Cá cảnhCá cảnh nước ngọt

Cá lông gà nuôi thế nào?Ăn gì, giá bao nhiêu

Cá lông gà hay còn gọi là cá dao ma đen là một trong những loài nước ngọt thú vị và độc đáo nhất mà chúng ta từng thấy. Khi bạn nhìn thấy chúng 1 lần, chắc chắn bạn sẽ k thể quên được chúng!

Vì vẻ ngoài của chúng, những con cá này đã nhận được khá nhiều sự chú ý từ cộng đồng người chơi cá cảnh. Nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi, có rất nhiều thông tin sai lệch được lan truyền về loài này. 

Chăm sóc cá lông gà đen không đơn giản như nhiều loài cá cảnh nước ngọt khác. Điều này một phần là do kích thước của chúng, nhưng cũng có những điều kiện độc đáo mà những con cá này cần.

Hướng dẫn này sẽ dạy cho bạn mọi thứ bạn cần biết về việc sở hữu những con cá này. Khi bạn đọc xong, bạn sẽ biết bạn cùng bể được đề xuất, thức ăn, chế độ ăn uống, kích thước bể, v.v.!

Tóm tắt về loài cá lông gà

Cá lông gà( tên khoa học:Apteronotus albifrons ) là loài cá nước ngọt nhiệt đới ngày càng phổ biến trong những năm qua. Điều này chủ yếu là do vẻ ngoài vô cùng độc đáo khiến chúng nổi bật trong bất kỳ bể nào.

Cá lông gà đến từ một số khu vực ở Nam Mỹ. Sông Paraná và sông Paraguay là hai vùng nước tập trung nhiều loài cá này. Nếu bạn theo dõi những vùng nước này, chúng có thể được tìm thấy ở các quốc gia như Paraguay, Argentina, Venezuela và Brazil (trong số những quốc gia khác).

Một sự thật thú vị về loài này mà nhiều người không biết là chúng có điện. Chúng không có khả năng làm bạn choáng váng hay bất cứ thứ gì tương tự, nhưng chúng sử dụng các thụ thể điện để giúp chúng xác định vị trí thức ăn khó tìm.

Vì chúng sống về đêm và hầu hết hoạt động săn mồi của chúng vào ban đêm, đây rõ ràng là một kỹ năng khá hữu ích cần có!

Tuổi thọ của cá lông gà

Tuổi thọ trung bình của cá lông gà là khoảng 10 năm trong điều kiện chăm sóc cẩn thận. Tuy nhiên, điều này có thể lên đến 15 năm trong một số trường hợp!

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng là chất lượng chăm sóc tổng thể (cả trước và sau khi bạn mua cá) cũng như di truyền. Hãy cố gắng hết sức có thể với những yếu tố bạn có thể kiểm soát, và bạn có thể sẽ có được con cá này trong một thời gian dài.

Vẻ bề ngoài

Đây là điều khiến chúng trở nên cực kỳ thú vị và được săn đón nhiều.

Sự xuất hiện của cá lông gà rõ ràng là lý do chính tại sao những con cá này rất phổ biến. Thực sự không có gì giống như chúng!

cá lông gà

Cơ thể của chúng dài, mỏng và hơi cong (giống như một chiếc lông đuôi gà trống). Chiều ngang dọc của loài cá này giảm dần trước khi mỏng đi đáng kể ở đuôi.

Chúng không có vây lưng hoặc vây đuôi. Trên đỉnh cơ thể của chúng, chỉ đơn giản là một đường gờ mỏng. Đuôi của chúng (nơi bạn có thể thấy vây đuôi ở những loài cá khác) rất nhỏ với một vài dải trắng cách đều nhau.

Vì chúng không có vây đuôi nên cá dao ma đen tạo ra động lượng từ vây ngực và vây sau của chúng. Điều này mang lại cho chúng một phong cách bơi đẹp, uyển chuyển.

