Cá cảnhCá cảnh nước ngọt

Chi tiết cách nuôi cá dọn bể ngựa vằn Zebra Pleco

Cá dọn bể ngựa vằn Zebra Plecos là một loài cá nước ngọt đẹp và dễ chăm sóc mà chúng tôi luôn khuyên bạn nên có trong bể cá của mình.

Loài này tạo thêm vẻ thú vị và khác biệt cho bất kỳ bể cá nào, và sẽ nhanh chóng trở thành ngôi sao của buổi trình diễn (mặc dù chúng không muốn bị chú ý).

Nhưng có rất nhiều thông tin sai lệch khi nói đến loài cá này. Chúng tôi đã đọc rất nhiều đề xuất trái ngược nhau về cách chăm sóc và bạn tình trong bể trong nhiều năm qua!

Vì vậy, chúng tôi đã thực hiện hướng dẫn để giúp bạn. Trong đó, bạn sẽ tìm hiểu các hướng dẫn chăm sóc cá dọn bể ngựa vằn Zebra Pleco chính xác (và các mẹo về cách nhân giống chúng).

Thông tin về cá dọn bể ngựa vằn Zebra Plecos

Loài cá sống ở tầng đáy này thực sự đáng kinh ngạc! Cá dọn bể ngựa vằn Zebra Pleco (tên khoa học: Hypancistrus zebra ) là loài cá nước ngọt tương đối quý hiếm được người chơi cá cảnh săn lùng ráo riết.

Thường được biết đến với cái tên Imperial Pleco, những con cá này không phổ biến như các loại plecos khác . Vì vậy, chúng thường đi kèm với một mức giá cao hơn.

Trong tự nhiên, những con cá này được tìm thấy ở Rio Xingu ở Brazil. Thật không may, loài cá này được phân loại là có nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên do việc xây dựng các con đập trong môi trường sống tự nhiên của chúng. May mắn thay, chúng được nhân giống trong điều kiện nuôi nhốt.

Nhút nhát và sống về đêm, những con cá này không hoạt động tích cực nhất. Nhưng cuối cùng khi chúng ra khỏi nơi ẩn náu, chúng chắc chắn sẽ trở thành tâm điểm chú ý trong bể của bạn.

Kích thước trung bình của cá dọn bể ngựa vằn Zebra Pleco

Kích thước cá dọn bể ngựa vằn Zebra Pleco trung bình là từ 3 đến 4 inch khi trưởng thành hoàn toàn. Chúng nhỏ hơn một chút so với các plecos khác, điều này có thể gây ra vấn đề nếu được nuôi trong bể cộng đồng (sẽ nói thêm về điều đó sau).

Lưu ý: Nếu bạn muốn tối đa hóa kích thước của cá dọn bể ngựa vằn Zebra Pleco, bạn sẽ muốn cung cấp cho nó dịch vụ chăm sóc tốt nhất có thể. Sự phát triển của chúng bị ảnh hưởng nặng nề bởi các điều kiện mà chúng được duy trì trong quá trình phát triển.

Cá dọn bể ngựa vằn sống được bao lâu

Chăm sóc cá dọn bể ngựa vằn Zebra Pleco là một quá trình lâu dài. Trong một bể được chăm sóc tốt, tuổi thọ của những con cá này là từ 10 đến 15 năm.

Điều đó nói rằng, không có gì đảm bảo khi nói đến tuổi thọ. Giống như bất kỳ loài cá nước ngọt nào khác, loài này dễ bị bệnh và chết sớm.

Trong hầu hết các trường hợp, tuổi thọ bị rút ngắn xảy ra nếu họ sống trong điều kiện sống không đạt tiêu chuẩn hoặc ít được tiếp cận với thực phẩm chất lượng cao. Cần phải chăm sóc đúng cách nếu bạn muốn cá dọn bể ngựa vằn Zebra Pleco của mình sống lâu nhất có thể.

Hình dáng cá dọn bể ngựa vằn Zebra Pleco

Những con cá này được đặt tên một cách khéo léo theo màu sắc mang tính biểu tượng bao phủ cơ thể chúng. Chúng có sọc trắng và đen xen kẽ. Những sọc này chạy ngang và có thể trở nên rất rực rỡ trong điều kiện ánh sáng thích hợp.

Giống như các loài plecos khác, loài này có đáy phẳng và miệng mút quay dưới. Xung quanh miệng, bạn sẽ tìm thấy bốn chiếc râu được sử dụng để khám phá môi trường.

ngoại hình cá dọn bể ngựa vằn Zebra Pleco
ngoại hình cá dọn bể ngựa vằn Zebra Pleco

Đôi mắt cũng khá to và lồi ra, tạo cho cá một vẻ ngoài độc đáo.

Zebra Pleco có một bộ vây tia lớn. Vây lưng hình tam giác vươn cao. Mặc dù vậy, cá cũng có thể đặt nó nằm phẳng để có hình dáng hợp lý hơn.

