Cá cảnhCá cảnh nước ngọt

Cách nuôi cá lau kính Pleco chi tiết,ai cũng làm được

Cá lau kinh Pleco thông thường là một loài cá cảnh nước ngọt rất phổ biến đã được nuôi trong cộng đồng cá cảnh từ lâu. Chúng khỏe mạnh, dễ chăm sóc và rất thú vị khi quan sát.

Nhưng bất chấp sự phổ biến của loài cá này, thực sự có rất nhiều thông tin không chính xác được lan truyền trên mạng về chúng. Điều này dẫn đến việc những người chơi cá cảnh mới mắc sai lầm và chăm sóc kém mà không hề hay biết!

Hướng dẫn này sẽ bao gồm các yếu tố cần thiết của chăm sóc cá lau kính Pleco thông thường. Bạn sẽ tìm hiểu về chế độ ăn uống của chúng, kích thước bể lý tưởng, bạn tình trong bể, tuổi thọ, kích thước, v.v.!

Thông tinh cần biết về cá lau kính

Được gọi một cách thân thương là “Cá dọn bể” ở nhiều nơi, Cá lau kính Pleco (tên khoa học: Hypostomus plecostomus ) là một loài cá cảnh nước ngọt rất phổ biến Những con cá này đã được buôn bán trong nhiều thập kỷ và tiếp tục thu hút những người đam mê nuôi cá.

cá lau kính pleco

Cá lau kính Pleco thuộc họ Loricariidae, là một nhóm lớn các loài cá da trơn bọc thép. Ban đầu, loài này đến từ Nam Mỹ. Cụ thể, chúng có nhiều ở các quốc gia như Brazil, Guianas và Trinidad và Tobago.

Có rất nhiều quan niệm sai lầm về loài cá này. Nếu bạn đang nghĩ đến việc sở hữu cá lau kính Pleco, thì điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ về việc chăm sóc loài cá này đòi hỏi những gì.

Tuổi thọ của cá lau kính Pleco

Trong điều kiện tự nhiên, tuổi thọ điển hình của cá lau kính Pleco là từ 10 đến 15 năm! Chúng có tuổi thọ cao hơn hầu hết các loài cá nhiệt đới, vì vậy hãy chuẩn bị cho nhiều năm chăm sóc.

Như mọi khi, không có gì đảm bảo với bất kỳ loài cá nào khi nói đến tuổi thọ. Chất lượng chăm sóc mà bạn cung cấp sẽ ảnh hưởng tốt hơn hoặc xấu hơn đến sức khỏe tổng thể của cá.

Vẻ bề ngoài của cá lau kính

Cá lau kính Plecos thông thường có hình dạng đặc trưng mà bạn có thể đã thấy trước đây. Giống như cá da trơn, tất cả các loại cá da trơn đều có miệng hếch, bụng phẳng và vây mở rộng.

Khi nói đến màu sắc, Cá lau kính Plecos khá đơn giản. Chúng có màu cơ bản là nâu. Một số đốm nhỏ màu đen bao phủ toàn bộ cơ thể, tạo ra hiệu ứng giống như một tấm lưới độc đáo.

Trên cơ thể của chúng, những con cá này có một đặc điểm vật lý độc đáo. CHúng có lớp vảy hàng như một tấm áo giáp! Những tấm này rất cứng và cung cấp rất nhiều sự bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi.

Những con cá này là loài sống ở tầng đáy, vì vậy việc bảo vệ thêm từ bên trên là điều cần thiết. Trên bụng của bụng của chúng không có áo giáp.

Giống như các loài cá khác trong họ Loricariidae, Cá lau kính Plecos có vây ấn tượng. Vây lưng mở rộng và có nhiều vây cứng. Điều tương tự cũng xảy ra với đuôi, vây ngực và vây bụng.

Trên đầu, Plecos thông thường có đôi mắt nhỏ bằng hạt. Những loài cá này là loài sống về đêm, vì vậy mắt được trang bị mô giúp điều chỉnh lượng ánh sáng chiếu vào. Ở phía dưới đầu, bạn sẽ tìm thấy cái miệng mút đặc trưng đó!

Kích thước trung bình cá lau kính Plecos

Kích thước cá lau kính Pleco thông thường trung bình trong điều kiện nuôi nhốt có chiều dài khoảng 15 inch khi trưởng thành hoàn toàn. Chúng được biết là có kích thước tối đa lên tới 24 inch trong tự nhiên!

