Cá cảnhCá cảnh nước ngọt

Cách nuôi cá dọn bể đuôi vàng Gold Nugget Pleco

Cá dọn bể đuôi vàng Gold Nugget Pleco là một loài cá nước ngọt tuyệt đẹp đang ngày càng được quan tâm nhiều hơn trong thời gian gần đây và không khó để hiểu tại sao.

Loài này không chỉ có vẻ ngoài khá ấn tượng mà việc nuôi chúng rất dễ dàng. Chúng sẽ không gây rắc rối trong bể cá của bạn và có những yêu cầu chăm sóc rất đơn giản.

Thực sự có rất nhiều điều để thích về chúng!

Và đó là lý do tại sao chúng tôi tập hợp hướng dẫn này cho bạn. Nó sẽ hướng dẫn cho bạn mọi thứ bạn cần biết về việc chăm sóc cá dọn bể đuôi vàng Gold Nugget Pleco và giúp bạn hoàn toàn sẵn sàng để sở hữu chúng.

Thông tin về cá dọn bể đuôi vàng Gold Nugget Pleco

Cá dọn bể đuôi vàng Gold Nugget Pleco ( Baryancistrus xanthellus ) là một loại cá dọn bể khá phổ biến được tìm thấy ở Brazil. Người ta thường nghe loài này được gọi là Golden Nugget Pleco, mặc dù biến thể “vàng” được sử dụng thường xuyên hơn.

Lưu ý: Loài này cũng thường được gọi là L018 hoặc L-18. Đây là một hình thức nhận dạng chính xác và chính xác hơn được sử dụng do số lượng lớn các loại cá da trơn nước ngọt được tìm thấy trong cộng đồng cá cảnh.

Phần lớn loài này có thể được tìm thấy ở miền bắc Brazil trong các nhánh của sông Amazon. Mặc dù chúng cũng có thể được tìm thấy ở các khu vực khác của đất nước, nhưng số lượng giảm đáng kể.

Nó thực sự là một bổ sung khá gần đây cho cộng đồng nuôi cá. Thông thường, loài này được nuôi nhốt lần đầu tiên vào đầu những năm 1980. May mắn thay, chúng có những điểm tương đồng với những loài cá dọn bể khác nên đã có một điểm khởi đầu thuận lợi khi nói đến quy trình chăm sóc.

Những người chơi cá cảnh có xu hướng quan tâm đến cá dọn bể đuôi vàng Gold Nugget Plecos vì kiểu dáng và màu sắc thú vị của chúng. Điều này làm cho chúng khá nổi bật khi bạn so sánh chúng với nhiều loài cá dọn bể khác.

Cá dọn bể đuôi vàng sống được bao lâu

Tuổi thọ trung bình của cá dọn bể đuôi vàng Gold Nugget Pleco là khoảng 5 năm khi được nuôi nhốt. Trong tự nhiên, con số này được báo cáo là dài hơn vài năm.

Tuổi thọ này giả định rằng những con cá này đang được chăm sóc tối ưu. Chúng tôi biết một số chủ sở hữu chăm sóc cá dọn bể đuôi vàng Golden Nuggets của họ rất kỹ lưỡng và đã đạt đến mốc 6 và thậm chí 7 năm!

Vẻ bề ngoài của cá dọn bể đuôi vàng

Vẻ ngoài của cá dọn bể đuôi vàng Gold Nugget Pleco là thứ thu hút những người chơi cá cảnh ngay từ đầu. Không giống như nhiều họ hàng của chúng, loài này nổi bật bất kể điều gì.

Trên thực tế, chúng là một trong những loài cá nước ngọt sặc sỡ nhất hiện có. Tuy chỉ có hai màu vàng và đen nhưng độ tương phản và hoa văn trên thân chúng khá bắt mắt.

Cá dọn bể đuôi vàng Gold Nugget Plecos có khá nhiều màu đen hoàn toàn với vô số đốm nhỏ màu vàng bao phủ toàn bộ cơ thể của chúng. Những điểm này cách đều nhau và có cùng kích thước xung quanh.

cá don bể đuôi vàng
cá dọn bể đuôi vàng có vẻ ngoài bắt mắt

Khu vực duy nhất không có hoa văn này là ở cuối vây lưng và vây đuôi của chúng. Những vùng này có màu vàng hoàn toàn (màu sáng hơn một chút so với các đốm trên cơ thể). nên chúng được gọi là cá dọn bể đuôi vàng.

