Cá cảnhCá cảnh nước ngọt

Cách nuôi cá bướm châu Phi chuẩn A-Z

Cá bướm châu Phi (hay còn gọi là cá cánh bướm nước ngọt) là một loài có vẻ ngoài rất thú vị được nhiều người chơi cá cảnh yêu thích. Bạn có thể tìm thấy loài cá này trong một số bể trên khắp thế giới và mức độ phổ biến của chúng dường như đang tăng lên trong những năm gần đây.

Nhưng vì một số lý do, dường như có một chút thông tin sai lệch trôi nổi trên mạng khi nói đến những con cá này. Điều này có thể là do loài này hơi độc đáo và có một số yêu cầu về môi trường sống thú vị nếu bạn định nuôi chúng trong bể cá gia đình.

Đó là lý do mà hướng dẫn này ra đời. Chúng tôi điểm qua tất cả các yếu tố cần thiết trong việc chăm sóc Cá Bướm Châu Phi, cũng như các thông tin hữu ích khác.

Khi bạn đọc xong nó, bạn sẽ là một chuyên gia nuôi cá bướm châu Phi

Tóm tắt về loài cá bướm châu phi

Cá bướm châu Phi (tên khoa học: Pantodon buchholzi ) là một loài nước ngọt đã xuất hiện từ khá lâu. Một tên phổ biến khác của loài động vật này là cá bướm nước ngọt.

Loài cá này đến từ nhiều vùng nước lớn khác nhau ở Tây Phi. Chúng thường được tìm thấy trong nước không có dòng chảy hoặc rất ít. Điều này thể hiện rõ qua hành vi trong bể của chúng (sẽ nói thêm về điều đó sau).

Một trong những điều thú vị nhất về Cá Bướm Châu Phi là khả năng nhảy trong không trung của chúng. Trong khi nhiều loài cá có thể nổi lên mặt nước nếu chúng muốn, loài này thực sự có thể lướt đi!

Điều này có thể thực hiện được nhờ vây ngực lớn của chúng giống như cánh bướm. Khi chúng ở trong không khí, chúng sẽ quạt những thứ này ra để có được càng nhiều diện tích bề mặt càng tốt để chúng có thể ở trong không khí lâu hơn. Chúng dựa vào mánh khóe hữu ích này như một cách để thoát khỏi những kẻ săn mồi trong tự nhiên.

Bởi vì cơ thể của chúng cho phép chúng trở thành những thợ săn hiệu quả và tránh bị ăn thịt, chúng hầu như không thay đổi trong hàng triệu năm. 

Tuổi thọ của cá bướm châu Phi

Tuổi thọ điển hình của Cá Bướm Châu Phi là khoảng 5-6 năm khi được cung cấp chế độ ăn uống tốt và điều kiện thích hợp. Nếu bạn có được một mẫu vật có gen di truyền tốt và bạn chăm sóc chúng tốt, thì việc vượt quá tuổi thọ này là hoàn toàn có thể.

Vẻ bề ngoài của chúng

Sự xuất hiện của Cá bướm nước ngọt là một phần quan trọng khiến nó trở nên độc đáo. Như chúng tôi đã nói trước đó, thiết kế của loài cá này hầu như không thay đổi trong hàng triệu năm. Nó chỉ hoạt động!

Mọi thứ về loài cá này đều hướng đến khả năng săn mồi và phát triển trên bề mặt của chúng. Mắt của chúng hướng lên trên và cơ thể của chúng cũng gần như phẳng ở phía trên.

Miệng của chúng cũng được định vị ở một góc hướng lên trên. Điều này cho phép cá dễ dàng hạ gục bất kỳ con mồi nhỏ nào mà nó tìm thấy và hít thở không khí từ bề mặt (chúng có bong bóng bơi ).

Cá bướm châu Phi có một loạt vây lớn hình quạt thường hướng ra khỏi bề mặt để chúng không làm con mồi sợ hãi. Tên của chúng xuất phát từ hình dạng của vây ngực khi nhìn chúng từ bề mặt.

cá bướm châu phi

Vây lưng và vây sau của chúng có kích thước trung bình, nhưng vây đuôi của chúng khá lớn. Tất cả các vây này đều trong mờ một phần với các vạch đậm hơn cách đều nhau.

Vây bụng trên loài cá này khá thú vị. Chúng trông rất giống những con cá ngạnh mỏng và không phục vụ nhiều mục đích về khả năng di chuyển, nhưng có khả năng giúp chúng cảm nhận được nguy hiểm bên dưới.

Cá bướm châu Phi thường có màu nâu hoặc xám và có một số chấm rất nhỏ bao phủ các phần sáng hơn trên cơ thể chúng. Màu chính có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào mẫu vật.

