Cá cảnhCá cảnh biển

Cách nuôi cá chim hoàng đế đầy đủ nhất

Cá chim hoàng đế là loài cá nước mặn tuyệt đẹp nổi bật trong bất kỳ bể nào. Vì vẻ ngoài của chúng, loài phổ biến này nằm trong danh sách lựa chọn của nhiều người chơi cá cảnh.

Tuy nhiên, việc chăm sóc chúng đòi hỏi bạn phải hiểu rõ về những nhu cầu cơ bản của chúng. Nuôi những con cá này trong bể cá gia đình không phải điều đơn giản.

Hướng dẫn này sẽ đề cập đến tất cả các nguyên tắc cơ bản của việc chăm sóc cá chim hoàng đế để giúp bạn sẵn sàng sở hữu. Bạn cũng sẽ tìm hiểu một số sự thật hữu ích sẽ khiến bạn đánh giá cao loài này hơn nữa!

Thông tin về cá chim hoàng đế

Được các nhiếp ảnh gia thiên nhiên yêu thích, cá Chim hoàng đế Angelfish (tên khoa học: Pomacanthus imperator ) là một trong những loài cá dễ nhận biết nhất trên thế giới.

Lần đầu tiên được phát hiện vào cuối những năm 1700, loài cá này đã xuất hiện rất nhiều trên mọi thứ, từ tạp chí đến chương trình truyền hình. Không khó để hiểu tại sao!

Nhờ có màu sắc tươi sáng, Cá chim hoàng đế Emperor Angelfish ngay lập tức thu hút sự chú ý của mọi người. Chúng thường là ngôi sao sáng của các bể cá san hô trên khắp thế giới. Bạn cũng có thể thấy chúng được gọi là Cá chim đế hoặc cá bướm.

cá chim hoàng đế Angelfish Emperor

Sự phân bố tự nhiên của loài cá này là rất lớn. Chúng có nguồn gốc từ Ấn Độ Dương Thái Bình Dương, lan rộng từ Đông Phi đến New Calcedonia. Bất chấp sự phổ biến của chúng, các quần thể hoang dã vẫn đang phát triển mạnh mẽ.

Khó chăm sóc vừa phải, những con cá này cần được chú ý và sẽ là trung tâm của sự chú ý trong bể nước mặn của bạn!

Cá chim hoàng đế sống được bao lâu

Tuổi thọ trung bình của cá chim hoàng đế Angelfish Emperor là hơn 20 năm trong điều kiện nuôi nhốt. Chúng đã được biết là sống lâu hơn trong tự nhiên.

Mặc dù bạn có thể mong đợi có được con cá của mình trong vài thập kỷ, nhưng không có gì đảm bảo! Những con cá này rất nhạy cảm với điều kiện nước và dễ bị bệnh nếu điều kiện bể không đáp ứng nhu cầu của chúng.

Để tránh tất cả những điều này và mang lại cho chúng tuổi thọ dài nhất có thể, bạn phải liên tục làm việc để duy trì nhu cầu của chúng.

Vẻ bề ngoài tuyệt đẹp của cá chim hoàng đế.

Trong khi nhiều loài cá trải qua những thay đổi về thể chất khi chúng lớn lên, thì không có loài nào gây ấn tượng sâu sắc như cá chim hoàng đế Angelfish. Vị thành niên và người lớn có sự khác biệt đáng kể về ngoại hình. Trên thực tế, các nhà khoa học nghĩ rằng cá con là một loài hoàn toàn khác cho đến cuối những năm 1930!

Con non có thân màu đen bao phủ bởi các dải hình chữ C. Chúng thường có ba dải màu trắng dày. Tách các dải màu trắng đó là các dải màu xanh sapphire mỏng hơn.

Lưu ý : Khuôn mặt có cùng kiểu sọc. Tuy nhiên, các vây hơi khác một chút. Chúng có hoa văn giống vảy màu xanh lam. Các vây cũng có viền màu trắng.

Khi cá lớn hơn một chút, chúng bước vào giai đoạn chưa trưởng thành trong cuộc đời. Trong khoảng thời gian hai năm, ngoại hình của chúng sẽ dần biến đổi thành con cá trưởng thành hoàn toàn!

Con trưởng thành có các sọc ngang màu xanh lam và vàng. Các sọc bắt đầu từ mang và chỉ dừng lại ở đuôi. Khu vực phía trước mang rất độc đáo. Những con cá này có một dải màu đen giống như mặt nạ che mắt.

Nó có viền màu xanh sapphire, tạo cho con cá một vẻ ngoài rất khác biệt. Mõm và miệng có màu trắng tinh.

Phần dưới cùng của cá cũng có màu đen. Mặc dù sự phân tách màu sắc ít khác biệt hơn. Một dải màu đen dày bao phủ mang và vây ngực. Màu đen sau đó kéo dài xuống vây hậu môn tạo thành một dải màu đẹp mắt.

Vây của cá chim hoàng đế Emperor Angelfish cũng rất độc đáo. Đối với cả cá con và cá trưởng thành, chúng có hình tròn và hòa quyện với thân cá để tạo nên một hình dạng đồng nhất. Đối với con trưởng thành, đuôi có màu vàng trong khi vây lưng có sọc trắng nổi bật.