Khi nói đến hình dạng và cấu trúc chung của chúng, những con cá này đúng là 1 loài dọn bể chuẩn. Chúng có miệng mút và đầu nghiêng xuống nền. Cơ thể rộng nhất xung quanh mắt và vây ngực và mỏng dần về phía cuống đuôi.

Những con cá này có vây ngực rất lớn hướng về phía sau (đặc biệt là khi chúng nằm trên chất nền). Chúng có vây lưng giống như cái quạt và vây đuôi đối xứng hơi mập hơn.

Kích thước trung bình của cá dọn bể đuôi vàng

Kích thước cá dọn bể đuôi vàng Gold Nugget Pleco trung bình có chiều dài từ 7 đến 10 inch. Đây là những con cá khá lớn!

Lưu ý : Kích thước tối đa của chúng chủ yếu bị ảnh hưởng bởi cách chúng được nuôi dưỡng và chất lượng chế độ ăn uống của chúng khi còn nhỏ. Tất nhiên, các yếu tố di truyền cũng đóng một vai trò trong việc này.

Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc cá dọn bể đuôi vàng

Chăm sóc cá dọn bể đuôi vàng Gold Nugget Pleco không phức tạp lắm. Chúng tôi giới thiệu những con cá này cho những người chơi cá cảnh ở mọi cấp độ kinh nghiệm!

Chúng là một loài hòa bình (hầu hết thời gian). Chúng cũng không có chế độ ăn uống quá phức tạp, điều này khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn đối với bạn với tư cách là chủ sở hữu.

Một vấn đề mà việc chăm sóc cá dọn bể đuôi vàng Golden Nugget Plecos không phải là điều dễ dàng là kích thước bể lý tưởng của chúng. Đây là những loài cá lớn, có nghĩa là bạn sẽ cần cung cấp cho chúng đủ chỗ để phát triển. Tuy nhiên, những gì chúng cần không phải là những gì quá đặc biệt (bạn chỉ cần tạo thêm không gian).

Kích thước bể tiêu chuẩn

Kích thước bể được khuyến nghị cho cá dọn bể đuôi vàng Gold Nugget Plecos ít nhất là 50 gallon. Trong khi những người chơi cá cảnh và hướng dẫn chăm sóc ngoài kia đưa ra những con số nhỏ hơn rất nhiều (như 30 gallon), chúng tôi nghĩ rằng đó là một ý tưởng rất tồi đối với những con cá này.

Chỉ cần nghĩ về nó, những con cá này có thể dài tới 10 inch! Mặc dù chúng là loài ăn đáy không di chuyển nhiều, nhưng kích thước của chúng cần thêm một chút không gian.

Mặc dù về mặt kỹ thuật, chúng có thể sống sót trong một chiếc bể nhỏ hơn, nhưng rõ ràng điều đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Nếu bạn muốn tối đa hóa tuổi thọ, kích thước và mức độ hạnh phúc của chúng, hãy cho chúng một bể lớn hơn.

Thông số nước tiêu chuẩn để nuôi cá dọn bể đuôi vàng

Các thông số nước cần thiết cho cá dọn bể đuôi vàng Gold Nugget Plecos rất dễ quản lý. Mặc dù chúng không cứng cáp như một số loài khác trong họ của chúng, nhưng những con số mà bạn hướng tới có thể được duy trì bởi những người chơi cá cảnh ở mọi cấp độ kinh nghiệm.

  • Nhiệt độ nước: 73°F đến 79°F
  • Độ pH: 6,5 đến 7,5 (mục tiêu là 7)
  • Độ cứng của nước: 5 đến 15 dH

Dành thời gian để thực hiện kiểm tra nước thường xuyên là điều cần thiết nếu bạn muốn đảm bảo rằng cá của bạn luôn khỏe mạnh. Điều này đặc biệt đúng trong vài tuần đầu tiên sở hữu.

