Cá cảnhCá cảnh nước ngọtChưa phân loại

Cá Sam cảnh đẹp,cách nuôi và giá bao nhiêu?

Cá sam cảnh(còn gọi là cá đuối nước ngọt) là một giống cá có màu săc khá bắt mắt nên được nhiều dân chơi cá cảnh nước ngọt sưu tầm và nuôi trong bể cá của mình. Vậy việc nuôi cá sam cảnh có khó không và giá mua cá sam cảnh là bao nhiêu có đắt không. Cùng thèm hiểu qua bài viết này với cacanhbien.com.vn nhé.

Nguồn gốc, đặc điểm của cá sam cảnh

Cá sam hay cá đuối nước ngọt (Danh pháp khoa học: Potamotrygon) là một chi cá đuối nước ngọt trong họ Potamotrygonidae thuộc bộ cá đuối ó (Myliobatiformes) phân bố ở các con sông ở Nam Mỹ.Cá sam là một loài sinh vật cổ sơ mà lại sinh sống ở một nơi rậm rạp nguyên sơ nên chúng không có nhiều biến đổi so với thời kì đầu.

Cá sam cảnh có độc không, và có nguy hiểm với con người không ?

Giống như các loài cá đuối gai độc khác, các loài cá thuộc giống này có nọc ngạnh ở gốc đuôi và vết đốt của chúng rất nguy hiểm đối với con người. Người ta nói rằng những người bản xứ ở Nam Mỹ sợ cá đuối hơn cá piranha.

Cá sam(cá đuối nước ngọt) khác nhau đáng kể về màu sắc, kiểu dáng và kích thước, với chiều rộng đĩa tối đa từ 31 cm ở P. wallacei to 1,5 m ở P. brachyura.

cá sam cảnh đẹp độc
Các loài cá Sam có nguồn gốc từ các sông nước ngọt Nam Mỹ

Nuôi cá Sam cảnh có dễ không, các nuôi như thế nào ?

Với nguồn gốc từ các con sông nhiệt đới khu vực Nam Mỹ, các sam dường như rất thích hợp với môi trường sống tại Việt Nam, quốc gia có khi hậu nhiệt đới gió mùa gần tương đồng với vùng đất bên kia của địa cầu, vì vậy việc nuôi các sam cảnh không hề cầu kì hay phức tạp gì nhưng cần đảm bảo các yếu tố sau để chất lượng những chú cá sam luôn đẹp nhất và bắt mắt nhất.

  • Nhiệt độ tốt nhất cho cá là từ 26 tới 33 độ C, cá sẽ dễ mắc bệnh khi nhiệt độ vượt khung trên, với thời tiết Việt Nam thì đây là điều kiện lý tưởng
  • Nồng độ muối được hòa tan trong nước không được vượt quá 3/1000. Vì là giống cá nước ngọt nên chúng sẽ không thể chịu đựng được nếu nồng độ muối lớn hơn.
  • Chống chỉ định với các loại hóa chất, các loại thuốc không phù hợp khi chưa có sự tham vấn từ chuyên gia.
  • Độ pH trong nước đảm bảo ở mức tự nhiên nhất, không để có các tác động nhân tạo tác động đến độ pH của nước trong bể cá Sam.
  • Thay nước thường xuyên vì cá ăn nhiều và cũng thải ra nước nhiều khiến nguồn nước sẽ không được sạch
  • Giống như hầu hết các loài cá nước ngọt khác, cá Sam không chịu đựng được clo trong nước nên thật thận trong khi thay nước và đừng bao giờ thay nước máy nhé.

Có bao nhiêu loài cá Sam cảnh và giá của chúng có là bao nhiêu ?

Trên thực tế có tới 18 loài cá Sam(cá đuối nước ngọt) trong môi trường tự nhiên, nhưng những loại được yêu thích thì không nhiều tới vậy bởi vì chúng vốn là loài cá có độc tố, nếu nuôi dưỡng k cẩn thận dễ gây nguy hiểm cho người nuôi nếu như bị chích. Vì vậy ở Việt Nam chỉ có 3 loài cá Sam được yêu thích để làm cảnh trong nhà.

