Cá cảnhCá cảnh nước ngọt

Cá sặc lửa,cách chăm sóc và giá bán thế nào

Cá sặc lửa chắc chắn là một trong những loài cá nước ngọt đẹp nhất ngoài kia. Nhưng chúng không chỉ là một loài cá có vẻ ngoài đẹp mắt, chúng còn là một loài tuyệt vời để sở hữu vì những lý do khác nữa!

Chăm sóc cá sặc lửa khá dễ dàng và có thể được quản lý bởi những người chơi cá cảnh ở mọi cấp độ kinh nghiệm. Thực sự không có nhiều thứ bạn cần phải lo lắng vì bản chất thích nghi tốt của chúng.

Nhưng mặc dù cá sặc lửa là loài cá cảnh nước ngọt phổ biến và dễ chăm sóc, bạn vẫn thỉnh thoảng nghe thấy chủ nhân gây rối. Đó là lý do tại sao chúng tôi tổng hợp bài viết này.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về cách chăm sóc cá sặc lửa. Nếu bạn tuân thủ các khuyến nghị của chúng tôi, cá của bạn sẽ vui vẻ, khỏe mạnh và tồn tại lâu dài!

Tóm tắt về cá sặc lửa

Cá sặc lửa (Tên khoa học: Trichogaster chuna ) có một số tên phổ biến khác nhau. Bạn sẽ thường nghe những con cá này được gọi là cá sặc mật ong.

Tất cả những cái tên này tồn tại vì cùng một lý do hiển nhiên, đó là màu đỏ cam tươi sáng của chúng (chúng ta sẽ tìm hiểu về hình dạng của chúng trong phần sau).

Những loài cá này có nguồn gốc từ Bangladesh và Ấn Độ và thường được tìm thấy ở vùng nước chảy chậm, nơi có nhiều thực vật và thảm thực vật. Hầu hết thời gian những vùng nước này cũng sẽ có lượng oxy rất thấp.

Cá sặc lửa giải quyết vấn đề này bằng cách có một cơ quan mê cung. Điều này hoạt động giống như một lá phổi và có nghĩa là chúng phải lên bề mặt để lấy oxy. Điều này cho phép chúng sống sót trong vùng nước thiếu oxy, nơi nhiều loài cá khác không thể sống sót.

Vì màu sắc tươi sáng của chúng , những con cá này nhanh chóng trở thành loài cá cảnh nước ngọt phổ biển.

Ngày nay, hầu hết những con cá sặc lửa được bán đều được nuôi nhốt. giá bán của cá sặc lửa dao động từ 20.000-50.000đ/con rất dễ mua.

Tuổi thọ trung bình của cá sặc lửa

Tuổi thọ của cá sặc lửa trung bình là 5-8 năm. Điều này có thể bị ảnh hưởng bởi chất lượng chăm sóc mà chúng nhận được cũng như các yếu tố di truyền.

Phạm vi này tồn tại để minh họa mức độ dễ dàng bạn có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng. Mặc dù những con cá này cực kỳ khỏe mạnh và bền bỉ, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng bất khả chiến bại.

May mắn thay, nếu bạn làm theo hướng dẫn mà chúng tôi cung cấp trong hướng dẫn này, chúng có thể sẽ tồn tại trong một thời gian dài!

Vẻ bề ngoài tuyệt đẹp của cá sặc lửa

Màu sắc là điều đầu tiên và rõ ràng nhất phải kể đến khi nói đến vẻ ngoài của cá sặc lửa. Toàn thân con đực trưởng thành chủ yếu có màu vàng cam nhạt hoặc đỏ lửa.

cá sặc lửa

Vùng cổ họng của chúng có màu bạc hơi xanh và biến mất khá nhanh khi chạm đến đầu hoặc bụng. Trên vây của chúng, phần chính có màu vàng nhạt hơn với các viền có màu cam đậm.

Con cái chủ yếu có màu bạc với một màu xám nhạt trên vây. Con đực cũng có màu này khi mới sinh nhưng cuối cùng phát triển màu sắc cho mục đích giao phối khi chúng trưởng thành.

Cả con đực và con cái đều có hình dạng cơ thể rất giống nhau. Những con cá này mảnh khảnh và thuôn dài với khuôn mặt hơi nghiêng lên trên.

Vây lưng và vây sau của chúng bắt đầu ở khoảng 1/3 đường trở lại từ miệng và kéo dài đến cuống đuôi.

