Cá cảnhCá cảnh nước ngọt

Cá phượng hoàng:Cách nuôi,chắm sóc,giá bán

Cá phượng hoàng,tên tiếng anh German Blue Ram Cichlid là một trong những loài nước ngọt dễ nuôi nhất mà bạn có thể tìm thấy. Chúng hoàn toàn đẹp, hòa bình và tương thích với một số loại cá trong bể khác nhau.

Chúng tôi đã thích loài cá này trong nhiều năm và luôn khuyến khích những người chơi cá cảnh khác thử loài này!

Hướng dẫn này sẽ dạy cho bạn mọi thứ bạn cần biết về cách chăm sóc cá phượng hoàng, với thông tin bạn có thể tin tưởng. 

giá cá phượng hoàng không quá đắt, vào khoảng từ 50.000-100.000vnđ/con

Tóm tắt về loài cá phượng hoàng

Cá phượng hoàng (tên khoa học: Mikrogeophagus ramirezi ) là một loại cá cảnh có thể tìm thấy trong tự nhiên ở Columbia và Venezuela. Trong khu vực này, toàn bộ loài nằm trong lưu vực sông Orinoco.

Đã có một số báo cáo xung quanh tuyên bố rằng những con cá này đã được tìm thấy ở các khu vực khác của Nam Mỹ. Tuy nhiên, những trường hợp đó có thể chỉ là một trường hợp xác định sai.

cá phượng hoàngMặc dù những con cá này thường được gọi là German Blue Rams, nhưng có một số tên phổ biến khác mà bạn sẽ thấy được sử dụng trong cảnh hồ cá. Trong số đó có Blue Ram, Butterfly Cichlid, Asian Ram và Ramirezi.

Vùng nước mà loài này thích chảy chậm và hơi đục. Thường có một số lượng đáng kể thực vật trong khu vực mà những con cá này thu hút, giúp chúng an toàn cũng như tìm thức ăn.

Tại một thời điểm, những con cá này được coi là một loại Apistogramma . Tuy nhiên, chúng đã được chuyển sang một phân loại khác như được phản ánh bởi tên khoa học của chúng.

Tuổi thọ
Tuổi thọ trung bình của German Blue Ram là khoảng 3-4 năm. Điều này giả định rằng bạn đang cung cấp cho chúng sự chăm sóc tuyệt vời và môi trường sống tối ưu.

Lưu ý của tác giả: Đây là một trong những loài cichlid dễ dàng tối đa hóa tuổi thọ. Kích thước, tính khí và các yêu cầu chăm sóc cơ bản của chúng đều rất dễ quản lý.

Vẻ bề ngoài
Ngoại hình của German Blue Ram Cichlid là điều chính thu hút những người chủ tiềm năng. Màu sắc tươi sáng và hoa văn thú vị của chúng khá ngoạn mục!

Bạn sẽ thường thấy sự pha trộn của màu vàng, xanh dương, đỏ và cam trên khắp cơ thể chúng. Hầu hết thời gian, màu chủ đạo ở nửa trước cơ thể của chúng là màu vàng và màu chủ đạo ở nửa sau là xanh lam.

Tuy nhiên, điều này có thể khác nhau. Có một số cá thể có màu vàng hơn ở 1/3 phía trước và sau cơ thể, với một số cá thể có màu xanh đậm nhạt dần ở giữa.

Một trong những đặc điểm đáng chú ý nhất khi nói đến màu sắc đẹp đẽ của chúng là đường màu đen chạy dọc trên mặt trên mắt của chúng. Ban nhạc này khá dày và không thể bỏ qua. Nó mang lại cho họ một cái nhìn của một tên cướp!

Mặc dù những con cá này thường được gọi là cá phượng hoàng, nhưng có một số tên phổ biến khác mà bạn sẽ thấy được sử dụng trong cảnh hồ cá.