Một số mẫu vật sống trong môi trường rộng lớn có thể đạt chiều dài tương tự trong điều kiện nuôi nhốt, mặc dù điều này khá hiếm.

Khi bạn mua cá lau kính Pleco lần đầu tiên, nó có thể dài nhất là vài inch. Nhưng đừng để kích thước nhỏ đó đánh lừa bạn! Như chúng tôi đã nói, những con cá này có thể trở nên khổng lồ và có tốc độ tăng trưởng khá ổn định.

Cách chăm sóc cá lau kính Pleco

Chăm sóc Cá lau kính Pleco đúng cách không phải là một thách thức lớn. Những con cá này thích nghi tốt với nhiều môi trường. Thêm vào đó, chúng có cảm giác thèm ăn lành mạnh đối với hầu hết mọi loại thực phẩm mà chúng có thể tìm thấy!

Điều đó nói rằng, giữ cho Cá lau kính Pleco khỏe mạnh không dễ như một số người nghĩ. chúng có những yêu cầu chăm sóc riêng biệt và một số hành vi kỳ quặc mà bạn cần giải quyết.

Dưới đây là một số mẹo chăm sóc mà bạn có thể làm theo để giữ cho cá lau kính Pleco của mình vui vẻ và khỏe mạnh.

Kích thước bể

Cá Plecos thông thường dành cho người lớn cần kích thước bể tối thiểu từ 75 đến 80 gallon. Tuy nhiên, để giúp cá của bạn đạt kích thước và tiềm năng tối đa, bạn sẽ cần ít nhất 150 gallon!

Lớn hơn luôn tốt hơn với Common Pleco.

Nếu bạn định bắt đầu với quy mô nhỏ, những con cá này sẽ hoạt động tốt trong bể có thể chứa tới 30 gallon khi chúng còn nhỏ. 

Thông số nước chuẩn

Cá lau kính Plecos thông thường hoạt động tốt nhất trong môi trường tái tạo môi trường sống tự nhiên của chúng trong tự nhiên. Điều này bao gồm cả trang trí (thêm về điều đó trong phần bên dưới) và điều kiện nước!

Những loài cá nước ngọt này đến từ các con sông nhiệt đới chảy chậm. Nước ấm và giàu oxy. Dưới đây là một số thông số cơ bản cần tuân thủ khi thiết lập ngôi nhà mới cho cá của bạn.

  • Nhiệt độ nước: Từ 72°F đến 86°F (một nơi nào đó ở giữa phạm vi này là lý tưởng)
  • Độ pH: Cân bằng độ pH trung tính từ 6,5 đến 7,5
  • Độ cứng của nước: Lên đến 25 dGH

Tuân thủ một lịch trình nhất quán khi kiểm tra nước (mỗi tuần một lần sẽ ổn). Điều rất quan trọng là đảm bảo các thông số và điều kiện chung ổn định.

Thiết lập phần bể của cá lau kính pleco thế nào

Để tái tạo môi trường tự nhiên của Cá lau kính Pleco, hãy trang trí lòng sông truyền thống. Những con cá này sẽ dành phần lớn thời gian của chúng ở đáy bể, vì vậy hãy dành thời gian trang trí cho phù hợp.

Sử dụng một chất nền cát mịn ở phía dưới. Cá lau kính Plecos thông thường hoạt động tốt với sỏi, nhưng cát mềm hơn và ít gây thương tích hơn.

Đặt cây sống trên cát. Các nhà máy sẽ hoạt động như một nơi trú ẩn từ ánh sáng. Tiếp theo, thêm một số hang động tự nhiên và lũa.

Hang động rất cần thiết cho loài cá sống về đêm này. Chúng sẽ trốn trong bóng tối để nghỉ ngơi trong ngày. Một hang động sẽ chặn ánh sáng trong khi giữ cho cá được bảo vệ khỏi bất kỳ con cá tò mò nào khác trong bể.

Lũa cũng quan trọng. Những con cá này thích nhai lũa để lấy chất xơ. Nó cũng sẽ phát triển tảo, một loại thức ăn quan trọng khác cho cá lau kính Pleco.

