Cá cảnhCá cảnh nước ngọt

Cách nuôi cá vàng đuôi bướm(Jikin)chuẩn chuyên gia

Cá vàng Jikin, hay Cá vàng đuôi bướm, là một loài cá xinh đẹp có thể dễ dàng tăng thêm sự sang trọng và hay ho cho bể cá. Mặc dù chúng hiếm hơn các loài cá vàng khác, nhưng chúng tương đối dễ chăm sóc và có tính khí ôn hòa cho phép chúng trở thành loài cá khá dễ nuôi.

Cá vàng Jikin khá hiếm và không được tìm thấy trong các cửa hàng vật nuôi hàng ngày. Vì vậy, bạn thường phải tìm kiếm chúng khá lâu đấy.

Một con cá vàng đuôi bướm khỏe mạnh có tuổi thọ cao và một số con đã được biết là sống được 20 năm. Đây là tất cả những gì bạn cần biết về loài cá huyền ảo này.

Thông tin cơ bản về cá vàng Đuôi bướm(Jikin)

Tên loài:Carassius
Họ:họ cá chép
Mức độ chăm sóc:Dễ
Nhiệt độ:72-78ºF
Tính cách:Hiền hòa, khỏe mạnh
Mẫu màu:đỏ và trắng
Tuổi thọ:10-18 tuổi
Kích thước:8-10 inch
Chế độ ăn:động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu:30 gallon
Thiết lập bể:Bể cá, ao
khả năng tương thích:Dễ tương thích

Tổng quan về cá vàng đuôi bướm

Cá vàng đuôi bướm Jikin có một lịch sử đáng tự hào. Những con cá đầu tiên của giống này được lai tạo có chọn lọc từ cá vàng Wakin . Ngày nay, chúng được công nhận là hai giống riêng biệt và Cá vàng Jikin có những tiêu chuẩn khắt khe hơn về ngoại hình của chúng. Chúng hiếm hơn nhiều so với Cá vàng Wakin vì rất khó để nhân giống những con cá phù hợp với các tiêu chuẩn khắt khe của Cá vàng Jikin.

cá vàng đuôi bướm Jkin

Nuôi cá vàng đuôi bướm Jikin là một quá trình tỉ mỉ. Ví dụ, chỉ có khoảng 25% cá con có đuôi hình cánh bướm đặc trưng và nhiều nhà lai tạo sẽ loại bỏ vảy để cá phát triển kiểu đặc trưng của Cá vàng Jikin.

Do đó, Cá vàng Jikin đã được đăng ký là loài được bảo vệ vào năm 1958. Động thái này khiến chúng khó kiếm hơn, vì vậy những người đam mê cá bình thường sẽ gặp khó khăn khi kiếm được Cá vàng Jikin. Tuy nhiên, chúng vẫn tiếp tục được đánh giá cao và ngưỡng mộ bởi những người chơi cá cảnh và những người đam mê trên khắp thế giới.

Cá vàng đuôi bướm có giá bao nhiêu?

Vì việc nuôi cá vàng Jikin thật mất nhiều thời gian và đầu tư nên chúng thường đắt hơn nhiều so với các loại cá vàng khác. Bạn thường có thể tìm thấy chúng có giá từ 1000.000đ.

Mặc dù khỏe mạnh, nhưng hầu hết cá trong phạm vi giá này sẽ không tuân theo kiểu màu chính xác được đặt cho Cá vàng đuôi bướm. Chúng rất có thể sẽ không có cơ thể hoàn toàn trắng tinh và sẽ có vảy màu rải rác khắp nơi. Một con cá vàng Jikin phù hợp với các tiêu chuẩn chính xác của giống cá này có thể có giá lên tới vài triệu đồng.

Hành vi & Tính khí điển hình

Phần lớn, Cá vàng Jikin khá ngoan ngoãn và là loài cá cộng đồng tốt. Tuy nhiên, chúng là loài ăn tạp và cuối cùng có thể ăn những con cá nhỏ hơn chúng rất nhiều.

Chúng cũng không được biết đến là loài hung dữ, nhưng chúng có thể bắt đầu quấy rối hoặc tấn công những con cá khác nếu chúng sống trong môi trường sống bất thường hoặc thiếu thốn, chẳng hạn như bể cá quá đông đúc.

Ngoại hình và màu sắc của cá vàng đuôi bướm

cá có một bộ tiêu chuẩn nghiêm ngặt về ngoại hình. Hình thức mong muốn cho Cá vàng Jikin sẽ là hoa văn Rokurin, còn được gọi là “Twelve Points of Red”. Mẫu này có nghĩa là cá có thân màu trắng và vây, môi và nắp mang màu đỏ.

Hầu hết cá, ngay cả những con thuộc dòng dõi đáng chú ý, sẽ không có kiểu Rokurin thuần túy một cách tự nhiên. Do đó, các nhà lai tạo thường sẽ làm đẹp ngoại hình của cá bằng cách loại bỏ vảy trước khi chúng chuyển sang sắc tố hoặc bôi giấm mận.

