Cá cảnhCá cảnh nước ngọt

Cá la hán:cách nuôi,giá bán và mọi thứ cần biết

Cá la hán(cá sừng hoa) là một loài cá nước ngọt cực kỳ độc đáo đang được cộng đồng người chơi cá cảnh cực kỳ yêu thích và trở nên phổ biến.

Sự kết hợp giữa màu sắc tươi sáng và hoa văn với cái bướu đáng chú ý đó có nghĩa là chúng là loài cá nổi bật trong đám đông. Loài Cá la hán cũng khá lớn, khiến bạn khó bỏ sót chúng hơn!

Nếu bạn đang tìm kiếm một loài cá lớn phá vỡ khuôn mẫu của nhiều lựa chọn bể cá phổ biến khác, thì cá la hán có thể chính xác là thứ bạn đang tìm kiếm.

Trong hướng dẫn mới này, bạn sẽ học mọi thứ bạn cần biết về cách chăm sóc cá la hán. Bí quyết với những con cá này là kiểm soát kích thước và khả năng gây hấn của chúng, và đó là điều chúng tôi đề cập chi tiết.

Giá bán của cá la hán rất vừa túi tiền của tất cả dân chơi, giá bán cá la hán giống chỉ tầm 20.000đ/con. Những con trưởng thành và đẹp sẽ có giá chênh khá nhiều.

Tóm tắt chung về cá la hán

Cá la hán là một loài cá không tồn tại tự nhiên trong tự nhiên. Điều này là do loài cá này đã được nhân giống hoàn toàn trong điều kiện nuôi nhốt trong nhiều năm.

Những trường hợp đầu tiên xảy ra ở Thái Lan, Đài Loan và Malaysia. Theo thời gian, mối quan tâm đến loài cá này lan sang các khu vực khác của Châu Á, Trung Mỹ và cuối cùng là Hoa Kỳ và Châu Âu.

Bất kỳ loài Cá la hán nào có thể tìm thấy trong tự nhiên đều không có nghĩa là chúng là loài tự nhiên. Chúng là loài cá được người dân thả vào tự nhiên và nhanh chóng trở thành loài xâm lấn ở một số quốc gia.

Mặc dù vậy, nhu cầu về loài cá này vẫn khá cao trên khắp thế giới. Những con cá này luôn được các nhà lai tạo bán với giá cao và sự quan tâm dường như không sớm giảm đi.

Cá la hán sống được bao lâu

Tuổi thọ trung bình của một chú Cá la hán là 11-12 năm. Đây là một khoảng thời gian khá dài và đó chắc chắn là điều cần cân nhắc trước khi mua. Nếu bạn chăm sóc nó, bạn có thể sẽ có nó trong một thời gian!

Tuổi thọ của chúng có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào chất lượng chăm sóc mà bạn cung cấp và mức độ phù hợp của điều kiện bể nuôi của chúng. Nhìn chung, những con cá này không khó chăm sóc miễn là bạn kiểm soát được sự hung dữ tiềm tàng của chúng.

Vẻ bề ngoài nổi bật của cá la hán

Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy về loài cá nước ngọt đầy màu sắc này là cái bướu trên đầu của chúng (đặc biệt là với con đực). Đây được gọi là bướu cổ hoặc kok và nó có thể mở rộng hoặc co lại trong khoảng vài ngày tùy thuộc vào tình huống.

Cái bướu trên đầu dễ dàng là đặc điểm đáng chú ý nhất của loài cá này.

Phần còn lại của cá tiêu chuẩn hơn một chút, nhưng vẫn độc đáo ở nhiều khía cạnh. Hình dạng cơ thể của chúng dài, cao và gầy với vẻ ngoài tương đối cân đối.

Phần lớn vây lưng của chúng khớp với vây sau của chúng và bắt đầu khoảng 2/3 đường trở lại trên cơ thể cá.

Cả hai vây này đều kéo dài ra sau khá xa. Ở phần cuối của vây lưng và vây sau, bạn cũng sẽ tìm thấy một sợi mô dài và mỏng.

Loài cá la hán có một vùng “cằm” sần sùi dẫn thẳng vào vây bụng của chúng. Các vây bụng khá mỏng và bắt đầu ở một phần ba chiều dài cơ thể chúng

cá la hán

Những con cá này có đôi mắt khá sâu, thực sự nổi bật trên đầu. Bạn chắc chắn sẽ có ấn tượng rằng chúng đang nhìn bạn.

