Cá cảnhCá cảnh nước ngọt

Cá Ping Pong,cách nuôi,chăm sóc,giá bán

Cá Ping Pong hay cá vàng vảy ngọc trai là một loài cá cảnh nước ngọt hấp dẫn với vẻ ngoài khá độc đáo. Do đó, có một danh sách dài những người chơi cá cảnh quan tâm đến việc sở hữu chúng trong bể cá cảnh của mình.

Mặc dù chăm sóc những con cá này không phải là công việc khó khăn nhất. nhưng nó đòi hỏi bạn phải lưu tâm đến những yêu cầu cụ thể mà chúng cần (chủ yếu là do đặc điểm giải phẫu của chúng).

Hướng dẫn này sẽ giúp bạn chuẩn bị cho nhiệm vụ bằng cách bao gồm tất cả các yếu tố cần thiết của việc chăm sóc cá Ping Pong. Khi bạn đọc xong nó, bạn sẽ sẵn sàng để bắt đầu!

Thông tin cơ bản về cá Ping pong

Cá Ping Pong là một trong những loài cá có vẻ ngoài kỳ dị và kỳ quặc nhất xung quanh. Đôi khi được gọi là cá vàng vảy ngọc trai hoặc cá ngọc trai, những loài cá nước ngọt này có hình dạng cơ thể đặc trưng và vảy riêng biệt mà bạn sẽ không tìm thấy ở các loại cá vàng khác .

Cá Ping Pong là một trong nhiều loài thuộc danh mục “cá vàng ưa thích”. Giống như những con cá vàng lạ mắt khác, cá Ping Pong được phát triển trong điều kiện nuôi nhốt. Vì vậy, chúng không tồn tại trong tự nhiên. Loài đặc biệt này tương đối mới, xuất hiện vào khoảng đầu thế kỷ 20.

Những loài cá này được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc trước khi phát triển thêm ở Nhật Bản.

Chúng phù hợp cho bể và ao được trang trí đẹp mắt. Đối với cả người chơi cá cảnh và người xem, đây là một loài mà mọi người dường như yêu thích!

Ngoại hình của cá Ping Pong

Khi bạn nhìn vào con cá ping pong, điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy là cái bụng tròn to của nó! Những con trưởng thành có thể có một cái bụng tròn hoàn hảo có hình dạng tương tự như quả cam.

Nhưng đó không phải là tất cả.

ngoại hình cá vàng ping pong
cá ping pong

Bao phủ bụng là những chiếc vảy giống như hạt ngọc trai. Các vảy này có bản chất cặn canxi và xếp thành hàng. Chúng thực sự được tạo ra từ cặn canxi cacbonat. Tuy nhiên, chúng có lớp hoàn thiện trong mờ và phản chiếu tương tự như ngọc trai, đó là lý do chúng có tên khác là cá vàng vảy ngọc trai hoặc cá vàng ngọc trai.

Bụng tròn và vảy phát triển khi cá lớn. Khi so sánh, những con non trông giống như những con cá vàng ưa thích bình thường.

Đi kèm với cái bụng hình quả bóng golf đó là một số vây chảy đẹp mắt. Vây lưng đơn, nhưng các vây còn lại đều ghép đôi. Đặc biệt, vây đuôi có các thùy xẻ để tạo ra vẻ ngoài đẹp mắt.

Khi nói đến màu sắc, có rất nhiều biến thể với cá Ping Pong. Bạn có thể thấy các chú cá này có đồng màu được bao phủ bởi màu cam, đỏ, trắng, đen hoặc xanh dương. Cá nâu sô cô la cũng đang trở nên phổ biến hơn. Calico và cá hai màu cũng rất phổ biến.

Tuổi thọ trung bình của cá vàng Ping Pong

Trung bình, tuổi thọ của một con cá Ping Pong là khoảng 5 đến 10 năm. Có một số báo cáo về những con cá này sống tới 15 năm, nhưng những trường hợp đó rất ít.

