Cá cảnhCá cảnh nước ngọt

Cá Đuối cảnh nước ngọt- Loài cá cảnh độc đáo

Cá Đuối cảnh nước ngọt đang được nhiều người lựa chọn. Có nhiều ý kiến về việc nuôi cá Đuối, vậy hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết về dòng cá này và cách chăm sóc chúng tốt nhất.

Giới thiệu về cá đuối nước ngọt (SAM)

Cá đuối nước ngọt có tên khoa học là Freshwater stingray được tìm thấy ở lưu vực sông Amazon. Có nhiều biến thể loài cá đuối nước ngọt sống ở lòng sông và các nhánh của lưu vực sông Amazon. Phân bố từ Peru đến Colombia, Brazil và những nơi khác. Ở Việt Nam, dòng cá này còn được gọi là cá SAM.

Giới thiệu về cá Đuối nước ngọt (SAM)

Giống cá này thuộc chi Potamotrygon, ngày nay người ta biết rất ít về cá đuối cảnh nước ngọt. Loài cá này được biết đến là họ hàng gần của cá đuối Thái Bình Dương.

Cá Sam còn được gọi là cá đuối Stinggray, dòng cá này được đặt tên từ những chiếc gai nhọn, lởm chởm nằm ở đuôi, thường được bao phủ bởi một lớp da, đây cũng là vũ khí lợi hại để tự vệ hiệu quả. Được làm bằng protein tổng hợp và nọc độc cực độc tiết ra khi da bị rách.

Hầu hết cá đuối nước ngọt được sử dụng trong bể cá ngày nay thuộc họ cá da trơn và nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có sự khác biệt giữa chúng về màu sắc, kích thước và các kiểu hoa văn khác nhau.

Cá đuối gai độc là mối nguy hiểm đối với người này, nhưng lại là kho báu đối với người khác, giá của chúng cũng khá đắt đỏ. Nhiều người quan niệm nuôi cá đuối thường không may mắn nhưng cũng có người lại cho rằng nuôi cá đuối sẽ mang lại may mắn cho chủ nhân.

Gia-ca-Sam-size-nho

Một trong những điều thú vị nhất khi nuôi cá đuối cảnh nước ngọt trong bể cá là hành vi và trí thông minh của chúng. Những con cá đuối khỏe mạnh có thể nhanh chóng học cách biết và nhận thức ăn từ chủ của chúng.

Khi nuôi loại cá này, bể cần phải rộng, tốt nhất nên nuôi một mình hoặc nuôi chung với cá rồng lớn hơn, nếu nhỏ quá sẽ bị cá đuối nhét vào miệng, và tất nhiên nó sẽ ăn thịt lẫn nhau.

Cá Đuối nước ngọt giá bao nhiêu

Sam Black Diamond: Pink Shark (1-2 tháng tuổi) trị giá hơn 20 triệu đồng. Cá có nhiều đốm to, dày trên đó xuất hiện nhiều đốm nhỏ.

Gia-Ca-Sam

Sam Galaxy: Cá viên chiên cũng có giá khoảng 20 triệu đồng. Màu sắc của cá là màu đen nhung với những đốm sao trắng có cùng kích thước.

Ca-Sam-kieng

Sam Motoro: Vẻ đẹp của loài cá này hơi khác so với những loài cá khác. Nhưng loại cá này dễ nuôi, sinh sản tốt và giá cả phải chăng (khoảng 1-2 triệu đồng/con).

Ca-duoi-da-beo

Cách nuôi và chăm sóc cá đuối cảnh nước ngọt

Đây là dòng giống quý mà môi trường sinh trưởng cũng rất quan trọng, đòi hỏi nhiều yếu tố nghiêm ngặt. Một số lưu ý sau đây để bạn tham khảo, nhằm nuôi loại cá này tốt nhất.

Nhiệt độ nuôi cá từ 26-33 độ C. Nếu thấp hơn 25 độ C hoặc cao hơn 35 độ C cá dễ mắc bệnh, nồng độ muối trong nước không quá 3/1000.

Không sử dụng thuốc hoặc hóa chất bất hợp pháp trên cá đuối gai độc nước ngọt.

Loài cá này cũng rất nhạy cảm với độ pH, quá cao hoặc quá thấp đều khiến cá bị bệnh.

Do cá ăn nhiều và bài tiết nhiều nên phải thay nước thường xuyên để giữ giá trị pH ổn định.

Ngoài ra, cá đuối nước ngọt rất kỵ nước máy nên cần có bể chứa để hạn chế nước máy chảy trực tiếp vào bể nuôi.

Mua-ca-Sam-gia-re

Lưu ý khi nuôi cá đuối kiểng

Lời khuyên của tôi cho bạn từ kinh nghiệm là chỉ chọn 1 con cá cho hồ cá của bạn.

Loài cá này sống và phát triển trong môi trường nước có nhiệt độ 22 – 28 độ C. Yêu cầu cần thiết là phải thông thoáng lượng không khí lớn, độ pH trong bể phải nằm trong khoảng 6,5 – 7 để đảm bảo cho cây phát triển bình thường.

Ca-duoi-canh-gia-bao-nhieu

Cũng giống như các loài cá khác, cá đuối cảnh cảnh cũng cần được thay nước, vệ sinh sạch sẽ thường xuyên, mỗi lần thay nước ít nhất 1/4. Thức ăn cho cá nói chung là trùn đen, trùn đất, trùn thịt, trùn chỉ, cá nhỏ…

Khi quá trình chuyển đổi đã thích nghi tốt, cũng có thể cho ăn thức ăn viên chìm đã chuẩn bị sẵn trên thị trường. Chúng dễ bảo trì nhưng vẫn cần được chăm sóc vì chúng rất nhạy cảm với nước

Hy vọng những kiến ​​thức chia sẻ về cá đuối cảnh nước ngọt – SAM sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài cá này cũng như cách nuôi và chăm sóc chúng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button