Chúng có vây ngực nhỏ xíu khá khó nhận thấy (đặc biệt là ở cá cái). Vây bụng của chúng lủng lẳng, dài và mỏng.

Kích thước

Kích thước của cá sặc lửa trung bình có chiều dài khoảng 2 inch. Con đực và con cái ban đầu thường có kích thước tương tự nhau, nhưng con cái thường lớn hơn một chút khi trưởng thành hoàn toàn.

Chăm sóc cá sặc lửa đúng cách

Chăm sóc cá sặc lửa thực sự khá dễ dàng. Những con cá này cực kỳ khỏe mạnh và có thể xử lý nhiều điều kiện nước và bể khác nhau.

Như đã nói, bạn phải luôn đặt mục tiêu cung cấp cho cá của mình sự chăm sóc và môi trường sống tốt nhất có thể. Mặc dù chúng có thể cứng cáp nhưng không có nghĩa là chúng miễn nhiễm với bệnh tật!

Kích thước bể phù hợp với cá sặc lửa

Kích thước bể được khuyến nghị cho những con cá sặc lửa là 10 gallon cho một con cá. Nếu bạn muốn thêm nhiều loài cùng loài thì bạn cần tăng kích thước bể lên một chút.

Công thức cần tuân theo là 10 gallon cho một con cá, 20 gallon cho hai con và sau đó thêm 5 gallon cho mỗi con cá sau đó. Điều này sẽ giảm thiểu khả năng xảy ra tranh chấp lãnh thổ (điều mà chúng ta sẽ khám phá thêm trong phần hành vi của chúng) .

Thông số nước chuẩn

Khi nói đến các thông số nước thực tế mà mật ong có thể xử lý, bạn có khá nhiều khoảng trống. Điều này làm cho việc chăm sóc trở nên dễ dàng hơn và làm cho chúng tương thích với nhiều loài khác. 

  • Nhiệt độ nước: 72°F đến 82°F
  • Độ pH: 6 đến 7,5
  • Độ cứng của nước: 4-10 KH

Thiết lập một lịch trình thử nghiệm nhất quán để bạn có thể đảm bảo các mức này không thay đổi ngoài phạm vi chấp nhận được. Ngoài ra, cần thay nước một phần hàng tuần để duy trì chất lượng nước cao.

Lưu ý của tác giả: Điều mà nhiều chủ sở cá sặc lửa không nghĩ đến là sự khác biệt giữa nhiệt độ phòng và nhiệt độ nước. Nếu căn phòng của bạn mát hơn nhiều so với nước trong bể của chúng, điều đó có thể làm hỏng mang của chúng khi chúng thở do chênh lệch nhiệt độ quá lớn. 

Những gì để đặt trong bể của chúng

Bạn không cần phải suy nghĩ nhiều khi thiết lập bể của chúng. Những con cá này khỏe mạnh và bảo trì tương đối thấp.

Tuy nhiên, không có bể nào hoàn chỉnh nếu không có một số lượng thực vật hợp lý. Trong môi trường sống tự nhiên của chúng, những con cá này được bao quanh bởi thảm thực vật, vì vậy bạn cũng sẽ muốn tái tạo điều đó trong bể của chúng.

Cá sặc lửa có thể cảm thấy không an toàn và căng thẳng trong bể cá không có cây cối. Điều này có thể có tác động đến sức khỏe tổng thể và tuổi thọ của họ.

Các loại cây như cây sừng trâu và cây tử đằng nước đều là những lựa chọn chắc chắn mà chúng tôi khuyên dùng. Chúng có thể được trồng theo nhiều cách khác nhau để phù hợp với thiết lập bể của bạn.

Lưu ý: Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn không trồng quá nhiều cây trong bể, đặc biệt là trên bề mặt. Những con cá này cần tiếp cận bề mặt để lấy oxy, vì vậy đừng làm khó chúng!

Bạn cũng có thể bao gồm những nơi ẩn náu và đồ trang trí khác để thêm sự đa dạng cho bể của chúng. Không có quy tắc khi nói đến các tạp chất linh tinh, vì vậy chỉ cần sử dụng phán đoán tốt nhất của bạn!

