Cá cảnhCá cảnh nước ngọt

Cá tỳ bà hoàng gia:cách nuôi,chăm sóc,giá bán

Cá tỳ bà hoàng gia(Royal Plecos) là một loài cá cảnh nước ngọt cực kỳ độc đáo sẽ thu hút sự chú ý trong bất kỳ bể nào.

Những con cá này khá lớn, trông thú vị này khá phổ biến đối với những người chơi cá cảnh vì những lý do rõ ràng. Chúng không chỉ mang lại vẻ thẩm mỹ gọn gàng cho bể mà còn ít phải chăm sóc!

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rõ về các yêu cầu chăm sóc cơ bản của chúng trước khi bạn tự mình nuôi. Những sinh vật này có thể nhạy cảm với điều kiện bể dưới mức tối ưu và cần được nuôi bởi một người chủ hiểu rõ nhu cầu của chúng.

Nhưng đừng lo lắng, hướng dẫn này sẽ giúp bạn bắt kịp mọi thứ bạn cần biết về dịch vụ chăm sóc cá tỳ bà hoàng gia Royal Pleco. Khi bạn đọc xong nó, bạn sẽ sẵn sàng để nuôi chúng!

Giá bán của cá tỳ bà hoàng gia đẹp dao động từ khoảng 100k-200k với cá nhỏ, những con cá trưởng thành giá có thể sẽ cao hơn.

Tóm tắt về cá tỳ bà hoàng gia

Cá tỳ bà hoàng gia Royal Pleco ( tên khoa học: Panaque nigrolineatus ) là loài được săn lùng vnhiều trong giới mộ điệu cá cảnh. Chúng không chỉ đẹp mà còn có một số đặc điểm sinh học khác biệt khiến chúng trở thành một bổ sung thú vị cho bể của bạn.

Những con cá này có nguồn gốc từ một số quốc gia ở Nam Mỹ. Chúng có thể được tìm thấy sống ở lưu vực sông Amazon và Orinoco.

Có một số phân loài được bao gồm trong nhóm cá dọn bể lớn hơn. Tất cả đều có vẻ ngoài giống nhau và cần được chăm sóc như nhau. Mặc dù vậy, một số khác biệt nhỏ về thể chất giữa các phương sai khu vực vẫn tồn tại.

Bất kể bạn nhận được loại cá dọn bể nào nào, việc chăm sóc những sinh vật này có thể là một trải nghiệm bổ ích. Nhờ bản chất ngoan ngoãn và hành vi độc đáo, chúng bổ sung tuyệt vời cho môi trường bể cộng đồng lớn hơn.

Kích thước trung bình của cá tỳ bà hoàng gia

Kích thước cá tỳ bà hoàng gia Royal Pleco trung bình khi trưởng thành hoàn toàn có chiều dài khoảng 16-17 inch! Giống như nhiều cá dọn bể khác , kích thước tối đa của loài này có thể khá lớn (chúng cũng có tốc độ tăng trưởng khá chậm).

Điều đó nói rằng, một số giống có thể thậm chí còn lớn hơn. Ví dụ, Cá tỳ bà đen được biết là đạt chiều dài 24 inch trong điều kiện thích hợp!

Tuổi thọ trung bình

Với điều kiện sống và chăm sóc phù hợp, tuổi thọ trung bình của cá tỳ bà hoàng gia Royal Pleco là 10 năm. Đây hoàn toàn không phải là mức cao nhất, vì nhiều người đã nuôi chúng sống lâu hơn thế. Trên thực tế, những con cá này thường sống lâu hơn bạn cùng bể của chúng.

Tất nhiên, không có gì đảm bảo khi nói đến tuổi thọ. Giống như bất kỳ loài cá nào khác, cá tỳ bà hoàng gia Royal Plecos bị ảnh hưởng trực tiếp bởi mức độ chăm sóc mà chúng nhận được.

