Cá cảnhCá cảnh nước ngọt

Cách nuôi cá vàng lưng gù Ryukin chuẩn nhất

Cá vàng lưng gù Ryukin là một loài cá vàng phổ biến có vẻ ngoài khá độc đáo!

Mặc dù vậy, chúng thực sự khá năng động và rất thú vị khi xem. Những con cá này cũng rất dễ chăm sóc (không giống như nhiều loài cá cảnh khác).

Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn mọi thứ bạn cần biết về cách chăm sóc cá vàng lưng gù Ryukin. Khi bạn đọc xong bạn chắc chắn sẽ đủ tự tin để có thể nuôi chúng trong bể cá của mình.

Thông tin cơ bản về cá vàng lưng gù Ryukin

Cá vàng lưng gù Ryukin (tên khoa học: Carassius auratus ) là một trong nhiều giống cá vàng rất độc đáo. Đó là một loài cá được yêu thích có lịch sử lâu đời trong văn hóa châu Á đặc biệt tại Nhật Bản

Nguồn gốc chính xác của cá vàng Ryukin đã bị thất lạc trong lịch sử từ lâu. Tuy nhiên, người ta tin rằng chúng có nguồn gốc từ Trung Quốc và được đưa đến Nhật Bản vào những năm 1770. Ở đó, cá trở nên phổ biến rộng rãi. Nó thậm chí còn được đề cập trong các tác phẩm văn học đầu tiên!

Ngày nay, cá vàng Ryukin tiếp tục là một hình ảnh mang tính biểu tượng cho di sản châu Á. Tuy nhiên, những người nuôi cá trên khắp thế giới cũng có thể tận hưởng những gì loài này mang lại.

Nó được nhân giống rộng rãi trên khắp thế giới. Nhờ vẻ đẹp và khả năng chịu lạnh, loài cá này có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi vùng khí hậu.

Kích thước trung bình của cá vàng Ryukin

Kích thước cá vàng Ryukin trung bình thường dài khoảng 6 đến 8 inch khi trưởng thành. Tuy nhiên, không có gì lạ khi nhìn thấy những con cá có kích thước lớn hơn thế.

Giống như nhiều loại cá vàng khác , Ryukin có khả năng lớn hơn một chút khi được nuôi trong môi trường sống rộng rãi. Những con được nuôi trong ao ngoài trời đôi khi có thể lớn tới 10 inch!

Những con cá này có tốc độ tăng trưởng khá nhanh, điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị cho nơi bạn sẽ giữ chúng khi trưởng thành.

Tuổi thọ trung bình của cá vàng lưng gù Ryukin

Tuổi thọ của một con cá vàng Ryukin phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Mặc dù chúng là những sinh vật khỏe mạnh, nhưng những con cá này không tránh khỏi căng thẳng và bệnh tật. Một môi trường được chăm chút sạch sẽ kém có thể rút ngắn đáng kể tuổi thọ của chúng.

Mặt khác, việc chăm sóc hoàn hảo có thể tăng tuổi thọ của chúng. Trung bình, tuổi thọ của cá vàng Ryukin là từ 10 đến 15 năm.

Tuy nhiên, có thể nhìn thấy những con cá này trên 20 tuổi! Đây chắc chắn là một sự xuất hiện hiếm hoi.

Lưu ý: Để Tối đa hóa tuổi thọ của chúng thì chúng ta cần cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt nhất có thể. Khi những con cá này được nuôi trong môi trường sống lớn hơn với điều kiện hoàn hảo, chúng có thể sống tốt ngoài phạm vi dự kiến.

Màu sắc bên ngoài để nhận biết cá vàng lưng gù Ryukin

Cá vàng Ryukin là một trong những loài cá vàng đẹp nhất. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, những con cá này thuộc một tập hợp các loại cá vàng được yêu thích nhất

Về cơ bản, điều đó có nghĩa là chúng được nhân giống rộng rãi ở châu Á để đạt được hình dáng cuối cùng mà chúng ta có ngày nay.

