Cá cảnhCá cảnh nước ngọt

Cá mai quế:Cách nuôi,chăm sóc,giá bán

Cá mai quế,tên tiếng anh là Odessa Barb là một loài cá nước ngọt tuyệt vời để nuôi trong bể cá của bạn. Chúng dễ chăm sóc, ôn hòa và rất đẹp (đặc biệt là con đực).

Mức độ phổ biến của chúng đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây và chúng tôi được nghe nhiều người chơi cá cảnh đã thêm loài này vào bể của họ.

Vì mối quan tâm ngày càng tăng này, chúng tôi đã tập hợp một hướng dẫn về loài này. Trong đó, bạn sẽ tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về cách chăm sóc cá mai quế tốt nhất.

Bắt đầu nào!

Thông tin cơ bản cần biết về cá mai quế

Cá mai quế (tên khoa học: Pethia padamya ) là một loài cá cảnh nước ngọt đến từ Đông Nam Á. Chúng hầu như chỉ được tìm thấy ở đất nước Myanmar nhưng một số người cũng báo cáo đã nhìn thấy chúng ở các quốc gia lân cận (những báo cáo này chưa được xác minh).

Vùng nước nơi chúng bắt nguồn có nhiều thảm thực vật và hơi chua. Chúng cũng có dòng chảy vừa phải để những con cá này có thể di chuyển dễ dàng.

Đây là một loài đánh giày sẽ dành phần lớn thời gian của chúng trong một nhóm (chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về điều đó sau). Chúng là một loài cá khá năng động và sẽ thể hiện sự tò mò và sẵn sàng khám phá tất cả các tầng của bể.

Trong khi loài này đến từ Myanmar, chúng thực sự có tên từ Ukraine. Thành phố Odessa là nơi những con cá này thu hút sự chú ý ban đầu trong cộng đồng nuôi cá. Chẳng mấy chốc, mối quan tâm này đã lan sang các khu vực khác trên thế giới.

Tuổi thọ của cá mai quế

Tuổi thọ của một con cá mai quế thường từ 3 đến 5 năm. Đã có báo cáo về một số chủ sở hữu vượt quá phạm vi trên trong một hoặc hai năm, nhưng điều đó cực kỳ hiếm.

Ghi chú: Cách hiệu quả nhất để đảm bảo những con cá này sống lâu và hạnh phúc là chăm sóc chúng chu đáo. Chất lượng nước tuyệt vời, các thông số lý tưởng và chế độ ăn uống tốt tạo nên tác động khá lớn!

Vẻ bề ngoài của cá mai quế

Vẻ ngoài của cá mai quế ban đầu thu hút những người nuôi cá. Đối với một thiết kế và cách phối màu đơn giản như vậy, chúng thực sự khá độc đáo!

Dọc theo cạnh của chúng chạy một đường màu đỏ cam hơi nhạt. Nó bắt đầu gần mắt của chúng và tiếp tục quay trở lại qua cuống đuôi của chúng. Ngoài ra còn có một vệt đen dọc khoảng một phần ba đường về phía sau của chúng và một vệt khác ở nơi kết thúc vây lưng của chúng.

cá mai quế

Phần còn lại của màu sắc trên cơ thể của chúng là bạc hơi kim loại. Chúng cũng có một số vệt đen nhỏ chạy “cùng với thớ” trên vây.

Sự kết hợp giữa màu bạc và màu đỏ (và cách chúng mờ dần vào nhau) mang lại cho chúng một diện mạo rất thú vị. Nhìn từ xa, có vẻ như những con cá này trong suốt với bên trong màu đỏ rực!

Hiệu ứng gọn gàng này cùng với mức độ hoạt động tự nhiên của chúng khiến chúng rất thú vị khi quan sát. Một bầy chúng di chuyển xung quanh là địa điểm khá mê hoặc!

Các vây của cá mai quế có góc cạnh và được chế tạo để tăng tốc. Vây lưng có hình kim tự tháp nông và vây sau của chúng nhỏ gọn với diện tích bề mặt rắn chắc. Những con cá này cũng có vây đuôi dài chẻ đôi tạo ra rất nhiều năng lượng.

Lưu ý: Các màu trên mô tả cá mai quế đực. Con cái có màu nâu vàng rất nhạt và không có màu đỏ như con đực.

