Cá cảnhCá cảnh nước ngọt

Cách nuôi cá mún,giá bao nhiêu,có bao nhiêu loại cá mún

Cá mún(cá Platy) khá phổ biến trong số những người chơi cá cảnh nước ngọt. Chúng đẹp, ít phải chăm sóc và khá thú vị khi quan sát!

Hướng dẫn này sẽ dạy bạn về tất cả các yếu tố chăm sóc cá mún. Nó bao gồm chế độ ăn uống của chúng, thiết lập bể, tuổi thọ, bạn tình trong bể và các loại khác nhau mà bạn có thể chọn!

Thông tin cần biết về cá Mún

Cá thú mún là giống cá được yêu thích của cộng đồng nuôi cá. Được đưa vào thương mại hơn 100 năm trước, chúng đã thu hút những người đam mê kể từ đó. Nhờ bản chất dễ gần và sức chịu đựng chung tốt, những loài cá cảnh nước ngọt này là lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Nhưng do có nhiều loại ngoài kia, những người có sở thích và nhà sưu tập dày dạn kinh nghiệm cũng yêu thích chúng.

Vì lý do này, hầu hết mọi người chỉ đơn giản gọi chúng là “cá mún”. Những con cá này là một phần của chi Xiphophorus và là một phần của họ Poeciliidae, cũng bao gồm Động vật thân mềm, Cá bảy màu và Cá kiếm.

Bỏ qua phân loại khoa học, cá mún là loài cá đáng yêu để nuôi và chăm sóc. Vui tươi và hòa bình, cá mún hoạt động tốt trong cả bể cộng đồng và môi trường sống của một loài.

Vẻ bề ngoài của cá mún

Nếu bạn đã quen thuộc với các loài cá phổ biến khác trong thương mại, thì hình dạng của cá mún là một biểu tượng khá thú vị. Chúng tương đối ngắn và mập mạp. Cơ thể của chúng được nén theo chiều ngang, tạo cho chúng một kiểu dáng bóng bẩy, dễ dàng lướt qua nước.

Khi nhìn vào của con cá, bạn sẽ nhận thấy rằng nó có một cái đầu hình tam giác khác biệt. Miệng hếch tạo điểm xác định mở rộng đến điểm rộng nhất. Ở đó, vây lưng, vây bụng và vây hậu môn mọc ra từ cơ thể.

Sau đó, thân chúng thuôn lại một chút trước khi chạm vào chạc đuôi. So với các loài cá khác cùng kích cỡ, cá mún có phần đuôi dày! Nó cung cấp nhiều không gian cho vây đuôi để tạo ra hình dạng quạt xác định trông đẹp mắt trong nước.

Bạn sẽ bắt gặp rất nhiều loại cá múnt khi buôn bán. Chúng rất đa dạng, bao gồm nhiều loài cá có nhiều màu sắc và hoa văn.

Các loại cá Mún phổ biến

Nhờ lai tạo, có rất nhiều loại cá thú mún khác nhau để bạn thưởng thức! Một số hiếm hơn những loài khác và những loài nổi bật hơn có thể không có sẵn ở cửa hàng vật nuôi địa phương của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể phải tìm kiếm một nhà lai tạo đặc biệt để có được những mẫu vật quý hiếm.

Kiểm tra một số loại platy phổ biến nhất dưới đây.

Cá mún Mickey vàng

Hãy nhìn vào sự đa dạng này và không khó để hiểu tại sao nó được đặt tên theo nhân vật hoạt hình nổi tiếng!

cá mún mickey vàng

Con cá có ba chấm đen ở cuối đuôi. Cái lớn hơn ở dạng đuôi. Trong khi đó, hai chấm nhỏ hơn ở hai bên sườn nó ở đuôi.

Đó là hình ảnh gần về sự sáng tạo của Walt Disney! Hình chuột Mickey thường có màu kem với các điểm nhấn màu đỏ hoặc xanh lam cho phần còn lại của cơ thể.

