Cá cảnhChia sẻ kinh nghiệm

Cách nhận biết cá Betta mái có trứng và những điều cần lưu ý

Giống như hầu hết các loài sống dưới nước, trứng của cá betta mái được đẻ và sau đó được thụ tinh ngay lập tức bởi cá betta đực. Cá Betta cái có thể đẻ trứng hai tuần một lần thông qua một lỗ được gọi là ‘vòi trứng’. Sau đây là cách nhận biết cá betta cái có trứng hay không.

Cách nhận biết cá betta mái có trứng

Cá betta mái có thể đẻ trứng mà không cần cá đực không?

Có lẽ bạn tò mò về cách cá betta sinh sản. Một sự thật thú vị là cá betta có thể đẻ trứng mà không cần con đực. Tất nhiên, chúng không thể tự thụ tinh cho trứng của mình và sẽ ăn hết chúng nếu không có con đực. Cá betta là loài sinh sản và có khả năng đẻ từ 30 đến 40 quả trứng cùng một lúc.

cach-nhan-biet-betta-ca-mai-co-trung

Dấu hiệu cho thấy cá betta mái có trứng và sẵn sàng đẻ trứng

Sẽ có nhiều dấu hiệu cho thấy cá mái đã sẵn sàng đẻ trứng. Biểu hiện rõ nhất là màu sắc của cá mái sẽ thay đổi đôi chút, phát triển thêm các họa tiết sọc. Cá mái sắp bước vào thời kỳ đẻ trứng khi bụng chứa đầy trứng màu vàng.

Giữa vây bụng của con cái, bên dưới hậu môn, bạn sẽ có thể nhìn rõ hơn ống dẫn trứng của chúng, trông giống như một quả trứng nhỏ. Đây cũng là một cách để nhận biết cá betta cái nếu bạn không chắc chắn về giới tính của cá.

Dấu hiệu cho thấy cá betta mái có trứng và sẵn sàng đẻ trứng

Nếu cá không có các biểu hiện trên có nghĩa là chưa đến tuổi sinh sản và cần nuôi lâu hơn để già hóa trứng. Ngoài ra, cá cái sẽ hướng về phía cá đực (mở rộng tất cả các vây của mình để có vẻ lớn hơn) hoặc kẹp các vây của mình để đáp lại cá đực. Đó cũng là những dấu hiệu nhận biết cá betta cái có trứng rất đặc trưng.

Lưu ý khi chăm sóc cá betta mái có trứng

Khi đã nắm được các dấu hiệu nhận biết cá betta cái có trứng, bạn nên bắt đầu chế độ chăm sóc cá cái đặc biệt. Đảm bảo cá betta của bạn ở tình trạng tốt nhất trước khi sinh sản. Cách chăm sóc cá betta ấp trứng.

Chuẩn bị cho cá đẻ trứng

Bạn nên chăm sóc cá kỹ hơn bình thường trước khi sinh sản, bổ sung thêm TLC cho chúng. Bằng cách cho chúng ăn những món như giun đất băm nhỏ, giun huyết và tôm ngâm nước muối. Có thể ăn sống, đông lạnh hoặc đông khô. Trong quá trình này, giữ cho bể của chúng sạch sẽ. Điều này sẽ giúp chúng sẵn sàng để sinh sản.

Ghép cặp cho cá

Cách tốt nhất để ghép đôi là đặt cá betta bố mẹ vào hai lọ thủy tinh riêng biệt, đặt cạnh nhau khoảng hai ngày trước khi ghép đôi. Để chúng quen dần và tránh rượt đuổi nhau khi được thả cùng nhau. Điều này cho phép bạn xác định xem con cái có chấp nhận con đực mà không cần tiếp xúc trực tiếp với con đực hay không, cho đến khi bạn chắc chắn rằng con cái đã sẵn sàng sinh sản.

Ghép cặp cho cá

Sau 2 ngày, chúng đã quen dần và bây giờ chúng ta hãy tiến hành ghép cặp cá betta bố mẹ. Đặt cá betta vào bể chung và đậy kín, chỉ để hở một chút cho cá thở. Trong thời gian này để cá đẻ tự nhiên; không can thiệp hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào trong thời gian này. Đặt cá betta của bạn trong môi trường yên tĩnh, ít tiếng ồn.

Ngăn không cho cá betta cái ăn trứng

Cá betta cái có thể sẽ ăn một số trứng của chúng sau khi chúng đẻ nếu không có cá đực bảo vệ trứng. Cá betta đực phải tiết ra một chất gọi là ‘milt’, giúp thụ tinh cho trứng đã đẻ.

Nếu bạn đang thắc mắc điều gì xảy ra với những quả trứng không được thụ tinh trong bể của mình, thì đó là do cá betta cái đã ăn hết trứng ngay sau khi sinh sản. Nếu bạn thấy dưới đáy bể vẫn còn trứng thì đó chỉ là thức ăn thừa của cá betta cái.

Cách nhận biết cá betta mái có trứng và những điều cần lưu ý

Cách chăm sóc sau khi cá mái đẻ trứng xong

Con cái sẽ bơi đến góc bể để thư giãn sau khi đẻ trứng. Lúc này, bạn phải chuyển cá mái sang bể khác để nuôi dưỡng; nếu không, con đực sẽ đuổi theo và tấn công con cái, vì sợ rằng con cái sẽ ăn hết trứng. Nhớ đóng chặt bể sau khi thả cá mái để tránh gió lùa.

Nếu bạn muốn mở rộng bể cá của mình và muốn đảm bảo cá betta cái của bạn đã sẵn sàng. Cá cảnh biển  hy vọng những thông tin trên về cách nhận biết cá betta mái và những điều cần biết có thể giúp ích cho bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button