Những con cá này có thể nhạy cảm với điều kiện nước dưới mức tối ưu và đó chắc chắn là trường hợp khi chúng vẫn đang thích nghi với bể mới. Lúc đầu, hãy kiểm tra thường xuyên (chúng tôi muốn kiểm tra ít nhất một hoặc hai ngày một lần), sau đó giảm xuống vài ngày một lần khi mọi thứ đã ổn định.

Lưu ý: Vì bản chất bán nhạy cảm của chúng, bạn cũng nên chú ý đến chất lượng nước. Mục tiêu của bạn là cung cấp nước sạch nhất có thể để tối đa hóa sức khỏe của chúng.

Thiết lập một lịch trình thay nước một phần và tuân theo nó. Cá dọn bể đuôi vàng Gold Nugget Pleco của bạn sẽ phát triển tốt hơn rất nhiều!

Những gì để đặt trong bể của chúng

Điều quan trọng là phải thiết lập bên trong môi trường sống của chúng đúng cách nếu bạn muốn những con cá này phát triển. Một môi trường sống dưới mức tối ưu sẽ dẫn đến sức khỏe dưới mức tối ưu.

Khi lập kế hoạch thiết lập bể cho Gold Nugget Pleco, bạn sẽ muốn nghĩ đến loại nước nơi chúng được tìm thấy trong tự nhiên và cách chúng tương tác với môi trường.

Để bắt đầu, bạn sẽ muốn có một lớp nền mềm đẹp. Chất nền cát bình thường thường là lựa chọn tốt nhất của bạn vì đó là thứ mà những con cá này đã quen.

Lý do chất nền rất quan trọng là loài này sẽ dành phần lớn thời gian của chúng ở đáy bể. Bất cứ điều gì thô ráp hoặc không thoải mái sẽ không chỉ làm tăng mức độ căng thẳng chung của họ mà còn có khả năng dẫn đến vết cắt và nhiễm trùng.

Chúng tôi có xu hướng đề xuất một lượng thực vật và đời sống thực vật trung bình trong bể. Điều này sẽ giúp kiểm soát ánh sáng chiếu xuống đáy (chúng không phải là loại bể ưa sáng) cũng như cải thiện sức khỏe tổng thể của nước.

Gold Nugget Pleco của bạn cũng sẽ thích ăn vặt trên bất kỳ mảnh nhỏ nào rơi ra từ những cây này. Nhưng đừng lo lắng, chúng sẽ không ăn thực vật sống của bạn!

Điều rất quan trọng là đảm bảo những con cá này có nhiều nơi ẩn náu.

Do môi trường sống tự nhiên và cách chúng tương tác với môi trường, Golden Nugget Plecos liên tục sử dụng nhiều hình thức trú ẩn khác nhau để giữ an toàn.

Điều này có nghĩa là các hạng mục như lũa, đá và hang động đều có thể được xem xét. Hãy thử nghiệm với các kết hợp khác nhau (tất nhiên là tùy thuộc vào kích thước bể của bạn).

Món ưa thích của chúng tôi là lũa và đá vì chúng tự nhiên, đồng thời tích tụ tảo trong bể cá để những con cá này ăn vặt.

Các bệnh thường gặp trên cá dọn bể đuôi vàng

Một điều thú vị về cá dọn bể đuôi vàng Gold Nugget Plecos là chúng không có bất kỳ loại bệnh cụ thể nào mà bạn phải lo lắng. Các loài cá nước ngọt khác có những căn bệnh đặc trưng của riêng chúng bên cạnh những căn bệnh thông thường có thể gây bệnh cho chúng (điều này khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn từ góc độ quyền sở hữu).

Như đã nói, điều quan trọng là phải lưu ý đến các bệnh nước ngọt điển hình có thể ảnh hưởng đến những con cá này. Mặc dù chúng ít phải chăm sóc, nhưng chúng chắc chắn không phải là bất khả chiến bại!

Nhiễm trùng như Ich và ký sinh trùng là những vấn đề mà bạn có thể gặp phải. Đây có thể có một số nguyên nhân khác nhau.

Cách dễ nhất để giảm nguy cơ Gold Nugget Pleco của bạn bị ảnh hưởng bởi một trong những điều này là chỉ cần chăm sóc chúng cẩn thận. Điều này áp dụng chủ yếu cho chất lượng nước và chế độ ăn uống của họ.

