Cá cảnhCá cảnh nước ngọt

Cá vàng sao chổi,cách nuôi và chăm sóc

Cá vàng sao chổi là một loài nước ngọt chủ yếu đã xuất hiện trong bể cá cảnh trong nhiều năm. Nhiều người bị quyến rũ bởi vẻ đẹp và phong cách độc đáo của họ!

Nhưng sở hữu một bể cá vàng sao chổi không dễ dàng như bạn nghĩ.

Trên thực tế, việc chăm sóc Cá vàng sao chổi đòi hỏi một lượng kiến ​​thức và sự chuẩn bị kha khá. Việc sở hữu những con cá này đi kèm với một số trở ngại mà bạn cần phải vượt qua.

Và đó là lý do tại sao chúng tôi viết hướng dẫn này.

Bài viết này sẽ cho bạn tất cả kiến thức về Cá vàng sao chổi và cách chăm sóc chúng. Bạn sẽ tìm hiểu về tuổi thọ của chúng (và cách ảnh hưởng đến nó), kích thước, yêu cầu về bể nuôi, chế độ ăn uống, v.v.!

Thông tin cơ bản về cá vàng sao chổi

Cá vàng sao chổi là một trong những loại cá vàng phổ biến nhất trên thế giới. Không khó để hiểu tại sao. Với tính cách độc đáo và vẻ ngoài thanh tú, chúng rất được ưa chuộng nuôi trong các bể cá.

Những con cá này đã có từ những năm 1880. Chúng được lai tạo có chọn lọc từ loài Cá vàng thông thường và nhanh chóng trở nên phổ biến. Bởi vì chúng rất dễ sinh sản, những loài này có thể được bán tại các cửa hàng vật nuôi địa phương.

Cá vàng sao chổi không được tìm thấy trong tự nhiên, nhưng các yêu cầu và sở thích chăm sóc của chúng rất giống với tổ tiên hoang dã của chúng.

Tuổi thọ cá vàng sao chổi

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, tuổi thọ của Cá vàng sao chổi thực sự khiến chúng trở thành một lựa chọn lâu dài. Trung bình, những con cá này có thể sống từ 10 đến 20 năm!

Cá vàng sao chổi có thể kéo dài tuổi thọ của chúng lâu hơn trong một số điều kiện nhất định. Điều kiện nước tối ưu và môi trường rộng lớn sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh và giúp những con cá này phát triển mạnh trong nhiều năm tới.

Vẻ bề ngoài của cá vàng sao chổi

Mặc dù chúng trông tương tự như Cá vàng tiêu chuẩn, nhưng bạn sẽ nhận thấy một số đặc điểm thể chất khác biệt khi kiểm tra kỹ hơn. Đáng chú ý nhất là cái đuôi.

Cá vàng bình thường có đuôi ngắn và cứng. Trong khi đó, cá vàng sao chổi có đuôi chẻ đôi. Vây đuôi của chúng di chuyển duyên dáng trong nước, ngay cả khi chúng bơi với tốc độ tối đa. Trên thực tế, sự xuất hiện của vây đuôi là thứ đã đặt tên cho những con cá này!

Cá vàng sao chổi là cá vàng đuôi đơn. Điều này có nghĩa là chúng có đuôi chẻ đôi với hai đầu chứ không phải đuôi kép với bốn đầu như một số loài khác.

Đi kèm với chiếc vây đuôi rủ xuống đó là một vây lưng khá lớn, một vây đuôi mỏng và hai vây ngực dài. Tất cả các vây đều ở dạng bán trong suốt và có thể có cùng màu với phần còn lại của cơ thể.

Nói về màu sắc, có rất nhiều màu sắc với loại cá vàng sao chổi. Các biến thể phổ biến nhất bạn sẽ thấy là màu vàng, cam, trắng và đỏ rực rỡ. Bạn cũng có thể thấy mẫu vật màu nâu thỉnh thoảng.

Cá vàng sao chổi “đốm” cũng có sẵn. Chúng chủ yếu có màu trắng và có những đốm lớn màu đỏ tươi trên khắp cơ thể. Những con cá này thường được gọi là cá vàng sao chổi Sarasa.