Những con cá la hán đực có đôi môi rất nổi bật khiến chúng thực sự có một khuôn mặt biểu cảm. Đây là một trong những lý do tại sao chúng trở nên phổ biến khi lần đầu tiên được nhân giống. Mặt và bướu mang lại vẻ độc đáo cho bể của bạn!

Lưu ý: Có một số loại cá la hán khác khác nhau như Zhen Zhu, Thai Silk và Golden Monkey. Loại chính mà bạn thường thấy nhất là Red Dragon Flowerhorn.

Kích thước trung bình của cá la hán

Cá la hán có thể phát triển ở bất kỳ đâu với chiều dài từ 12 đến 16 inch (Phần u ra nằm ở đầu lớn hơn). Con đực thường lớn hơn con cái và cũng sẽ nặng hơn một chút.

Bạn cần lưu ý về kích thước của loài cá cảnh này khi lập kế hoạch thiết lập bể của chúng. Điều này không chỉ có nghĩa là bạn sẽ cần nhiều không gian hơn cho chúng mà còn ảnh hưởng đến mọi thứ, từ việc cho ăn đến bạn cùng bể.

Chăm sóc cá la hán đúng cách

Khi nói đến việc cung cấp một bể phù hợp, việc chăm sóc cá la hán không phải là một thách thức. Miễn là bạn cung cấp cho chúng một khoảng không gian thích hợp và đảm bảo điều kiện nước ổn định, bạn sẽ thấy ổn thôi.

Hầu hết khó khăn với loài cá này đến từ tính khí và sự tương tác của chúng với những con cá khác. Đó là điều mà chúng ta sẽ đi sâu vào sau một chút, vì vậy bây giờ chúng ta hãy xem xét cách bố trí bể cho chúng 1 cách hợp lý.

Kích thước bể hợp lý cho cá la hán

Kích thước bể tối thiểu được khuyến nghị cho một con cá la hán là 70 gallon. Nếu bạn đang tìm một loài cá nước ngọt có thể vừa với một chiếc bể cỡ trung bình, thì đây không phải là loài cá dành cho bạn.

Nếu bạn muốn nuôi hai con cá la hán trong cùng một bể, bạn sẽ muốn thêm ít nhất 70 gallon nữa vào con số tối thiểu đó nếu bạn muốn chúng phát triển mạnh.

Lưu ý : Mặc dù những con số này là mức tối thiểu được đề xuất, nhưng chúng tôi thực sự khuyến khích bạn tăng cao hơn nữa nếu có thể. Đây là một trong những loài cá hung dữ và tính lãnh thổ rất mạnh.

Một lý do khác khiến bạn cần cung cấp đủ không gian là vì mục đích làm phong phú và thoải mái. Những con cá này thích đi lang thang và thường sẽ chạy những vòng nhẹ nhàng nhưng đều đặn quanh bể của bạn. Cho chúng thêm một chút không gian có thể đảm bảo chúng có thể thoải mái trong bể.

Thông số nước tiêu chuẩn

Duy trì mực nước phù hợp là điều cần thiết khi chăm sóc cá la hán. Điều này sẽ giúp chúng phát triển mạnh và tránh được nhiều bệnh phổ biến bắt nguồn từ chất lượng nước thấp. Rất nhiều thông số được khuyến nghị phù hợp với khuôn mẫu của một loài cá nhiệt đới tiêu chuẩn.

  • Nhiệt độ nước: 80°F đến 86°F
  • Độ pH: Những con cá này có xu hướng hoạt động tốt nhất trong khoảng pH 7-8
  • Độ cứng của nước: 8-20 dGH

Bạn cũng cần thay nước thường xuyên. Điều này sẽ giúp giải quyết nitrat không mong muốn và giữ cho cá của bạn khỏe mạnh.

Những gì để đặt trong bể của họ

Nếu bạn đã xem bất kỳ video nào về loài cá la hán hoặc nhìn thấy trực tiếp một con, bạn có thể nhận thấy rằng một số bể hơi trống.

Những người chơi cá cảnh làm điều này là những người thích tìm kiếm sự tương tác với cá càng nhiều càng tốt. Bể trần giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc này.

Sở thích cá nhân của chúng tôi là chúng tôi muốn cung cấp cho những con cá này một số nguồn làm giàu bổ sung trong môi trường sống của chúng. Nếu bạn giống chúng tôi, thì thông tin sau đây sẽ hữu ích.