Kích thước

Kích thước Odessa Barb điển hình có chiều dài khoảng 3 inch khi trưởng thành hoàn toàn. Điều này nằm trong phạm vi bình thường của các loài cá ngạnh.

Các yếu tố ảnh hưởng đến kích thước của chúng nhiều nhất là thành phần di truyền và chất lượng chăm sóc. Nhận cá của bạn từ một người bán đáng tin cậy sẽ giúp đảm bảo chúng phát triển lớn nhất có thể. 

Chăm sóc Cá mai quế đúng cách

Cá mai quế là loài cá hiền lành. Những con cá này rất thân thiện với người mới bắt đầu và không có bất kỳ yêu cầu cụ thể nào sẽ gây khó khăn cho bạn.

Tất cả những gì bạn cần làm nếu muốn những con cá này phát triển mạnh là tuân theo những điều cơ bản và nhất quán. Nó thực sự là dễ dàng!

Tuy nhiên, nếu bạn bỏ qua việc cung cấp cho họ sự chăm sóc thích hợp, họ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Ít phải bảo trì và cá khỏe mạnh không phải là bất khả chiến bại!

Kích thước bể yêu cầu để nuôi cá mai quế

Kích thước bể tối thiểu được đề xuất cho Cá mai quế là 30 gallon. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên nuôi chúng trong bể lớn hơn một chút nếu bạn có thể quản lý được.

Đây là những con cá rất năng động và chắc chắn sẽ đánh giá cao không gian rộng rãi hơn. Cũng cần lưu ý rằng những người chủ từng thấy loài này sống lâu nhất thường nuôi chúng trong bể lớn hơn 30 gallon.

Lưu ý: Điều quan trọng cần chỉ ra là kích thước bể này giả sử bạn có một nhóm ít nhất năm con cá (rất khuyến khích).

Thông số nước tiêu chuẩn nuôi cá mai quế

Cá mai quế có một số phạm vi thông số nước khá thoải mái để bạn làm việc. Điều này làm cho chúng rất ít phải bảo trì, đặc biệt nếu bạn có một số kinh nghiệm nuôi cá.

Điều quan trọng nhất cần nhớ khi nói đến điều kiện nước của chúng là giữ cho mọi thứ ổn định nhất có thể. Giống như bất kỳ loài nước ngọt nào, những loài cá này có thể nhạy cảm với những thay đổi đột ngột về mức độ được liệt kê bên dưới.

  • Nhiệt độ nước: 70°F đến 79°F
  • Độ pH: 6 đến 7
  • Độ cứng của nước: 4-10 KH

Khi bạn lần đầu tiên thiết lập tất cả những con cá này trong bể mới của chúng, bạn nên kiểm tra các thông số này thường xuyên hơn. Khi bạn chắc chắn rằng mọi thứ đều ổn định, bạn có thể giảm tần suất của các thử nghiệm này.

Những gì để đặt trong bể của chúng

Thiết lập bể hoàn hảo cho cá ngạnh Odessa đòi hỏi bạn phải lưu ý đến môi trường sống tự nhiên của chúng. Vì vậy, thực vật nên là trọng tâm số một của bạn khi nói đến loài này.

Những con cá này sử dụng rất nhiều thảm thực vật trong môi trường sống của chúng, vì vậy bạn cần lên kế hoạch cho phù hợp. Chúng sẽ dành nhiều thời gian để bơi qua các loài thực vật trong bể cá và sử dụng chúng làm nơi ẩn nấp nếu chúng muốn có chút riêng tư.

Bạn có rất nhiều lựa chọn khi nói đến các loài thực vật cụ thể mà bạn đưa vào.

Bạn cũng có thể bao gồm một số mục khác như lũa, đá và hang động nếu muốn. Đây là những loài cá rất tò mò và năng động, chúng sẽ sẵn sàng kiểm tra bất kỳ đồ vật nào trong môi trường sống của chúng.

Các bệnh tiềm ẩn phổ biến trên cá mai quế

Không có bất kỳ căn bệnh cụ thể nào gây ra dịch bệnh cho cá mai quế. Mặc dù đây là một điều tốt, nhưng điều đó không có nghĩa là họ không thể bị bệnh theo những cách khác.

