Chia sẻ kinh nghiệm

Tại sao cá vàng chuyển màu đen,nguyên nhân và cách xử lý

Một con cá vàng chuyển màu đen có thể là một điều rất đáng lo ngại. Những màu sắc tươi sáng một thời được bao phủ bởi những đốm đen đơn giản là trông không bình thường.

Nhưng điều quan trọng là phải điều tra trước khi bạn hoảng sợ.

Bạn thấy đấy, có một vài nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc này. Và không phải tất cả chúng đều xấu.

Hướng dẫn này sẽ giải thích tại sao cá vàng chuyển màu đen, nếu đó là điều đáng lo ngại và bạn có thể làm gì để giúp chúng.

Cá vàng chuyển màu đen có đáng lo ngại

Cá vàng là loại cá “dễ” tinh túy để chăm sóc. Chúng luôn có sẵn ở hầu hết các cửa hàng vật nuôi và chúng thích nghi tốt với cuộc sống trong bể cá của bạn.

Đặc điểm mang tính biểu tượng nhất của cá vàng là màu vàng lấp lánh của nó. Vẻ ngoài rực rỡ này là sản phẩm của quá trình nhân giống chọn lọc hàng nghìn năm.

Khi một con cá vàng nguyên sơ đột nhiên chuyển sang màu đen, rất dễ cho rằng có điều gì đó không ổn. Thay đổi màu sắc thành màu trắng phổ biến hơn nhiều so với thay đổi thành màu đen. Vì vậy, khi cá của bạn bắt đầu sẫm màu lại, điều quan trọng là phải xem xét vấn đề một cách nghiêm túc!

Màu đen thay đổi có thể là dấu hiệu cho thấy cá của bạn đang bị bệnh bên trong. Chúng có thể đang gặp vấn đề về sức khỏe mà bạn cần giải quyết nếu muốn cá vàng của mình tiếp tục sống.

Điều đó nói rằng, không phải tất cả các trường hợp thay đổi màu đen đều đe dọa đến tính mạng hoặc thậm chí nguy hiểm. Đôi khi, sự thay đổi màu sắc là hoàn toàn tự nhiên đối với cá.

Vì vậy, làm thế nào để bạn xác định xem cá của bạn chuyển sang màu đen có phải là nguyên nhân gây lo ngại hay không?

Bạn phải hiểu điều gì gây ra sự thay đổi này. Bạn phải học cách xác định các triệu chứng nghiêm trọng có thể xảy ra và chủ động cung cấp dịch vụ chăm sóc khi cần thiết.

Nguyên nhân phổ biến khiến cá vàng chuyển màu đen

Có một số lý do tại sao một con cá vàng có thể bắt đầu chuyển sang màu đen.

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, sự thay đổi màu đen là khá hiếm ở tất cả các loại cá vàng . Do đó, bạn sẽ cần xem xét tất cả các nguyên nhân có thể xảy ra để xác định hướng hành động tốt nhất.

Màu đen thực sự là không ổn định ở cá vàng. Nhiều con cá vàng đen tuyền cuối cùng bị mất màu và chuyển sang màu trắng hoặc vàng. Chứng kiến ​​một con cá vàng khỏe mạnh bị sẫm màu là điều vô cùng hiếm.

Kết quả là, hầu hết đều cho rằng có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Đó có thể là trường hợp, nhưng vẫn còn một số nguyên nhân không xác định khác.

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất khiến cá vàng chuyển màu đen và những gì bạn có thể làm để chăm sóc cá vàng của mình.

1. Amoniac Trong Bể

Cho đến nay, những thay đổi về amoniac là lý do phổ biến nhất khiến cá vàng chuyển màu đen.

Nói chung, sự thay đổi màu sắc bắt đầu trên vây. Theo thời gian, nó có thể trở nên tồi tệ hơn và lan rộng ra cơ thể. Ở đó, nó sẽ xuất hiện dưới dạng những mảng da đen nhỏ trông như bị cháy.

Amoniac là một hóa chất độc hại được sản xuất bên trong bể cá của bạn. Hầu hết không nhận ra điều đó, nhưng việc chăm sóc cá trong điều kiện nuôi nhốt là một cuộc chiến không ngừng nhằm ngăn chặn sự tích tụ amoniac trong bể!

Đó là toàn bộ quan điểm của hệ thống lọc và đạp xe!