Một cách để mô tả cách chúng sử dụng vây sau để di chuyển là so sánh nó với đôi cánh của cá đuối gai . Có một hiệu ứng giống như làn sóng mang lại cho chúng khả năng di chuyển ấn tượng.

Vây ngực của chúng có kích thước trung bình với diện tích bề mặt rộng. Vì kiểu cơ thể độc đáo của chúng, chúng dựa khá nhiều vào vây ngực để di chuyển.

Khi nói đến màu sắc, thực sự không có nhiều điều để nói. Ngoài hai dải/vòng màu trắng trên đuôi, những con cá này gần như đen hoàn toàn. Đường vân bắt đầu từ đầu và chạy dọc toàn bộ lưng đôi khi có màu nhạt hơn một chút, nhưng điều đó có thể khác nhau.

Kích thước trung bình của cá lông gà

Kích thước cá lông gà trung bình nằm trong khoảng từ 18 đến 20 inch khi trưởng thành hoàn toàn. Đây là một trong những thông tin bị hiểu lầm phổ biến nhất về loài này. Rất nhiều chủ sở hữu tiềm năng dường như nghĩ rằng chúng nhỏ hơn rất nhiều so với thực tế!

Chăm sóc cá lông gà thế nào là tốt nhất

Do kích thước, kiểu cơ thể độc đáo và nhạy cảm với bệnh tật, loài này không phù hợp với người mới bắt đầu. Chăm sóc cá lông gà là điều phù hợp hơn với những người chơi cá cảnh đã từng có kinh nghiệm nuôi vài loài trước đó.

Phần này sẽ chia nhỏ các khía cạnh quan trọng của việc chăm sóc khi nói đến nhu cầu về bể và nước. Hãy đọc kỹ để quyết định xem việc sở hữu những con cá này có phù hợp với bạn hay không.

Kích thước bể tiêu chuẩn nuôi cá lông gà

Kích thước bể tối thiểu cho một con cá lông gà là 100 gallon. Những con cá này có thể khá lớn và cần một chiếc bể đủ lớn để chứa chúng.

Nuôi một con cá có kích thước này trong một bể nhỏ hơn không chỉ làm tăng tính hung dữ của chúng mà còn khiến sức khỏe của chúng bị ảnh hưởng. Có kích thước bể phù hợp đóng vai trò là nền tảng mà tất cả các yếu tố chăm sóc khác được xây dựng trên đó.

Bạn có thể có chất lượng nước tốt nhất, nhưng nếu bể quá nhỏ thì cuối cùng cũng không đạt tiêu chuẩn.

Nếu muốn nuôi nhiều cá lông gà trong cùng một bể, bạn cần tăng kích thước bể. Đặt mục tiêu thu được thêm 80-100 gallon cho mỗi con cá bổ sung mà bạn thêm vào. Điều này sẽ giảm thiểu khả năng chúng thể hiện hành vi lãnh thổ hung hăng đối với nhau.

Thông số nước tối ưu nuôi cá lông gà

Phạm vi thông số nước cơ bản mà những loài cá này có thể sống tốt thực sự khá linh hoạt. Điều này là do môi trường sống tự nhiên của chúng không sạch sẽ (do đó chúng cần sử dụng điện khi tìm thức ăn).

  • Nhiệt độ nước: 73°F đến 80°F
  • Độ pH: 6,5 đến 8
  • Độ cứng của nước: 0 đến 10 KH

Nhưng mặc dù các tham số khá linh hoạt, những con cá này thực sự khá nhạy cảm với điều kiện nước dưới mức tối ưu. Chúng không giống như các loài khỏe mạnh khác có thể chịu được chất lượng nước trung bình (mặc dù bạn không bao giờ nên chấp nhận nó).

Điều này có nghĩa là bạn cần phải rất coi trọng chất lượng nước nếu bạn sở hữu một con cá lông gà. Chúng có thể dễ dàng bị bệnh (sẽ nói thêm về điều đó sau) và như bạn có thể biết, khả năng mắc bệnh trong bể có nước kém luôn cao. 