Phần lớn, Cá Ping Pong khá khỏe mạnh. Tuy nhiên, cấu tạo sinh học độc đáo của chúng mở ra cho chúng một số vấn đề sức khỏe. Trong điều kiện sống dưới mức tối ưu, những vấn đề sức khỏe đó có thể ảnh hưởng lớn hơn đến cá, làm giảm tuổi thọ của chúng một cách đáng kể.

Kích thước trung bình của các Ping Pong

Kích thước trung bình của một con cá Ping Pong trưởng thành thường dài khoảng 6 đến 8 inch. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, chúng thường được so sánh với quả cam về kích thước và hình dạng!

Những con cá này có thể lớn hơn một chút, với một số thậm chí đạt chiều dài 10 inch. Nhưng một lần nữa, những trường hợp đó là ngoại lệ chứ không phải là tất cả chúng.

Chăm sóc cá Ping Pong đúng cách

Chăm sóc cá vàng vảy ngọc trai không quá khó nếu bạn biết những điều cơ bản. Chúng là một loài toàn diện (ý định chơi chữ) có thể rất khỏe mạnh mặc dù giải phẫu kỳ lạ của chúng. Những loài cá nước ngọt này có thể thích nghi với nhiều môi trường và sống tốt ở vùng nước mát.

Như mọi khi, điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu càng nhiều càng tốt về nhu cầu của cá Ping Pong. Giống như bất kỳ loài cá nào khác, chúng có sở thích riêng và một số nguyên tắc chăm sóc nghiêm ngặt mà bạn cần tuân theo!

Kích thước bể phù hợp

Những con cá này không bơi lội đặc biệt mạnh mẽ. Hình dạng cơ thể và vây của chúng không thuận lợi nhất để bơi nhanh. Vì vậy, đừng mong đợi chúng phóng xung quanh bể.

Mặc dù vậy, bạn vẫn cần cung cấp không gian rộng rãi để thoải mái. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng kích thước bể không dưới 20 gallon cho cá vàng Ping Pong.

Nếu có thể, một bể cá 30 gallon thậm chí còn tốt hơn. Đó là đủ không gian cho một con cá vàng Ping Pong. Để thêm nhiều hơn, hãy tăng kích thước bể lên khoảng 10 gallon cho mỗi con cá bổ sung.

Lưu ý : Loài này cũng phát triển tốt trong ao ngoài trời (giả sử thời tiết phù hợp). Trong ao, chúng có thể phát triển mạnh và thậm chí có thể phát triển vượt quá kích thước dự kiến ​​khi được nuôi trong bể cá.

Thông số nước yêu cầu chuẩn để nuôi cá Ping Pong

Cá vàng vảy ngọc trai không phải là loài xuất hiện trong tự nhiên. Do đó, không có môi trường sống hoang dã nào để mô hình hóa bể của bạn. May mắn thay, nhiều nhóm cá vàng ưa thích đã tồn tại hàng thế kỷ, vì vậy điều kiện sống ưa thích của chúng đã được thiết lập từ lâu.

Những con cá này thích sống ở những vùng nước mát hơn, di chuyển chậm và có nhiều thực vật. Cá Ping Pong là loài cá cảnh nước lạnh tuyệt vời . Chúng chịu được một phạm vi nhiệt độ rộng và hoạt động tốt nhất với độ pH trung tính. Tuy nhiên, sự dao động nhanh chóng về nhiệt độ hoặc độ pH có thể dẫn đến căng thẳng và bệnh tật.

Miễn là bạn tuân theo các thông số nước này, Cá Ping Pong của bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi phát triển mạnh trong bể của bạn.

  • Nhiệt độ nước: 65°F đến 80°F (khoảng 70 độ là lý tưởng)
  • Độ pH: 6,5 đến 7,5
  • Độ cứng của nước: 4 đến 20 dKH

Lưu ý: Mặc dù chúng cứng cáp và thoải mái trong vùng nước lạnh hơn, nhưng việc kiểm tra nước trên cơ sở nhất quán vẫn là điều cần làm. Điều này sẽ cho phép bạn giữ các điều kiện ổn định. Chúng tôi vẫn khuyên bạn nên làm điều này nếu bạn cũng nuôi chúng trong ao (mặc dù điều kiện có thể sẽ ổn định hơn).

