Cá cảnhCá cảnh nước ngọt

Cá lan thọ(ranchu) và những điều bạn cần biết

Cá vàng Ranchu hay cá Lan Thọ có vẻ ngoài độc đáo và khác thường, chúng có nhiều màu sắc, hình dạng và kích cỡ khác nhau. Chúng có khả năng phát triển lớn và sống lâu trong điều kiện chăm sóc thích hợp. Ranchu là một bổ sung tuyệt vời cho các bể cá vàng lạ mắt, di chuyển chậm được thả và trang trí phù hợp với bộ lọc và thiết bị sục khí cần thiết. Dưới đây chúng tôi sẽ thảo luận về các yêu cầu chăm sóc và thông tin cần thiết để chăm sóc loại cá vàng này một cách thích hợp.

Thông tin nhanh về cá vàng Ranchu-Cá Lan Thọ

Tên loàiCarrassius auratus
Thuộc nhóm Cá chép
Mức độ chăm sócKhó vừa phải
Nhiệt độ thích hợp65°F-77°F
Tính cáchSống cộng đồng, hiền lành, dễ cộng sinh với các loài cá khác
Màu sắc:Đỏ, calico, kết hợp đỏ/trắng hoặc vàng trắng
Tuổi thọTrung bình 10-15 năm
Size:5”-8”
Chế độ ănĂn tạp, cả rau và protein được tiêu thụ để có được sức khỏe tổng thể.
Kích thước bể tối thiểu10 gallon cho một con Ranchu trưởng thành và thêm 5 gallon cho mỗi người bạn cùng bể
Settup bểtrang trí an toàn và trơn tru để tránh thương tích không cần thiết nhưng đủ để tăng cường an ninh trong bể
Khả năng tương thíchThích hợp với hầu hết các loài cá vàng lạ mắt, di chuyển chậm, không lý tưởng với các loài cá khác hoặc cá vàng di chuyển nhanh, thân hình mảnh khảnh

Tổng quan về Cá Lan thọ -Ranchu

Một đặc điểm thú vị và độc đáo trong việc xác định những con cá vàng này là thực tế là chúng không có vây lưng và thay vào đó chúng mọc một cái đầu lớn. Điều này ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát cơ thể của chúng khi bơi, khiến chúng di chuyển chậm hơn và thậm chí cần có thời gian nghỉ ngơi trong ngày để lấy lại năng lượng để bơi thích hợp.

Chúng là một trong những loài cá vàng hiền lành nhưng tàn tật nhất do cấu trúc giải phẫu của chúng. Về mặt sức khỏe, chúng dễ bị rối loạn bong bóng bơi hơn hầu hết các loài cá vàng có thân hình mảnh khảnh khác do hình dạng cơ thể tròn trịa và chắc nịch của chúng.

Chúng không phải là loài cá vàng phổ biến được bán ở hầu hết các cửa hàng thú cưng và thường được đặt hàng từ một nhà lai tạo có uy tín, những người lai tạo ra các dòng di truyền tốt về cơ thể và sức khỏe nói chung. Chúng cần ít nhất một người bạn cùng bể tương thích để phát triển và cảm thấy hòa đồng và an toàn hơn trong bể được trang trí và thả đầy phù hợp.

Cần phải chăm sóc thêm do bản chất và cơ thể mỏng manh hơn của Ranchu. Chúng có thể trở nên căng thẳng nếu được nuôi trong bể trần, không lọc và không có đủ cá. Những con cá này cần một chế độ ăn uống được lên kế hoạch cẩn thận để tránh rối loạn bàng quang bơi và bất kỳ vấn đề sức khỏe liên quan nào.

Cá vàng Ranchu giá bao nhiêu?

phạm vi giá dao động trong khoảng 50k-250k và thay đổi tùy theo tình trạng sẵn có, độ tuổi, kích cỡ và nguồn gốc. Mua từ cửa hàng thú cưng thường sẽ rẻ hơn do chi phí vận chuyển cao khi giao động vật sống.

