Cá cảnhCá cảnh nước ngọt

Cá Tứ Vân giá bao nhiêu,nuôi chung với cá nào

Cá tứ vân(Tiger Barb) là một loài cá nước ngọt tuyệt vời chắc chắn là 1 lựa chọn tuyệt vời cho bể cá của bạn. Trên thực tế, chúng có lẽ là một trong những loài chúng tôi khuyên dùng thường xuyên nhất!

Những con cá này khá dễ chăm sóc, đẹp và rất năng động. Chúng là một trong những loài cá tốt nhất dành cho những người chủ muốn thấy nhiều hoạt động diễn ra trong bể của mình.

Hướng dẫn này sẽ hướng dẫn bạn những kiến ​​thức cơ bản về cách chăm sóc cá tứ vân, vì vậy bạn có thể chuẩn bị sẵn sàng nếu quyết định mua một ít cho bể cá tại nhà của mình. Bạn sẽ tìm hiểu về những người bạn cùng bể lý tưởng, chế độ ăn uống, kích thước, sinh sản, tuổi thọ, v.v.!

Thông tin cần biết về cá tứ vân

Cá tứ vân (tên khoa học: Puntigrus tetrazona hoặc Barbus tetrazona ) là loài cá nhỏ hung dữ đầy cá tính.

Được tôn vinh vì màu sắc tuyệt đẹp của chúng, Cá tứ vân là một trong những loài nước ngọt phổ biến nhất xung quanh ta. Chúng được nhập khẩu với số lượng lớn và được nhân giống rộng rãi trong điều kiện nuôi nhốt, khiến chúng trở thành loài cá dễ tiếp cận đối với bất kỳ người chơi cá cảnh nào.

nuôi cá tứ vân

Những con cá này được tìm thấy tự nhiên trên khắp Đông Nam Á và chúng có nguồn gốc ở Borneo, Indonesia và Sumatra. Điều đó nói rằng,chúng k phải loài bản địa mà đã du nhập từ các khu vực khác trên thế giới.

Nếu bạn muốn một loài không dành thời gian ẩn náu, Cá tứ vân là dành cho bạn. Háo hức biểu diễn, những con cá này là những vận động viên bơi lội tích cực sẽ tận dụng mọi không gian trong bể của bạn!

Tuổi thọ của cá tứ vân

Tuổi thọ điển hình của cá tứ vân trung bình là từ năm đến bảy năm. Tất nhiên, điều này giả định rằng họ đang sống trong điều kiện tối ưu (và không có gì được đảm bảo).

Giống như bất kỳ loài cá cảnh nào khác, chúng đòi hỏi điều kiện sống tốt và sự chăm sóc hàng đầu để đạt được tuổi thọ tối đa. Việc không giải quyết các nhu cầu của họ có thể dẫn đến tuổi thọ ngắn hơn nhiều và chất lượng cuộc sống kém.

Vẻ bề ngoài của cá tứ vân

Cá tứ vân có vẻ ngoài mang tính biểu tượng mà ngay cả những người mới bắt đầu nuôi cá cũng sẽ nhận ra ngay lập tức. Thân cá khá rộng. Nó cao nhất ở điểm giữa và thon dần xuống mõm hình tam giác.

Những con cá này cũng khá sặc sỡ và có hoa văn rất khác biệt.

Màu cơ bản của Tiger Barbs thường là vàng vàng. Một số cũng có tông màu vàng hồng tinh tế. Trên cùng của màu cơ bản đó là một số sọc.

Lưu ý của tác giả: Phần sau của tên khoa học của chúng, tetrazona, đề cập đến bốn sọc dọc bao phủ cơ thể. Các loài ngạnh khác có năm hoặc sáu sọc, nhưng chỉ có Cá tứ vân có bốn sọc.

Các dải này dày và bao phủ một số khu vực chính. Một sọc xuyên qua mắt, một sọc khác kéo dài từ vây lưng màu đen, và sọc cuối cùng đánh dấu gốc vây đuôi!

Một chi tiết đặc trưng khác là các vây màu đỏ hoặc cam rực rỡ. Vây lưng, vây hậu môn, vây đuôi có viền màu đỏ. Trong khi đó, vây ngực và vây bụng thường có màu đỏ để tạo điểm nhấn đẹp mắt.

Bạn có thể gặp một số biến thể màu sắc khác nhau. Được tạo ra thông qua nhân giống chọn lọc, những biến thể này hiếm hơn nhiều. Những hình thái đó bao gồm bạch tạng, đen, đỏ và xanh lục.

Cũng đáng để chỉ ra rằng có một số khác biệt đáng chú ý giữa cá ngạnh hổ đực và cá cái.

Thông thường con cái lớn hơn và nặng hơn. Chúng có hình dạng rộng hơn và bụng tròn hơn. Con đực nhỏ hơn một chút. Những con đực cũng phát triển mõm đỏ khi sinh sản.

