Cá cảnhCá cảnh nước ngọt

Cá tai tượng,Hướng dẫn chi tiết cách nuôi và giá bán

Cá tai tượng (còn được gọi là cá Oscar) là một loài cá cảnh nước ngọt cực kỳ phổ biến trong cộng đồng cá cảnh. Chúng xinh đẹp và cách cư xử của chúng khiến chúng khá thú vị khi xem.

Tuy nhiên, có một số điều bạn cần biết về cách chăm sóc cá tai tượng nếu định sở hữu một con.

Bạn thấy đấy, những con cá này khá hung dữ và có thể nhanh chóng gây ra vấn đề nếu bạn định nuôi chúng cùng với những con cá khác. Đó là lý do tại sao chúng tôi luôn khuyên bạn nên có một số kinh nghiệm với tư cách là người chơi cá cảnh trước khi sở hữu chúng.

Nhưng đừng để chúng tôi làm bạn nản lòng! Cá tai tượng có thể là loài cá cảnh vô cùng đáng để chăm sóc, và một khi bạn biết mình đang làm gì thì mọi việc khá đơn giản.

Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn tổng hợp hướng dẫn chăm sóc này. Trong đó, bạn sẽ tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về cách chăm sóc cá tai tượng và những thông tin hữu ích về loài này.

Tóm tắt loài về cá tai tượng

Cá tai tượng đến từ Nam Mỹ, cụ thể là Peru, Brazil, Guiana thuộc Pháp, Colombia và Ecuador. Tên khoa học của chúng là Astronotus ocellatus (nếu bạn tò mò về điều đó). Một số lượng lớn loài cá này có thể được tìm thấy ở lưu vực sông Amazon và thích nước chảy chậm với nhiều đá và mảnh vụn.

Mặc dù chúng có nguồn gốc tự nhiên từ khu vực này, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy chúng ở Úc, Trung Quốc và thậm chí cả Florida. Những con cá Tai tượng được tìm thấy ở đây hoặc đã trốn thoát trong quá trình vận chuyển buôn bán cá hoặc bị chủ sở hữu không thể chăm sóc chúng bán phá giá.

Chúng được biết đến với vẻ ngoài tuyệt đẹp, tính cách độc đáo và sự hung dữ.

Cá tai tượng sống được bao lâu

Tuổi thọ trung bình của cá Tai tượng là khoảng từ 10 đến 13 năm. Tuy nhiên, một con cá tai tượng có gen tốt và được chăm sóc tốt có thể sống đến hơn 15 tuổi!

Theo chúng tôi, đây là một trong những lợi ích lớn nhất của việc có được một con cá tai tượng. Chúng tôi thích ý tưởng sở hữu và chăm sóc chúng trong một thời gian dài.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, mối quan hệ và sự gắn bó mà bạn xây dựng khi nuôi một con cá trong thời gian dài như vậy thực sự khiến trải nghiệm trở nên bổ ích hơn nhiều!

Vẻ bề ngoài của cá tai tượng

Vẻ ngoài của cá tai tượng có thể khác nhau giữa các loại, nhưng tất cả chúng đều trông thật tuyệt. Vẻ đẹp của loài cá nhiệt đới này là điều không thể nói hết!

cá tai tượng

Loại cơ thể chung của những con cá này khá dài và hình trứng. Cũng giống như nhiều loài họ cá hoàng đế khác, vây đuôi của chúng khá đối xứng và chuẩn, không nhô ra quá xa.

Vây lưng của chúng chạy dài xuống tận vây đuôi, khiến chúng có vẻ ngoài lực lưỡng. Điều tương tự cũng xảy ra với vây hậu môn của chúng. Điều này làm cho chúng trông giống như những quả ngư lôi chunky trong nước.

Đôi mắt của chúng to và thường được bao quanh bởi một mảng không màu trên cơ thể kéo dài đến đầu vây lưng.

Có bao nhiêu loại cái ta tượng

Dưới đây chúng tôi liệt kê các loại cá Oscar khác nhau và chúng trông như thế nào.

Cá tai tượng hổ

Đây là kiểu màu cổ điển mà bạn thấy ở hầu hết ở loài cá tai tượng. Như bạn có thể biết qua cái tên, cá hổ Oscar có màu đen và cam.

Không giống như hổ, chúng không có sọc cam (hay sọc đen?) mà thay vào đó có hoa văn rời rạc hơn. Chúng có thân màu đen với các đường và đốm màu cam kéo dài theo các hướng ngẫu nhiên.

Cá tai tượng đỏ

Cá tai tượng đỏ gần như chính xác như vậy, màu đỏ. Màu đỏ chủ yếu ở hai bên và không giống như biến thể hổ, hầu như không có hoa văn. Chúng hầu hết có màu đỏ đặc ở bên và không có màu trên bất kỳ vây nào.