Hai khía cạnh chăm sóc này có thể tạo ra hoặc phá vỡ sức khỏe của cá của bạn, vì vậy điều quan trọng là phải thực hiện chúng một cách nghiêm túc. Nếu bạn làm như vậy, rất có thể loài này sẽ sống lâu và khỏe mạnh!

Thức ăn và chế độ ăn cho cá dọn bể đuôi vàng

Lên kế hoạch cho ăn là một trong những phần dễ dàng nhất trong quá trình chăm sóc cá dọn bể đuôi vàng Gold Nugget Pleco. Những con cá này không kén ăn và sẽ vui vẻ ngấu nghiến bất cứ thứ gì bạn cho chúng.

Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là dành thời gian lên kế hoạch cho chế độ ăn uống của chúng.

Trong tự nhiên, loài này là một trong những loài ăn tảo tốt nhất hiện có. Chúng sẽ dành nhiều thời gian để sục sạo khu vực đáy nước để tìm tảo cũng như các loại thực vật và chất hữu cơ khác nhau để ăn vặt.

Tuy nhiên, chúng cũng cần một số thực phẩm giàu protein. Điều này có nghĩa là bạn cần cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống đầy đủ chất giống như nhiều loại cá dọn bể khác.

Nguồn thức ăn chính của chúng trong bể phải từ tảo và các chất hữu cơ khác nhau đến được chất nền. Để bổ sung điều này, hầu hết các chủ sở hữu thả vào một số thức ăn viên chìm để đảm bảo nhu cầu ăn kiêng cốt lõi của họ được đáp ứng.

Hành vi & Tính khí của cá dọn bể đuôi vàng

Cá dọn bể đuôi vàng Gold Nugget Plecos là những sinh vật rất thú vị. Phần lớn, loài này rất bình tĩnh và sẽ quan tâm đến công việc tìm thức ăn của chúng.

Chúng sẽ dành thời gian ở đáy bể ở những nơi ẩn nấp hoặc trên bề mặt có tảo mọc. Bạn sẽ không thấy chúng di chuyển nhiều, đặc biệt là vào ban ngày (chúng hoạt động tích cực hơn nhiều vào ban đêm).

Hầu như tất cả các loài cá nước ngọt khác sẽ bị Gold Nugget của bạn phớt lờ. Chúng gần như hoàn toàn say mê với việc lang thang trong khu vực nhỏ của bể.

Nhưng khi một loài cá da trơn khác lang thang vào không gian của chúng, có thể có một số rắc rối. Nhìn chung, chúng tôi sẽ phân loại loài này là hòa bình, nhưng đây là tình huống khiến chúng mất bình tĩnh.

Lý do chúng có thể giành được khá nhiều lãnh thổ với các loài cá da trơn khác là chúng đều có xu hướng chiếm giữ cùng một không gian. Đôi khi bạn có thể thoát khỏi điều này nếu bạn có một chiếc bể lớn, nhưng điều đó có thể là một thách thức khi xét đến kích thước của cá dọn bể Gold Nugget Pleco.


Việc chăm sóc cá dọn bể đuôi vàng Gold Nugget Pleco rất thú vị, ít phải bảo trì và dễ dàng. Những loài cá nước ngọt này rất dễ nuôi và sẽ tạo thêm màu sắc thú vị cho bể của bạn!

Mặc dù có nhiều loại cá cảnh tuyệt vời để cân nhắc mua cho bể cá của bạn, nhưng loài này xứng đáng được xem xét nghiêm túc. Chúng là một trong những mục yêu thích nhất mọi thời đại của chúng tôi và chúng tôi không thấy ý kiến ​​đó sẽ sớm thay đổi! Hoặc bạn có thể lựa chọn những chú cá dọn bể ngựa vằn cực kỳ đẹp và có giá trị.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về loài cá này hoặc phản hồi về cách chúng tôi có thể cải thiện hướng dẫn chăm sóc của mình, vui lòng liên hệ. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi trên Facebook hoặc thông qua biểu mẫu liên hệ trên trang web của chúng tôi.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button