Cá tạo ra amoniac thông qua chất thải. Thực vật thối rữa và thức ăn thừa cũng có thể gây ra nồng độ amoniac cao. Thông thường, những người chơi cá cảnh có thể giữ mức amoniac rất thấp bằng cách làm sạch bể theo lịch trình định kỳ.

Thay nước rất hiệu quả trong việc loại bỏ hóa chất. Một hệ thống lọc mạnh mẽ cũng sẽ giúp ích. Khi bể không sạch, nồng độ amoniac có thể tăng rất nhanh.

Chất này có khả năng giết cá. Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, . Ngay cả nồng độ nhỏ 2 phần triệu cũng đủ để giết những loài cá nhỏ như cá vàng. Lý tưởng nhất là mức amoniac của bạn phải là 0 PPM.

cá vàng chuyển màu đen nguyên nhân và cách xử lý

Vậy làm thế nào để amoniac gây ra sự thay đổi màu đen?

Chà, hóa chất này về cơ bản là đốt cháy da cá vàng của bạn. Đó là cách amoniac giết chết cá. Nồng độ cao hơn có thể đốt cháy mang của chúng.

Tin tốt là việc nhìn thấy con cá vàng của bạn chuyển sang màu đen thực sự có thể là một dấu hiệu cho thấy con cá của bạn đang được chữa lành.

Bạn thấy đấy, không thể nhìn thấy amoniac trong nước. Bạn cũng không thể nhìn thấy hóa chất đang đốt cháy cơ thể cá của bạn. Các mảng đen trên cá vàng của bạn có nghĩa là cơ thể đang hồi phục.

Điều này có thể chỉ ra rằng các mức đã giảm trở lại mức an toàn hơn. Nhưng, đừng giả định bất cứ điều gì! Lấy bộ dụng cụ thử nghiệm của bạn ra và kiểm tra nước. Bất cứ điều gì trên 0 PPM nên là một nguyên nhân gây lo ngại.

Lưu ý: Để giúp ích cho cá của bạn, hãy thay nước thường xuyên hơn. Thay đổi khoảng 20 phần trăm nước mỗi tuần. Sau đó, hãy kiểm tra hệ thống lọc của bạn và đảm bảo rằng nó đang hoạt động hiệu quả.

Tiếp theo, bạn sẽ muốn xem tất cả cá trong bể của mình. Bạn có thể thấy các kiểu bơi kỳ lạ hoặc hơi thở khó khăn. Đó là những dấu hiệu nhận biết ngộ độc amoniac. Nếu bạn có một con cá bị bệnh, hãy chuyển chúng đến bể cách ly.

Cá bị bệnh và căng thẳng thải ra rất nhiều amoniac. Thật không may, mức độ cao của hóa chất chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề.

Kiểm tra các điều kiện nước và loại bỏ bất kỳ thực vật chết hoặc thức ăn thừa nào. Bạn cũng có thể cân nhắc thay đổi cách cho cá ăn.

Theo nguyên tắc chung, chỉ cung cấp đủ thức ăn mà cá của bạn có thể ăn trong vài phút (điều này có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào loài). Sau đó, loại bỏ lượng dư thừa để đảm bảo nồng độ amoniac không tăng đột biến trở lại.

Cá vàng chuyển màu đen do vấn đề về di truyền

Một số mẫu vật của cá vàng có khuynh hướng di truyền để thay đổi màu sắc. Mặc dù cá vàng chuyển sang màu đen rất hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra!

Cá vàng “hỗn hợp” có nhiều khả năng trải qua một số thay đổi trong cuộc đời của chúng. Đây thường là những con cá vàng rẻ hơn mà bạn thấy ở chợ.

Những con cá này đôi khi thay đổi màu sắc khi chúng chuyển từ giai đoạn con non sang giai đoạn trưởng thành. Điều này xảy ra trong vòng một hoặc hai năm đầu tiên. Sự thay đổi diễn ra chậm nên ban đầu bạn có thể không nhận thấy.

Cá vàng có thể phát triển các mảng đen đậm hơn trên cơ thể. Điều này có thể đi kèm với một số khu vực cũng trở nên nhẹ hơn.

Cá vàng “thuần chủng” đến từ một nhà lai tạo có uy tín cũng có thể chuyển sang màu hơi đen. Mặc dù vậy, sự thay đổi thường tinh tế hơn rất nhiều. Bạn có thể thấy một số vệt đen phát triển trên vây hoặc chấm nhỏ màu sẫm.

Dù trường hợp nào xảy ra, một con cá vàng chuyển sang màu đen do di truyền không có gì đáng lo ngại. Điều đó hoàn toàn bình thường và không dẫn đến bất kỳ vấn đề sức khỏe nào hoặc tuổi thọ bị rút ngắn .