Lưu ý: Mặc dù có tuổi thọ cao, những loài cá này có xu hướng khá nhạy cảm với những thay đổi của môi trường. Chìa khóa để giúp cá tỳ bà hoàng gia Royal Plecos tồn tại lâu nhất có thể là tuân theo các hướng dẫn chăm sóc nhất quán và đã được thiết lập bằng cách luôn thận trọng trong việc bảo trì bể chứa.

Vẻ bề ngoài của cá tỳ bà hoàng gia

Cá tỳ bà hoàng gia Royal Plecos có vẻ ngoài táo bạo và hơi đáng sợ. Chúng không chỉ lớn mà còn có một số đặc điểm vật lý độc đáo.

Loài này có ngoại hình khá dễ nhận biết. Chúng có đầu to, miệng mút hếch xuống và vây lớn. 

Cá tỳ bà hoàng gia Royal Plecos dày hơn một chút so với các loài dọn bể khác. Hầu hết khối lượng đó nằm trên đầu, làm cho cá trông cao và khỏe hơn.

Cá tỳ bà hoàng gia Royal Plecos

Miệng rất lớn và có răng hình thìa. Để tạo điều kiện cho chúng thèm ăn gỗ, những chiếc răng này rất sắc nhọn. Chúng hoàn hảo để cạo tảo và bóc gỗ từng chút một.

Trên đỉnh đầu,cá tỳ bà hoàng gia Royal Pleco có đôi mắt đỏ rực! Nó cung cấp một sự tương phản tuyệt vời so với các tông màu tắt tiếng của cơ thể.

Có một vài biến thể màu sắc khác nhau giữa vô số phân loài. Tuy nhiên, hình thái màu phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy trong giao dịch là xám và đen. Màu cơ bản thường là màu xám nhạt. Đôi khi nó cũng có thể có màu hơi nâu.

Đi kèm với màu cơ bản đó là các sọc đậm màu đen hoặc nâu sẫm. Các sọc chạy ngang dọc theo toàn bộ chiều dài của cá. Các sọc không hoàn hảo, tạo ra một hoa văn khác biệt từ cá này sang cá khác. Đầu vây lưng mở rộng được bao phủ bởi một màu vàng kem.

Bạn cũng có thể bắt gặp những con cá tỳ bà hoàng gia Royal Plecos màu đen hoặc những con có đốm thay vì sọc. Phần lớn, những giống này rất hiếm trong buôn bán cá.

Giống như các loài dọn bể và cá da trơn khác, cá tỳ bà hoàng gia không có vảy. Thay vào đó, nó được bao phủ bởi những tấm da cứng như áo giáp. Mặc dù những tấm này bao phủ toàn bộ cơ thể nhưng bụng mềm hơn nhiều.

Chăm sóc cá tỳ bà hoàng gia

Chăm sóc cá tỳ bà hoàng gia Royal Pleco không phức tạp lắm. Trên thực tế, nhiều người coi chúng là một trong những loài dọn bể dễ nuôi hơn.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là cá tỳ bà hoàng gia Royal Plecos không cần sự quan tâm đặc biệt.

Đây là những con cá lớn với thói quen kiếm ăn độc đáo! Điều quan trọng là lập kế hoạch môi trường sống của họ để phù hợp với lối sống của họ. Dưới đây là các hướng dẫn chăm sóc cần thiết để giúp bạn bắt đầu.

Kích thước bể để nuôi cá tỳ bà hoàng gia tiêu chuẩn

Một chiếc bể khá lớn là điều cần thiết cho cá tỳ bà hoàng gia Royal Plecos. Ít nhất, bạn sẽ cần một bể cá có thể chứa 120 gallon!

Bạn không chỉ cần chú ý đến khối lượng. Chiều rộng của bể phải ít nhất là 24 inch từ trước ra sau.

Điều này quan trọng vì Royal Plecos không phải là những vận động viên bơi lội giỏi. Trong khi chúng thích khám phá bể, chúng có thể gặp khó khăn khi xoay người trong không gian chật chội.