Vùng nước mà loài này thích chảy chậm và hơi đục. Thường có một số lượng đáng kể thực vật trong khu vực mà những con cá này bị thu hút, giúp chúng an toàn cũng như tìm thức ăn.

Tuổi thọ trung bình của cá phượng hoàng

Tuổi thọ trung bình của cá phượng hoàng là khoảng 3-4 năm. Điều này giả định rằng bạn đang cung cấp cho chúng sự chăm sóc tuyệt vời và môi trường sống tối ưu.

Lưu ý : Đây là một trong những loài cá cảnh dễ dàng tối đa hóa tuổi thọ. Kích thước, tính khí và các yêu cầu chăm sóc cơ bản của chúng đều rất dễ quản lý.

Vẻ bề ngoài của cá phượng hoàng

Ngoại hình của cá phượng hoàng là điều chính thu hút những người chủ tiềm năng. Màu sắc tươi sáng và hoa văn thú vị của chúng khá ngoạn mục!

Bạn sẽ thường thấy sự pha trộn của màu vàng, xanh dương, đỏ và cam trên khắp cơ thể chúng. Hầu hết thời gian, màu chủ đạo ở nửa trước cơ thể của chúng là màu vàng và màu chủ đạo ở nửa sau là xanh lam.Vì thế đôi khi người ta gọi nó là cá phượng hoàng ngũ sắc.

Tuy nhiên, điều này có thể khác nhau. Có một số cá thể có màu vàng hơn ở 1/3 phía trước và sau cơ thể, với một số cá thể có màu xanh đậm nhạt dần ở giữa.

Một trong những đặc điểm đáng chú ý nhất khi nói đến màu sắc đẹp đẽ của chúng là đường màu đen chạy dọc trên mặt trên mắt của chúng.

Cũng thường sẽ có một số mảng màu xanh đậm hoặc đen nghe thấy từ phía trước vây lưng và giữa cơ thể của chúng. Chúng cũng khá lớn và thường sẽ trùng với màu của dải băng trên mắt chúng.

Cá phượng hoàng sẽ không có những mảng tối này ở nửa sau cơ thể. Khu vực này sẽ khá nguyên sơ và khiêm tốn so với tất cả các hoạt động đang diễn ra ở phía trước.

Thường sẽ có một số chấm/đốm trên vây của chúng (ngoại trừ vây bụng). Hầu hết thời gian chúng có màu xanh sáng hoặc vàng. Điều này sẽ phụ thuộc vào màu sắc chủ đạo của từng con cá.

Kích thước trung bình của cá phượng hoàng

Kích thước trung bình của cá phượng hoàng có chiều dài khoảng 2 đến 3 inch khi trưởng thành hoàn toàn. Kích thước của chúng có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, nhưng hai yếu tố chính là cách chúng được lai tạo và chế độ ăn uống khi lớn lên.

Chăm sóc cá phượng hoàng đúng cách

Chăm sóc cá phượng hoàng không có gì đáng sợ. Những con cá này ít phải bảo trì và dễ nuôi do bản tính dễ thích nghi và tính khí ôn hòa.

Nhưng điều đó vẫn có nghĩa là bạn nên chú ý đến những nhu cầu cơ bản của họ. Đã có khá nhiều thông tin sai lệch được lan truyền trên các diễn đàn về loài này, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu các yêu cầu cơ bản của chúng.

Các phần sau đây sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin cần thiết để giữ cho những con cá này vui vẻ và khỏe mạnh.

Kích thước bể phù hợp

Kích thước bể khuyến nghị cho cá phượng hoàng là 20 gallon. Điều này sẽ cho chúng nhiều không gian để bơi lội và khám phá.

Chúng tôi đã thấy nhiều người nói rằng những con cá này sẽ sống tốt trong bể 10 gallon. Mặc dù về mặt kỹ thuật, chúng sẽ tồn tại, nhưng không gian bổ sung mà chúng tôi đề xuất sẽ ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tổng thể và hạnh phúc của chúng về lâu dài.

