Cá cảnhCá cảnh nước ngọt

Chi tiết cách nuôi cá vàng đầu lân(oranda) khỏe đẹp nhất

Cá vàng đầu lân(oranda) là một loài cá nước ngọt thuộc họ Cyprinidae . Những con cá này là sản phẩm của quá trình nhân giống chọn lọc và có họ hàng gần với loài cá vàng thông thường .

Loài cá vàng đầu lân này có chỏm thịt trên đầu và có nhiều màu sắc khiến loài cá này trở nên phổ biến đối với những người chơi cá cảnh. Cá vàng đầu lân là loài cá hòa bình và có thể cùng tồn tại với các loài ôn đới khác có kích thước tương tự.

Thông tin tổng quan về cá vàng đầu lân

những đầu cần biết về cá vàng đầu lân
Tên khoa học:Carassius auratus auratus
Tên gọi thông thườngCá vàng đầu lân, cá vàng mũ đỏ, cá vàng đầu bò
Phân bổ:Toàn cầu
Kích thước:8–9 inch
Tuổi thọ:15 năm
Màu sắc:Cam, đỏ, đỏ trắng, đỏ đen, đen, xanh lam, sô cô la, đồng, trắng hoặc bạc, đen trắng, đỏ đen trắng và hoa văn
Chế độ ăn:động vật ăn tạp
Tính cách:ôn hòa
Kích thước bể tối thiểu:20 gallon
Nhiệt độ:65–72°F (17–22°C)
độ pH:5,0–8,0
độ cứng:5–19 dGH
Mức độ chăm sóc:Vừa phải
Nhân giốngđẻ trứng

Nguồn gốc của cá vàng đầu lân

Cá vàng đầu lân( Carassius auratus auratus ) là kết quả của quá trình nhân giống chọn lọc. Nguồn gốc chính xác của loài cá vàng này vẫn chưa được biết, nhưng những con cá này là một trong những giống cá vàng lạ mắt lâu đời hơn được phát triển bởi các nhà lai tạo châu Á. Giống như tất cả các loài cá vàng khác, orandas là hậu duệ của cá chép hoang dã – được gọi là cá chép Phổ.

Cá vàng Oranda được phân phối trên toàn thế giới và được nuôi trong bể cá và ao. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) không liệt kê oranda vì không có quần thể hoang dã nào của loài cá nuôi nhốt này.

Kích thước và tuổi thọ trung bình của cá vàng đầu lân

Cá vàng đầu lân dài khoảng 8 đến 9 inch, nhưng một số con cá vàng phát triển lớn hơn nhiều tùy thuộc vào cấu tạo di truyền của từng cá thể và điều kiện bể. Con cá vàng đầu lân lớn nhất được lai tạo ở Hồng Kông và được cho là có chiều dài 14 inch.

Cá vàng oranda đực và cái trông giống nhau, ngoại trừ trong mùa sinh sản. Trong mùa sinh sản, bụng con cái sưng lên với trứng. Bụng phình to làm cho con cái lớn hơn con đực và tiết lộ giới tính của nó.

Tuổi thọ trung bình của cá vàng đầu lân là 15 năm. Khi được nuôi trong một bể lớn và được bảo dưỡng tốt, những con cá này được biết là có thể sống tới 20 năm.

Giá cá vàng đầu lân là bao nhiêu

Cá vàng oranda là một trong những loại cá vàng phổ biến nhất và rất dễ tìm thấy ở các cửa hàng vật nuôi.

Một con cá vàng đầu lân con có giá từ 25.000 đến 50.000, tùy thuộc vào màu sắc.Những con các trưởng thành có màu sắc và hình dáng đẹp sẽ có giá khác nhau tùy theo chất lượng của cá.

Ngoại hình & Hành vi của cá vàng đầu lân

Đặc điểm nổi bật nhất của cá vàng đầu lân là phần thịt phát triển quá mức ở phần trên của đầu. Tương tự như các loại cá vàng khác, cá vàng đầu lân là loài cá hòa bình, hòa đồng với những con cá hiền lành khác trong bể.