Điều tương tự cũng xảy ra đối với sự thay đổi các thông số nước. Điều quan trọng là giữ mức ổn định nhất có thể với loài này. Nếu bạn thấy một sự thay đổi bắt đầu xảy ra, bạn phải bắt nó từ trong trứng

cá lông gà ăn gì

nước.

Những gì cần có trong bể của chúng.

Khi nói đến việc thiết lập một bể hoàn hảo cho những con cá này, bạn sẽ muốn sử dụng môi trường sống tự nhiên của chúng làm tài liệu tham khảo.

Ở những con sông mà chúng đến, cá lông gà thường xuyên tìm kiếm các vật thể khác nhau để ẩn náu hoặc tìm kiếm thức ăn. Cây cối, khúc gỗ, đá và thực vật rất phong phú.

Điều này có nghĩa là bạn nên cố gắng mang một số thứ đó vào bể của chúng. Đây là lúc có kích thước bể phù hợp (hoặc thứ gì đó lớn hơn mức tối thiểu một chút) trở nên hữu ích. Bạn sẽ có thể trang bị cho bể cá nhiều tính năng mà không ảnh hưởng đến không gian bơi lội của chúng.

Trước khi bạn thêm bất cứ thứ gì, điều quan trọng là sử dụng chất nền mềm. Đây là loài cá ăn đáy , nghĩa là chúng sẽ dành nhiều thời gian ở phần dưới bể của bạn.

Cát hoặc sỏi mịn là tốt nhất, mặc dù chúng tôi cũng có một số người bỏ qua sỏi lớn hơn một chút (mặc dù không phải sở thích của chúng tôi).

Lý do tại sao chất nền mềm lại quan trọng đối với những loài cá này là loại cơ thể của chúng. Cá dao ma đen có lớp da khá mỏng manh và không có vảy. Điều này có nghĩa là chất nền thô có thể cắt chúng và có khả năng dẫn đến nhiễm trùng hoặc bệnh tật.

Khi bạn đã ổn định trên bề mặt của mình, đã đến lúc thêm một số nơi ẩn nấp.

Cá lông gà không kén chọn nơi ẩn náu. Bất kỳ loại cây thủy sinh , đá, lũa hoặc hang động điển hình nào cũng được.

Chúng tôi khuyên bạn nên kết hợp tất cả những thứ này nếu bạn có đủ không gian. Đây là nơi bạn có thể bắt đầu sáng tạo với cách bạn muốn thiết lập mọi thứ dựa trên sở thích cá nhân. Thực vật là quan trọng nhất, vì vậy hãy luôn cố gắng đưa vào một số ít bất kể bạn quyết định bố trí như thế nào.

Các bệnh thường gặp trên cá lông gà

Cá lông gà dễ mắc các bệnh ngoài da hơn các loài khác. Điều này là do chúng không có bộ giáp vảy mà các loài cá khác có thể dựa vào.

Cũng giống như hầu hết các loài cá nước ngọt, bệnh đốm trắng luôn là một căn bệnh cần đề phòng. Điều này sẽ biểu hiện dưới dạng các đốm trắng trên da của chúng (rất dễ phát hiện do chúng có màu đen) và bạn cũng có thể nhận thấy sự thay đổi trong hành vi của chúng.

Nếu chúng bị cắt hoặc trầy xước, điều này cũng có thể làm tăng khả năng chúng bị nhiễm trùng. Điều quan trọng là phải theo dõi mọi vết cắt mà bạn nhìn thấy để đảm bảo chúng đang lành đúng cách. Nếu vết cắt dường như không tiến triển gì, bạn cần xem xét các lựa chọn điều trị.

Đây là lý do tại sao việc dành vài phút mỗi ngày để kiểm tra những chú cá lông gà của bạn là rất quan trọng.

Bất kỳ triệu chứng thể chất hoặc hành vi nào có vẻ khác thường đều cần được xem xét nghiêm túc với loài này. Thời gian là điều cốt yếu.