Kích thước cá tứ vân

Kích thước cá tứ vân tối đa có chiều dài khoảng 3 inch. Một số mẫu nhỏ hơn có thể chỉ dài khoảng hai inch rưỡi.

Nếu bạn muốn tác động đến kích thước của chúng và giúp chúng phát triển càng lớn càng tốt, có hai điều bạn cần làm.

Đầu tiên là mua chúng từ những người bán hoặc nhà lai tạo có uy tín và kinh nghiệm. Thực hành nhân giống tốt sẽ tăng cơ hội bạn có được một con cá tứ vân khỏe mạnh và sẵn sàng phát triển!

Một cách khác để thử và tối đa hóa kích thước của chúng đơn giản là cung cấp cho chúng sự chăm sóc tuyệt vời. Kích thước bể phù hợp, môi trường sống tối ưu và chế độ ăn uống lành mạnh sẽ đi một chặng đường dài.

Chăm sóc cá tứ vân đúng cách

Việc chăm sóc cá tứ vân không quá khó và người chơi cá cảnh không cần nhiều kinh nghiệm cũng có thể xử lý được (giả sử bạn tuân thủ các khuyến nghị trong hướng dẫn này). Nếu không, chúng sẽ không phổ biến như hiện nay!

Nói chung, những con cá này tương đối khỏe mạnh và có thể thích nghi với các thiết lập đơn giản miễn là bạn nắm được những điều cơ bản.

Điều đó nói rằng, có một số khía cạnh chăm sóc của họ sẽ cần một chút chú ý đặc biệt. Mặc dù có kích thước nhỏ và vẻ ngoài xinh đẹp, nhưng tính cách mạnh mẽ của chúng có thể là một số ít!

Dưới đây là những khuyến nghị chăm sóc chính mà bạn cần biết.

Kích thước bể phù hợp

Kích thước bể tối thiểu cho một nhóm nhỏ cá tứ vân ít nhất phải là 20 gallon. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bình 30 gallon nếu có thể.

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, những con cá này là những tay bơi cừ khôi. Họ càng có nhiều phòng thì càng tốt. Ngoài ra, không gian rộng rãi để bơi có thể giúp ngăn chặn hành vi hung hăng.

Lưu ý của tác giả: Cũng có mối tương quan chặt chẽ giữa kích thước bể lớn và tuổi thọ dài đối với những loài cá này. Chỉ cần một cái gì đó để suy nghĩ về!

Thông số nước tiêu chuẩn

Trong tự nhiên, bạn có thể tìm thấy Cá tứ vân sinh sống ở các hồ, suối và đầm lầy có cây cối bao quanh. Nhờ các chất thực vật bị phân hủy trong nước, điều kiện có xu hướng axit hơn.

Để có kết quả tốt nhất, bạn cần bắt chước môi trường tự nhiên của chúng càng giống càng tốt. Điều đó bao gồm việc có được các điều kiện nước vừa phải.

May mắn thay, Cá tứ vân có thể chịu đựng được nhiều điều kiện. Miễn là bạn tuân theo các phạm vi sau, cá của bạn sẽ không gặp vấn đề gì trong việc duy trì sức khỏe.

  • Nhiệt độ nước: 68°F đến 82°F độ (nhắm đến khoảng 74°F nếu có thể)
  • Mức độ pH: 6,0 đến 8,0 (6,5 hơi axit là tốt nhất)
  • Độ cứng của nước: 4 đến 10 dKH

Để đảm bảo rằng bể cá có các thông số nước phù hợp, bạn nên đầu tư vào một bộ dụng cụ kiểm tra chính xác và đáng tin cậy . Điều này sẽ giúp bạn tin tưởng vào kết quả bạn nhận được, cho phép bạn thực hiện các điều chỉnh phù hợp khi cần thiết.

Thiết lập phần còn lại của bể cá tứ vân

Nói chung, môi trường sống tự nhiên đơn giản phù hợp nhất với cá tứ vân.

Dưới đáy bể rải một lớp nền sỏi mịn. Bạn có thể trộn một số tảng đá lớn và đá cuội để có cái nhìn chân thực hơn. Những thứ này cũng sẽ cung cấp chất dinh dưỡng và tạo cho cá của bạn một môi trường năng động hơn để khám phá.

Tiếp theo, thêm một số cây thủy sinh.

Thực vật cung cấp một số nơi trú ẩn và tạo ra tảo mà cá tứ vân có thể ăn. Bạn có rất nhiều loại cây để lựa chọn, nhưng Dương xỉ Java và Tử đằng nước hoạt động tốt.

Lưu ý của tác giả: Hãy tìm những cây mọc đến giữa cột nước. Bạn không muốn thảm thực vật lấn át phần còn lại của bể!

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên thêm một số lũa và hang đá để củng cố thêm cảm giác tự nhiên. Tuy nhiên, đừng quá nhiệt tình với trang trí. Nhiều không gian bơi lội rộng rãi là điều quan trọng nhất đối với những con cá này.