Màu sắc, hoa văn, vây và sự khác biệt về giới tính

Cá vàng đầu lân không giống như cá vàng thường thấy và dễ dàng nhận ra bởi chiếc mũ hình quả mâm xôi nổi bật trên đầu. Được gọi là đầu lân, mũ của oranda có thể nằm trên đỉnh đầu hoặc có thể che toàn bộ khuôn mặt, ngoại trừ miệng.

Chúng không xuất hiện cho đến khi oranda được ba đến bốn tháng tuổi và hình thành đầy đủ trong một hoặc hai năm tới. Mũ tiếp tục phát triển cho đến khi một con cá vàng oranda khoảng hai đến ba tuổi.

Loài này là một loại cá vàng hình quả trứng với cái bụng rộng gần bằng chiều dài của cây oranda. Cơ thể được bao phủ bởi lớp vảy kim loại hoặc mờ lấp lánh với nhiều màu sắc khác nhau. Orandas có các màu đỏ, đen, calico, sô cô la, đỏ và trắng, xanh lam và đỏ-đen-trắng.

Hầu hết cá vàng oranda có màu cam hoặc vàng, nhưng có một số loại màu phổ biến. Cá vàng oranda đen có đặc điểm ngoại hình giống nhưng có thân màu đen hoàn toàn. Cá vàng oranda xanh là loài cá rất sặc sỡ và có nhiều màu từ xám xanh nhạt đến xanh đậm.

Cá vàng đầu lân đỏ là hình thái màu phổ biến nhất của cá vàng oranda. Orandas nắp đỏ có thân gần như trắng và mũ trên đầu màu đỏ tươi. Mũ lưỡi trai màu đỏ hiếm khi che mặt cá và nhỏ hơn mũ của những con cá vàng oranda khác.

Ngoại trừ vây lưng, tất cả các vây của oranda đều được ghép nối, tạo cho cá một vẻ ngoài đối xứng. Vây đuôi dài và xòe ra bất cứ khi nào cá không bơi.
Khi mùa sinh sản bắt đầu, những con đực phát triển bướu trên đầu và vây ngực, được gọi là củ. Trong thời gian này, bụng của con cái phình ra với trứng.

hành vi điển hình

Cá vàng đầu lân là loài cá cộng đồng hòa bình, sống tốt với các loài cá ôn đới khác có kích thước tương tự. Những con cá vàng này không bơi nhanh nhưng tràn đầy năng lượng và rất thú vị khi nhìn vào. Chúng dành phần lớn thời gian để bơi lội và nhổ cây.

Loài này bơi khắp bể và có thể được tìm thấy ở đáy và trên cùng. Không giống như các loài cá khác, chúng không ẩn nấp và dành phần lớn thời gian ở ngoài trời.

Yêu cầu chăm sóc & bể nuôi cá vàng Oranda

Cá vàng oranda là một trong những loài cá vàng mỏng manh hơn và được khuyên dùng cho những người đam mê cá có kinh nghiệm. Những con cá này không thích hợp cho ao ngoài trời hoặc những người mới bắt đầu chơi cá cảnh.

Cá vàng đầu lân là sản phẩm của quá trình nhân giống chọn lọc và không có môi trường sống tự nhiên. Không giống như các loại cá vàng thân phẳng , loài này không chịu được chất lượng nước kém và nhiệt độ thấp. Một chiếc bể lớn với nước sạch, giàu oxy và đáy cát sẽ khiến cá vàng oranda cảm thấy như ở nhà.

Những con cá vàng này là loài ăn tạp và ăn mảnh vụn cũng như thực phẩm tươi sống hoặc đông lạnh bao gồm tôm ngâm nước muối, và các loại giun nhỏ.

Yêu cầu về môi trường sống và bể

Cá vàng đầu lân nhạy cảm hơn các loại cá vàng khác và cần một bể được bảo dưỡng tốt để luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.

Kích thước và hình dạng của hồ cá rất quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc của oranda. Để giảm nguy cơ thiếu oxy và chậm lớn, hãy cung cấp diện tích bề mặt tối đa bằng cách chọn bể dài.