Kích thước cá vàng sao chổi

Kích thước tối đa của cá vàng sao chổi khi phát triển đầy đủ là 12 inch (giả sử chúng có không gian thích hợp để phát triển).

Khi bạn mua một con cá vàng sao chổi, nó thường là một con nhỏ chỉ dài vài inch. Nhưng điều đó sẽ thay đổi nhanh chóng!

Như với bất kỳ loài cá nào, môi trường của chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc chúng có thể lớn đến mức nào. Điều kiện nước kém có thể kìm hãm sự phát triển của chúng và rút ngắn tuổi thọ của chúng. Tuy nhiên, cá vàng sao chổi có một chút khác biệt.

Người ta tin rằng cá có Hormone ức chế tăng trưởng sẽ ảnh hưởng đến kích thước trưởng thành của chúng. Các hormone điều chỉnh kích thước của môi trường của chúng. Vì vậy, một môi trường sống lớn hơn sẽ dẫn đến cá lớn hơn và ngược lại.

Lưu ý: Điều đó nói rằng, đừng mắc sai lầm khi nghĩ rằng bạn có thể nuôi những con cá này trong những chiếc bát nhỏ! Chúng vẫn cần nhiều không gian để khỏe mạnh. Chúng ta sẽ đi vào chi tiết cụ thể của điều đó một chút.

Cách nuôi dưỡng và chăm sóc cá vàng sao chổi

Chăm sóc cá vàng sao chổi có một chút hiểu lầm. Người ta thường cho rằng những con cá này thực sự khá dễ chăm sóc. Rốt cuộc, Cá vàng thường là loài đầu tiên mà những người chơi cá cảnh sở hữu khi còn nhỏ.

Nhưng đó không phải là trường hợp với loài cá này.

Mặc dù Cá vàng sao chổi tương đối khỏe mạnh và có thể thích nghi tốt với hầu hết các bể, nhưng chúng đòi hỏi nhiều công sức hơn hầu hết mọi người nghĩ. Đây là những loài cá độc đáo có nhu cầu rất khác so với hầu hết các loài cá nhiệt đới mà bạn thấy trong buôn bán cá cảnh.

Để đảm bảo rằng cá của bạn có mọi thứ cần thiết để khỏe mạnh, bạn phải tuân theo các hướng dẫn chăm sóc sau đây.

Kích thước bể cá hợp lý

Ít nhất, kích thước bể tối thiểu cho Cá vàng sao chổi phải là 40 hoặc 50 gallon. Nhưng nếu bạn có thể, hãy chọn thứ gì đó lớn hơn một chút.

Chúng tôi khuyên bạn nên nhắm đến một chiếc xe tăng 75 gallon nếu có thể. Đó là cho một con cá duy nhất.

Sai lầm lớn nhất mà bạn có thể mắc phải với tư cách là chủ sở hữu Cá vàng sao chổi là cho chúng vào một cái bát nhỏ và coi như xong. Mặc dù đó là một điểm gây tranh cãi lớn giữa những người nuôi cá, nhưng tác động của Hormone ức chế tăng trưởng đã được ghi nhận. Vẫn có báo cáo về việc cá bị bệnh do kích thước bể không phù hợp!

cách nuôi cá vàng sao chổi

Nếu bạn định nuôi một nhóm, bạn sẽ cần thêm khoảng 50 gallon không gian cho mỗi con cá bổ sung.

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, Cá vàng sao chổi có thể đạt chiều dài 12 inch. Chúng cần chỗ để dạo chơi!

Những con cá này rất năng động và sẽ dành cả ngày để bơi quanh môi trường sống. Nếu nó không đủ lớn để họ làm điều này, bạn sẽ gặp phải một loạt vấn đề.

Sự thật là môi trường tốt nhất cho Cá vàng sao chổi có lẽ là một cái ao lớn. Loài này là một mặt hàng chủ lực trong các ao ngoài trời. Chúng thường được nuôi trong các nhóm lớn với Koi và các loài khác.