Những con cá này có một ngoại hình rất độc đáo. Chúng có hình quả trứng! Cơ thể ngắn và mập mạp, bụng cũng khá tròn. lưng gù lên phía trên

Trên cơ thể, Ryukins có một cái bướu lớn ở lưng. Nó kết nối đầu với phần còn lại của cơ thể. Khi bạn kết hợp chiều cao của bướu lưng với hình dạng tròn của bụng, bạn sẽ có được một cái nhìn rất thú vị.

Hai đặc điểm kỳ lạ này làm cho đầu có hình dạng hơi nhọn.

cá vàng lưng gù ryukin
ngoại hình dễ nhận biết của cá vàng Ryukin

Đuôi của những con cá này cũng rất độc đáo. Chúng là loài cá có vây kép. Thay vì hình dạng đuôi cơ bản, bạn sẽ nhận thấy rằng những con cá này có bốn thùy đuôi. Điều này tạo ra vẻ ngoài lộng lẫy mà bạn sẽ không thấy ở bên ngoài họ cá vàng.

Cá vàng vàng lưng gù Ryukin có thể là cá vây ngắn hoặc vây dài. Các giống vây dài có xu hướng được tìm kiếm nhiều hơn do vây đuôi kép rủ xuống của chúng. Những giống này cũng có màu sắc rực rỡ hơn.

Nói về màu sắc, Cá vàng Ryukin thực sự có rất nhiều màu sắc khác nhau. Bạn có thể tìm thấy cá màu đỏ, trắng, calico và thậm chí cả màu sô cô la.Ba màu cũng phổ biến. Chúng có màu cam, trắng và đen.

Nuôi cá vàng lưng gù Ryukin thế nào là đúng nhất

Chăm sóc cá vàng Ryukin thực sự được coi là dễ dàng hơn một chút so với nhiều loài cá vàng ưa thích khác ngoài kia. Chúng khá khỏe mạnh và thích nghi tốt với bất kỳ bể cá nào được tuần hoàn đầy đủ và được bảo trì tốt.

Tất nhiên, có một số hướng dẫn bạn cần phải làm theo. Trái ngược với niềm tin phổ biến, cá vàng không phải là cá nhiệt đới! Chúng không thể được giữ trong cùng vùng nước ấm như hầu hết các loài nước ngọt trong các cửa hàng cá cảnh.

Những con cá này có nhiều nhu cầu khác nhau mà bạn cần biết.

Kích thước bể cần thiết để nuôi cá vàng ryukin

Trước khi bạn làm bất cứ điều gì, điều quan trọng là bạn phải mua một chiếc bể có kích thước phù hợp. Với kích thước tương đối lớn của Cá vàng lưng gù Ryukin, sẽ hợp lý khi cho rằng những chú cá này sẽ cần những chiếc bể lớn.

Một con cá vàng Ryukin chỉ cần một chiếc bể có thể chứa 10 gallon. Tuy nhiên, đó là mức tối thiểu và chúng tôi luôn khuyên bạn nên mở rộng hơn nếu có thể.

Lưu ý: Bể 20 đến 30 gallon sẽ tốt hơn nhiều cho những con cá vàng này. Với một bể cá có kích thước như vậy, bạn có thể nuôi một nhóm lớn cùng nhau trong khi vẫn cho cá nhiều không gian để khám phá.

Thông số nước tiêu chuẩn để nuôi cá vàng Ryukin

Tiếp theo, hãy nói về điều kiện nước! Nếu bạn có một số kinh nghiệm nuôi cá cảnh nước ngọt, có lẽ bạn đã quen với điều kiện nhiệt đới tiêu chuẩn với nước ấm hơn. Điều đó sẽ không quá khó đối với Ryukin Goldfish!

Đây là loài cá nước lạnh phát triển mạnh ở nhiệt độ thấp hơn bình thường một chút. Chọn một nhiệt kế bể và sử dụng nó thường xuyên. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn sống ở nơi có khí hậu lạnh hơn.