Hành vi & Tính khí điển hình

Những chú Lan thọ có tính cách hiền lành này có bản chất xã hội và di chuyển chậm. Chúng thường có thể được nhìn thấy đang kiếm ăn ở chất nền để tìm bất kỳ thức ăn thừa nào trong ngày. Bạn cũng có thể nhận thấy chúng nghỉ ngơi trong một thời gian ngắn bằng cách ngồi dưới đáy bể hoặc lơ lửng trong nước. Chúng tò mò và thích khám phá và điều tra môi trường xung quanh. Bạn sẽ nhận thấy những hành vi bơi lội đáng yêu của chúng bao gồm lắc lư quanh bể và có vẻ háo hức khám phá.

Cách Chăm Sóc Cá Lan Thọ Cá Vàng Ranchu

Kích thước bể/bể cá: kích thước bể tối thiểu là 10 gallon là bắt buộc đối với một con Ranchu trưởng thành hoàn toàn và nên thêm 5 gallon bổ sung cho mỗi người bạn cùng bể. Hãy nhớ rằng kích thước bể có thể khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào độ lớn hay nhỏ của cá vàng và số lượng bạn định thả trong bể.

Nhiệt độ nước và độ pH: Cá vàng là loài cá nước ôn đới và có thể chịu được nhiệt độ nước trong khoảng thời gian lớn, mặc dù nhiệt độ nước không lý tưởng. Nhiệt độ thoải mái nhất cho cá vàng là từ 65°-77° F. Chúng yêu cầu độ pH ổn định trong khoảng 7,2-7,6.

Chất nền: Nên sử dụng cát hoặc sỏi có kích thước phù hợp cho bể của bạn. Hãy chắc chắn rằng sỏi đủ lớn để Ranchu của bạn không bị nghẹn vì chúng thích tìm kiếm thức ăn xung quanh. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải cung cấp một chất nền an toàn để bổ sung chất làm giàu. Bể chứa đáy trần không lý tưởng trong thời gian dài.

Thực vật: Thêm sự đa dạng và trang trí cho bể cá của bạn. Chúng có lợi trong việc giúp duy trì chất lượng nước tốt và bổ sung chất dinh dưỡng cho chế độ ăn của cá. Ranchus rất có thể sẽ ăn những cây mềm ăn được, nếu bạn muốn tránh điều này, hãy chọn những cây có lá dày, khó gặm.

Ánh sáng: Nếu bể cá của bạn ở nơi không nhận được nhiều ánh sáng, bạn có thể cân nhắc mua đèn chiếu sáng cho bể cá. Cá vàng Ranchu cần có chu kỳ ngày và đêm, vì vậy hãy đảm bảo rằng chúng có khoảng thời gian tối từ 8 đến 12 giờ để nghỉ ngơi.

Lọc: Nhất thiết phải trang bị một bộ lọc có kích thước phù hợp để duy trì nước trong bể. Hãy chắc chắn rằng nó có thể lọc thêm vài gallon so với kích thước bể hiện tại và tiến hành thay nước thích hợp tùy theo tải trọng sinh học và các thông số.

Cách nuôi và nhân giống cá Lan Thọ


Trong tự nhiên, Ranchu sinh sản vào mùa xuân khi nhiệt độ thích hợp và có bạn tình thích hợp. Cá vàng nói chung nên sẵn sàng sinh sản từ 1-2 tuổi và sẽ sinh sản trong điều kiện nước ấm hơn khi chúng được giữ gìn sức khỏe.

Cá đực sẽ cho thấy chúng đã sẵn sàng sinh sản bằng cách hiển thị các ngôi sao sinh sản. Bạn cũng sẽ quan sát thấy cá đực đuổi theo cá cái, thể hiện hành vi sinh sản của cá vàng.

Hãy chắc chắn rằng những con cái không liên tục bị săn đuổi và căng thẳng bởi hành vi của những con đực. Nếu điều này xảy ra, tốt nhất là sử dụng tấm ngăn bể và tách giới tính. Khi đến mùa sinh sản và độ tuổi, hãy đảm bảo rằng bể của bạn có đủ rào cản thị giác và những nơi ẩn náu thích hợp để tránh căng thẳng liên tục của các hành vi giao phối.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button