Ao cung cấp rất nhiều chỗ cho cá hoạt động. Chúng sẽ có thể đạt được chiều dài tự nhiên hoàn toàn mà không gặp vấn đề gì.

Thông số nước tiêu chuẩn nuôi cá vàng sao chổi

Một vấn đề lớn khác mà người chơi cá cảnh phải đối mặt là chất lượng nước. Mặc dù cá vàng sao chổi không được tìm thấy trong tự nhiên, nhưng chúng là hậu duệ của cá chép. Nhu cầu của chúng tương tự như cá chép hoang dã, được tìm thấy ở những con sông mát, chảy chậm trên khắp châu Á.

Bắt chước những môi trường đó là chìa khóa. Bể hoặc ao của bạn sẽ cần có nước tương đối mát và giàu oxy. Dưới đây là một số thông số bạn cần chú ý để giữ cho cá của bạn ở trạng thái tốt.

  • Nhiệt độ nước: 65°F đến 70°F
  • Độ pH: 6,0 đến 8,0 (ưu tiên 6,5 đến 7,5)
  • Độ cứng của nước: 5 đến 19 dKH

Lưu ý: Vì những loài cá này có nhu cầu về thông số nước khá cụ thể, bạn nên tiến hành kiểm tra nước và kiểm tra nhiệt độ khá thường xuyên. Hãy biến nó thành một thói quen!  

Bể cá cần có những gì để nuôi cá vàng sao chổi

Điều thú vị về Comet Goldfish là chúng rất dễ tiếp thu môi trường được thiết kế tốt.

Người ta nói rằng những con cá này có thể nhớ chủ nhân của chúng và nhanh chóng làm quen với môi trường xung quanh. Nhiều người chơi cá cảnh thậm chí thích thỉnh thoảng sắp xếp lại bể hoặc ao để giữ cho cá của họ hứng thú.

Dù bằng cách nào, có rất nhiều khả năng khi trang trí bể của bạn. Cá vàng sao chổi không quá cầu kỳ, nhưng chúng sẽ cần một số điều cơ bản.

Bắt đầu từ đáy bể, sử dụng nền sỏi để tạo nền đẹp cho môi trường. Sau đó, bạn có thể kết hợp các điểm tiểu hoặc đá tự nhiên. Tất cả mọi thứ, từ đồ trang trí bằng nhựa lớn đến hang đá được điêu khắc cẩn thận đều phù hợp.

Thêm các loài thực vật thủy sinh. Thực vật sống đóng vai trò là nguồn thức ăn cho cá (chúng thường ăn lá cây). Không chỉ vậy, thực vật còn giúp oxy hóa nước.

Hãy thử nghiệm với sự kết hợp của thực vật có rễ và thực vật nổi !

Bạn có thể thực hiện các bước khác để đảm bảo rằng mức oxy hóa tốt. Bong bóng khí cho bể và đài phun nước hoặc thác nước cho ao đều có hiệu quả. Chỉ cần đảm bảo rằng máy bơm bạn sử dụng không tạo ra dòng nước quá mạnh.

Lọc tốt cũng quan trọng. Những loài cá này tạo ra rất nhiều chất thải, vì vậy bạn sẽ cần đầu tư vào một bộ lọc đủ mạnh để giữ mức amoniac ở mức thấp. Đối với bẻ cá, bộ lọc treo sau hoặc hộp phù hợp sẽ phù hợp

Đối với ao, bạn sẽ phải đảm bảo rằng bạn có một số thiết bị hạng nặng bổ sung cho sức chứa của môi trường sống.

Khả năng bị bệnh của cá vàng sao chổi

Cá vàng sao chổi không tránh khỏi các vấn đề sức khỏe. Cho dù bạn nuôi chúng trong bể hay ao, những con cá này có thể gặp phải một loạt vấn đề về sức khỏe (đôi khi chúng thậm chí chuyển sang màu trắng hoặc đen )

Một số phổ biến nhất là bệnh nhiễm khuẩn như bệnh Ich. Những bệnh này thường do điều kiện nước kém hoặc mức độ căng thẳng cao gây ra. Nhiệm vụ của bạn là luôn bảo trì bể chứa hàng đầu để ngăn chặn điều này xảy ra.