Hai bộ vây ngực có thể được tìm thấy ở hai bên cơ thể. Bộ gần đầu nhất cũng có thể có lông ngắn. Chúng rất khó nhìn thấy, nhưng chúng thường nổi bật hơn ở con đực.

Lưu ý: Nói về sự khác biệt giới tính, có thể khó phân biệt giữa cá đực và cái. Chúng trông rất giống nhau!

Ngoài những tia tóc nhỏ xíu đó, sự khác biệt lớn duy nhất là kích thước đầu. Con đực có xu hướng có đầu rộng hơn con cái

Cách chăm sóc cá dọn bể ngựa vằn

Không có gì đặc biệt khó khăn khi chăm sóc cá dọn bể ngựa vằn Zebra Pleco. Nhiều nhu cầu của chúng tương tự như các loài khác đến từ Nam Mỹ.

Mặc dù vậy, điều quan trọng là phải cảnh giác về việc cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt nhất có thể. Bạn nên ưu tiên sức khỏe của chúng khi lập kế hoạch cho môi trường sống và chế độ ăn uống của chúng, đồng thời luôn cố gắng hết sức để duy trì các thông số nước lý tưởng cho chúng.

Dưới đây là một số nguyên tắc chăm sóc đã được thiết lập mà bạn không muốn bỏ lỡ.

Kích thước bể

Hãy bắt đầu với kích thước của bể cá. Bởi vì những con cá này nhỏ hơn, chúng không cần một cái bể lớn để luôn vui vẻ.

Ít nhất, bạn nên nuôi chúng trong bể cá 20 gallon.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên chọn bể lớn hơn một chút nếu có thể. Một bể 30 gallon cung cấp nhiều chỗ hơn để bơi. Ngoài ra, bạn có thể giữ chúng trong một nhóm nhỏ mà không gặp vấn đề về lãnh thổ.

Thông số nước cần thiết

Cách tốt nhất để giữ cho cá dọn bể ngựa vằn Zebra Pleco của bạn hạnh phúc và khỏe mạnh là bắt chước các vùng nước của Rio Xingu. Điều này không chỉ áp dụng cho đồ trang trí. Bạn cũng sẽ cần tái tạo chặt chẽ các điều kiện nước!

Zebra Plecos thích vùng nước ấm hơn ở phía trung lập. Bất cứ thứ gì quá kiềm hoặc quá axit đều có thể dẫn đến căng thẳng và bệnh tật. Tin tốt là phạm vi nhiệt độ, độ cân bằng pH và độ cứng có thể chấp nhận được là tương đối rộng.

Điều này đảm bảo rằng bạn có một số chỗ ngọ nguậy thích nghi cho cá. Bám sát các thông số sau và bạn sẽ không gặp vấn đề gì trong việc giữ Zebra Pleco của mình ở trạng thái tốt.

  • Nhiệt độ nước: 79°F đến 88°F (ở giữa là tốt nhất)
  • Độ pH: 6,5 đến 7,0
  • Độ cứng của nước: 2 đến 6 KH

Điều quan trọng là phải theo dõi chặt chẽ các mức độ này khi bạn lần đầu tiên đưa những con cá này vào môi trường sống mới của chúng. Chúng có thể nhạy cảm với những thay đổi đáng kể, vì vậy việc thực hiện kiểm tra nước thường xuyên sẽ giúp bạn giữ mọi thứ ổn định nhất có thể.

Những gì để đặt trong bể của chúng

Những dòng sông mà loài cá này sống trong tự nhiên tràn đầy sức sống. Rio Xingu là một trong những con sông có nước trong vắt lớn nhất ở lưu vực sông Amazon. Do đó, nó chứa đầy đủ loại nơi ẩn náu tự nhiên.

Ở dưới cùng của bể cá của bạn, đặt một lớp cát hoặc sỏi đẹp.

Cát là chất nền được ưa thích vì nó gần giống với những gì được tìm thấy trong tự nhiên. Tuy nhiên, sỏi cũng được miễn là chúng không đủ lớn để cá nuốt được.

Trên cùng của chất nền, tạo ra rất nhiều điểm an toàn để Zebra Pleco ẩn náu. Điều này bao gồm đá tự nhiên, khúc gỗ và thậm chí cả hang động nhân tạo! Những con cá này rất nhút nhát, vì vậy chúng sẽ tận dụng tối đa những điểm ẩn nấp đó.

Thực vật cũng quan trọng. Không có giống cây trồng nghiêm ngặt nào mà những con cá này thích. Vì vậy, hãy sáng tạo và thêm nhiều loại cây phù hợp với môi trường này.

Lưu ý: Zebra Plecos hoạt động tốt nhất trong điều kiện ánh sáng yếu. Tuy nhiên, chúng chủ yếu sống về đêm. Bạn có thể có ánh sáng hồ cá tiêu chuẩn. Chỉ cần đừng quên tắt nó vào ban đêm cho Zebra Plecos.

Các bệnh thường gặp trên cá dọn bể ngựa vằn Zebra Plecos

Zebra Plecos có nguy cơ mắc tất cả các bệnh cá nước ngọt tiêu chuẩn. Điều này bao gồm Ich, nhiễm nấm và nhiễm vi khuẩn.

Nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm khá phổ biến với Zebra Plecos. Nhiều chủ sở hữu thường xuyên điều trị chống vi khuẩn.

Tuy nhiên, điều này là không cần thiết nếu bạn bảo dưỡng bể đúng cách.

Bạn thấy đấy, hầu hết các bệnh đều do điều kiện sống không tốt trực tiếp gây ra. Đầu tư vào một bộ lọc mạnh và thay khoảng 20 phần trăm nước mỗi tuần để giữ cho nước sạch và trong lành. Phòng bệnh bao giờ cũng dễ hơn chữa bệnh.

Nếu cá của bạn mắc bệnh, hãy cách ly chúng và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Nhiều loại thuốc mua tự do có sẵn.

Chỉ cần cảnh giác với các sản phẩm có chứa đồng! Zebra Plecos, cũng như các loài pleco khác, nhạy cảm với đồng hơn các loài cá khác.

Thức ăn và chế độ ăn

Thỉnh thoảng, bạn có thể thấy cá dọn bể ngựa vằn Zebra Pleco của mình đang tiêu diệt tảo trong bể cá . Tuy nhiên, chúng không thích nó như những loài ăn tảo phàm ăn hoặc phàm ăn khác . Đừng sai lầm khi nghĩ rằng bạn chỉ có thể cung cấp cho những con cá này thức ăn có nguồn gốc từ tảo.

Zebra Plecos hoạt động tốt nhất với chế độ ăn giàu protein. Đầu tư vào thực phẩm khô giàu protein. Bởi vì chúng là sinh vật sống ở tầng đáy , hãy tìm kiếm những viên chìm hơn là mảnh.

Thực phẩm sống hoặc đông khô cũng tốt. Zebra Plecos thưởng thức tôm ngâm nước muối và giun máu .

Thỉnh thoảng cũng có thể cung cấp bánh xốp tảo và rau. Những con cá này khá thích đậu nghiền và bí xanh.

Lưu ý: Đảm bảo cho Zebra Pleco của bạn ăn ở một nơi yên tĩnh trong bể của bạn. Điều này đặc biệt đúng nếu họ ở trong một cộng đồng lớn hơn. Chúng thường nhút nhát và sẽ không ra ngoài khi những con cá khác đang điên cuồng tranh giành thức ăn.

Nếu cần, hãy cho chúng ăn riêng để chúng cảm thấy an toàn và thoải mái khi ăn.

Hành vi & Tính cách của cá dọn bể ngựa vằn

Zebra Plecos rất thụ động và nhút nhát. Không có gì lạ khi nhìn thấy những con cá này trốn trong hang để tránh xa sự ồn ào của những con cá khác.

Đây là loài sống về đêm, vì vậy đừng mong đợi nhiều hoạt động vào ban ngày. Tuy nhiên, mức độ hoạt động của chúng chắc chắn tăng vào ban đêm! Trong thời gian này, chúng sẽ tìm kiếm thức ăn hoặc khám phá bể.

Cá dọn bể ngựa vằn Zebra Plecos đã được biết là có một chút lãnh thổ với những con cá khác cùng loài. Điều này đặc biệt đúng với nam giới. Nếu nhốt những con đực lại với nhau, bạn cần theo dõi cẩn thận để tránh đánh nhau.

Bể cá lớn hơn là tốt nhất cho các nhóm có nhiều hơn một con đực. Nếu mỗi con cá có không gian và hang ẩn náu riêng, nó sẽ giảm thiểu cơ hội xâm lược lãnh thổ.

Bạn cùng bể

Zebra Plecos có thể được giữ trong bể cộng đồng. Tuy nhiên, bạn sẽ cần chọn bạn cùng bể của chúng một cách cẩn thận.

Sự lựa chọn đơn giản nhất sẽ là Zebra Plecos khác. Bạn có thể nuôi một con đực với một vài con cái (điều này làm giảm nguy cơ gây hấn).

Đối với các loài khác, hãy chọn những con cá có kích thước tương tự và sống hòa bình. Tốt nhất, bạn nên thả những con cá không hung dữ bám vào phần trên của bể cá.

Không thêm cư dân dưới cùng lớn hơn hoặc tích cực hơn. Do tính chất thụ động của Zebra Pleco, nó thường bị cạnh tranh về thức ăn.


Bây giờ bạn đã biết các cách chính xác để thực hành chăm sóc cá dọn bể ngựa vằn Zebra Pleco.

Cách dễ nhất để chúng ta có thể cải thiện chất lượng chăm sóc mà cá của chúng ta nhận được là quản lý tốt kiến ​​thức chính xác và hữu ích.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác về Zebra Plecos (hoặc phản hồi về cách chúng tôi có thể làm cho hướng dẫn của mình tốt hơn). Kết nối với độc giả của chúng tôi giúp chúng tôi cung cấp lời khuyên tốt hơn, khả thi hơn!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button