Điều thú vị về cá Hoàng đế chưa trưởng thành là sự biến đổi có thể quan sát được! Bạn có thể thấy một nửa cơ thể cá có màu trưởng thành trong khi nửa còn lại vẫn có màu cá non.

Kích thước trung bình của cá chim hoàng đế

Trong đại dương,cá chim hoàng đế Emperor Angelfish có thể đạt chiều dài khoảng 15 inch. Tuy nhiên, rất hiếm khi cá nuôi nhốt có kích thước lớn như vậy.

Lưu ý : Hầu hết các mẫu vật nuôi nhốt sẽ cao khoảng 12 inch khi trưởng thành hoàn toàn.

Nếu bạn muốn những con cá này càng lớn càng tốt, điều quan trọng là phải cung cấp cho chúng sự chăm sóc tốt nhất có thể. Có kế hoạch ngay từ ngày đầu tiên và luôn nhất quán để giúp đỡ họ trong khi chúng vẫn đang phát triển.

Chăm sóc cá chim hoàng đế

Chăm sóc cá chim hoàng đế Angelfish không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Trong tự nhiên, những con cá này có thể sống ở độ sâu hơn 300 feet. Thêm vào đó, chúng sống trong môi trường sống phong phú về mặt sinh học.

Điều này có nghĩa là việc tái tạo một môi trường tương tự trong bể cá nước mặn tại nhà có thể khó khăn.

Điều đó nói rằng, nó chắc chắn có thể với một chút bí quyết. Dưới đây là một số hướng dẫn chăm sóc để giúp bạn làm mọi việc đúng đắn!

Kích thước bể tối thiểu

Cá chim Hoàng đế Angelfish là loài sống có lãnh thổ. Trong tự nhiên, chúng được biết là có lãnh thổ rộng tới 10.000 feet vuông. Rõ ràng, điều đó là không thể trong một bể cá gia đình. Tuy nhiên, bạn cần cung cấp không gian rộng rãi để giúp cá phát triển.

Bạn nên nuôi cá con trong bể có thể tích ít nhất 125 gallon. Nếu bạn định giữ một cặp, hãy tăng thể tích đó lên ít nhất 180 gallon.

Cá trưởng thành sẽ cần nhiều chỗ hơn. Cá Angelfish trưởng thành hoàn toàn nên sống trong bể không nhỏ hơn 220 gallon.

Lưu ý: Như mọi khi, nếu bạn có thể cung cấp cho chúng một chiếc bể thậm chí còn lớn hơn thì loài này sẽ còn hạnh phúc hơn nữa. Không gian thêm không bao giờ là một điều xấu!

Thông số nước tiêu chuẩn

Khi thiết lập bể nước mặn, bạn cần tái tạo môi trường đại dương tự nhiên càng nhiều càng tốt. Cá Chim Hoàng đế thường sẽ phản ứng tiêu cực với các điều kiện khác biệt đáng kể (hoặc thậm chí một chút) so với những gì chúng đã quen.

Đầu tiên, hồ cá nên được thiết lập vài tháng trước khi thêm cá. Điều này giúp tạo ra đủ tăng trưởng sinh học trong khi ổn định các điều kiện.

Dưới đây là các thông số nước cần lưu ý khi bạn chuẩn bị ngôi nhà mới cho Cá Hoàng đế Angelfish của mình.

  • Nhiệt độ nước: 72°F đến 82°F độ (một nơi nào đó ở giữa phạm vi này là lý tưởng)
  • Độ pH: 8,1 đến 8,4
  • Độ cứng của nước: 8 đến 12 dKH
  • Trọng lượng riêng: 1,020 đến 1,025 (khoảng 1,023 là tốt nhất)

Thực hiện kiểm tra nước thường xuyên để đảm bảo các thông số này ổn định trước khi đưa Cá chim hoàng đế Angelfish của bạn đến ngôi nhà mới của chúng. Đây không phải là loài cá mà bạn có thể điều chỉnh khi đang nuôi. Làm bất cứ điều gì bạn có thể để có được mọi thứ ngay lần đầu tiên!

Cách thiết lập bể cho các chim hoàng đế

Cá chim Hoàng đế có xu hướng di chuyển đến các môi trường khác nhau khi chúng già đi. Tuy nhiên, có một điều không đổi là chúng thường ở gần các rạn san hô. Với suy nghĩ này, bạn nên thiết kế bể của mình sao cho phù hợp.

Một mặt hàng thiết yếu là san hô. San hô đóng vai trò là nguồn thức ăn cho cá chim hoàng đế Angelfish. Chúng cũng sẽ sử dụng nó để trú ẩn.

Nhiều san hô cũng tốt. Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận về các loại san hô mà bạn thả vào bể. Loài này được biết là ăn đá và san hô mềm. Lựa chọn tốt nhất của bạn là thêm san hô đá nhỏ, san hô bong bóng, hải quỳ, san hô búa và polyp sao.

