Cá cảnhCá cảnh nước ngọt

Cá Koi Betta:Hướng dẫn chăm sóc đầy đủ nhất

Cá koi betta là loài cá độc đáo và tuyệt đẹp thu hút nhiều người chơi cá cảnh. Không quan trọng bạn là ai khi nuôi cá cảnh, nhiều người đã cân nhắc việc sở hữu những chú cá này vào một lúc nào đó!

Hãy đọc hướng dẫn này nếu bạn muốn tìm hiểu về cách chăm sóc cá Koi Betta và điều gì khiến chúng trở nên thú vị ngay từ đầu.

Thông tin chung về cá Koi Betta

Nếu bạn đang tìm kiếm một con cá cảnh đẹp với cá tính mạnh mẽ, thì cá Koi bettacó thể dành cho bạn.

Đừng để cái tên làm bạn bối rối. Những con cá nước ngọt này không phải là con lai giữa cá koi truyền thống và cá betta . Chúng thậm chí không phải là một loài độc nhất và vẫn thuộc phân loại Betta splendens như các loài cá betta khác. Tuy nhiên, biến thể đặc biệt này có màu sắc độc đáo bắt chước màu sắc của cá koi nhiều màu được đánh giá cao.

cách nuôi cá koi betta

Câu chuyện về sự ra đời của cá koi betta thật hấp dẫn. Cá koi betta đầu tiên được phát triển vào những năm 1970 bởi Orville Gulley. Gulley là một tù nhân tại Nhà tù Bang Indiana và tham gia vào một chương trình cải tạo cho phép anh ta lai tạo cá betta. Thật thú vị, anh ấy đã chăn nuôi trong những lọ bơ đậu phộng đã được làm sạch!

Sau khi cố gắng tạo ra một biến thể cá betta hoàn toàn khác, ông nhận ra rằng con cá này có một gen màu bi khác biệt. Gulley đã gửi con cá koi cẩm thạch mới tìm được của mình cho người có sở thích nổi tiếng Walt Maurus, và cộng đồng nhân giống cá betta đã giới thiệu vẻ đẹp này với thế giới!

Cá betta koi có thể kiếm được một xu khá lớn trong việc buôn bán thú cưng, nhưng bất kỳ ai yêu thích loài này sẽ nói với bạn rằng nó rất đáng để đầu tư. Cho dù bạn nuôi những con cá này một mình trong bể tối giản hay với những con khác trong môi trường nước trang trí công phu, cá koi cá betta chắc chắn sẽ là tâm điểm khiến mọi người bàn tán.

Sự xuất hiện của cá Koi Betta

Cá Koi betta có đặc điểm tương tự như những con khác trong họ Betta splendens . Chúng là loài cá nhỏ có vây mở rộng chảy trong nước như một dải lụa.

Điều làm cho cá koi cá betta trở nên độc đáo là gen cẩm thạch đặc trưng đó. Nó tạo ra một dải màu trên cá. Nó tương tự như bản chất nhiều màu của một số loài cá koi được tìm kiếm nhiều nhất.

Lưu ý của tác giả: Một điều độc đáo về gen cẩm thạch là nó thay đổi. Các gen nhảy được gọi là transposon khiến những con cá này thay đổi màu sắc trong suốt cuộc đời của chúng. Điều đó khiến các nhà lai tạo khó xác định xem họ có thành công trong nỗ lực của mình hay không, nhưng những khía cạnh chưa biết về ngoại hình khiến việc sở hữu cá koi betta trở nên đặc biệt.

Có rất nhiều loại cá koi betta. Các mảng màu đỏ, vàng, cam và đen là phổ biến nhất. Nhưng một số mẫu vật đẹp hơn có thể có các đốm màu xanh lá cây và xanh lam. Kết hợp điều đó với ánh sáng lung linh óng ánh đi kèm với màu sắc phong phú, và bạn sẽ có một cảnh tượng sống động!

Cá betta là một số loài cá nước ngọt sặc sỡ nhất mà bạn có thể tìm thấy, nhưng cá koi betta thì đặc biệt. Chúng không chỉ có gen thay đổi màu sắc đó mà các mảng màu thường có các cạnh sắc nét. Đó không phải là một sự thay đổi dần dần mà là một sự thay đổi đột ngột.

Kết quả là một cái gì đó trông phù hợp cho một bảo tàng nghệ thuật!

Có bao nhiêu loại cá Koi Betta ?

Có một vài loại cá koi cá betta khác nhau.

Phổ biến nhất là galaxy koi betta. Ngoài các mảng màu đỏ, đen và trắng, những con cá này có vảy óng ánh màu xanh đậm và xanh ngọc. Những màu xanh lam đó thường xuất hiện dưới dạng các đốm, tạo ra hình dạng giống như thiên hà.

Một biến thể phổ biến khác là cá koi rồng kẹo. Đó là các sắc thái thể thao của màu hồng, đỏ, tím và xanh lam.

Cá betta koi plakat cũng là một lựa chọn. Chúng có thể có vô số màu sắc bắt mắt. Tuy nhiên, đặc điểm nổi bật nhất là hình dạng của các vây. Giống như cá betta plakat khác, vây của chúng ngắn hơn và tròn.

Tuổi thọ của cá Koi Betta

Tuổi thọ của cá betta koi phù hợp với tuổi thọ của cá Betta splendens tiêu chuẩn . Nếu được chăm sóc tốt, chúng thường sống trong khoảng ba đến năm năm.

Giống như bất kỳ loài cá nào khác, việc chăm sóc chất lượng cao là điều bắt buộc nếu bạn muốn chúng sống lâu và hạnh phúc. Điều kiện sống tồi tàn, chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng và nói chung là chăn nuôi kém có thể khiến cá dễ mắc các vấn đề về sức khỏe và bệnh tật, làm giảm tuổi thọ của chúng một cách đáng kể.

Kích thước trung bình

Những con cá này tương đối nhỏ. Khi trưởng thành hoàn toàn, kích thước trung bình của một con cá betta koi dài từ hai inch rưỡi đến ba inch.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button