Cá tai tượng bạch tạng

Giống như nhiều loài khác trong cộng đồng người chơi cá cảnh, cá tai tượng bạch tạng rất được săn đón do vẻ ngoài độc đáo của chúng. Với cá tai tượng bạch tạng, màu đỏ ở bên cạnh thường phân tán hơn màu cam.

cá tai tượng bạch tạng

Như bạn có thể đoán, màu cơ thể chính của cá tai tượng bạch tạng là màu trắng. Chúng tôi đã có cơ hội nhìn thấy một số trong số này trong nhiều năm và chúng chắc chắn đã thu hút sự chú ý khi bạn quan sát một chiếc xe tăng!

Cá tai tượng đen

Cá tai tượng đen là một loại khác đang gia tăng gần đây. Chúng có hoa văn bên rất giống với Albino nhưng thay vào đó, màu sắc lại đen100%.

Màu đen và xám là những màu chủ đạo và nó mang lại cho chúng một vẻ ngoài độc đáo, đặc biệt khi so sánh với các lựa chọn thay thế to hơn mà các loại khác cung cấp.

Cá tai tượng chanh chanh

Cá tai tượng chanh về cơ bản giống như cá tai tượng đỏ, chỉ khác là màu vàng chanh. Các hoa văn màu sắc trên các mặt của chúng theo cùng một loại nhịp điệu, nó chỉ được thực hiện với các màu sắc khác nhau.

Kích thước trung bình của cá tai tượng

Kích thước cá tai tượng trung bình dài khoảng 10 đến 12 inch khi nuôi nhốt trong bể. Khi ở trong môi trường sống tự nhiên, loài cá này có thể vượt quá mốc 14-15 inch.

Do kích thước lớn của chúng, bạn cần đảm bảo cá tai tượng có không gian thích hợp để phát triển và sống một cuộc sống thoải mái, ít căng thẳng. Chúng tôi đề cập đến kích thước bể trong phần sau.

Chăm sóc cá tai tượng chuẩn nhất

Nếu bạn muốn cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt cho cá tai tượng, bạn cần phải làm một số việc. Mặc dù phần lớn việc giữ cho loài cá này vui vẻ xoay quanh việc quản lý tính khí của chúng, nhưng trước tiên bạn cần nắm vững những điều cơ bản.

Mặc dù những con cá này rất khỏe mạnh, nhưng bạn không bao giờ muốn dựa vào điều đó. Cung cấp cho chúng môi trường sống tốt nhất có thể luôn là mục tiêu.

Kích thước bể hợp lý

Kích thước bể cá tai tượng lý tưởng phải có ít nhất 55 gallon. Đây là những con cá lớn, vì vậy chúng cần một bể lớn có thể chứa chúng.

Nếu định nuôi nhiều cá tai tượng, thì bạn cần tăng kích thước bể. Lên kế hoạch bổ sung thêm ít nhất 25 gallon nước cho mỗi con mới mà bạn thêm vào.

Điều này có nghĩa là đối với một con cá, bạn sẽ muốn (tối thiểu) một bể 55 gallon, 80 gallon cho hai con, 105 gallon cho ba con, v.v.

Đảm bảo bạn có kích thước bể phù hợp luôn là bước đầu tiên để cố gắng chăm sóc tốt cho cá tai tượng của bạn.

Nếu chúng không có đủ chỗ để thoải mái thì sức khỏe của họ sẽ bị ảnh hưởng do căng thẳng. Không chỉ vậy, bản chất hung dữ của loài cá này có thể được khuếch đại khi bị giam giữ trong một không gian nhỏ.

Thông số nước tiêu chuẩn nuôi cá tai tượng

Tiếp theo, bạn muốn đảm bảo rằng các thông số nước của bạn nằm trong các hướng dẫn được đề xuất. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của cá tai tượng của bạn và sẽ đảm bảo sức khỏe của chúng theo thời gian.

  • Nhiệt độ nước : 75-80°F
  • Độ pH : Giữa 6 và 8
  • Độ cứng của nước : 12-15dH

Bạn sẽ không cần phải lo lắng về hệ thống lọc hay ánh sáng cầu kỳ, điều này giúp việc chăm sóc cá tai tượng dễ dàng hơn một chút. Một bộ lọc tiêu chuẩn và ánh sáng sẽ hoạt động tốt. Bạn thậm chí không cần phải lo lắng về máy bơm không khí hoặc nước để tạo ra lượng dòng điện cần thiết.

Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng bạn nhất quán trong việc thực hiện các bài kiểm tra nước.

Những gì để đặt trong bể của chúng

Có một thiết lập bể tốt cũng cực kỳ quan trọng. Rất nhiều người chơi cá cảnh thiếu kinh nghiệm nghĩ rằng tất cả những gì bạn cần lo lắng là các thông số về chất lượng nước và bỏ nhiều công sức vào những gì diễn ra bên trong bể là một sự lãng phí thời gian.

Chúng tôi không thể bày tỏ điều này sai như thế nào.

Cách bạn thiết lập bể của cá tai tượng của mình sẽ ảnh hưởng đáng kể đến mức độ làm phát triển và căng thẳng của chúng theo thời gian. Nếu bạn muốn họ hạnh phúc và khỏe mạnh, hãy chú ý đến phần này!