Cá mún đỏ đuôi cờ

Còn được gọi là mún đỏ, những con cá mún này trông rất nổi bật.

Hầu hết cơ thể được bao phủ bởi một màu đỏ rực rực rỡ. Phần duy nhất không có màu đỏ là vây. Chúng có màu đen tuyền, tạo ra sự tương phản đáng chú ý xuất hiện trong bất kỳ khung cảnh hồ cá nào.

Cá mún hoàng hôn

Loại này khá phổ biến và được rất nhiều người yêu thích. Nửa thân trước của cá có màu vàng tươi, trong khi nửa sau có màu đỏ đậm. Một hiệu ứng chuyển tiếp đẹp mắt ở giữa tạo hiệu ứng hoàng hôn. 

Một số vây của cá mún hoàng hôn cũng có vây màu đen để tăng thêm độ tương phản trực quan.

Cá mún Xanh

Một trong những biến thể tuyệt vời hơn, cá mún xanh lá cây, có màu xanh lục đậm. Màu sắc lung linh trong ánh sáng và được bù đắp bởi các đốm đen. Nhiều chiếc đèn lồng xanh trông lốm đốm. Một số còn có bụng trắng hoặc vàng.

Cá Mún Dalmatian

Đây là một giống cá mún cực kỳ phổ biến khác. Hầu hết cá có màu trắng. Tuy nhiên, những đốm đen bao phủ con cá, bắt chước vẻ ngoài của một con chó đốm.

Cường độ của các điểm có thể thay đổi một chút. Trên một số mẫu vật, nó tinh tế hơn. Những người khác có rất nhiều đốm trông gần giống như đá.

Cá mún xanh đuôi cờ

Giống như mún đỏ đuôi cờ,cá mún xanh có sự tương phản tuyệt đẹp giữa thân và vây. Các vây màu đen, trong khi phần còn lại của cơ thể có màu xanh lam.

Cường độ màu có thể thay đổi từ xanh da trời nhạt đến gần như xanh neon.

Tuổi thọ của cá mún

Tuổi thọ của cá mún thường là từ ba đến năm năm khi được giữ trong điều kiện tối ưu. Như bạn có thể biết, không có gì đảm bảo khi nói đến tuổi thọ. Có một số yếu tố may mắn liên quan, đặc biệt là khi nói đến các yếu tố sức khỏe và di truyền.

Điều đó nói rằng, chất lượng chăm sóc mà bạn cung cấp có thể ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ chung của họ. Một chế độ ăn uống tốt và điều kiện sống nguyên sơ có thể làm giảm khả năng mắc bệnh, cho phép cá sống trong vài năm.

Kích thước trung bình

Cá Mún khá nhỏ, với kích thước trung bình khoảng 2 inch rưỡi. Trên thực tế, rất hiếm khi những con cá nước ngọt này đạt đến mốc ba inch.

Chăm sóc cá mún đúng cách

Đối với nhiều người chơi cá cảnh dày dặn ngoài kia, cá mún là loài cá đã giúp họ bắt đầu thú chơi. Những con cá này rất thân thiện với người mới bắt đầu. Các yêu cầu chăm sóc lỏng lẻo rất dễ quản lý bất kể trình độ kỹ năng của bạn.

Điều đó nói rằng, vẫn còn một số hướng dẫn quan trọng cần tuân theo khi chăm sóc cá mún. Hãy ghi nhớ những lời khuyên sau đây để giúp cá của bạn phát huy hết khả năng của chúng!

Kích thước bể

Nhờ kích thước nhỏ của chúng, cá mún không cần tới 1 chiếc bể rộng. Một nhóm nhỏ sẽ sống tốt trong một bể cá chứa ít nhất 10 gallon nước!

Thông số nước

Cá mún được biết đến là loài rất khỏe mạnh và dễ thích nghi. Tuy nhiên, họ có sở thích của họ.

