Cá cảnhCá cảnh nước ngọt

Cách nuôi cá vàng đuôi voan(Veiltail)đúng chuẩn khỏe mạnh

Cá vàng đuôi voan là một loài cá nước ngọt quý hiếm thuộc họ Cyprinidae . Chúng cùng họ với cá vàng thông thường và phổ biến khác .

Cá vàng đuôi voan nổi tiếng với vây mỏng, màu sắc tươi sáng và chuyển động duyên dáng. Những con cá này rất hiếm vì chúng khó sinh sản.

Những người chơi cá cảnh đánh giá cao những chiếc mạng che mặt vì hình dạng đẹp và màu sắc rực rỡ của chúng. Cá vàng đuôi voan rất khó chăm sóc vì chúng yêu cầu nhiệt độ nước và cách trang trí bể chính xác. Chúng cũng khá đắt.

Thông tin cần biết về cá vàng đuôi voan

cá vàng đuôi voan
LoạiXếp hạng
Mức độ chăm sóc:Tương đối khó
Tính cách:Hiền hòa
Màu sắc:Cam/Đỏ/Ánh kim
Tuổi thọ:10-15 năm
Kích thước:7 inch
Chế độ ăn:động vật ăn tạp
Thuộc họ:họ cá chép
Kích thước bể tối thiểu:20 gallon
Thiết lập bể:Nước ngọt, thực vật, không trang trí có đầu nhọn
Khả năng tương thích:Cá vàng khác, loài hòa bình

Cá vàng đuôi voan có tên khoa học là Carassius auratus auratus . Nó là một phần của họ Cyprinidae và được lai tạo nhân tạo vào cuối thế kỷ 19 ở Mỹ. Cá vàng đuôi voan là loài cá vàng lạ mắt được ưa chuộng vì vẻ ngoài của chúng.

Cá vàng đuôi voan không thể được tìm thấy trong tự nhiên.

Những con cá này phải đối mặt với sự tuyệt chủng trong thế kỷ 20. Một nhóm những người đam mê bể cá đã hồi sinh giống cá này và tiếp tục bảo tồn cá chúng.

Cá vàng đuôi voan có tuổi thọ cao khi được chăm sóc đúng cách. Chúng có thể sống từ 10 đến 20 năm. Cá vàng đuôi voan là loài cá nước ngọt cần nhiều không gian trong bể để bơi lội tự do. Đuôi và vây của chúng rất mỏng manh, vì vậy việc giữ các phụ kiện sắc nhọn và thực vật cách xa cá là rất quan trọng.

Chúng không phổ biến và khó tìm thấy ở các cửa hàng thú cưng. Những con cá này đắt tiền và khó sinh sản so với các loài cá vàng khác .

Ngoại hình và tính cách của cá vàng đuôi voan

Veiltails có đuôi và vây mỏng và mờ. Chúng là những con cá có màu sắc rực rỡ và có các sắc đỏ và cam. Một số loài cá sẽ có những mảng màu trắng hoặc sẫm trên thân và vảy kim loại.

Cá vàng đuôi voan có thân hình quả trứng với đầu rộng và bụng tròn. Vây lưng của chúng thường dựng đứng và đuôi của chúng có thể tách làm đôi.

Cá vàng đuôi gai trưởng thành có chiều dài từ 6 đến 7 inch. Vây của cá dài 3 inch, trong khi thân của cá đuôi dài sẽ dài tới 4 inch.

Kiểu tóc đuôi của con đực và con cái trông giống nhau và việc phân biệt chúng là một thách thức. Cá đực nhỏ hơn cá cái. Cá cái có thân hình tròn trịa, trong khi cá đực mảnh khảnh. Con đực phát triển một cặp vây ngực và khối u nhỏ màu sáng trên mang khi cá sẵn sàng sinh sản. Cá cái chuẩn bị sinh sản có bụng phình to.

