Cá cảnhCá cảnh nước ngọt

Cá điện quang,cách nuôi,chăm sóc giá bao nhiêu

Cá điện quang(cá Jack Dempsey)là 1 giống cá bán hung dữ, nếu bạn đang tìm 1 giống cá hiền hòa trong bể của mình thì chúng sẽ không phù hợp với bạn đâu.

Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản chúng trở thành một trong những loài cá cảnh trong bể nuôi phổ biến nhất.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu tất cả về loài cá điện quang và cách chăm sóc chúng. Những loài cá nước ngọt này có thể cực kỳ đáng để nuôi và khi bạn đọc xong bài này, bạn sẽ biết liệu chúng có phù hợp với mình hay không.

Thông tin cơ bản về cá điện quang

Là một trong những loài cá hoàng đế sống ở hồ cá nhiệt đới phổ biến nhất, Cá điện quang Jack Dempsey được đặt tên vì sự giống nhau của nó, cả về ngoại hình lẫn hành vi hung dữ, với võ sĩ quyền anh huyền thoại.

Ngoài môi trường sống tự nhiên của chúng,cá điện quang Jack Dempseys đã được tìm thấy ở Úc, Thái Lan và thậm chí cả Hoa Kỳ, bao gồm Florida, Nam Dakota, Connecticut và Hawaii.

Khả năng sống sót ở nhiệt độ nước ấm, thậm chí nóng, lên đến 86 độ F càng chứng tỏ sức chịu đựng của cá điện quang chúng thực sự rất phù hợp với điều kiện nóng ẩm tại Việt Nam.

Ngoại hình và kích thước của cá điện quang

Đúng như tên gọi, cá điện quang Jack Dempsey thể hiện các đặc điểm trên khuôn mặt to lớn và hành vi hung hăng.

Mặc dù cả hai giới đực và cái đều có vây dài và cơ thể hình bầu dục lớn, vạm vỡ với kích thước từ 10 đến 15 inch , những con đực có màu sắc rực rỡ hơn có thân dài hơn và thậm chí vây dài hơn với các đầu nhọn. Hình dạng cơ thể mỏng manh của cá là đặc trưng của loài cá hoàng đế và các loài cá ăn thịt, săn mồi khác.

cá điện quang Jack Dempseys

Một lý do khiến cá điện quang Jack Dempseys rất nổi tiếng là chúng có nhiều màu sắc đẹp mắt . Màu sắc hấp dẫn và được tìm kiếm nhiều nhất trong nhóm có xu hướng là các sắc thái của:

  • Vàng
  • Hồng
  • Màu xanh da trời

Cá con có màu xám nhạt hoặc rám nắng lốm đốm xanh lục và có từ 10 đến 12 sọc dọc đặc biệt.

Khi cá già đi, các sọc mờ dần , mặc dù dấu vết của các vảy màu xanh lam, xanh lá cây và xanh ngọc óng ánh vẫn còn trên nền xanh đậm. Nắp mang của cá, hoặc nắp mang, có các hoa văn đẹp giống nhau.

Đôi môi màu xanh nhạt hơn của cá điện quang mang lại sự tương phản nổi bật, tạo cảm giác như con cá đang phát sáng giống như điện quang! Các đầu vây lưng màu đỏ là một sự tương phản bắt mắt

Nuôi cá điện quang sao cho đúng cách

Cá điện quang thường yêu cầu một chế độ chăm sóc đơn giản khi nói đến sức khỏe của chúng, đặc biệt nếu bạn không nuôi một nhóm lớn trong một bể hoặc kết hợp chúng với các loài cá khác. Vì việc xử lý sự hung dữ của chúng có thể là một thách thức, bạn chỉ nên cân nhắc việc nuôi cá điện quang Jack Dempseys nếu bạn là một người chơi cá cảnh tương đối có kinh nghiệm.

Với sự chăm sóc thích hợp, Cá điện quang có thể sống từ tám đến mười năm . Chất lượng nước có thể ảnh hưởng đáng kể đến điều này, vì vậy hãy giữ bể của bạn sạch sẽ để ngăn các sinh vật gây bệnh sinh sản. Luôn cách ly động vật, thực vật và đá mới trước khi thêm chúng vào bể cá của bạn.

Ngoài ra, hãy chú ý không cho chúng ăn quá nhiều, vì quá nhiều thức ăn không chỉ gây béo phì mà thức ăn thừa có thể làm ô nhiễm bể của bạn. Đây là một lỗi phổ biến mà nhiều chủ sở hữu mới mắc phải, nhưng nó dễ dàng sửa chữa.

Nhưng căn bệnh phổ biên

Ngay cả khi được chăm sóc tốt nhất, Cá điện quang vẫn có thể bị bệnh như bất kỳ loài động vật nào khác. Một vấn đề sức khỏe phổ biến, Ich, hay bệnh đốm trắng, biểu hiện dưới dạng các hạch màu trắng trên vây và bề mặt chung của cơ thể. Để điều trị cá bị ảnh hưởng bởi ký sinh trùng này, hãy tăng nhiệt độ nước trong bể của bạn lên 86 độ.

Dinh dưỡng kém có thể dẫn đến xói mòn đầu và đường bên, một bệnh phổ biến tạo ra các hố hoặc hốc trên đầu cá. Thay đổi chế độ ăn uống hợp lý sẽ làm giảm bớt các triệu chứng của HLLE.

Khi thiết lập bể của bạn cho cá điện quang, bạn muốn đảm bảo các điều kiện càng gần với môi trường sống tự nhiên của chúng càng tốt. Hãy nhớ rằng anh em họ hoang dã của chúng sống ở vùng nước nhiệt đới, di chuyển chậm, chẳng hạn như kênh, hồ, sông âm u và đầm lầy.