Trong tự nhiên, những loài cá nước ngọt này sống ở sông, ao và đầm lầy. Thông thường, môi trường sống tự nhiên của chúng hầu như không có dòng điện. Do đó, nước trở nên khá ấm và cây cối tự do phát triển, tạo ra một môi trường tươi tốt.

Các thông số nước chính xác có thể thay đổi tùy theo loại cá mún mà bạn mua. Tuy nhiên, đây là một số đường cơ sở chung phù hợp với hầu hết cá mún.

  • Nhiệt độ nước: 65°F đến 80°F (một số loài có thể thích nhiệt độ cao tới 82 độ)
  • Độ pH: 6,8 đến 8,0
  • Độ cứng của nước: 10 đến 28 dGH

Cách trang trí bể của họ

Là loài cá nhiệt đới, cá mún thích thiết lập kiểu sinh cảnh tự nhiên gần giống với môi trường sống tự nhiên của chúng. Những con cá này đến từ vùng nước tươi tốt của Trung Mỹ, vì vậy bạn có rất nhiều cơ hội để sáng tạo với trang trí!

Bạn nên luôn luôn bắt đầu với một lớp nền đẹp. Vật liệu chính xác mà bạn chọn không quan trọng lắm đối với chúng. Chúng dành phần lớn thời gian ở giữa cột nước, hiếm khi mạo hiểm xuống đáy. Sỏi tiêu chuẩn sẽ tốt.

Để giúp bể sống động hơn trông đẹp nhất, hãy sử dụng chất nền tối màu. Nền tối hơn cũng gần với bùn đáy sông mà những con cá này đã quen.

Tiếp theo, thêm một số cây. Thực vật mang lại nhiều lợi ích cho cá mún. Cá có thể sử dụng chúng để trú ẩn, vui chơi và khám phá. 

Sử dụng các loài thực vật như rêu java , bèo tấm và rêu sừng . Một sự kết hợp đẹp mắt giữa các loại cây sẽ tạo thêm một số điểm thú vị về mặt thị giác và tạo ra nhiều nơi ẩn náu cho những con cá cần thời gian nghỉ ngơi sau sự hỗn loạn của bể cộng đồng.

Dù bạn chọn gì, hãy đảm bảo chừa nhiều không gian thoáng để bơi lội. 

Các hình thức trang trí bể cá khác cũng được hoan nghênh, nhưng đừng lạm dụng mọi thứ. Giữ giữa bể tương đối thưa thớt để chơi. Một vài tảng đá hoặc mảnh lũa cũng được miễn là mọi thứ không quá đông đúc.

Tuy nhiên, một yêu cầu của chiếc bể mà bạn không thể bỏ qua đó là nắp đậy chắc chắn. Cá mún là những vận động viên nhảy mạnh mẽ một cách đáng ngạc nhiên. Nếu không có vỏ bọc chắc chắn, chúng có thể dễ dàng nhảy ra khỏi bể của bạn!

Bệnh thường gặp trên cá mún

Tin tốt là cá mún không dễ mắc bất kỳ bệnh đặc biệt nào. Không có căn bệnh nào tấn công chi này một cách cụ thể.

Như đã nói, chúng vẫn có nguy cơ mắc tất cả các bệnh nước ngọt thông thường. Chúng bao gồm các vấn đề như Ich và thối vây .

Ich là một bệnh nhiễm ký sinh trùng với tỷ lệ tử vong siêu cao. Nó cũng rất dễ lây lan và có thể nhanh chóng lây lan qua bể để tiêu diệt toàn bộ cộng đồng.

Bệnh thối vây là một bệnh phổ biến khác có thể gây dịch hạch cho cá mún. Nó làm cho vây từ từ thối rữa và bong ra. Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân là do nhiễm vi khuẩn hoặc nấm.

Cá mún không có vây lớn, vì vậy bệnh thối vây có thể diễn ra khá nhanh trước khi bạn nhận ra. Giống như bệnh Ích, nhiều sản phẩm thuốc tồn tại để điều trị.