Thông số nước tiêu chuẩn

Cá tỳ bà hoàng gia Royal Plecos là loài cá nhiệt đới cần nước ấm và cách hành động tốt nhất là tái tạo môi trường tự nhiên của chúng càng gần càng tốt. Những con sông mà chúng cư trú trong tự nhiên ấm áp, tối tăm và chứa đầy nguồn thức ăn.

Cá tỳ bà hoàng gia Royal Plecos thích nước tương đối trung tính và hơi cứng. Do đó, bạn có thể phải thực hiện các biện pháp bổ sung để giải quyết mọi việc đúng đắn. Nếu nước máy của bạn mềm và có tính axit, hãy cân nhắc sử dụng thứ gì đó như aragonit trong bộ lọc của bạn.

Dưới đây là một số thông số quan trọng cần tuân theo:

  • Nhiệt độ nước: Từ 72°F đến 78°F
  • Độ pH: 6,6 đến 7,5
  • Độ cứng của nước: 5 đến 10 DH

Bởi vì những con cá này không có vảy, chúng nhạy cảm hơn một chút với những biến động mạnh trong nước. Điều quan trọng là phải kiểm tra các điều kiện thường xuyên và thay khoảng 25% lượng nước hàng tuần.

Những gì để đặt trong bể của họ

Khi bạn trang trí bể cá, hãy chú ý đến đáy bể. Royal Plecos là những sinh vật sống dưới đáy và hiếm khi nổi lên mặt nước.

Đáy phải được phủ một lớp nền mềm, chẳng hạn như cát. Sỏi cũng phù hợp.

Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng các mảnh riêng lẻ không đủ nhỏ để nuốt, đây có thể là một thách thức do kích thước của Pleco.

Đối với đồ trang trí, điều quan trọng nhất để kết hợp là lũa. Cá tỳ bà hoàng gia Royal Plecos là một trong số ít loài có vi khuẩn đường ruột cộng sinh để tiêu hóa gỗ một cách an toàn. Họ tận dụng triệt để điều này!

Kết hợp các mảnh lũa lớn trong suốt. Gỗ sẽ đóng vai trò là nguồn thức ăn đồng thời tạo điều kiện cho tảo phát triển.

Việc bạn có chọn kết hợp thực vật hay không là tùy thuộc vào bạn. Royal Plecos làm tốt dù có hay không.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng thực vật, bạn cần đảm bảo rằng chúng là thật.

Những con cá này được biết là nhai lỗ qua lá cây. Chúng không thể tiêu hóa các bộ phận của cây bằng tơ hoặc nhựa, điều này có thể dẫn đến tình trạng bất động.

Nếu không có cây cối, bạn có thể giữ mức chiếu sáng tương đối thấp. Royal Plecos là loài sống về đêm một cách tự nhiên. Không chỉ vậy, những con sông mà chúng đến trong tự nhiên rất âm u. Mức độ ánh sáng yếu giúp tái tạo trải nghiệm đó mà không ảnh hưởng đến màu sắc của nước.

Lọc mạnh là điều tối quan trọng đối với một con cá có kích thước này! Chúng tạo ra rất nhiều chất thải, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng bộ lọc của mình đủ mạnh để tuần hoàn bể. Chúng tôi đề xuất thứ gì đó mạnh mẽ như Fluval FX4 .

Không chỉ vậy, bạn cần tạo ra một dòng chảy mạnh mẽ. Sự hiện diện của lũa tạo ra các vùng chết tự nhiên, nơi chất thải có thể lắng xuống và ảnh hưởng đến chất lượng nước. Kết hợp các đầu nguồn bổ sung để giữ cho dòng chảy mạnh mẽ xuyên suốt.

Các bệnh thường gặp trên cá tỳ bà hoàng ga

Cá tỳ bà hoàng gia Royal Plecos có nguy cơ mắc nhiều bệnh nước ngọt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, những con cá này cần các phương pháp điều trị khác nhau.