1.Cá Sam Motoro

Là loài cá Sam có giá rẻ hơn 2 loài còn lại bởi vì vẻ đẹp của chúng không bằng, nhưng bù lại chúng lại khá dễ nuôi và khả năng thích nghi cao với môi trường sống mới. Chúng có màu nâu đất và các đốm chấm sáng đặc trung của các loại cá Sam. Bên cạnh sự thích nghi tốt chúng còn là loài cá đuối nước ngọt”mắn đẻ” bậc nhất nữa.

Một chú cá Sam(cá đuối nước ngọt) Motoro.

Tùy vào thời điểm và cũng như nhu cầu của người chơi mà giống cá sam này sẽ có giá giao động khác nhau(trung bình sẽ từ 800k cho tới tầm hơn 2 triệu) là bạn đã sở hữu cho mình 1 loại cá Sam cảnh rồi

2. Cá Sam Royal Galaxy

Nghe cái tên đã nói lên tất cả rồi, đây là 1 giống cá Sam khá đắt đỏ và được nhiều dân chơi săn tìm, sở dĩ gọi nó là Galaxy là bởi vì chúng có thân hình màu nâu đen và có các đốm sáng trông giống như là dải ngân hà nhìn qua kính viễn vọng vậy.

1 Cặp cá Sam Royal Galaxy có giá gần 40 triệu đồng.

Chúng đắt đỏ là bởi vì độ hiếm và vẻ đẹp của chúng khá mê hoặc các dân chơi cá cảnh, những chú cá Sam Galaxy được các cửa hàng cá cảnh rao bán với mức giá từ 12-20 triệu đồng. Nhưng đây không phải là loài cá Sam đắt đỏ nhất đâu, xếp trên chúng còn 1 loài nữa hay cùng tiếp thục theo dõi bài viết nhé.

3. Cá Sam Diamod Black(Kim cương đen)

Còn gì đắt hơn được kim cương phải không các bạn, vâng và đây là loại cá Sam được bán với giá đắt nhất tại Việt Nam, với mức giá lên tới khoảng từ 25- hàng trăm triệu đồng tùy và độ đẹp và thuần chủng của chúng.

1 chú cá Sam Diamod Black đẹp thuần chủng có giá lên tới trên 30 triệu đồng

Với mức giá này thì chỉ những đại gia hoặc những dân chơi cá cảnh thứ thiệt mới xuông tiền để mua em nó thôi. Với vẻ ngoài đen cùng các đốm trắng trải đều khắp cơ thể, trong điều kiện đèn led nhẹ, những đốm trắng dường như phát sáng lung linh huyền ảo như ánh sáng kim cương nên chúng được gọi là Sam Diamod. Loài này được xếp vào những loài cá cảnh đắt nhất được biết tới

Thức ăn cho cá Sam cảnh là gì?

Cũng giống những loài cá nước ngọt khác, khi nuôi cá Sam cảnh cần thay nước, vệ sinh bể thường xuyên và ít nhất 2/5 nước mỗi khi thay. Thức ăn của cá sam cảnh thường đó là các loài thân đốt như giun đen, giun đất, các loại thịt giáp xác như trùng trụng,hàu,hến, các loại cá nhỏ tạp,hạn chế cho cá Sam cá đông lạnh. Ngoài ra cũng có thể cho ăn viên chìm được chế biến sẵn có ngoài thị trường khi ca đã thích nghi tốt. Chúng dễ nuôi tại Việt Nam nhưng cần lưu ý những điều mà trên bài đã chia sẻ.

Vậy là tất cả những điều cần thiết về cá Sam cảnh(cá đuối nước ngọt đã được chia sẻ trong bài viết này rồi, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm nuôi cá Sam nhé.

Chúc bạn luôn có 1 bể cá đẹp!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button