Cùng với màu sắc đặc trưng, ​​cá vàng Jikin còn được biết đến với chiếc đuôi đặc biệt. Chúng có bốn vây trên đuôi tạo thành hình cánh bướm khi bạn nhìn từ phía sau trông rất độc đáo.

Cá vàng Jikin thường không được lai tạo, vì vậy các biến thể thậm chí còn hiếm hơn. Một số giống lai bao gồm:

  • Cá vàng Kumanomi: Jikin và Bristol Shubunkin (đuôi đơn)
  • Cực quang: Jikin và Bristol Shubunkin (đuôi kép)
  • Yanishiki: Jikin và Bristol Shubunkin (đuôi kép)
  • Sanshu Nishiki: Jikin và Ranchu
  • Tokai Nishiki: Jikin và Choubi

Cách chăm sóc cá vàng Jikin

Mặc dù Cá vàng Jikin có xu hướng khá dễ chăm sóc, nhưng điều quan trọng là phải được cung cấp đầy đủ thông tin để chúng có thể phát triển và sống với chất lượng cuộc sống tốt nhất. Đây là những gì bạn cần biết về chăm sóc chúng.

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

Cá vàng Jikin thích nhiệt độ nước nằm trong khoảng 72-78ºF. Chúng có thể sống trong cả bể cá và ao, nhưng chúng sẽ thích môi trường ngoài trời hơn, nơi chúng có thể nhận được nhiều ánh sáng mặt trời tự nhiên. 

Kích thước bể

Cá vàng Jikin có cơ thể dài, vì vậy chúng sẽ thích không gian rộng lớn . Nếu bạn nuôi Cá vàng Jikin trong bể, thì bể phải có ít nhất 30 gallon. Nếu bạn có nhiều cá khác, bể 50 gallon sẽ giúp ngăn chặn hành vi cạnh tranh.

Chất lượng & Điều kiện Nước

Cá vàng Jikin hoạt động tốt ở vùng nước có độ pH từ 6,5 đến 7,5. Chúng cũng cần nhiều sục khí và bộ lọc mạnh vì chúng có xu hướng tiêu thụ nhiều oxy và tạo ra nhiều chất thải.

Cá vàng Jikin có thể sống tốt với một số loại tảo trong môi trường sống của chúng và có thể gặm nhấm chúng, nhưng một bể sạch sẽ phù hợp nhất với chúng.

Chất nền

Cá vàng Jikin không quá kén chọn chất nền và có thể sống tốt với tất cả các loại như sỏi, cát và đá cuội. Hầu hết cá vàng thích tìm kiếm thức ăn, vì vậy nếu bạn muốn sử dụng sỏi hoặc đá cuội, hãy đảm bảo rằng chúng có kích thước phù hợp để tránh bị nghẹn.

Cho cá vàng đuôi bướm của bạn ăn gì

Cá vàng Jikin là loài ăn tạp và không kén ăn. Bạn có thể mua thức ăn cho cá vàng chuyên dụng bao gồm tất cả các chất dinh dưỡng cụ thể mà Cá vàng Jikin cần.

Nếu bạn muốn cho chúng một số phần thưởng đặc biệt, chúng có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau:

  • giun máu
  • tôm đông lạnh
  • Rau lá xanh
  • đậu Hà Lan bóc vỏ
  • Dưa hấu

Điều quan trọng là phải theo dõi cẩn thận lượng thức ăn bạn cho Cá vàng Jikin ăn. Ăn quá nhiều là một nguyên nhân phổ biến gây tử vong, vì vậy điều quan trọng là phải ngăn chặn việc cho ăn quá nhiều.

nuôi cá vàng đuôi bướm

Cá vàng Jikin có phù hợp với bể cá của bạn không?

Cá vàng đuôi bướm phù hợp với hầu hết các bể cá nước ngọt lớn. Chúng là loài sống sót khỏe mạnh và hòa đồng với hầu hết các loài cá khác. Chúng khá khoan dung và không quá cầu kỳ về nước và môi trường.

Vấn đề duy nhất là chúng khá hiếm. Vì vậy, mặc dù Cá vàng Jikin có nhu cầu chăm sóc dễ dàng, nhưng rất khó để tìm thấy chúng. Vì phải mất rất nhiều công sức để nuôi chúng nên các nhà lai tạo khó có thể bán cá của họ cho những người mới bắt đầu nuôi cá. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm thấy Cá vàng Jikin khỏe mạnh không có vẻ ngoài chất lượng.

Nếu bạn đủ may mắn để có được một con Cá vàng Jikin, bạn sẽ thấy rằng chúng sẽ là một bổ sung tuyệt vời cho bể cá của bạn. Chúng thực sự là một con cá vàng ưa thích và sẽ là niềm vui trong nhiều năm tới.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button