Cá cảnhCá cảnh nước ngọt

Cách nuôi cá chuột Mỹ chi tiết đầy đủ nhất

Cá chuột mỹ(Clown Loaches) là một trong những loài cá nước ngọt phổ biến nhất trong cảnh hồ cá. Chúng được tìm thấy trong các bể cá trên khắp thế giới!

Và nó khá rõ ràng tại sao.

Những con cá này rất dễ chăm sóc và hoàn toàn đẹp. Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu muốn thêm một chút màu sắc vào bể của họ.

Hướng dẫn này sẽ trình bày các nguyên tắc cơ bản về chăm sóc CÁ CHUỘT MỸ để giúp bạn biết những gì sẽ xảy ra và cách giúp chúng phát triển. Bạn sẽ tìm hiểu về kích thước bể lý tưởng, chế độ ăn uống, bạn tình trong bể, v.v.!

Thông tin cơ bản về Cá chuột mỹ

Cá chuột mỹ (tên khoa học: Chromobotia macracantha ) là một loài cá nước ngọt hòa bình với vẻ ngoài kỳ quặc.

Được đặt tên phù hợp vì màu sắc rực rỡ của chúng, những con cá này tạo nên những nét bổ sung tuyệt đẹp cho bể cá của bạn. Chúng được phân bố rộng rãi và là một thành phần chính trong cộng đồng nuôi cá trong nhiều thập kỷ.

cách nuôi cá chuột mỹ

Chúng Khỏe mạnh và dễ chăm sóc, Cá chuột mỹ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người chơi cá cảnh ở bất kỳ trình độ kỹ năng nào.

Kích thước trung bình của cá chuột Mỹ

Kích thước Cá chuột mỹ trung bình khi trưởng thành hoàn toàn là khoảng 12 inch. Người ta nói rằng chúng có thể dài hơn một chút trong tự nhiên, nhưng hầu hết các loài cá sẽ đạt tối đa chiều dài này khi bị nuôi nhốt.

Khi bạn nhìn thấy những con cá này trong các cửa hàng thú cưng, chúng thường không dài quá hai hoặc ba inch. Do đó, nhiều chủ sở hữu tiềm năng đã mắc sai lầm khi nghĩ rằng đây là những con cá nhỏ.

Lưu : Cá chuột Mỹ có tốc độ tăng trưởng vừa phải nhưng ổn định. Điều này có nghĩa là nếu bạn bắt đầu với một chiếc bể nuôi nhỏ hơn khi chúng còn nhỏ, bạn sẽ không có nhiều thời gian trước khi cần nâng cấp.

Tuổi thọ trung bình của cá chuột Mỹ

Tuổi thọ trung bình của Cá chuột Mỹ trong điều kiện nuôi nhốt là ít nhất 10 năm.

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của loài cá này. Trong điều kiện tự nhiên nguyên sơ, loài này được cho là có thể sống tới 25 năm! Tuy nhiên, điều này là khá hiếm trong điều kiện nuôi nhốt.

Mặc dù tuổi thọ dài của chúng. Cá chuột mỹ không tránh khỏi các vấn đề về sức khỏe. Điều kiện sống tồi tàn và thiếu sự chăm sóc tốt có thể khiến cuộc sống của họ bị rút ngắn. Không bao giờ lấy tuổi thọ tiềm năng dài làm cái cớ để cắt giảm các góc với sự cẩn thận của chúng.

Vẻ bề ngoài

Không thể phủ nhận rằng Cá chuột mỹ có vẻ ngoài thú vị. Tất cả mọi thứ từ hình dạng đến màu sắc của chúng đều độc đáo!

Cơ thể của Cá chuột Mỹ có hình cong đáng chú ý. Đường lưng cong trong khi đáy cá phẳng. Đường lưng phía trên uốn cong từ gốc đuôi đến miệng hếch của chúng!

Miệng của loài cá nước ngọt này tương tự như cá trê và chạch khác. Một số cặp râu bao quanh đôi môi thịt của chúng để giúp tìm kiếm thức ăn.