Những con cá này có thể sống tốt với ánh sáng tiêu chuẩn, vì vậy bạn không cần phải làm gì đặc biệt trong phần đó. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng một hệ thống lọc mạnh mẽ để giữ cho nước sạch và đẹp!

Cuối cùng, đừng quên lấy một cái nắp an toàn. Cá tứ vân được biết là nhảy ra khỏi bể khi có cơ hội!

Các bệnh thường gặp trên cá tứ vấn

Cá ngạnh hổ không có bất kỳ bệnh cụ thể nào của loài mà bạn cần phải lo lắng. Mặc dù đây rõ ràng là một tin tốt, nhưng điều đó không có nghĩa là họ miễn nhiễm với các bệnh khác.

Loài này dễ mắc các bệnh phổ biến mà tất cả các loài cá nước ngọt đều có thể mắc phải. Bệnh phổ biến nhất đối với bệnh dịch hạch trong bể cá là Ich.

Gây ra bởi một động vật nguyên sinh ký sinh, Ich gây ra một vài chấm trắng nhỏ bao phủ cơ thể cá. Đây là một căn bệnh có khả năng gây tử vong và cũng rất dễ lây lan. May mắn thay, nó khá dễ điều trị bằng một số phương pháp điều trị không kê đơn.

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh Ích, cũng như nhiều bệnh khác, là điều kiện nước kém (đó là lý do tại sao nước sạch là phần quan trọng nhất trong việc chăm sóc cá tứ vân).

Những thay đổi đột ngột về nhiệt độ, độ pH hoặc độ cứng có thể gây căng thẳng quá mức cho cá. Điều tương tự cũng xảy ra với mức amoniac và nitrat có thể đo được.

Hãy nhất quán về việc duy trì độ sạch của bể và theo dõi chặt chẽ các thông số nước. Theo kịp hệ thống lọc của bạn và thực hiện thay một phần nước vài tuần một lần để kiểm tra các điều kiện.

Thực phẩm & Ăn kiêng

Một chế độ ăn uống đa dạng là tốt nhất cho Cá tứ vân. Những con cá này là loài ăn tạp sẽ sẵn sàng ngấu nghiến bất cứ thứ gì bạn cung cấp.

Bằng cách cho chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, bạn có thể đảm bảo rằng cá của bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Điều này cuối cùng sẽ cải thiện sức khỏe của chúng và thậm chí tăng cường màu sắc của chúng!

Một điểm khởi đầu tốt là cung cấp cho chúng những mảnh hoặc viên giàu dinh dưỡng tiêu chuẩn. Chúng sẽ phục vụ như là nền tảng của chế độ ăn uống của họ.

Nhưng thỉnh thoảng, bạn cũng nên cung cấp một số đồ ăn nhẹ giàu protein.

Tiger Barbs thích tôm ngâm nước muối, bọ chét nước, giun máu và thậm chí cả tim bò. Một số loại rau cũng quan trọng. Bạn có thể cung cấp một ít rau diếp romaine chần, dưa chuột hoặc bí xanh.

Hành vi & Tính khí

Cá tứ vân không phải là loài cá thích trốn trong hang cả ngày. Mặc dù thỉnh thoảng chúng có thể làm điều đó, nhưng chúng sẽ dành nhiều thời gian để bơi lội xung quanh.

Lưu ý của tác giả: Đây là một trong những lý do tại sao chúng tôi khuyên dùng những con cá này thường xuyên như vậy. Chúng là một trong những loài tốt nhất để quan sát nếu bạn thích hoạt động!

Tuy nhiên, điều quan trọng cần biết là bạn cũng có thể gặp phải một số hành vi bắt nạt.

Cá tứ vân được coi là loài bán hung dữ và sẽ đẩy những con cá nhỏ dễ bị tổn thương xung quanh. Chúng cũng có thể cắn vào vây của những đồng loại xe tăng di chuyển chậm.

Ngay cả trong loài của chúng, hành vi hung hăng là phổ biến. Họ có thể có một hệ thống phân cấp xã hội và chiến đấu để giành quyền thống trị trong nhóm.

Cách tốt nhất để giảm thiểu hành vi hung dữ là nuôi chúng trong bể lớn. Các nhóm lớn hơn cũng giúp ích.


Cá tứ vân là một loài cá cảnh nước ngọt tuyệt vời mà chúng tôi giới thiệu cho hầu hết mọi người. Sự kết hợp giữa vẻ đẹp và mức độ hoạt động của chúng thực sự khiến chúng nổi bật!

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác về cách chăm sóc Cá tứ vân mà chúng tôi chưa trả lời trong hướng dẫn này, vui lòng gửi tin nhắn cho chúng tôi. Chúng tôi thích tương tác với độc giả của mình và giúp họ trong quá trình nuôi cá.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button