Hành vi thường gặp của chúng

Cá vàng đuôi voan là loài cá hòa bình, hòa thuận với các loài không hung dữ khác. Nó là một loài cá cộng đồng tuyệt vời và là một bổ sung tốt cho bể cá của bạn.

Cá vàng đuôi voan không bơi nhanh. Chúng ăn thức ăn rơi xuống đáy bể. Veiltails sẽ di chuyển chất nền để tìm kiếm thức ăn, làm cho nước có vẻ đục ngầu.

Những con cá này đòi hỏi một chu kỳ ngày và đêm cân bằng. Chúng hoạt động vào ban ngày và tận hưởng ánh sáng mặt trời tự nhiên. Giữ bể gần cửa sổ nếu có thể. Cho cá ăn hai lần mỗi ngày với lượng thức ăn đủ để ăn trong một phút. Tránh cho cá đuôi gai ăn quá nhiều.

Chăm sóc cá vàng đuôi voan chuẩn nhất

Cá vàng đuôi gai rất khó chăm sóc. Đảm bảo cá ăn chế độ ăn chất lượng cao và có nhiều không gian trong bể. Cho cá ăn viên, mảnh, thực vật và các sản phẩm từ động vật. Người chơi cá cảnh nên thay nước thường xuyên, giữ các thông số nước ổn định và thực hiện kiểm tra sức khỏe để đảm bảo cá luôn khỏe mạnh.

Veiltails cũng dễ mắc bệnh bong bóng bơi, gây ra các hành vi bơi lội bất thường và mất thăng bằng. Chúng cũng có thể mắc các bệnh phổ biến ở cá như nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng và ich . Bệnh tật và nhiễm trùng có thể xảy ra do vệ sinh kém trong bể.

Yêu cầu về môi trường sống và bể

Cá vàng đuôi voan không được tìm thấy trong tự nhiên, vì vậy việc xem xét môi trường sống tự nhiên của họ hàng của chúng sẽ giúp xác định các yêu cầu trong bể của cá. Cá vàng đuôi voan có họ hàng với cá chép, là loài cá nước ngọt sống ở các dòng sông chảy chậm ở châu Á và châu Âu. Những con cá này sống trong vùng nước tối tăm, âm u.

Cá chép cần nước yên tĩnh và nhiệt độ mát mẻ phù hợp với môi trường sống tự nhiên của cá chép. Tránh đồ trang trí, cây trồng và các phụ kiện trong bể có thể làm hỏng vây mỏng manh của cá.

Điều kiện bể phù hợp với cá vàng đuôi voan

Cá vàng đuôi voan là loài cá nước ngọt chịu được độ mặn vừa phải trong bể. Kích thước bể thích hợp cho cá vàng đuôi voan là 20 gallon, nhưng 30 gallon là lý tưởng.

Cá vàng đuôi voan thích nhiệt độ nước mát từ 65° đến 72°F. Không bao giờ để nhiệt độ thấp hơn 65°F để tránh các vấn đề sức khỏe phức tạp.

Những con cá này sẽ tìm kiếm thức ăn ở đáy bể. Chọn nền sỏi mịn vừa phải để cá dễ tìm kiếm thức ăn. Chất nền cát mịn rất nguy hiểm vì chúng sẽ nuốt những mảnh nhỏ của chất nền, gây táo bón.

Mật độ cá trong bể đùng quá dày. Cá vàng đuôi voan cần nhiều không gian bơi lội. Tránh các loại cây nhân tạo có lá cứng và sắc, chúng sẽ làm rách đuôi và vây cá.

Bọt nước không thích hợp cho bể cá vàng đuôi voan. Những con cá này bơi chậm và bọt nước khiến cá đuôi gai khó bơi tự do. Bộ lọc nước sẽ giúp người chơi thủy sinh giữ nước sạch và hợp vệ sinh. Đầu tư vào một bộ lọc nước chất lượng cao để bảo trì bể dễ dàng hơn và ngăn ngừa bệnh tật.