Khả năng mắc bệnh của cá chim hoàng đế

Thật không may, Emperor Angelfish có nguy cơ mắc một số bệnh. Phổ biến nhất là Ich, Marine Velvetvà một số bệnh khác

Nếu bạn có một số kinh nghiệm với cá biển hoặc cá nhiệt đới, bạn sẽ biết Ich là gì! Còn được gọi là bệnh đốm trắng, tình trạng này do ký sinh trùng bên ngoài gây ra. Nó rất dễ lây lan và có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

Marine Velvet là một bệnh ký sinh trùng khác. Khi bị nhiễm bệnh, roi da bao phủ cơ thể thành những đốm màu vàng.

Cuối cùng là Bệnh xói mòn đầu và đường bên, còn được gọi là bệnh HLLE hoặc bệnh Hole-in-Head. Nguyên nhân chính xác của căn bệnh này vẫn chưa rõ ràng, nhưng có giả thuyết cho rằng việc cung cấp nhiều ánh sáng cho Cá Hoàng Đế có thể giúp tránh được căn bệnh này.

Cách tốt nhất để tránh bất kỳ bệnh nào trong số này là duy trì các điều kiện tốt nhất cho bể. Căng thẳng hoặc ký sinh trùng trong nước sẽ kích hoạt bệnh. Duy trì các điều kiện và giữ cho cá vui vẻ có thể ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Thực hiện thay nước 15 phần trăm mỗi hai tuần. Nếu bạn có san hô trong bể, chỉ thay đổi 10 phần trăm để tránh gây hại.

Thức ăn và chế độ ăn cho cá chim hoàng đế

Cá chim hoàng đế là loài ăn tạp. Trong tự nhiên, chúng được coi là loài cá sạch hơn và ăn hầu hết mọi thứ chúng có thể tìm thấy trong môi trường.

Khi bạn cho cá vào bể lần đầu tiên, chúng có thể sẽ miễn cưỡng ăn. Trong vài tuần đầu tiên, hãy để chúng tìm thức ăn trên đá sống. Đây là một lý do khác tại sao có một chiếc bể đã được thiết lập lại có ích!

Sau đó, bạn có thể từ từ đưa thức ăn vào bể. Cá chim hoàng đế Angelfish thích ăn các loại thức ăn như tảo Spirulina, tảo và thức ăn cho cá biển thương mại. Bạn cũng có thể tạo các bữa ăn tùy chỉnh với thực phẩm sống hoặc đông lạnh.

Tôm, sò điệp xắt nhỏ và miếng mực đều là những món được yêu thích khi nói đến protein. Đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật, bạn có thể thử rau bina và tảo biển.

Trong vài tuần đầu tiên ở trong bể cá của bạn, hãy cho cá ăn khoảng năm bữa nhỏ mỗi ngày. Sau đó, từ từ chuyển sang ba bữa ăn.

Hành vi & Tính khí

Những con cá này rất lãnh thổ và bán hung dữ. Con đực có xu hướng tranh giành lãnh thổ, vì vậy hãy thận trọng khi nuôi hai con trong cùng một bể.

Điều tương tự cũng xảy ra với bất kỳ con cá nhỏ hơn nào. Bất chấp vẻ đẹp của chúng, cá Angelfish có thể là kẻ bắt nạt những con cá nhỏ hơn. Chúng thậm chí còn được biết là bắt nạt các Angelfish khác hoặc bất kỳ loài nào có đặc điểm tương tự.

Lúc đầu, cá chim hoàng đế Angelfish của bạn có thể khá nhút nhát trong môi trường mới. Chúng có thể dành nhiều thời gian để ẩn náu hơn là tìm kiếm thức ăn.

Tuy nhiên, tất cả sẽ thay đổi khi chúng thích nghi.

Khi đã thoải mái, bạn có thể phát hiện cá của mình đang tìm kiếm thức ăn và khám phá. Họ rất tích cực trong điều kiện thích hợp. Họ sẽ tự tin hơn với thời gian. Cuối cùng, họ sẽ bắt đầu giữ vững lập trường của mình.

Nếu bạn nghe thấy một tiếng càu nhàu kỳ lạ, đừng hoảng hốt. Đó chỉ là những gì Angelfish làm khi họ cảm thấy bị đe dọa!


Bây giờ bạn đã đọc xong hướng dẫn, đã đến lúc quyết định xem bạn đã sẵn sàng làm những gì cần thiết để cung cấp dịch vụ chăm sóc cá chim hoàng đế Angelfish xuất sắc hay chưa.

Bạn thấy đấy, hiểu những gì nó cần để sở hữu những con cá này không khó. Điều làm cho nó khó khăn là thực sự theo dõi và thực hiện công việc.

Nếu bạn có đủ không gian cho một bể nước mặn lớn (và tất cả các thiết bị đi kèm với nó) và sẵn sàng xoay vòng bể một thời gian trước khi mua, hãy mua nó!

Sở hữu những con cá này là một niềm vui và vẻ đẹp mà chúng mang lại cho bể cá của bạn là vô cùng độc đáo. Hãy tin chúng tôi, bạn sẽ dành hàng giờ để xem chúng bơi.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button