Đặt gì trong bể nuôi cá vàng Ping Pong

Cá Ping Pong không quá kén chọn khi nói đến đồ trang trí. Bạn có thể sử dụng đồ nhựa hoặc đồ tự nhiên.

Tuy nhiên, hầu hết những người chơi cá cảnh có kinh nghiệm có xu hướng gắn bó với môi trường sống bắt chước ao tự nhiên.

Điều này có nghĩa là thêm nhiều đá, sỏi và thực vật. Nếu bạn muốn sử dụng thực vật sống.

Đối với chất nền của bạn, chọn sỏi mịn. Những mảnh sỏi lớn hơn là tốt nhất để tránh vô tình nuốt phải.

Điều quan trọng nhất cần xem xét khi trang trí bể hoặc ao là tránh các cạnh sắc nhọn hoặc bất cứ thứ gì có thể làm bị thương những con cá này.

Cá vàng vảy ngọc trai hơi vụng về do khả năng bơi lội kém của chúng và những chiếc vảy nổi đẹp đẽ đó rất tinh tế. Một khi chúng rơi ra, chúng sẽ không mọc lại!

Các bệnh thường gặp của cá Ping Pong

Cá vàng vảy ngọc trai dễ mắc tất cả các bệnh cá nước ngọt phổ biến. Điều này bao gồm các vấn đề như Ich, thối vây , nấm và sán.

Bệnh thối vây khá phổ biến trong điều kiện nước kém. Vì vây của cá vảy ngọc trai dài và mỏng, nó có thể gây ra nhiều tổn thương cho loài cá này (vì có rất nhiều mô sẵn có). Để tránh bệnh, theo dõi điều kiện nước.

Bạn cũng nên thay khoảng một phần tư lượng nước mỗi tuần để ngăn nồng độ amoniac và nitrat tăng đột biến.

Một trong những bệnh phổ biến nhất ảnh hưởng đến cá vàng Ping Pong là bệnh bong bóng nước. Mặc dù bụng của chúng có hình dạng quả cam, nhưng đường ruột khá nhỏ gọn. Khi chúng ăn quá nhiều hoặc hít vào quá nhiều không khí, cơ quan bong bóng bơi sẽ bị ảnh hưởng.

Căn bệnh ảnh hưởng đến khả năng bơi lội của cá, vì vậy bạn phải làm mọi cách để tránh nó. Vảy ngọc trai vốn đã bị tổn hại về khả năng di chuyển, vì vậy sự suy giảm thêm có thể là thảm họa.

Thức ăn & chế độ ăn cho cá Ping Pong

Cá vàng vảy ngọc trai là loài ăn tạp với chế độ ăn uống lành mạnh. Chúng sẽ sẵn sàng chấp nhận hầu hết các loại thực phẩm mà không do dự.

Bạn có thể cung cấp dạng mảnh khô và dạng viên được bổ sung canxi. Tuy nhiên, thức ăn khô có thể làm rối loạn hệ tiêu hóa mỏng manh và gây ra bệnh bong bóng nước. Để giảm nguy cơ xảy ra các vấn đề, trước tiên hãy ngâm thức ăn để thức ăn mềm và sẵn sàng tiêu hóa.

Điều quan trọng nữa là hạn chế protein ở mức khoảng 30% trong chế độ ăn uống của chúng. Quá nhiều protein là không cần thiết và có thể dẫn đến nhiều biến chứng về sức khỏe.

Thay vào đó, bạn nên gắn bó với chế độ ăn nhiều rau. Cá vàng vảy ngọc như rau diếp, dưa chuột và đậu Hà Lan. Các loại rau sẽ giúp ngăn ngừa táo bón và các vấn đề về đường ruột.

Thực phẩm sống hoặc đông khô thường xuyên cũng tốt. Tuy nhiên, điều quan trọng là hạn chế những nguồn thực phẩm đó thành đồ ăn nhẹ thay vì thực phẩm ăn kiêng.