Loài cá la hán thích đào bới rễ cây và những thứ gần đáy. Vấn đề là, kích thước của chúng có nghĩa là chúng có thể dễ dàng hất tung mọi thứ xung quanh và nhổ bật rễ cây.

Bạn có thể thêm cây nếu muốn, nhưng hãy chuẩn bị tinh thần cho việc chúng sẽ bị nhổ bật. Thay vào đó, chúng tôi thích sử dụng những thứ như lũa hoặc đá có kích thước hợp lý. Những thứ này có thể làm bể sống động hơn.

Chất nền trong bể của bạn phải mềm để tránh khả năng đào bới. Bất cứ thứ gì cứng hoặc sắc nhọn đều có thể khiến cá của bạn bị tổn thương (chúng không có nhiều khả năng tự kiểm soát).

Oh, và đừng quên lọc.

Vì cá la hán cần bể lớn như vậy, nên tốt nhất bạn nên sử dụng bộ lọc ống đựng đáng tin cậy ( như FX4 ) và tốc độ dòng chảy vừa phải. Lựa chọn sáng suốt ở đây sẽ mang lại nguồn nước sạch và nhất quán giúp bạn yên tâm.

Lưu ý của tác giả: Cá la hán không cần quá nhiều ánh sáng nên gần như bất kỳ đèn hồ cá tiêu chuẩn nào cũng được. Không có ích gì khi tiêu nhiều tiền hơn cho các loại đèn đắt tiền!

Các bệnh thường gặp trên cá la hán

Có một số bệnh mà bạn cần chú ý đối với loài cá la hán của mình. Chúng không dễ bị bệnh như một số loài cá khác, nhưng chúng cũng không tránh khỏi điều kiện sống dưới mức trung bình.

Căn bệnh đầu tiên mà bạn muốn để mắt đến là căn bệnh lỗ đầu. Đây là một căn bệnh trông khá khủng khiếp bắt nguồn từ chất lượng nước kém và sự hiện diện của than hoạt tính trong bể của bạn.

Điều này sẽ tự biểu hiện dưới dạng một hoặc hai lỗ trên da đầu của chúng. Mặc dù nó hầu như luôn có thể chữa được (khắc phục chất lượng nước và loại bỏ than hoạt tính thường là tất cả những gì bạn cần làm), nhưng nó thường sẽ để lại một số vết sẹo trên con cá tội nghiệp của bạn!

Một căn bệnh khác mà bạn muốn để mắt tới là bệnh ich. Đây rõ ràng không phải là một căn bệnh dành riêng cho cá la hán, nhưng vì bệnh ich rất phổ biến nên chắc chắn nó đáng được đề cập ở đây.

Điều này sẽ tự biểu hiện dưới dạng những đốm trắng trên thân, cá và mang cá của bạn. Chúng tôi sẽ không hướng dẫn điều trị bệnh ich đầy đủ ở đây (có rất nhiều hướng dẫn điều trị trực tuyến) nhưng đó là điều bạn cần thực hiện nghiêm túc nếu nó ảnh hưởng đến những con cá của bạn.

Thức ăn và chế độ ăn của cá la hán

Bạn có rất nhiều lựa chọn khác nhau khi nói đến thức ăn cho cá la hán. Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng chúng có đủ chất đạm, nhưng cũng cung cấp một số loại khác nhau để đảm bảo chúng có một chế độ ăn uống cân bằng.

Bất kỳ nguồn protein chất lượng cao điển hình nào như giun máu, dế, châu chấu, sâu và tôm đều sẽ cung cấp cho chúng lượng protein cần thiết trong một chặng đường dài. Chúng tôi thậm chí còn thấy người ta cho chúng ăn những món như tôm càng .

Tuy nhiên, đây không phải là thành phần chính trong chế độ ăn uống của chúng.

Để cung cấp cho loài cá la hán của bạn những chất dinh dưỡng cần thiết, cơ sở trong chế độ ăn của chúng phải là một số loại thức ăn có nguồn gốc thực vật. Điều này có thể ở dạng bất cứ thứ gì thuận tiện cho bạn, nhưng dạng viên là một lựa chọn phổ biến.

Cá la hán là một loài cá mà bạn cần tránh cho ăn quá nhiều. Những con cá này sẽ tiêu diệt gần như bất cứ thứ gì bạn cho vào bể của chúng, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng bạn cho chúng ăn một lượng thức ăn phù hợp hàng ngày.