Dưới đây là một số thông số cơ bản bạn phải tuân theo khi chăm sóc Cá vàng Ryukin:

  • Nhiệt độ nước: 64°F đến 72°F
  • Độ pH: 6,0 đến 8,0 (một nơi nào đó trong phạm vi trung tính là lý tưởng)
  • Độ cứng của nước: 5 đến 19 dGH

Mặc dù chúng có thể hoạt động tốt ở nhiệt độ thấp tới 64 độ F, nhưng bạn sẽ cần sử dụng máy sưởi trong bể nếu nhiệt độ không khí xung quanh giảm xuống dưới mức đó (tất cả điều này phụ thuộc vào cách thiết lập của bạn).

Nước giàu oxy cũng rất cần thiết. Để đạt được điều này, bạn cần sử dụng thứ gì đó như thiết bị xục khí để giữ cho cá của bạn ở trạng thái tốt.

Cần có những gì trong bể cá vàng lưng gù Ryukin

Bạn có rất nhiều lựa chon khi trang trí bể cá. Không giống như các loài khác, cá vàng Ryukin không cần môi trường tự nhiên để sống tốt.

Chúng làm tốt với đồ trang trí nhân tạo và phong cách kỳ lạ.

Bắt đầu với chất nền sỏi cỡ trung bình ở đáy bể. Hãy sử dụng bất kỳ màu sắc điên rồ nào bạn muốn. Chỉ cần đảm bảo rằng sỏi tròn và k có cạnh sắc.

Bây giờ, thêm nơi ẩn náu trang trí và bất kỳ thứ gì khác mà bạn muốn sử dụng để thêm gia vị cho môi trường. Một trong những hình thức trang trí tốt nhất bạn có thể sử dụng là cây nhân tạo.

Thực vật sống không tốt cho cá vàng Ryukin. Chúng có sở trường nhổ bật rễ cây và làm hỏng đồ trang trí. Tốt nhất là sử dụng cây tơ mềm để thay thế.

Các cây tơ sẽ cung cấp một số nơi trú ẩn cho cá đồng thời ngăn ngừa thương tích do tai nạn.

Nói về điều này, đó là một trong những điều quan trọng nhất cần xem xét khi lựa chọn đồ trang trí. Đây là những con cá tinh tế với vây độc đáo. Một cái gì đó đơn giản như một góc nhọn trên một ngôi nhà trang trí cũng có thể gây thương tích.

Cuối cùng, vết thương đơn giản đó có thể dẫn đến nhiễm trùng! Kiểm tra tất cả các đồ trang trí của bạn và đảm bảo rằng chúng chắc chắn, tròn trịa và an toàn cho cá của bạn.

Đối với thiết bị trong bể, hãy sử dụng phán đoán tốt nhất của bạn. Sử dụng máy sưởi nếu bạn sống ở vùng khí hậu cần nó. Điều tương tự cũng xảy ra với một máy bơm không khí và lọc nước. Nếu bạn có một hệ thống lọc mạnh mẽ, bạn có thể không cần thêm oxy.

Bộ lọc của bạn phải đủ mạnh để quay vòng bể một cách hiệu quả. Đây là những con cá tạo ra nhiều chất thải. Ngoài quá trình lọc tiêu chuẩn, chúng tôi khuyên bạn nên thay 25% nước mỗi tuần.

Các bệnh thường gặp ở cá vàng lưng gù Ryukin

Với hình dạng và cấu trúc sinh học độc đáo của chúng, Cá vàng Ryukin dễ mắc nhiều loại bệnh. Ví dụ, rối loạn bàng quang khi bơi và bệnh xù vảy Dropxy

Đường ruột của loài cá này không phải là hiệu quả nhất. Nó có một số vùng chết nơi thức ăn bị mắc kẹt. Điều này dẫn đến táo bón.

Nếu vấn đề không được giải quyết, bong bóng bơi sẽ bị ảnh hưởng. Cuối cùng, cá sẽ gặp khó khăn khi bơi hoặc thậm chí khó đứng thẳng! May mắn thay, vấn đề này có thể được điều trị một cách tự nhiên bằng đậu xanh đã bóc vỏ. Đó là thuốc nhuận tràng tự nhiên cho cá.