Cá vàng đầu lân là kết quả của quá trình nhân giống chọn lọc, vì vậy không có môi trường sống tự nhiên nào có thể so sánh với khi thiết lập bể. Tuy nhiên, hầu hết các thông số cơ bản đều giống với tổ tiên cá chép hoang dã của oranda.

Nước sạch là điều cần thiết và nên thay nước hàng tuần từ 25–35%. Chúng tạo ra nhiều chất thải hơn hầu hết các loài cá cảnh nước ngọt và được hưởng lợi rất nhiều từ hệ thống lọc tốt và thay nước thường xuyên.

Orandas là những kẻ đào bới, và sỏi sắc nhọn hoặc chất nền thô ráp có thể làm cá bị thương. Dùng sỏi tròn hoặc cát mịn lót đáy bể. Trang trí bể của oranda bằng đá nhẵn hoặc đồ trang trí không có cạnh sắc hoặc điểm nhô ra.

Thực vật là cách trang trí hồ cá tốt nhất cho loài này. Những con cá này cần nhiều không gian để bơi lội tự do, vì vậy hãy chọn những giống cây nhỏ và chắc chắn để không hạn chế chuyển động của cá.

Chúng thích gặm lá cây và đào bới chất nền, làm bật rễ cây trong quá trình này. Cây tơ nhân tạo là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho cây sống và cây bằng nhựa.

Điều kiện bể lý tưởng để nuôi cá vàng đầu lân

Kích thước bể tối thiểu cho một con cá vàng đầu lân là 20 gallon, mặc dù bể 30 gallon được ưu tiên hơn. Tăng kích thước của bể thêm 10 gallon cho mỗi con cá vàng oranda bổ sung.

Chúng khi trưởng thành dài khoảng 9 inch và cần một bể rộng rãi để phát triển. Giữ một con cá vàng đầu lân trong một bể nhỏ dẫn đến sự phát triển còi cọc. Khi những con cá này không thể bơi lội tự do, chúng trở nên căng thẳng và ốm yếu.

Chúng rất nhạy cảm với nhiệt độ nước thấp và không thể chịu được nhiệt độ dưới 60°F. Đầu tư vào một nhiệt kế nước tốt và theo dõi nhiệt độ của nước thường xuyên. Nhiệt độ tốt nhất cho cá vàng oranda là từ 65–72°F.

Bên cạnh hệ thống lọc tốt, hãy đầu tư hệ thống sục khí mạnh để duy trì nồng độ oxy cao trong nước. Mặc dù có kích thước ấn tượng và vây chảy, cá vàng oranda không bơi giỏi và không đối phó tốt với các chuyển động mạnh của nước. Giảm lưu lượng nước của bộ lọc hồ cá bằng đá, hang động và thực vật hoặc hạn chế dòng chảy ở đầu vào của bộ lọc.

Loại nước:nước ngọt thông thường
Kích thước bể:tối thiểu 20 gallon, ưu tiên 30 gallon
Nhiệt độ nước:65–72°F (17–22°C)
Cơ chất:Cát, sỏi tròn, cỡ trung bình
Thiết lập bể:Thực vật, đá nhẵn, đồ trang trí không có đầu hoặc cạnh sắc
tính axit:5,0–8,0 pH
Độ cứng của nước:5–19 dGH
Lọc:Vâng, cá vàng đầu lân tạo ra rất nhiều chất thải và cần một hệ thống lọc mạnh mẽ
Bơm:Vâng, những con cá này thích sống ở vùng nước có nhiều oxy hơn

Cá vàng đầu lân cần một chiếc bể được bảo dưỡng tốt để luôn vui vẻ và phát triển. Cung cấp một bể cá lớn, hệ thống lọc mạnh mẽ và máy bơm không khí để duy trì chất lượng nước và nồng độ oxy cao nhằm hỗ trợ sức khỏe của loài cá này.