Mặc dù rất khó nhìn nhưng những con cá này có gai nhọn. Chúng nằm ngay dưới mắt và có thể mở rộng như một cơ chế tự vệ. Chúng không có nọc độc nhưng gai có thể đâm vào ngón tay bạn hoặc mắc vào lưới.

hình dáng cá chuột mỹ

Clown Loach được bao phủ bởi nhiều màu sắc. Những loài cá nước ngọt đầy màu sắc này chủ yếu có màu vàng cam. Sự sống động của màu sắc này có thể thay đổi từ cá này sang cá khác. Bạn sẽ thấy một số con cá có màu cam bắt mắt trong khi những con khác có màu vàng nhạt dịu hơn.

Dù bằng cách nào, màu cơ bản được đi kèm với ba dải màu đen. Các dải thẳng đứng và có hình tam giác. Sọc phía trước che mắt như một chiếc mặt nạ trong khi sọc phía sau kéo dài đến vây lưng.

Hầu hết các vây đều có màu đỏ tươi. Mặc dù vậy, một số loài cá đến từ Borneo có xu hướng có sắc tố đen trên vây ngực.

Cá chuột Mỹ là dị hình giới tính. Con đực thường rực rỡ và nhiều màu sắc hơn. Chúng cũng có một cái đuôi lớn hơn với hình chữ “V” phóng đại hơn. Trong khi đó, những con cái thường mập mạp hơn một chút.

Cách chăm sóc cá chuột mỹ

Có một lý do tại sao loài này thường được nhìn thấy trong cộng đồng nuôi cá! Chăm sóc cá chuột mỹ rất dễ dàng vì những con cá này có thể thích nghi tốt với hầu hết các điều kiện bể cá.

Không giống như các loài khác, chúng không quá kén chọn. Loài này có thể xử lý những biến động nhỏ trong môi trường sống của chúng mà không gặp vấn đề gì nghiêm trọng.

Điều đó nói rằng, cung cấp một mức độ chăm sóc tối ưu luôn luôn quan trọng. Mục tiêu là cung cấp một môi trường nơi những con cá này có thể sống hạnh phúc và khỏe mạnh. Để làm điều đó, hãy làm theo các hướng dẫn chăm sóc đã được thiết lập dưới đây.

Kích thước bể phù hợp cho cá chuột Mỹ

Vì những con cá này được bán khi còn nhỏ nên nhiều con không được chuẩn bị để đáp ứng tốc độ tăng trưởng ổn định của chúng. Để tránh phạm sai lầm đó, bạn cần lên kế hoạch cho một chiếc bể rộng rãi ngay từ đầu

.

Ít nhất, một nhóm cá con phải được nuôi trong bể 75 gallon.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bể có thể chứa 100 gallon trở lên. Điều đó sẽ cung cấp nhiều chỗ để bơi lội và phát triển.

Bây giờ, khi trưởng thành, kích thước bể tối thiểu tăng lên đáng kể. Đối với một nhóm nhỏ cá chuột mỹ trưởng thành, bạn sẽ cần một chiếc bể có thể chứa 150 gallon nước trở lên.

Theo nguyên tắc chung, mỗi con trưởng thành cần khoảng 30 gallon không gian.

Thông số nước

Điều quan trọng nhất cần xem xét khi chăm sóc bất kỳ loài cá nào là điều kiện nước. Cá của bạn chỉ có thể khỏe mạnh khi chúng ở trong môi trường thích hợp. May mắn thay, quản lý các thông số nước là một trong những phần dễ dàng nhất trong quá trình chăm sóc cá chuột mỹ.

Những con cá này đến từ vùng biển nhiệt đới ấm áp. Do đó, chúng sẽ hoạt động tốt trong điều kiện bể nhiệt đới tiêu chuẩn. Bám sát các thông số này và bạn sẽ không gặp vấn đề gì trong việc giữ cho cá của mình khỏe mạnh.