Các bệnh thường gặp trên cá vàng đuôi voan

Cá vàng đuôi voan rất dễ mắc bệnh. Các vấn đề phổ biến về hồ cá và các bệnh về nhiễm trùng của cá vàng sẽ ảnh hưởng đến cá vàng đuôi voan.

Bệnh bong bóng khi bơi là một vấn đề phổ biến đối với cá vàng đuôi voan. Bệnh bong bóng bơi hạn chế chuyển động của cá, khiến chúng mất thăng bằng. Quá lạnh gây ra bệnh này, vì vậy hãy luôn giữ nhiệt độ nước ổn định.

Điều trị sớm bệnh bong bóng nước. Hành vi bơi lội bất thường là dấu hiệu của bệnh bàng quang bơi lội.

Những con cá này dễ bị nhiễm vi khuẩn và nấm. Vệ sinh tốt và thay nước thường xuyên ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm—cách ly cá mới trước khi thả chúng vào bể cộng đồng để tránh nhiễm bẩn.

Chế độ ăn uống và cho ăn

Cá vàng đuôi voan cần một chế độ ăn uống đa dạng và bổ dưỡng để phát triển. Cho cá đuôi voan ăn hỗn hợp thức ăn dạng hạt, thức ăn cho động vật nhỏ và thức ăn có nguồn gốc thực vật.

Veiltails có thể bị ăn quá nhiều. Cá sẽ ăn hết thức ăn trong bể kể cả khi cá đã no. Cho cá ăn hai lần mỗi ngày và chỉ trong một phút để tránh cho ăn quá nhiều.

Nhân giống cá vàng đuôi voan

Nhân giống cá vàng đuôi voan cực kỳ khó và không được khuyến khích cho những người mới bắt đầu chơi cá cảnh. Những người chơi cá cảnh muốn lai tạo cá vàng đuôi voan cần chuẩn bị.

Những người chơi cá cảnh cần một bể sinh sản riêng không nhỏ hơn 20 gallon. Đổ đầy nước ngọt vào bể cá với nhiệt độ nước là 50°F. Trang trí bể bằng cây xanh để kích thích sinh sản.

Khi cá đã thích nghi với nước mát, hãy tăng nhiệt độ nước hàng ngày cho đến khi bể đạt 65°F.

Giữ bầu không khí yên tĩnh và cho cá ăn một chế độ dinh dưỡng gồm mảnh cá và thức ăn sống. Con đực sẽ bắt đầu đuổi theo con cái xung quanh bể khi cá sẵn sàng sinh sản.

Sinh sản có thể mất vài ngày. Con cái giải phóng trứng sau đó được con đực thụ tinh. Con cái có thể đẻ tới 10.000 quả trứng.

Trứng được thụ tinh mất vài ngày để nở. Cá bột đuôi mắt có màu tối và sáng dần theo thời gian. Nước da sẫm màu của chúng ngụy trang và bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi. Cho cá bột ăn một lượng nhỏ thức ăn cá bột.

Bạn có nên nuôi cá vàng Veiltail cho bể cá của mình không?

Cá vàng đuôi voan là loài cá cảnh khó chăm sóc. Những người chơi cá cảnh nhiệt tình sẵn sàng đối mặt với thử thách sẽ được hưởng lợi từ việc nuôi cá vàng đuôi voan trong bể của họ.

Cá vàng đuôi voan sẽ tạo thêm sự sinh động và chuyển động cho bể của bạn. Chúng cũng là bạn đồng hành tuyệt vời của những con cá vàng lạ mắt khác.

Hãy nhớ rằng những con cá này đòi hỏi rất nhiều sự chú ý và chăm sóc. Chúng cũng cần những điều kiện bể rất cụ thể để bảo vệ chúng khỏi những tổn hại về thể chất và các vấn đề về sức khỏe.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button