Các bệnh thường gặp

Bạn không cần phải lo lắng về bất kỳ loại bệnh cụ thể nào của cá sặc lửa, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không thể bị bệnh. Nếu bạn cung cấp cho họ mức độ chăm sóc kém (thường là chất lượng nước hoặc chế độ ăn uống không tốt) thì khả năng họ bị bệnh sẽ tăng lên đáng kể.

Luôn dành thời gian để theo dõi chúng và tìm kiếm bất cứ điều gì khác thường. Hành vi thờ ơ hoặc bất thường là một triệu chứng phổ biến của một căn bệnh. Ngoài ra, các đốm và vết thương là một dấu hiệu khác cho thấy có điều gì đó không ổn.

May mắn thay, những con cá này đẹp đến mức tự nhiên bạn sẽ dành nhiều thời gian để ngắm nhìn chúng!

Thức ăn và chế độ ăn của cá sặc lửa

Cá sặc lửa là loài ăn tạp và ăn nhiều côn trùng trong môi trường tự nhiên của chúng. Do đó, điều quan trọng là phải bao gồm một số thực phẩm giàu protein trong chế độ ăn uống của chúng.

Các mảnh làm từ tảo là một nguồn dinh dưỡng phù hợp tốt mà nhiều chủ sở hữu sử dụng. Chúng tiện lợi và sẽ đáp ứng rất nhiều yêu cầu về chế độ ăn uống cơ bản của họ.

Một số lựa chọn đông khô như giun máu , tubifex và tôm ngâm nước muối đều rất tuyệt. Những thứ này sẽ cung cấp cho cá của bạn protein và năng lượng cần thiết để phát triển.

Thực phẩm đa dạng cũng là một nguồn phong phú tốt. Cũng giống như con người, cá cũng thích trộn lẫn mọi thứ một chút!

Lịch trình cho ăn chung mà hầu hết những người nuôi cá sặc lửa có xu hướng áp dụng là hai lần một ngày. Điều này rất tiện lợi vì nó cho phép bạn cho chúng ăn một lần vào buổi sáng trước khi đi làm và một lần vào buổi tối khi bạn trở về nhà.

Hành vi & Tính khí

Cá sặc lửa là một loài cá cộng đồng hòa bình nhưng năng động . Chúng không muốn gây rắc rối với các loài khác trong bể của bạn nhưng sẽ lao đi xung quanh và điều tra chuyện gì đang xảy ra.

Tuy nhiên, những con cá này khá nhút nhát trong vài trường hợp. Nếu một con cá khác lao vào mặt chúng, chúng có thể sẽ rút lui về nơi ẩn nấp được trồng gần nhất. Những con cá lớn hơn cũng sẽ khiến chúng hoảng sợ khá dễ dàng.

Phần lớn, những con cá này sẽ dính vào nửa trên của bể cá. Điều này là do chúng là loài cá mê cung cần định kỳ lên bề mặt để lấy oxy. Sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu chúng bị mắc kẹt ở phía dưới cách xa không khí!

Cá sặc lửa là loài cá săn mồi, điều đó có nghĩa là chúng thích bầu bạn với đồng loại của mình. Đây là lý do tại sao chúng tôi luôn khuyên bạn nên chọn một vài trong số chúng nếu bạn đang nghĩ đến việc câu cá này. Công ty làm cho họ cảm thấy hạnh phúc và an toàn hơn, điều này sẽ dẫn đến mức độ căng thẳng thấp hơn và tuổi thọ cao hơn.

Nói chung, loại hành vi mà cá sặc lửa của bạn thể hiện sẽ bị ảnh hưởng đáng kể bởi môi trường sống của chúng. Nếu bạn nuôi chúng một mình trong bể với những con cá lớn hung dữ (không phải là ý hay) thì chúng sẽ rất nhút nhát và lo lắng. Tuy nhiên, trong bể mà chúng cảm thấy thoải mái, bạn sẽ chứng kiến ​​rất nhiều hoạt động!


Cá sặc lửa chắc chắn là một trong những loài cá nước ngọt yêu thích của chúng ta. Thực sự không có gì bằng xem một vài trong số chúng bơi xung quanh như những đốm vàng nhỏ!

Và đối với tất cả vẻ đẹp của chúng, những con cá này cực kỳ ít phải chăm sóc. Hầu hết mọi người đều có thể xử lý việc chăm sóc chúng, bất kể bạn có kinh nghiệm đến đâu.

Nếu bạn đang phân vân về việc bắt những con cá này, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên thử! Bạn sẽ không hối tiếc đâu.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button