Cá cảnhCá cảnh nước ngọt

Cá phượng hoàng ngũ sắc – vì sao lại được ưa chuộng?

Cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc đang là loại cá phổ biến trên thị trường cá cảnh hiện nay. Được rất nhiều anh em trong giới chơi cá cảnh ưa chuộng. Mặc dù chúng khá khó nuôi nhưng bù lại màu sắc và dáng vẻ mỹ lệ của loài cá này vẫn thu hút những người nuôi cá cảnh có thâm niên.

Đặc điểm Cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc

Cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc có hai hình dáng cơ bản là thân dài hình elip hoặc thân cá ngắn và tròn. Chúng có thân ngắn thì có vây khá ngắn, nhìn chúng khá là ngộ nghĩnh.Còn đối với Cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc thân dài thì có vây đuôi khá dài nhìn rất cuốn hút và vô cùng đẹp mắt.

Kích thước của Cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc khi trưởng thành có kích thước khoảng 5cm.

cá phượng hoàng ngũ sắc
Đặc điểm của Cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc

Màu sắc của chúng thì như tên gọi, Cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc có 5 màu trên cơ thể cụ thể là: đỏ, vàng, trắng, xanh dương và đen. Ngoài ra loài cá này còn có lớp vảy rất bóng bẩy và lấp lánh.

Cách nuôi Cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc

Hello Thú Cưng xin thông tin chi tiết từ “A-Z” cách nuôi Cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc đến bạn đọc, cụ thể cách nuôi như sau:

Hồ cá, nhiệt độ, ánh sáng

Cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc là dòng cá sống ở nhiều tầng nước. Loại cá này cần một bể nuôi khá rộng rãi vì chúng khá ưa bơi lội. Khi nuôi bạn cũng nên trang trí thêm một số loài thủy sinh, rong rêu rậm rạp trong bể cho cá trú ẩn. Ngoài ra việc tạo các hang đá nhân tạo cho Cá Phượng Hoàng cũng rất cần thiết do loại cá này khá nhút nhát.

Cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc – Vì Sao Chúng Phổ Biến Trên Thị Trường Cá Cảnh
Hồ, nhiệt độ, ánh sáng rất quan trọng trong quá trình chăm sóc Cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc

Nhiệt độ thích hợp nuôi cá là khoảng từ 25 độ C đến 28 độ C.

Bên cạnh đó, ánh sáng trong bể nuôi cần vừa đủ, không cần quá nhiều ánh sáng và bạn cũng nên tránh đặt bể cá trực tiếp dưới ánh mặt trời nhé !

>> Bạn có biết: Cá Mún Panda- Đặc điểm và cách chăm sóc

Cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc nên nuôi chung cùng với cá nào?

Tính khí của Cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc khá hiền, chính vì thế loài cá này thích hợp để nuôi chung với rất nhiều loài cá cảnh khác nhau.

Môi trường nuôi chung lý tưởng chính là kết hợp với những loài cá nhỏ khác như cá Neon, cá Ông tiên hay cá Kiếm cảnh, cá Đĩa, …

Môi trường sống

Môi trường sinh sống lý tưởng của Cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc là những nơi tĩnh lặng cũng như không có ánh nắng chiếu trực tiếp. Vì đây là loài cá sống ở tầng đáy các con sông cũng như chúng thích nghi khá tốt với điều kiện thiếu sáng.

Cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc – Vì Sao Chúng Phổ Biến Trên Thị Trường Cá Cảnh
Môi trường sống của chúng là những nơi tĩnh lặng

Đồng thời độ pH trong nước dao động từ 6,8 đến 7,2 và độ cứng nước 5 – 10 dH. Chất nước nuôi Cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc nên đảm bảo sạch sẽ.

Cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc ăn gì?

Cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc là loại ăn tạp, nhờ đó chúng không kén thức ăn. Tuy nhiên thức ăn thích hợp nhất với chúng vẫn là các loại thức ăn tươi như: trùng chỉ, loăng quăng hay các loại giáp xác và côn trùng nhỏ. Tuy nhiên nếu bạn bận hoặc không có điều kiện thì cho ăn các loại thức ăn viên cũng được.

Khẩu phần và thời gian cho ăn

Lượng thức ăn của Cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc này tiêu thụ rất ít, chính vì thế mỗi lần cho chúng ăn, bạn nên cho số lượng nhỏ tránh thừa thức ăn của cá sẽ dẫn đến ô nhiễm nguồn nước.

Cho nên khi nuôi bạn chỉ nên cho ăn từ 1 – 2 lần ăn mỗi ngày.

Sinh sản

Cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc đẻ quanh năm. Nhưng thường thì mùa sinh sản của loài cá này tập trung từ tháng 3 đến tháng 10. Để sinh sản trước tiên, bạn cần tách một cặp cái và đực ra một bể riêng.

Cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc – Vì Sao Chúng Phổ Biến Trên Thị Trường Cá Cảnh

Sau đó, bạn nên đặt ở đáy bể cá một lớp đã nhỏ. Vì chúng có tập tính dọn ổ nên cũng không khó nhận ra khi chúng đẻ. Mỗi lần cá cái đẻ từ 150 đến 400 trứng, bạn cần tách cá bố mẹ ra khỏi bể sau khi chúng sinh sản xong. Tránh trường hợp Cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc ăn trứng. Tiếp đó, bạn chỉ cần để từ 2 đến 3 ngày là trứng cá sẽ nở.

Phòng bệnh cho cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc

Cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc ưa nhanh nhẹn và hoạt bát. Điểm dễ thấy nhất của một chú Cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc bị bệnh là chúng bơi từ từ cùng với đó là bỏ ăn.

Bên cạnh đó nếu thấy màu sắc trên thâm của cá sậm màu cũng như xuất hiện những sọc đen đậm dọc thân thì nên tách chú cá đó ra khỏi bể để tránh lây lan. Sau đó bạn cần vệ sinh bể cá lại thật sạch và chăm thay nước thường xuyên hơn. Chúng sẽ khỏe mạnh và màu sắc sẽ rực rỡ trở lại.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button