Kích thước

Kích thước cá bướm châu Phi trung bình dài khoảng 5 inch. Vì một số lý do, rất nhiều người ngạc nhiên khi nghe điều này nếu họ chỉ nhìn thấy hình ảnh của họ trực tuyến.

Rõ ràng có điều gì đó về vẻ ngoài của loài cá này khiến chúng có vẻ lớn hơn so với thực tế!

Nuôi cá bướm châu Phi đúng cách

Chăm sóc cá bướm châu Phi là cung cấp cho chúng một môi trường sống lý tưởng. Những con cá này có những nhu cầu rất đặc biệt về điều kiện nước và bể, vì vậy điều quan trọng là bạn phải lưu ý đến chúng trước khi kiếm một con cho mình.

Kích thước bể

Kích thước bể tối thiểu được khuyến nghị cho Cá Bướm Châu Phi là 40 gallon. Tuy nhiên, đó chỉ là một phần của phương trình.

Điều rất quan trọng là mua một chiếc bể dài thay vì một chiếc xe tăng cao. Những con cá này sẽ dành phần lớn thời gian của chúng ở gần mặt nước, vì vậy bất kỳ không gian nào bên dưới chúng sẽ không được sử dụng nhiều.

Điều này có nghĩa là một bể cá 40 gallon sâu sẽ khiến chúng có ít không gian sử dụng hơn nhiều so với một bể nông và rộng chứa cùng một lượng nước.

Thông số nước

Duy trì các thông số nước thích hợp là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc chăm sóc Cá Bướm Châu Phi. Loài này chỉ có thể phát triển mạnh trong những điều kiện rất cụ thể cần ổn định và nhất quán nhất có thể.

Đây là lĩnh vực mà hầu hết các chủ nuôi gặp khó khăn (nếu họ chưa chuẩn bị), vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái với ý tưởng hoạt động trong các cửa sổ nhỏ hơn so với các loài cá nước ngọt khác.

  • Nhiệt độ nước: 75°F đến 86°F
  • Độ pH: 6,5 đến 7 (đây là nơi bạn nên chú ý nhất) 
  • Độ cứng của nước: 1-10 KH

Vì loài này có thể rất nhạy cảm với các thông số trong bể của chúng nên điều quan trọng là phải theo dõi chặt chẽ các mức này. Đây không phải là loài cá mà bạn có thể đăng ký bất cứ khi nào bạn muốn.

Thay vào đó, hãy lên lịch trình và kiểm tra các thông số này một cách nhất quán. Mua một bộ dụng cụ kiểm tra đáng tin cậy sẽ cho bạn kết quả chính xác và sử dụng bộ dụng cụ này thường xuyên (chúng tôi muốn làm việc này hai ngày một lần).

Đặt gì trong môi trường sống của chúng

Cá bướm nước ngọt cần một môi trường được thiết kế tốt để cảm thấy thoải mái. Điều này có nghĩa là bạn phải hết sức cẩn thận với những vật dụng sẽ ảnh hưởng đến diện tích bể của chúng.

Thực vật là một mảnh ghép rất quan trọng khi nói đến môi trường sống của chúng. Những con cá này đã quen với những khu vực có nhiều thảm thực vật và chúng dành nhiều thời gian sử dụng những loài thực vật này để ẩn náu.

Một số cây thủy sinh nổi là một lựa chọn tốt cho việc này. Bất cứ thứ gì phát triển chủ yếu ở đáy bể của chúng sẽ không được sử dụng nhiều vì những con cá này dành phần lớn thời gian ở gần bề mặt.

Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn không quá nhiệt tình với thực vật. Cá bướm châu Phi cần một số chỗ để tiếp cận bề mặt!

Thực vật cũng sẽ làm tốt công việc giữ cho mọi thứ ở phía mờ hơn một chút. Những con cá này đến từ những khu vực râm mát và sẽ cảm thấy khó chịu nếu mọi thứ quá sáng.

Vì chúng không thường xuyên chạm đáy nên bạn có thể ít kén chọn hơn khi nói đến chất nền của chúng. Chuyển sang nuôi cá và thực vật khác trong bể của bạn là tốt.

Khi nói đến các vật phẩm bổ sung như đá, hang động và lũa, thực sự không có nhiều thứ để xem xét. Miễn là chúng không cản trở phần trên cùng của bể thì mọi thứ sẽ ổn.

Khả năng mắc bệnh của cá bướm châu phi

Không có bất kỳ bệnh cụ thể nào ảnh hưởng đến loài này một cách cụ thể. Mặc dù đây rõ ràng là một tin tốt, nhưng có rất nhiều bệnh phổ biến mà chúng có thể mắc phải.