Bệnh thối vây là một bệnh khác ảnh hưởng đến cá vàng sao chổi. Đó là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến những chiếc vây mỏng manh đó. Thịt sẽ bị sờn và đổi màu.

Nếu nó đủ tồi tệ, bạn thậm chí có thể thấy các mảnh vụn rơi ra! May mắn thay, đây là một bệnh dễ điều trị. Bạn có thể sử dụng thuốc kháng sinh trên cá đã cách ly để loại bỏ vi khuẩn.

Bệnh bàng quang bơi ảnh hưởng đến nhiều loài cá khác nhau. Tuy nhiên, nó khá phổ biến ở cá vàng. Nó có thể được gây ra bởi nhiều thứ khác nhau, bao gồm vi khuẩn, táo bón, v.v.

Bạn sẽ biết cá của mình mắc bệnh này nếu chúng bắt đầu có những kiểu bơi kỳ lạ. Đây có thể là một vấn đề lâu dài, vì vậy bạn có thể muốn tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia thú y để xem các lựa chọn điều trị của mình là gì.

Nếu Cá vàng sao chổi của bạn mắc bệnh, điều quan trọng là phải tách chúng ra khỏi đàn cá còn lại của bạn càng nhanh càng tốt. Bệnh lây lan nhanh chóng trong các hệ sinh thái khép kín như bể hoặc ao. Chỉ cần theo dõi điều kiện nước thường xuyên và bạn sẽ có thể tránh được các vấn đề lớn.

Thức ăn cho cá vàng sao chổi thế nào là chuẩn

Cá vàng sao chổi là loài ăn tạp có một chế độ ăn uống đa dạng. Thực phẩm khô chất lượng cao là lựa chọn dễ dàng nhất của bạn.

Hầu hết các loại thực phẩm được đóng gói với tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết, điều này sẽ giúp giữ cho chúng khỏe mạnh và cải thiện màu sắc của chúng.

Bạn luôn có thể bổ sung thực phẩm khô bằng các thực phẩm thay thế sống hoặc đông lạnh. Cá vàng sao chổi thích giun máu , côn trùng nhỏ và ấu trùng. Chúng cũng thích với các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật như đậu Hà Lan, rau diếp, bông cải xanh, v.v.

Chúng tôi khuyên bạn nên cho Cá Vàng Sao chổi của mình ăn 2 hoặc 3 lần một ngày. Chỉ cho chúng ăn lượng thức ăn mà chúng có thể ăn trong vòng 2 phút.

Đầy hơi là một vấn đề rất thực tế, vì vậy bạn muốn tránh cho ăn quá nhiều. Điều này cũng sẽ giúp giữ cho chất lượng nước ổn định hơn vì sẽ không có nhiều chất thải trôi nổi xung quanh khiến nồng độ amoniac tăng lên.

Hành vi & Tập tính của cá vàng sao chổi

Bạn sẽ thường thấy chúng nhanh chóng lao qua bể của mình, đó là lý do tại sao bạn cần nhiều không gian.

May mắn thay, những con cá vàng này rất hiền lành và không có dấu hiệu hung dữ với những con cá khác. Trên thực tế, chúng hòa đồng với hầu hết các sinh vật!

Điều duy nhất bạn nên cảnh giác là hành vi của chúng xung quanh những con cá nhỏ. Nói chung, nên tránh những đồng loại nhỏ trong bể vì chúng có thể dễ bị nhầm với thức ăn!


Như bạn có thể thấy, việc chăm sóc Cá vàng sao chổi không dễ dàng như bạn tưởng. Đây là những loài cá lớn cần điều kiện nước rất cụ thể để phát triển.

Nhưng nếu bạn vượt qua thử thách, phần thưởng chắc chắn là xứng đáng. Những con cá này là một niềm vui khi sở hữu và có khả năng xây dựng mối quan hệ rất bền chặt với chủ nhân của chúng.

Chúng tôi hy vọng bạn thấy hướng dẫn này hữu ích, bất kể bạn quyết định làm gì.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button