Các bệnh thường gặp trên cá vàng đầu lân

Giống như bất kỳ loài cá nước ngọt nào khác , cá vàng oranda dễ mắc các bệnh cá thông thường . Tuy nhiên, những con cá này rất khỏe mạnh và nếu được điều trị kịp thời, hầu hết oranda sẽ hồi phục hoàn toàn.

Cá vàng Oranda có thể mắc các bệnh sau:

  • Ich là một bệnh đơn bào phổ biến ảnh hưởng đến nhiều loài cá nước ngọt. Tình trạng này được đặc trưng bởi các đốm trắng trên cơ thể, mang và vây của cá. Bệnh ghẻ là một bệnh rất dễ lây lan, vì vậy hãy cách ly những con cá bị bệnh để ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Điều trị cá bị ảnh hưởng bằng muối biển không chứa i-ốt hoặc thuốc trị ký sinh trùng
  • Các ký sinh trùng bên ngoài , như giun dẹp hoặc argulus (rận cá), thường được đưa vào bể nhờ thức ăn và thực vật sống. Giun dẹp bám vào cơ thể và mang cá bằng cách sử dụng các móc quanh miệng của chúng. Rận cá là loại ký sinh trùng dẹt, giống như con ve bám vào cơ thể của oranda. Muối biển không i-ốt là phương pháp điều trị tự nhiên tốt nhất cho rận cá, nhưng các hóa chất như diflubenzuron cũng có hiệu quả
  • Bệnh bong bóng nước thường ảnh hưởng đến cá vàng ưa thích thân tròn , bao gồm cả orandas. Cá mắc bệnh này không thể duy trì vị trí của chúng trong nước. Tình trạng này có một số nguyên nhân, nhưng táo bón là phổ biến nhất. Điều trị bao gồm cho cá ăn đậu đông lạnh hoặc rã đông hoặc giữ lại thức ăn trong 24 giờ
  • Mũ đầu phát triển quá mức là một tình trạng ảnh hưởng đến cá vàng oranda. Trong một số trường hợp, nắp phát triển quá mức làm cản trở tầm nhìn và khả năng ăn của cá. Phần phát triển quá mức của nắp có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật

Chế độ ăn uống và cho ăn hợp lý

Cá vàng đầu lân ăn tạp ăn tất cả các loại thức ăn tươi, đông lạnh và thức ăn dạng khô hạt. Những con cá này là những kẻ háu ăn và sẽ ăn bất kỳ bữa ăn nào.

Để giữ cho cá vàng oranda khỏe mạnh, hãy cho chúng ăn thức ăn sẵn chất lượng cao mỗi ngày. Cung cấp tôm ngâm nước muối sống hoặc đông lạnh, các loại giun cách ngày như một món ăn. Thực phẩm đông khô tốt hơn vì thực phẩm sống có thể bị nhiễm ký sinh trùng và vi khuẩn.

Những con cá này có xu hướng ăn quá nhiều, vì vậy hãy tìm các dấu hiệu, bao gồm bơi lộn ngược và táo bón. Nếu cá vàng oranda của bạn bị lật và bơi nghiêng, hãy giữ lại thức ăn trong 24 giờ và sau đó tiếp tục cho ăn những phần nhỏ hơn.

Cá vàng đầu lân trưởng thành nên ăn một lần một ngày, trong khi cá con cần hai bữa một ngày. Chúng với phần đầu phát triển quá mức cần thêm thời gian để cho ăn vì ảnh hưởng đến khả năng nhìn và ăn thức ăn của chúng.

Bạn có nên nuôi cá vàng đầu lân trong bể của mình

Cá vàng đầu là một loài cá cộng đồng xã hội và hòa bình, hòa đồng với các loài hòa bình khác có kích thước tương tự. Chúng nhạy cảm hơn các loại cá vàng ưa thích khác và phù hợp nhất cho những người chơi cá cảnh đã có kinh nghiệm tương đối.

Cá vàng đầu lân là một loại cá nước ngọt thú vị sẽ tạo thêm màu sắc và vẻ đẹp không gì sánh được cho bất kỳ bể cá nào.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button