Giữ ánh sáng tương đối dịu. Vào ban đêm, bể nên tối. Sử dụng đèn đỏ để xem cá sau nhiều giờ.

Đối với bộ lọc, hãy sử dụng tùy chọn mạnh mẽ nhất mà bạn có thể tìm thấy . Cá lau kính Plecos thông thường tạo ra rất nhiều chất thải. Chúng liên tục ăn, điều này có thể làm chất lượng nước bị chua khá nhanh.

Các bệnh tiềm ẩn phổ biến

Cá lau kính Plecos có thể mắc tất cả các bệnh giống như các loài cá nước ngọt khác. Nhiều người tin rằng chúng nhạy cảm hơn với bệnh tật. Mặc dù chúng có những tấm áo giáp lớn, nhưng những con cá này không có vảy nhỏ để bảo vệ cơ thể khỏi các chất gây ô nhiễm và vi khuẩn.

Một số bệnh phổ biến mà bạn có thể gặp phải là ich và cổ chướng . Ich là một căn bệnh phổ biến thường do căng thẳng gây ra. Nó rất dễ lây lan và gây ra những vết sưng nhỏ màu trắng trên khắp cơ thể cá.

Dropsy là một dạng bệnh. Cơ thể của cá bắt đầu sưng lên với chất lỏng, gây khó khăn cho việc bơi lội.

Cá của bạn cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn hoặc nấm. Những bệnh này có xu hướng đi kèm với các bệnh khác.

May mắn thay, tất cả những vấn đề này đều rất có thể ngăn ngừa được.

Chúng thường được gây ra bởi điều kiện nước kém. Sử dụng một bộ kiểm tra để kiểm tra các điều kiện thường xuyên. Bạn cũng nên thay 30% nước mỗi tuần để hỗ trợ hệ thống lọc.

Nếu cá của bạn mắc bệnh, hãy cách ly chúng để bắt đầu điều trị ngay lập tức. Sử dụng thuốc được Pleco phê duyệt hoặc sử dụng các phương pháp điều trị tự nhiên để chữa bệnh cho cá của bạn. Plecos thông thường có thể nhạy cảm với các loại thuốc dựa trên đồng, vì vậy hãy thận trọng.

Thức ăn và chế độ cho ăn

Và đúng là thỉnh thoảng chúng sẽ ăn tảo.

Tuy nhiên, nó không nên là món ăn chính của họ.

Cá lau kính Plecos thông thường là loài ăn tạp với cảm giác thèm ăn lớn. Chúng sẽ liên tục sục sạo bể để lấy thức ăn. Những con cá này sẽ ăn bất cứ thứ gì chúng có thể đưa vào miệng, vì vậy bạn sẽ không gặp khó khăn gì khi bắt chúng ăn!

Một chế độ ăn uống đa dạng gồm các loại rau và thực phẩm giàu protein là lý tưởng tốt. Bạn có thể cung cấp rau diếp chần, bí xanh, đậu Hà Lan, v.v. để bổ sung vitamin và chất dinh dưỡng.

Đối với protein, hãy xem xét đồ ăn nhẹ sống hoặc đông lạnh. Điều này có thể bao gồm giun máu , động vật giáp xác nhỏ, ấu trùng ruồi và giun đất.

Hành vi & Tính khí

Khi còn nhỏ, Cá lau kính Plecos khá dễ tính. Chúng hòa thuận với hầu hết các loài cá có kích thước tương tự.

Tuy nhiên, điều đó thay đổi khi họ đến tuổi trưởng thành. Những con cá này có thể thể hiện hành vi hung dữ khi chúng trưởng thành hoàn toàn.


Nếu bạn đang tìm kiếm một loài cá cảnh nước ngọt lớn nhưng ít tốn công chăm sóc, Cá lau kính Pleco là một lựa chọn tuyệt vời. Có một lý do loài này đã được phổ biến trong một thời gian dài!

Có điều gì đó về kích thước và sự đơn giản của chúng thực sự thú vị khi xem. Nhìn thấy sinh vật thủy sinh lớn này di chuyển xung quanh bể là một điều khá mê hoặc.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về dịch vụ chăm sóc cá lau kính Pleco, chúng tôi rất vui được trò chuyện với bạn. Chỉ cần gửi email cho chúng tôi và chúng tôi sẽ liên hệ ngay khi có thể!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button