Cá cảnhCá cảnh biển

Cá đuôi kiếm có dễ nuôi như bạn nghĩ

Cá đuôi kiếm hay còn gọi là cá hồng kim(hay cá kiếm) có 1 chiếc đuôi dài thẳng đặc trưng trông giông như đang đeo 1 thanh trường kiếm bên canh, sự thật về loài cá này có dễ nuôi như bạn nghĩ,cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về loài cá này qua bài viết nhé.

Thông tin chi tiết về cá đuôi kiếm

Tên tiếng Anh: Swordtail
Tên khoa học: Xiphophorus hellerii Heckel, 1848
Tên gọi khác: Hồng kiếm, đuôi kiếm, kiếm
Phân loại
Ngành: Chordata
Lớp: Actinopterygii
Bộ: Cyprinodontiformes
Họ: Poeciliidae
Giống: Xiphophorus
Loài: Xiphophorus hellerii
Heckel, 1848

Các điểm đặc trưng của cá đuôi kiếm

Cá đuôi kiếm có hình dạng đặc trưng tương tự như cá bảy màu và mô ly, với chiếc đuôi kiếm đặc trưng ở cá đực do các tia vây đuôi kéo dài tạo thành. Cá có nhiều màu ở môi trường tự nhiên (đỏ, vàng, xanh, đen, bạch tạng…) với nhiều tên gọi (hoàng kiếm, bạch kiếm, thanh kiếm, hồng hắc kiếm, hắc mỹ kiếm…), tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là dạng màu đỏ.

Ngoài ra, cá song kiếm: là dạng của cá hồng kim có 2 kiếm ở đuôi, đuôi cá dạng thường hay dạng tưa, vây ngắn hoặc dài. Việc lai tạo phổ biến giữa hồng kim và hòa lan cũng cho ra nhiều dòng cá lai có kiếm và da dạng về màu sắc.

Môi trường sống của cá đuôi kiếm

Các quần thể tự nhiên được tìm thấy ở nhiều loại môi trường sống khác nhau từ mực nước biển đến độ cao khoảng 1500 m, bao gồm các dòng chảy xiết, nhiều đá, đến suối, mương, ao và sông có nước từ trong đến đục. Trong hầu hết các trường hợp, nước sâu dưới 1,5 m và không có thảm thực vật thủy sinh.

Ở những vùng nước chảy, những con trưởng thành có xu hướng tụ tập ở những khu vực có dòng chảy lớn hơn, trong khi những con non và những con chưa trưởng thành thể hiện sự ưu tiên cho những vùng biên yên tĩnh.

Các quần thể du nhập có thể xuất hiện ở suối, suối, sông, kênh, rạch, hồ bơi, hồ chứa nhân tạo và các môi trường khác, và loài này thể hiện mức độ chịu đựng các điều kiện ô nhiễm.

Kích thước: Con đực dài tới 14 cm (5,5 inch), con cái dài tới 16 cm (6,2 inch)

Kích thước tối thiểu của bể :Bể cá có kích thước bề mặt 120 ∗ 30 cm hoặc tương đương nên được coi là nhỏ nhất.

Điều kiện nước lý tưởng:

Nhiệt độ: 16 – 28°C

Độ pH: 7,0 – 8,0

Độ cứng: 179 – 447 ppm

Cá đuôi kiếm ăn gì ?

Các phân tích dạ dày của các mẫu vật hoang dã cho thấy nó là một loài ăn tạp nói chung, ăn nhiều loại động vật không xương sống dưới nước và trên cạn, mảnh vụn hữu cơ, tảo và các nguyên liệu thực vật khác.

Trong bể cá, nó không cầu kỳ và sẽ chấp nhận bất cứ thứ gì được cung cấp. Cung cấp một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm các sản phẩm sấy khô chất lượng tốt cùng với các loại thực phẩm nhỏ sống và đông lạnh như Daphnia, Artemia và ấu trùng chironomid (giun máu).

Một loại cá rất dễ nuôi phải không nào.

Một số điểm bạn cần chú ý khi nuôi cá đuôi kiếm

Loài này là một trong những loài cá cảnh dễ nhận biết nhất trên thế giới và phổ biến trong buôn bán cá cảnh.

Nhân giống có chọn lọc đã dẫn đến sự phát triển của một loạt các dạng trang trí gây hoang mang có xu hướng hiển thị màu sắc và thường là hình thái vây không có ở cá tự nhiên. Một số dạng này cũng là kết quả của quá trình lai tạo nhân tạo với các thành viên khác của chi, đặc biệt là X. maculatus và X. variatus. Xem các hình ảnh đính kèm với hồ sơ này để biết một số ví dụ (không có nghĩa là đầy đủ).

Các loài cá đuôi kiếm phân bố tự nhiên trên khắp sườn Đại Tây Dương của Mexico và các phần lân cận của Trung Mỹ, mặc dù một số thành viên đã được du nhập và thành lập ở các quốc gia và vùng lãnh thổ khác. Trong tiếng Anh, chúng thường được gọi là ‘platyfishes’ và ‘swordtails’, và được coi là quan trọng trong một số lĩnh vực nghiên cứu khoa học, bao gồm nghiên cứu hành vi, di truyền và y sinh (bao gồm cả nguyên nhân và di truyền của bệnh ung thư).

Chi này được chia thành ba nhánh thực vật học chính: platies hay còn gọi là cá mỏ vịt, phân bố khắp miền đông Mexico và Trung Mỹ; đuôi kiếm phía bắc, loài đặc hữu của lưu vực sông Río Pánuco và Río Tuxpan ở dãy núi Sierra Madre Oriental ở đông bắc Mexico, và đuôi kiếm phía nam của miền nam Mexico và bắc Trung Mỹ.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button