3. Bệnh tật

Cá vàng chuyển màu đen do bệnh là rất hiếm, nhưng nó vẫn là một khả năng đáng nói. Căn bệnh đang nói đến được gọi là bệnh đốm đen .

Điều này phổ biến hơn nhiều ở những con cá vàng được nuôi trong ao so với những con sống trong bể cá kín. Căn bệnh này cũng có thể gây dịch cho cá trong tự nhiên. Nhiều ngư dân liên tục gặp phải cá bệnh với căn bệnh này.

Vậy, bệnh đốm đen là gì? Đó là bệnh sán lá ký sinh. Cá bắt nó từ ốc nước bị nhiễm bệnh. Cá vàng trong ao cũng có thể mắc bệnh nếu phân chim rơi xuống nước.

Khi cá bị bệnh đốm đen sẽ xuất hiện những đốm đen trên thân. Sự phá hoại cũng có thể thay đổi khá nhiều. Trong trường hợp nhẹ, bạn có thể thấy một vài đốm ở cơ thể chúng.

Tuy nhiên, sự phá hoại nghiêm trọng có thể bao phủ đáng kể cá vàng trong màu đen.

Nếu bạn nghi ngờ căn bệnh đó là nguyên nhân, hãy xem hành vi của cá vàng. Các đốm này có xu hướng ngứa, vì vậy cá sẽ bị ngứa bụng và cố gắng cọ xát vào các vật dụng để giảm ngứa.

Để điều trị bệnh này, bạn phải loại bỏ ốc ra khỏi môi trường. Điều này có thể phá vỡ vòng đời của ký sinh trùng. Phải mất thời gian, nhưng cá sẽ phục hồi.

Mặc dù căn bệnh này nghe có vẻ khủng khiếp nhưng nó được coi là ít nguy hiểm hơn bệnh ich.

Một lần nữa, bệnh đốm đen rất hiếm. Trừ khi bạn nuôi cá vàng làm cá nuôi trong ao ngoài trời , khả năng bạn gặp phải nó là rất thấp.

Chúng có thể quay trở lại màu sắc ban đầu của họ không?

Cá vàng chuyển màu đen có thể có hoặc không giữ được màu sắc tự nhiên của chúng. Tất cả phụ thuộc vào nguyên nhân của sự thay đổi này và tiên lượng.

Nếu sự thay đổi màu đen là do di truyền, cá của bạn sẽ giữ nguyên như vậy cho đến hết đời! Mặc dù sự thay đổi có thể không phải là những gì bạn đã lên kế hoạch, nhưng đó không phải là điều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cá của bạn hoặc chất lượng cuộc sống của chúng theo bất kỳ cách nào.

Nếu cá vàng của bạn chuyển sang màu đen do ngộ độc amoniac, mối quan tâm lớn nhất là liệu cá của bạn có nhiễm độc hay không. Tiên lượng cho ngộ độc amoniac nghiêm trọng là không tốt. Trong nhiều trường hợp, đó là một vấn đề nghiêm trọng.

Tuy nhiên, đừng cho rằng cá của bạn sẽ chết nếu amoniac tăng vọt trong bể.

Hãy nhớ rằng, những đốm đen là kết quả của quá trình chữa lành vết bỏng hóa chất. Theo dõi chặt chẽ hành vi của cá. Nếu chúng bơi bình thường và vui tươi, cá vàng có thể hồi phục hoàn toàn!

Trong trường hợp này, các đốm sẽ dần biến mất. Cần có thời gian, nhưng cá vàng của bạn cuối cùng sẽ trở lại màu sắc bình thường. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn thực hiện các bước để giải quyết các vấn đề về amoniac để không xảy ra bỏng trong tương lai.        

Bạn đã biết rõ vì sao cá vàng chuyển màu đen

Bây giờ bạn đã có kiến ​​thức để tìm ra lý do tại sao con cá vàng của bạn chuyển màu đen và nếu có điều gì bạn cần làm.

Lúc đầu, việc nhìn thấy những con cá xinh đẹp này bị sẫm màu theo thời gian có thể khiến bạn buồn. Nhưng nhiều khi nó chỉ là một sự xuất hiện tự nhiên.

Giả sử chúng khỏe mạnh, hãy học cách đánh giá cao sự thay đổi màu sắc thú vị này. Đó là tất cả một phần của niềm vui!

    

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button