Đối với hầu hết những người chơi cá cảnh, sự khác biệt giữa 10 và 20 gallon không nhiều (cả về chi phí và tìm không gian cho bể cá).

Thông số nước tiêu chuẩn

Một trong những phần quan trọng nhất của việc chăm sóc cá phượng hoàng là duy trì nước. Mặc dù điều này có vẻ như áp dụng cho tất cả các loài cá, nhưng loài này có thể bị ảnh hưởng đặc biệt bởi điều kiện nước dưới mức trung bình.

Để bắt đầu, hãy tuân theo các thông số bên dưới.

  • Nhiệt độ nước: 72°F đến 79°F
  • Độ pH: 5 đến 7,5 (mục tiêu ở giữa)
  • Độ cứng của nước: 5 đến 12 KH

Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra nước thường xuyên trong vài tuần đầu tiên khi sở hữu những con cá này. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo rằng điều kiện nước ổn định vì cá của bạn vẫn sẽ thích nghi.

Đầu tư vào một số bộ lọc rắn là tốt. Độ sạch của nước là vô cùng quan trọng đối với loài này.

Lưu ý: Bạn cũng cần thực hiện thay nước từng phần trên cơ sở nhất quán. Thay khoảng 20% ​​lượng nước mỗi tuần là lý tưởng.

Những gì để đặt trong bể của cá phượng hoàng

Khi thiết lập bên trong bể cá của chúng, những thứ quan trọng nhất cần bao gồm là thực vật.

Trong môi trường sống tự nhiên của chúng, Cá phượng hoàng sẽ dành phần lớn thời gian sử dụng thảm thực vật để ẩn náu. Một bể không trồng nhiều cây sẽ khiến chúng cảm thấy không được bảo vệ (điều này sẽ làm tăng mức độ căng thẳng của chúng).

Bạn có rất nhiều lựa chọn khi nói đến loại cây mà bạn muốn đưa vào. Chúng tôi thích hoa tử đằng nước và cây bách xù , nhưng có rất nhiều loại khác mà bạn có thể chọn.

Bạn cũng có thể xem xét một số loài thực vật nổi vì loài này không cần nhiều ánh sáng (thêm về điều đó ở phía dưới một chút).

Tuy nhiên, đừng quá nhiệt tình với thực vật. Những con cá này vẫn cần chỗ để bơi, vì vậy đừng làm mọi thứ quá đông đúc!

Tiếp theo là chất nền.

Mặc dù cá phượng hoàng không phải là loài ăn đáy thực sự , nhưng chúng sẽ dành nhiều thời gian ở gần chất nền để đào bới xung quanh. Đây là một hành vi phổ biến của chúng mà những sinh vật nhỏ này thể hiện khá thường xuyên.

Để chứa chúng, chất nền cát thường là lý tưởng. Điều này sẽ giúp chúng không bị cắt hoặc trầy xước khi đào xung quanh. Bạn cũng có thể sử dụng chất nền sỏi mịn nếu cần.

Cá phượng hoàng thích ánh sáng hơi mờ. Một lần nữa, điều này là do phần lớn thời gian của chúng trong tự nhiên được dành cho những thảm thực vật dày đặc.

Bạn có thể làm điều này bằng cách kiểm soát trực tiếp nguồn sáng của mình hoặc sử dụng thực vật để giảm lượng ánh sáng chiếu tới khu vực của chúng trong bể cá. Cả hai phương pháp đều ổn.

Cuối cùng, bạn nên có dòng chảy chậm một chút để bắt chước môi trường sống tự nhiên của chúng. Điều này sẽ dễ dàng thực hiện bất kể bạn có thiết lập gì.

Các bệnh thường gặp trên cá phượng hoàng

Vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nhất mà cá phượng hoàng có xu hướng phát triển là bệnh lao cá, có thể khá khó chịu.