Chế độ ăn lý tưởng cho cá lông gà rất giống với những gì chúng ăn trong môi trường sống tự nhiên. Không giống như một số loài khác, những con cá này có xu hướng chống lại việc chuyển sang thức ăn dạng mảnh hoặc dạng viên.

Vì điều này, chúng tôi muốn cung cấp cho chúng những gì chúng muốn. Từ những gì chúng tôi quan sát được, cá dao ma đen sống lâu nhất đã được cho ăn bằng chế độ ăn tự nhiên và giàu protein hơn.

Bất kỳ loại thực phẩm sống hoặc đông lạnh nào cũng có tác dụng (luôn khuyến nghị nhiều loại). Giun , tôm , tôm ngâm nước muối và tubifex được chủ sở hữu sử dụng thường xuyên.

Vì những con cá này là loài sống về đêm, bạn sẽ cần phải tìm hiểu về chu kỳ giấc ngủ của chúng. Cách dễ nhất để làm điều này là cho chúng ăn mỗi ngày một lần và thực hiện vào buổi tối hoặc ban đêm (tùy thuộc vào lịch trình của bạn).

Ngay từ khi mới sở hữu, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn không cho chúng ăn quá nhiều. Nếu chúng không thể ăn hết thức ăn bạn cho chúng trong vài phút, hãy giảm số lượng.

Cho ăn quá nhiều không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng (cá béo là cá bệnh) mà còn dẫn đến chất thải nhiều hơn trong nước của chúng. Nếu bạn đọc phần chất lượng nước của chúng tôi, bạn sẽ biết điều đó có thể nguy hiểm như thế nào đối với loài này.

Hành vi & Tính khí của cá lông gà

Chúng là loài cá tương đối năng động, thích tự làm việc của mình và ở một mình.

Chúng quen bơi lội ra vào những nơi ẩn nấp gần chất nền để tìm kiếm thức ăn. Bất cứ điều gì khác là căng thẳng thêm mà chúng không muốn giải quyết!

Điều này gần như chỉ xuất hiện khi chúng ở xung quanh những con cá lông gà khác. Nhưng đừng lo lắng, điều đó không có nghĩa là bạn không thể nuôi hai hoặc nhiều con trong cùng một bể.

Miễn là những con cá này có đủ không gian riêng của mình, thì chúng sẽ không hung dữ với nhau. Chỉ khi hai hoặc nhiều hơn bị nhồi nhét vào những khu vực gần nhau thì chúng mới có thể trở nên khá gắt gỏng.

Nuôi ghép cá lông gà với cá nào là hợp lý

Có một số bạn bè trong bể cá lông gà tương thích mà bạn có thể xem xét. Điều này là do loài này thích quan tâm đến công việc kiếm ăn của riêng chúng và không sử dụng kích thước của nó để trở thành kẻ bắt nạt.

Hầu như bất kỳ loài cá nước ngọt hòa bình nào cũng có thể bắt cặp với cá lông gà của bạn miễn là chúng không quá nhỏ. 

Dưới đây là một số bạn tình trong bể cá dao ma đen mà chúng tôi khuyên dùng:


Chăm sóc cá lông gà là một quá trình rất bổ ích nếu bạn vượt qua thử thách. Không bao giờ nhàm chán khi ngắm nhìn những chú cá này bơi quanh bể cá!

Giờ thì bạn đã hiểu rõ hơn về những nỗ lực cần thiết nếu muốn sở hữu loài này, đã đến lúc bạn quyết định xem chúng có phù hợp với bạn hay không.

Chúng tôi luôn khuyến khích các chủ sở hữu tiềm năng thành thật với bản thân nhất có thể khi thực hiện việc này. Điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là mua một con cá mà bạn không sẵn sàng chăm sóc.

Nếu bạn đang băn khoăn và có bất kỳ câu hỏi nào về cá lông gà, hãy cho chúng tôi biết. Nhiệm vụ của chúng tôi là khuyến khích và giúp đỡ càng nhiều người chơi cá cảnh có hiểu biết càng tốt!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button