Bệnh cá thường gặp trong môi trường khép kín của bể cá. Tuy nhiên, chúng cũng có thể tránh được nếu được chăm sóc thích hợp.

Theo dõi các điều kiện của bể và thực hiện kiểm tra nước thường xuyên để xác định sớm các vấn đề. Các điều kiện thay đổi thất thường có thể làm gia tăng căng thẳng ở cá mún, điều này chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên thực hiện thay 25% nước mỗi tuần và đảm bảo rằng hệ thống lọc của bạn luôn hoạt động tốt.

Thức ăn và chế độ ăn cho cá mún

Khi nói đến thức ăn, cá mún không kén chọn. Chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì bạn cung cấp. Chúng là loài ăn tạp tự nhiên có chế độ ăn đa dạng trong tự nhiên.

Thật thú vị, cá mỏ vịt lại thích ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Bám sát chế độ ăn chính gồm mảnh hoặc viên thức ăn công nghiệp. Thực phẩm giàu vitamin làm từ tảo xoắn, tảo bẹ hoặc tảo là tốt nhất. Bạn cũng có thể tìm thấy các công thức tập trung vào độ sống động của màu sắc để đảm bảo rằng các tấm lót của bạn luôn trông đẹp nhất.

Ghi chú: Cho cá của bạn ăn hai lần một ngày và cung cấp đủ thức ăn cho cộng đồng trong khoảng hai phút. 

Mỗi tuần hoặc lâu hơn, cung cấp một bữa ăn nhẹ giàu protein. Thức ăn giàu chất đạm sẽ giữ cho những loài cá nước ngọt này ở tình trạng thể chất tốt nhất! Bạn có thể thử những miếng giun máu đông khô , tôm ngâm nước muối sống và bất kỳ thứ gì khác mà bạn tìm thấy ở chợ cá địa phương.

Nhiều chủ sở hữu cũng muốn cung cấp một số loại rau! Bí luộc, dưa chuột và rau bina đều là những lựa chọn tốt.

Hành vi & Tính khí

Cá mún là hình ảnh thu nhỏ của “những người chơi theo nhóm”. Chúng là một trong những loài cá cộng đồng thuần túy vì chúng hòa thuận với những con khác. Chúng là những sinh vật vui tươi và hòa đồng, thường không có dấu hiệu hung dữ.

Cảnh báo duy nhất là đấu đá nội bộ trong loài. Đôi khi, những con đực sẽ chọi nhau và hơi thô bạo. Thông thường, nó không phải là nguyên nhân chính cho mối quan tâm.

Nếu số cộng đồng của bạn không chính xác, những con cái có thể gặp một số rắc rối. Con đực sẽ đuổi theo con cái rất nhiều. Những con cá này thích sinh sản!

Điều đó có nghĩa là nếu con đực đông hơn con cái, hãy chuẩn bị tinh thần cho một số hành vi gây hấn nhẹ ở đây và ở đó. May mắn thay, bạn có thể dễ dàng khắc phục vấn đề đó bằng cách giới hạn nhóm của mình chỉ có một nam cho mỗi hai hoặc ba nữ.

Ngoài việc đánh nhau trong quần thể, cá mún khá dễ tính. Hầu hết sẽ dành thời gian bơi quanh bể.


Chăm sóc cá cảnh là điều mà bất kỳ người chơi cá cảnh nào cũng có thể làm được. Không quan trọng bạn quan tâm đến việc thiết lập bể cá nước ngọt đầu tiên của mình hay bạn đã làm việc này trong nhiều năm.

Chúng tôi hy vọng bạn thấy hướng dẫn này hữu ích và cảm thấy chuẩn bị tốt hơn cho việc sở hữu cá mún. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc đề xuất nào về cách chúng tôi có thể cải thiện hướng dẫn này trong tương lai, vui lòng gửi tin nhắn cho chúng tôi!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button