Bất kỳ bệnh cá nước ngọt phổ biến nào cũng có thể tấn công nếu bạn không cẩn thận. Phổ biến nhất là bệnh Ich , có thể đặc biệt khó chịu nếu bạn không xử lý kịp thời (điều này sẽ biểu hiện dưới dạng những đốm trắng trên cá của bạn).

Một người chơi cá cảnh là một phần công việc của bạn để theo dõi cá của bạn xem có bất kỳ dấu hiệu đau ốm hoặc bệnh tật nào không. Hành vi kỳ quặc, thiếu năng lượng, bỏ ăn và vết thương hoặc đốm có thể nhìn thấy là tất cả những điều cần chú ý.

Nếu bạn thấy bất cứ điều gì liên quan đến bạn, điều tốt nhất bạn có thể làm là hành động nhanh chóng. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn, cách ly cá bị nhiễm bệnh nếu có thể và thực hiện các biện pháp điều trị được khuyến nghị.

Thức ăn và chế độ ăn của cá mai quế

Thức ăn là một vấn đề mà rất nhiều người ngạc nhiên bởi Cá mai quế. Những con cá này rất thụ động và dễ chăm sóc đến nỗi nhiều người chơi cá cảnh cho rằng việc cho chúng ăn là điều dễ dàng.

Nhưng nó phức tạp hơn thế một chút.

Mặc dù chế độ ăn được khuyến nghị của họ không quá phức tạp, nhưng cá mai quế yêu cầu một chút đa dạng. Những con cá này khá háu ăn (có thể là do mức độ hoạt động của chúng), điều đó có nghĩa là bạn không thể bỏ qua một vài mảnh vảy ở đây và ở đó.

Thay vào đó, hãy cung cấp cho chúng thức ăn dạng vảy tốt để làm nền và thêm vào đó. Điều này sẽ phục vụ một nền tảng dinh dưỡng tốt và giúp bạn linh hoạt thay đổi phần còn lại của chế độ ăn uống.

Ngoài ra, chúng tôi đề xuất một số loại thực phẩm có thịt và rau. Tôm ngâm nước muối, giun máu và daphnia đều là những lựa chọn giàu protein tuyệt vời. Khi nói đến rau, chúng tôi thích dưa chuột và rau diếp (bạn có thể linh hoạt với những thứ này).

Để tránh cho chúng ăn quá nhiều, bạn nên có một lịch trình nhất quán và theo dõi lượng thức ăn bạn cho vào bể. Nhiều chủ sở hữu cá mai quế áp dụng lịch trình cho ăn hai lần mỗi ngày.

Ngoài ra, chỉ cho chúng ăn nhiều thức ăn mà chúng có thể ăn trong vài phút.

Hành vi & Tính khí

Cá mai quế là loài cá hòa bình và năng động, sự kết hợp trong mơ!

Có rất ít tình huống mà những con cá này thể hiện sự hung dữ. Đầu tiên là nếu bạn không giữ chúng trong một nhóm ít nhất năm con vì điều này sẽ khiến chúng thường xuyên lo lắng.

Phần lớn, những con cá này thích quan tâm đến công việc tìm thức ăn của riêng chúng và đi dạo quanh bể.

Mức độ hoạt động của họ cũng khá ấn tượng. Không giống như nhiều loài cá nước ngọt khác, loài này sẽ đi lang thang khắp các khu vực trong bể cá. Chúng thường ở trong một bãi cạn, vì vậy hành vi này thường xảy ra theo nhóm.

Nuôi cá mai quế cùng cá nào là tốt nhất

Có rất nhiều lựa chọn cho bạn cùng bể của cá mai quế do bản chất hiền hòa của chúng. Những con cá này có thể hòa thuận với bất kỳ loài cá không hung dữ nào không nhầm chúng là thức ăn chẳng hạn như cá diếc anh đào.


Việc chăm sóc Cá mai quế khá dễ dàng. Những con cá này cực kỳ ít phải bảo trì và hoàn hảo cho những người chơi cá cảnh ở mọi cấp độ kinh nghiệm.

Sự kết hợp giữa vẻ đẹp và mức độ hoạt động khiến chúng trở thành một trong những loài thú vị hơn để quan sát. Nếu bạn là người muốn màn trình diễn đẹp mắt diễn ra trong bể của mình càng nhiều càng tốt, thì Cá mai quế là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button