Ví dụ, chúng có thể bị Ich, một bệnh đơn bào rất dễ lây lan. Thông thường, điều này có thể dễ dàng được điều trị bằng các loại thuốc dựa trên đồng, nhưng đó không phải là trường hợp của cá tỳ bà hoàng gia.

Việc thiếu vảy khiến chúng rất nhạy cảm với đồng. Vì vậy, bạn sẽ phải cách ly cá và từ từ tăng nhiệt độ nước trong vài ngày.

Royal Plecos cũng có thể bị các vấn đề như thối vây và các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác. Điều tương tự cũng xảy ra đối với nhiễm nấm. May mắn thay, những căn bệnh đó có thể dễ dàng được điều trị bằng các loại thuốc.

Lưu ý: Cách tốt nhất để tránh bệnh tật là duy trì các điều kiện tốt nhất cho bể. Hầu hết các bệnh là do điều kiện sống kém và các yếu tố căng thẳng. Chăm sóc cá tỳ bà hoàng gia Royal Pleco luôn dễ dàng hơn khi bạn có thể ngăn ngừa các vấn đề thay vì điều trị chúng.

Cá tỳ bà hoàng gia ăn gì&chế độ ăn hợp lý

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, cá tỳ bà hoàng gia Royal Plecos rất thích ăn thân cây thủy sinh và gỗ! Bạn sẽ thấy chúng chặt lũa khá thường xuyên.

Nhưng đó không phải là thứ duy nhất chúng ăn.

Những con cá này cũng ăn tảo hồ cá và mảnh vụn thực vật. Chúng là động vật ăn cỏ tự nhiên nên có rất nhiều nguồn thức ăn cho chúng trong bể. Tất nhiên, bạn không thể chỉ dựa vào việc nhặt rác tự nhiên để giữ cho cá khỏe mạnh.

Tảo và thức ăn viên chìm nên là thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn của chúng. Bạn có thể bổ sung định kỳ những thực phẩm khô đó bằng rau chần.Cá tỳ bà hoàng gia Royal Plecos thích bí xanh, đậu Hà Lan và dưa chuột.

Hành vi & Tính khí

Cá tỳ bà hoàng gia Royal Plecos nói chung là rất ngoan ngoãn. Chúng dính vào đáy bể và không chú ý đến việc cá chiếm các phần khác của cột nước.

Ngoại lệ duy nhất là các loài cá da trơn và cá hoàng gia khác. Những con cá này được biết là rất lãnh thổ với các loài của chúng! Do đó, không bao giờ được nuôi nhiều cá tỳ bà hoàng gia Royal Plecos trong cùng một bể. Nếu không, bạn có thể gặp phải chiến đấu!

Suốt cả ngày, Royal Plecos thường trốn dưới lũa hoặc giữa các cây mà bạn có thể có trong bể. Chúng sống về đêm, vì vậy chúng có xu hướng nhút nhát vào ban ngày.

Lưu ý: Sau khi mặt trời lặn, chúng sẽ hoạt động mạnh hơn. Cá sẽ khám phá bể để tìm nguồn thức ăn. Chúng không phải là những tay bơi khỏe nhất, nhưng chúng có thể sống sót miễn là bể không quá đông.

Bạn đã sẵn sàng nuôi cá tỳ bà hoàng gia chưa

Như bạn có thể thấy,Việc chăm sóc cá tỳ bà hoàng gia Royal Pleco không quá phức tạp. Tất cả những gì nó cần là một số kiến ​​thức cơ bản về nhu cầu của những con cá này và sự cống hiến để duy trì bể của chúng.

Những loài cá nước ngọt này là một trong những loài thú vị nhất hiện có. Chúng tôi tin rằng nếu bạn nhận được một cái, bạn sẽ không hối tiếc chút nào!

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về những con cá này mà hướng dẫn chăm sóc của chúng tôi không đề cập đến, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Bạn có thể hỏi chúng tôi qua trang liên hệ trên trang web của chúng tôi!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button