Các bệnh nhiễm trùng khác nhau, sán da và ký sinh trùng là tất cả những điều cần chú ý. Cá bướm châu Phi có thể có được những thứ này giống như bất kỳ loài nào khác.

Trường hợp bạn cần đặc biệt cẩn thận là chất lượng nước và các thông số của bể. Những loài cá này kén chọn môi trường sống và có nguy cơ mắc bệnh cao hơn đáng kể khi sống trong điều kiện dưới mức tối ưu.

May mắn thay, điều này có nghĩa là bạn có nhiều quyền kiểm soát đối với khả năng mắc bệnh nước ngọt của chúng. Nếu bạn nhất quán và tận tâm cung cấp cho họ sự chăm sóc tốt nhất có thể, thì khả năng họ bị ốm sẽ giảm xuống!

Thức ăn và chế độ ăn của cá bướm châu phi

Chế độ ăn uống lý tưởng của Cá Bướm Châu Phi nên xoay quanh bản chất của chúng là một loài săn mồi. Trong tự nhiên, những con cá này dành thời gian tuần tra bề mặt và tìm kiếm côn trùng nhỏ và cá để ăn.

Nếu bạn muốn chúng khỏe mạnh nhất có thể, bạn cần bắt chước chế độ ăn kiêng này.

Bạn không thể dựa vào mảnh và viên như bạn có thể làm với các loài khác. Việc những con cá này từ chối loại thức ăn này là điều khá phổ biến. Ngay cả khi của bạn chấp nhận những thứ này, thì chúng cũng không có giá trị dinh dưỡng mà loài này yêu cầu hơn là một món ăn khác.

Điều này có nghĩa là bạn cần cho chúng ăn nhiều thức ăn sống nhiều thịt. Dế dường như là loài ưa thích của chúng (nhiều chủ sở hữu có kinh nghiệm khẳng định điều này) nhưng bạn cũng có thể cho chúng ăn các loại côn trùng khác và thậm chí cả cá ăn.

Lịch trình cho ăn tốt nhất của Cá Bướm Châu Phi là 2-4 lần một ngày. Chúng tôi muốn nhắm đến mức cao hơn của phạm vi đó vì nó mang lại cho họ thêm sự kích thích và bắt chước mô hình ăn uống tự nhiên của họ. Đừng cho chúng ăn quá nhiều!

Tham khảo thêm rất nhiều loài cá cảnh nước ngọt khác và cách chăm sóc chúng

Hành vi & Tính khí

Khi nói đến hành vi, cá bướm châu Phi rất thú vị. Đôi khi bạn sẽ thấy những con cá này nổi gần mặt nước mà không làm được gì nhiều (về cơ bản chúng là đồ trang trí).

Đây là cách chúng săn mồi trong tự nhiên vì di chuyển quá nhiều sẽ khiến côn trùng và cá nhỏ tránh chúng.

Nhưng khi đến giờ cho ăn, mọi thứ thay đổi. Chúng sẽ hạ gục mục tiêu và lao đi ăn. Đây là những vận động viên bơi lội thực sự mạnh mẽ!

Về tính khí của chúng, loài này chắc chắn có khả năng hung dữ. Chúng coi khu vực trên cùng của bể là của chúng (bất kỳ thứ gì khác có thể cạnh tranh thức ăn với chúng) và sẽ chiến đấu để đảm bảo nó luôn như vậy.

Chúng cũng có thể ăn những con cá nhỏ hơn trong bể của bạn nếu bạn ghép chúng với một người bạn cùng bể không tương thích. Về mặt kỹ thuật, chúng tôi sẽ không coi đây là hành vi gây hấn vì chúng chỉ cư xử như những kẻ săn mồi bình thường.

Kết Luận

Chăm sóc cá bướm châu Phi rất bổ ích ở nhiều cấp độ. Những con cá độc đáo này rất thú vị khi quan sát và sẽ nổi bật trong bất kỳ bể cá gia đình nào.

Mặc dù thực tế là chúng không thân thiện với người mới bắt đầu như một số loài nước ngọt khác, nhưng chúng tôi nghĩ rằng điều đó chỉ làm tăng thêm niềm vui. Có điều gì đó thỏa mãn khi chăm sóc một con cá mà bạn phải chú ý hơn đến những gì bạn đang làm.

Nó giúp bạn trở thành một người chơi cá cảnh giỏi hơn và sẽ cải thiện kỹ năng của bạn đối với bất kỳ loài nào mà bạn sở hữu trong tương lai.

Nếu bạn có bất kỳ câu chuyện nào về Cá bướm nước ngọt của mình mà bạn muốn chúng tôi đưa vào hướng dẫn của mình, vui lòng gửi chúng theo cách của chúng tôi! Chúng tôi rất muốn nghe từ bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button