốt mà chúng ta đang cần.
 • Có những sản phẩm trên thị trường được công bố là có thể sản xuất ra những vi khuẩn có lợi. Để tìm thêm thông tin, hãy thử các sản phẩm như  Bio-spira và Tetra SafeStart trong phần lựa chọn 6 ở trên. Vẫn còn nhiều sản phẩm như thế đã tung ra thị trường mà có chứa các vi khuẩn có lợi để bổ sung cho bể cá của bạn. Với đá sống (dành cho bể cá nước mặn) và các loại vi khuẩn được đóng chai sẵn có, chẳng có lý do gì để bắt những con cá phải chịu đựng quá trình chu chuyển này.

Ở trên là những điều bạn cần biết về chu trình nitrogen, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn, chúc các bạn thành công.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button