Tất nhiên, Cá vàng Ryukn có thể mắc các bệnh cá nước ngọt thường gặp như như Ich, nhiễm nấm và nhiễm vi khuẩn. Hầu hết những vấn đề này được gây ra trực tiếp bởi điều kiện sống tồi tệ.

Đôi khi những con cá này sẽ bắt đầu chuyển sang màu trắng hoặc thậm chí có thể là màu đen nếu chúng mắc một trong những bệnh này. Các bạn hãy cảnh giác nhé.

Lưu ý : Luôn cập nhật tình trạng bể của bạn là cách tốt nhất để tránh bệnh tật. Nếu một trong những con cá của bạn bị ốm, hãy cách ly chúng và chuyển sang dùng thuốc không kê đơn để điều trị

Cho cá vàng lưng gù Ryukin ăn gì và thời gian cho ăn thế nào

Cho cá vàng Ryukin ăn khá đơn giản. Những con cá này là loài ăn tạp sẽ dễ dàng chấp nhận hầu hết các loại thực phẩm.

Mảnh và viên khô chất lượng cao nên là nguồn thức ăn chính của chúng. Cho ăn thức ăn thương mại hàng ngày sẽ đảm bảo rằng cá của bạn đang có một chế độ ăn uống cân bằng.

Nếu bạn muốn bổ sung vào bữa ăn đó, bạn có thể cung cấp định kỳ thực phẩm sống hoặc đông lạnh, Cá vàng Ryukin thích giun máu , Daphnia, tôm ngâm nước muối, v.v.

Bất kể bạn cho cá ăn gì, đừng cho quá nhiều! Những con cá này có xu hướng ăn quá nhiều, điều này sẽ kích thích hệ thống đường ruột nhạy cảm của chúng. Dành thời gian tìm hiểu tần suất cho chúng ăn để tránh vấn đề này. Hãy cho lượng thức ăn đủ cho chúng ăn trong 2-3 phút đừng nhiều hơn.

Hành vi và tập tính của cá vàng Ryukin

Mặc dù có thân hình quả trứng nhưng những con cá này không ngại hoạt động. Chúng mạnh mẽ hơn nhiều so với những con cá vàng ưa thích khác và có thể là một niềm vui khi xem.

Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra vấn đề với các loài cá khác. Cá vàng Ryukin được coi là bán hung dữ. Chúng sẽ chọn những giống yếu hơn hoặc đuổi theo những con cá mà về mặt lý thuyết chúng có thể ăn được.

Do đó, bạn sẽ phải cẩn thận về những gì bạn cùng bể bao gồm trong bể.

Bạn cùng bể với cá vàng lưng gù Ryukin

Cá vàng Ryukin là loài cá sống động và hoạt động tốt nhất theo nhóm. Chúng có thể được giữ riêng lẻ mà không có bất kỳ vấn đề gì. Tuy nhiên, chúng có xu hướng tự tin và hướng ngoại hơn khi có cá cùng loài ở xung quanh.

Đối với các loài khác mà bạn có thể muốn nuôi với Ryukin, hãy chọn những loài cá vây kép khác. Cá vàng Ryukin được biết là có một số dấu hiệu hung dữ đối với các giống vây đơn nhanh hơn.


Bây giờ bạn đã biết các nguyên tắc cơ bản của việc chăm sóc cá vàng Ryukin, bạn đã sẵn sàng để nuôi chúng trong bể cá gia đình mình chưa.

Mặc dù vẻ ngoài thú vị của chúng có thể khiến loài này có vẻ đáng sợ, nhưng chúng thực sự ngược lại! Đây là những loài cá rất dễ sở hữu miễn là bạn đáp ứng các yêu cầu thiết yếu của chúng.

Nếu bạn có bất kỳ câu chuyện nào về loài cá này hoặc đề xuất về cách chúng tôi có thể làm cho hướng dẫn chăm sóc này tốt hơn, vui lòng liên hệ và cho chúng tôi biết!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button