Cho chúng ăn ba lần một ngày là quy tắc chung để tuân theo. Điều này giúp trải đều lượng ăn vào của chúng, dẫn đến hệ thống tiêu hóa của chúng ít phải làm việc hơn. Nếu chúng mất hơn một phút để ăn hết những gì bạn đưa cho chúng, bạn có thể cần phải giảm số lượng xuống.

Hành vi & Tính khí

Đây là lúc việc chăm sóc cá la hán trở nên phức tạp hơn một chút. Đây là loài cá hung dữ, không có cách nào tránh khỏi (Là hành vi điển hình của chúng).

Chúng thường có xu hướng hung dữ hơn khi tranh giành lãnh thổ mà chúng nhận thấy trong bể. Đây là lý do tại sao việc cung cấp đủ không gian cho chúng là rất quan trọng nếu bạn nuôi nhiều con trong cùng một bể.

cá la hán là loài có tính lãnh thổ rất mạnh

Bản tính hiếu chiến của chúng cũng khiến việc chọn bạn cùng bể trở nên khó khăn (chi tiết hơn ở bên dưới) nhưng không phải là không thể.

Điều buồn cười là những con cá này có thể cực kỳ thân thiện và vui tươi khi đến gần chủ nhân của chúng. Điều này không phải lúc nào cũng đúng, nhưng có một số video tuyệt vời cho thấy chúng hành động như những chú chó nhỏ dưới nước!

Hành vi chung của chúng trong bể không theo khuôn mẫu cho lắm. Trong khi một số loài cá chỉ đi lang thang trong một khu vực cụ thể, thì cá la hán thích điều tra mọi thứ! Đôi khi bạn sẽ nhìn thấy chúng ở gần bề mặt, những lần khác chúng sẽ kiểm tra chất nền.

Đây là một lý do tại sao không gian đầy đủ là rất quan trọng. Những con cá này thích bơi xung quanh và khám phá từng chútcủa bể cá, vì vậy hãy cho chúng không gian để làm điều đó!

Cá la hán nuôi chung với cá nào thì được

Vì bản tính hung dữ, loài cá la hán rất khó tìm bạn cùng bể. Đây là những con cá lớn coi bể là của mình và thực sự không có cách nào khác.

Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn chọn phương án an toàn nhất, thì tốt nhất là bạn nên giữ chúng 1 mình. Chúng là loài cá có thể khá hạnh phúc khi ở một mình và sẽ thích cai trị toàn bộ bể cá trong hòa bình.

Nếu bạn muốn cho chúng có bạn, thì bạn cùng bể dễ dàng nhất cho những con cá này là đồng loại của chúng. Có rất nhiều người chơi cá cảnh nuôi những con cá này theo cặp. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn tuân thủ các khuyến nghị về kích thước bể tối thiểu!

. Dưới đây là một số bạn cùng bể với cá la hán có xu hướng hoạt động tốt:

  • cá oscar
  • Các loài cá dọn bể ( Sailfin/Leopard rất tuyệt)
  • Cá chình khủng long (càng lớn càng tốt)
  • Cichlid lớn
  • cá rồng bạc
  • Cá trê đốm

Hầu hết những con cá nhỏ hơn đáng kể so với cá la hán của bạn có lẽ không phải là một ý kiến ​​​​hay. Chúng cần phải có kích thước và tốc độ để tự giữ mình hoặc bơi đi nếu cần thiết.

Bạn cũng sẽ muốn tránh bất kỳ loài động vật không xương sống phổ biến nào trong bể cá. Các loài động vật như tôm và ốc sẽ bị ăn khá nhanh.


Chăm sóc cá la hán không quá phức tạp khi bạn hiểu rõ về loài cá này. Từ quan điểm về kích thước bể và tình trạng nước, chúng khá dễ quản lý.

Tuy nhiên, sự hiếu chiến của chúng có nghĩa là việc tìm kiếm những người bạn cùng bể phù hợp là nơi khó khăn nhất.

Việc sở hữu một con cá la hán có thể vô cùng bổ ích và thú vị. Chúng là loài cá khá thông minh và có điều gì đó về chúng dẫn đến mối liên kết sâu sắc giữa chúng và chủ của chúng.

Không có gì ngạc nhiên khi loài cá này có một lượng lớn người chơi cá cảnh trung thành, những người thề rằng họ sẽ luôn sở hữu một con cá sừng hoa cho dù thế nào đi chăng nữa. Nếu bạn muốn chăm sóc một loài cá nước ngọt độc đáo và thú vị, loài vật này có thể chính là thứ bạn đang tìm kiếm!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button