Nhiều người chơi cá cảnh mới hơn thậm chí không biết điều này tồn tại vì nó không phổ biến như một căn bệnh như Ich (mà chúng cũng có thể mắc phải). Bệnh lao của cá có thể đe dọa đến tính mạng và xuất phát từ vi khuẩn trong nước.

Có một số triệu chứng sẽ xuất hiện nếu cá của bạn mắc bệnh này. Phổ biến nhất là giảm cân và kích thước cũng như lở loét trên cơ thể (những vết loét này có thể trở nên khá khó chịu nếu không được điều trị).

Điều trị bệnh lao cho cá cần dùng thuốc kháng sinh mà bạn cần mua từ bác sĩ thú y. Nếu tình huống không may này xảy ra trong bể cá của bạn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y và làm theo hướng dẫn của họ.

Thức ăn và chế độ ăn cho chúng

Cho Cá phượng hoàng ăn không khó lắm. Những con cá này là loài ăn tạp và không kén ăn lắm!

Bạn nên sử dụng một số loại thức ăn viên hoặc thức ăn dạng mảnh làm cơ sở cho chế độ ăn của chúng. Bất kỳ sản phẩm từ một người bán chất lượng cao sẽ làm tốt.

Ngoài ra, bạn cũng nên cung cấp cho chúng một số thực phẩm giàu protein. Tôm ngâm nước muối, tubifex và giun máu đều tuyệt vời. Chúng sẽ cung cấp một số cân bằng cho chế độ ăn uống của cá phượng hoàng và cũng có một chút phong phú!

Điều đáng chú ý là những con cá này có thể hơi kén chọn khi chúng vẫn đang làm quen với bể của mình. Khi điều này xảy ra, bạn có thể thấy hơi khó cho chúng ăn.

Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi khuyên bạn nên cho chúng ăn nhiều thực phẩm giàu protein đông lạnh mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Điều này thường sẽ giúp họ thoát khỏi trò đùa và khiến họ ăn trở lại.

Hành vi & Tính khí

Một trong những điều tuyệt vời về Cá phượng hoàng là bản chất hòa bình của chúng. Những con cá này rất êm dịu và chỉ muốn làm việc của riêng mình.

Điều này làm cho chúng trở nên tuyệt vời cho bể cá cộng đồng vì có một danh sách dài các đồng đội trong bể mà bạn có thể giữ chúng cùng (thêm về điều đó trong phần tiếp theo).

Bạn sẽ thường thấy những con cá này ẩn nấp giữa các loại cây hoặc đào bới chất nền. Họ là một sự pha trộn thú vị của nhút nhát và khám phá!

Bạn thường sẽ nhìn thấy chúng ở nửa dưới của bể cá, nhưng không có gì lạ khi chúng lên trên đỉnh và kiểm tra mọi thứ. Điều này làm cho chúng trở thành một loài cá khá thú vị để xem.

Bạn cùng bể

Danh sách những người bạn tiềm năng trong bể của cá phượng hoàng khá dài nhờ vào bản chất hòa bình của loài cá này. Họ sẽ hòa đồng với khá nhiều người!

Quy tắc chung cần tuân theo khi nghĩ về bạn cùng bể là kích thước và tính khí. Loài này làm tốt nhất với những loài cá nhỏ khác không muốn gây rắc rối.

Bất kỳ loài cá lớn hoặc hung dữ nào cũng nên tránh bằng mọi giá.


Chúng tôi hy vọng hướng dẫn chăm sóc cá phượng hoàng này đã cho bạn thấy loài cá này có thể là loài cá tuyệt vời như thế nào. Khi những người chơi cá cảnh khác đổ xô đến những loài cá cảnh nước ngọt phổ biến hơn, họ đang bỏ lỡ tất cả những điều tuyệt vời mà loài cá này mang lại!

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cá phượng hoàng và muốn hỏi chúng tôi một số câu hỏi, hãy liên hệ với chúng tôi trên mạng xã hội. Chúng tôi thích thảo luận về nuôi cá với độc giả của chúng tôi!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button