  • Nhiệt độ nước: 72°F đến 86°F (khoảng 78°F đến 79°F là nhiệt độ thích hợp)
  • Độ pH: 6,0 đến 7,5
  • Độ cứng của nước: 8 đến 12 KH

Việc thực hiện kiểm tra nước thường xuyên để đảm bảo các thông số này được duy trì cũng rất quan trọng. Sử dụng bộ dụng cụ kiểm tra đáng tin cậy và kiểm tra bể cá vài ngày một lần.

Điều này sẽ cho phép bạn cung cấp tính nhất quán và ngăn chặn mọi thay đổi không mong muốn. Mặc dù những con cá này khá khỏe mạnh, nhưng chúng không tránh khỏi điều kiện nước dưới mức tối ưu.

Những gì cần bao trong bể của chúng

Trang trí bể mới của bạn là nơi bạn có thể sáng tạo một chút. Cá chuột Mỹ thích một chiếc bể được trang trí đẹp mắt với đầy cây cối và những nơi ẩn náu tự nhiên.

Trong phần lớn cuộc đời của chúng, loài cá này sống ở những con sông lớn có dòng chảy chậm. Tuy nhiên, chúng thường di chuyển đến các bãi lầy nông hơn sau mùa gió mùa.

Để tái tạo môi trường này, hãy lấp đầy đáy bể bằng chất nền cát. Bạn có thể trộn đá nhỏ, đá cuội và sỏi để mang lại vẻ tự nhiên hơn.

Sau đó, đổ đầy bể với tất cả các loại thực vật sống!

Thực vật sẽ đóng vai trò là nơi ẩn náu của cá đồng thời cung cấp một số bóng râm rất cần thiết. Chúng tôi đề xuất các loại cây như Rêu Java , Hornwort , Water Spangles, Anubias, Riccia fluitans và cây kiếm Amazon .

Kết hợp các loài thực vật nổi và thực vật ngập nước. Sau đó, thêm một số lũa, đá và hang động.

Các bệnh thường gặp

Cá chuột mỹ có thể mắc tất cả các bệnh cá nước ngọt nhiệt đới chính.

Tuy nhiên, chúng đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh Ich.

Loài này thường là loài đầu tiên xuất hiện các triệu chứng trong bể cộng đồng, vì vậy bạn cần để ý và chăm sóc chúng ngay khi có thể. Hiểu điều này cũng hữu ích vì nó sẽ cho phép bạn bảo vệ những con cá khác trong bể cá của mình.

Ngoại ký sinh trùng rất dễ lây lan và nhanh chóng lan rộng khắp cộng đồng. Vì vậy, bạn cần phải cách ly cá bị nhiễm bệnh càng sớm càng tốt.

Bạn có thể điều trị bệnh Ich bằng nhiều loại thuốc không kê đơn.

Thức ăn và chế độ ăn của cá chuột Mỹ

Khi nói đến việc chọn thức ăn cho cá chuột mỹ của bạn, những con cá này khá dễ hài lòng. Chúng là loài ăn tạp sẵn sàng chấp nhận hầu hết các sản phẩm thực phẩm thương mại mà không gặp vấn đề gì.

Một trong những cách tốt nhất là cung cấp thức ăn viên chìm và tấm tảo làm thức ăn chính cho chúng. Rất có thể, bạn sẽ thấy chúng tìm kiếm bất kỳ mảnh vụn nào còn sót lại mà những con cá khác cũng không ăn!

Ngoài thực phẩm khô, thỉnh thoảng bạn có thể cung cấp cho Clown Loaches thực phẩm sống, đông khô hoặc đông lạnh dưới dạng đồ ăn nhẹ. Họ thưởng thức giun đất và giun máu . Tôm ngâm nước muối cũng hoạt động tốt.


Như bạn có thể thấy, có một lý do tại sao những con cá này rất phổ biến. Chúng tôi đã rấtthích chúng trong nhiều năm và liên tục giới thiệu chúng cho những người chơi cá cảnh khác!

Chăm sóc cá chuột mỹ không khó và hầu như ai cũng có thể xử lý được. Khi bạn kết hợp điều này với vẻ đẹp tự nhiên của chúng, bạn sẽ có được một loài đáng được chú ý từng chút một.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button