Hành vi và tính cách của cá Ping Pong

Bạn không phải lo lắng về sự xâm lấn từ cá vàng Ping Pong. Loài này rất dễ tính và ngoan ngoãn.

Cá sẽ dành phần lớn thời gian trong ngày để bơi chậm xung quanh bể. Bạn có thể thấy chúng chơi xung quanh cây cối hoặc khám phá.

Cá vảy ngọc trai là loài bơi lội tương đối yếu, nhưng chúng sẽ lắc lư theo dòng nước và phô diễn vẻ đẹp của chúng! Mặc dù thiếu tính cơ động, nhưng chúng thực sự khá năng động (mọi thứ chỉ diễn ra từ từ).

Nuôi cá Ping Pong cùng cá nào trong bể

Cá vàng Ping Pong là loài bổ sung tuyệt vời cho các bể (hoặc ao) cộng đồng yên bình. Chúng không gặp vấn đề gì khi chung sống với các loài ngoan ngoãn khác.

Bạn nên tránh nuôi chúng với bất kỳ loài hung dữ hoặc bán hung dữ nào. Bạn cũng nên tránh xa những loài bơi nhanh.

Những con cá vàng ưa thích này không có cách nào để tự bảo vệ mình khỏi hành vi này, đó là lý do tại sao tốt nhất bạn nên nuôi những con cá di chuyển chậm khác.

Cách nhân giống cá Ping Pong

Cá vàng Ping Pong thường sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt. Trong nhiều trường hợp, chúng làm như vậy mà không cần sự can thiệp của người chơi cá cảnh.

Nhưng nếu bạn muốn tích cực thúc đẩy sinh sản, quy trình này rất giống với quy trình của cá vàng tiêu chuẩn.

Đầu tiên, thiết lập một bể sinh sản riêng biệt chứa đầy thực vật. Bắt đầu ở nhiệt độ nước thấp khoảng 60 độ F. Khi bạn thêm cặp cá giống của mình, bạn có thể tăng nhiệt độ từ từ khoảng hai độ F mỗi ngày cho đến khi đạt đến điều kiện bể tiêu chuẩn.

Điều này sẽ kích hoạt một nghi thức giao phối. Con cái có thể đẻ tới 1.000 quả trứng cùng một lúc!

Trong khoảng năm hoặc sáu ngày, trứng sẽ nở. Cá con có thể sống sót trên túi trứng trong vài ngày. Sau khi chúng nở, bạn có thể cung cấp thức ăn dạng bột hoặc thuốc truyền cho đến khi chúng sẵn sàng ăn tôm ngâm nước muối mới nở.

Hãy nhớ rằng: cá con không thể hiện những đặc điểm xác định của cá trưởng thành. Bụng tròn đó sẽ không xuất hiện cho đến khoảng tám tháng tuổi. Các vảy ngọc trai sẽ xuất hiện ngay sau đó.

Giá bán cá Ping Pong con trên thị trường từ 50.000 -100.000vnđ Tùy vào chất lượng của cá,bạn có thể tìm mua chúng ở các cửa hàng cá cảnh vì chúng cũng khá phổ biến


    

Chăm sóc cá Ping Pong hiệu quả là hiểu được nhu cầu cụ thể của những con cá này. Mặc dù chúng tương đối ít phải chăm sóc, nhưng sức khỏe của chúng sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn không tính đến đặc điểm giải phẫu độc đáo của chúng.

Nhưng miễn là bạn làm điều đó, mọi thứ sẽ ổn thôi. Những con cá này là một niềm vui để sở hữu và khá thú vị khi nhìn vào!

Nếu có bất cứ điều gì bạn nghĩ rằng chúng tôi đã bỏ lỡ, vui lòng cho chúng tôi biết. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng những hướng dẫn chăm sóc này hữu ích nhất có thể và luôn đánh giá cao sự giúp đỡ nhỏ từ độc giả của chúng tôi.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button