  • Nơi ẩn nấp : Điều quan trọng là cung cấp cho cá tai tượng của bạn một nơi ẩn náu để chúng cảm thấy thoải mái và an toàn. Đá và lũa là những lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, cá tai tượng không kén chọn, vì vậy bất cứ thứ gì đóng vai trò là nơi ẩn nấp phù hợp đều ổn với chúng.
  • Thực vật : Nếu bạn muốn thêm thực vật vào bể của chúng, thông thường bạn nên chọn một loại cây có thể nổi. Chúng sẽ không bị hư hại bởi bất kỳ hoạt động đào bới nào của Oscar và sẽ phát triển như cỏ dại cho dù bạn có ném gì vào chúng.
  • Chất nền : Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng có một chất nền mềm dưới đáy bể.

Cách bệnh mà cá tai tượng dễ mắc phải.

Có một căn bệnh mà bạn cần đặc biệt chú ý đến khi nuôi cá tai tượng. Nó được gọi là bệnh “lỗ trên đầu” và nó chắc chắn không phải là thứ bạn muốn cá của mình mắc phải.

Các triệu chứng là một hoặc hai lỗ nhỏ trên đầu cá tai tượng của bạn. Những vết này sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian nếu không được điều trị và có thể để lại sẹo sau khi chúng đã hồi phục.

Nghe có vẻ ghê rợn nhưng căn bệnh Hole in the Head là bệnh bạn có thể chữa và cũng có thể ngăn ngừa. Duy trì chất lượng nước tốt trong các thông số khuyến nghị sẽ đảm bảo khá nhiều rằng cá của bạn sẽ không mắc bệnh này.

Nếu bạn thấy rằng cá của bạn đang phát triển căn bệnh này thì đã đến lúc bạn phải hành động. Bạn sẽ cần tiến hành kiểm tra nước và có khả năng thay nước trong bể nếu bạn phát hiện ra rằng có vấn đề. 

Cá tai tượng ăn gì và chế độ ăn hợp lý

Khi nói đến thức ăn cho cá tai tượng tốt nhất, bạn có một số tùy chọn để lựa chọn. Điều này là do cá tai tượng không kén chọn những gì chúng ăn (chúng là động vật ăn tạp)

Trong môi trường sống tự nhiên của chúng, cá tai tượng thường ăn côn trùng, đôi khi là cá và sẽ gặm bất kỳ loại cây nào mà chúng ưa thích.

Nếu bạn muốn thử nghiệm một số loại thức ăn bổ sung để bổ sung vào chế độ ăn của cá tai tượng, thì có một số lựa chọn khác. Một số người chơi cá cảnh đã thử nghiệm thỉnh thoảng cho chúng ăn các loại hạt hoặc trái cây, nhưng đây là điều mà bạn sẽ muốn hạn chế khá nhiều.

Đậu Hà Lan đông lạnh cũng đã được báo cáo là giúp tăng cường sự phát triển và màu sắc phong phú cho cá của bạn (chúng cũng có vẻ thích chúng).

Hành vi & Tính khí

Hành vi của cá tai tượng là điều có thể bị hiểu lầm. Khi mọi người nghe nói rằng loài cá này hung dữ, đôi khi họ nghĩ rằng chúng thật xấu tính.

Đó không phải là trường hợp hay xảy ra.

Vâng, cá tai tượng có khả năng khá hung dữ và lãnh thổ. Tuy nhiên, điều này thường chỉ hiển thị nếu bạn nuôi chúng trong môi trường bể dưới mức tối ưu.

Bể Quá đông đúc hoặc ghép chúng với những người bạn cùng bể không phù hợp là công thức dẫn đến thảm họa. Nhưng nếu bạn để chúng ở trong một môi trường mà họ cảm thấy thoải mái, thì cá tai tượng của bạn thực sự có thể khá hiền lành!

Bên cạnh sự hung dữ của chúng, có một hành vi của cá tai tượng đáng chú ý trước khi chúng ta tiếp tục (chúng tôi đã gợi ý ở trên). Những con cá này thích lục lọi trong chất nền của bạn để cố gắng đào một số thức ăn.

Điều này có nghĩa là bạn cần chuẩn bị sẵn sàng để chúng chiếm phần giữa (nơi chúng dành phần lớn thời gian) và đáy bể suốt cả ngày.


Bây giờ bạn đã biết thêm về cách chăm sóc cá tai tượng và tính khí chung của chúng, bạn sẽ quyết định xem bạn có muốn tiếp nhận chúng hay không.

Theo chúng tôi, sự khó khăn trong việc chăm sóc cá tai tượng đã bị một số người trong cộng đồng người chơi cá cảnh thổi phồng lên một chút. Chắc chắn có một số điều bạn cần phải thực hiện nghiêm túc, nhưng miễn là bạn làm theo các bước được đề xuất thì mọi thứ sẽ ổn thôi.

Nếu bạn có bất kỳ đề xuất nào về cách chúng tôi có thể cải thiện hướng dẫn này, chúng tôi rất muốn nghe ý kiến ​​từ bạn. Chỉ cần truy cập trang liên hệ của chúng tôi và liên lạc!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button