Kích thước bể tối thiểu phải là 55 gallon để đáp ứng bản năng lãnh thổ của mỗi con cá. Hai hoặc ba người lớn sẽ hài lòng với một chiếc bể chứa từ 55 đến 150 gallon.

Jack Dempseys thích môi trường hơi chua, vì vậy hãy giữ độ pH trong khoảng từ 6 đến 8 .

Về độ cứng của nước, hãy chụp trong phạm vi 9-20 dGH .

Hai hóa chất không bao giờ được có trong bể của bạn là amoniac và nitrat, dù chỉ với một lượng nhỏ cũng có thể gây căng thẳng cho cá của bạn. Nếu cá tiếp xúc với các chất ô nhiễm này trong một thời gian dài, hệ thống miễn dịch của chúng sẽ yếu đi và khiến chúng dễ mắc bệnh hơn.

Vì môi trường sống tự nhiên của cá điện quang là nước chảy chậm nên bạn không cần máy bơm nước hoặc máy sục khí trong bể của mình. Một bộ lọc là tất cả những gì bạn cần để cung cấp cho chúng dòng nước nhẹ của môi trường sống tự nhiên của chúng.

Cá điện quang là loài cá lớn và tạo ra nhiều chất thải, vì vậy bạn sẽ cần một bộ lọc mạnh mẽ để giữ cho nước sạch. Bộ lọc hộp ( như FX4 ) hoặc bộ lọc treo sau có kích thước tốt hoặc HOB, bộ lọc nguồn là một lựa chọn thông minh. Đừng ngại chọn một bộ lọc có kích thước lớn hơn khuyến nghị vì nó cần xử lý một bể lớn chứa cá lớn.

cá điện quang xanh

Thiết lập ánh sáng lý tưởng

Khi thắp sáng bể của bạn, bạn muốn nó bắt chước vẻ ngoài tự nhiên của vùng nước sâu. Mặc dù ánh sáng huỳnh quang phổ biến nhất đối với bể cá, nhưng nó có xu hướng chỉ làm nổi bật chất nền, cây nhựa và đồ trang trí trong khi làm mất đi màu sắc tự nhiên của cá.

Ngoài ra, theo thời gian, bóng đèn huỳnh quang mờ dần và cần được thay thế trong vòng vài tháng để duy trì chất lượng ánh sáng.

Ngày càng phổ biến, đèn LED tiêu thụ ít năng lượng hơn nhiều và tồn tại trong nhiều năm. Ngoài ra, ánh sáng LED tạo ra một chiếc bể trông tự nhiên hơn. Nếu bạn cho rằng cá của mình muốn có bóng râm, hãy thử trồng thêm một số loại cây nổi.

Khuyến nghị về môi trường sống bổ sung

Vì chúng thích quanh quẩn ở tầng dưới hoặc giữa của nước nên hãy chọn nền cát, chẳng hạn như sỏi, sạn hoặc hỗn hợp, sâu khoảng 2 inch cho đáy bể. Jack Dempseys là loài cichlid điển hình đào đáy để kiếm thức ăn, vì vậy cát mịn là lựa chọn tốt nhất vì đây là cách dễ dàng nhất để chúng sàng lọc và săn mồi. 

Một ưu điểm khác của cát là nó lắng xuống và tự san bằng sau khi cá đào và sàng qua nó. Ngược lại, sỏi lớn hơn sẽ tạo thành các đống và miệng hố không bằng phẳng khi bị xáo trộn.

Đặt một số hang trong bể để mỗi con cá có thể khẳng định lãnh thổ của mình. Những khúc gỗ lũa, cành cây, cây nhựa và đá cung cấp cho chúng một nơi ẩn náu an toàn. Vallisneria, hay cỏ lươn, mang đến cho cá một môi trường kiểu đồng cỏ cao, dưới nước để bơi qua. Bạn cũng có thể thêm các loại cây sống dai, chẳng hạn như Anubias hoặc rêu Java .

Thức ăn & chế độ ăn cho cá điện quang

Trong tự nhiên, loài cá điện quang sẽ ăn bất kỳ động vật nào vừa miệng nó, bao gồm cá nhỏ, giun, côn trùng và động vật giáp xác. Vì chúng không kén ăn nên bạn có thể cho chúng ăn thức ăn chế biến sẵn, đông lạnh, tươi hoặc sống.

Thực phẩm sấy khô đã qua chế biến, bao gồm cả dạng viên và mảnh, không đắt và được bán rộng rãi. Bất kể viên nổi hay chìm, cá điện quang sẽ háo hức ngấu nghiến chúng.

Nếu bạn cho chúng ăn thức ăn chế biến sẵn, thỉnh thoảng bạn nên cho ăn thức ăn đông lạnh hoặc sống để đảm bảo cá của bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

Bạn cũng có thể cho chúng ăn thức ăn tươi hoặc sống. Một số món ngon mà họ sẽ thưởng thức là:

  • giun máu
  • Tôm tươi hoặc đông lạnh
  • Ruồi giấm
  • tôm ngâm nước muối
  • dế
  • châu chấu

Cá điện quang nổi tiếng là có lý do, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng dành cho tất cả mọi người.

Nếu bạn là người không muốn đối phó với những con cá hung dữ và thích cảm giác êm dịu trong bể, thì những sinh vật này không dành cho bạn.

Tuy nhiên, nếu điều đó không khiến bạn quay lưng và bạn thực sự thích vẻ ngoài của con cá, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên mua một con. Chăm sóc và giữ Jack Dempseys có thể là một trải nghiệm rất bổ ích!

Chúng tôi hy vọng rằng hướng dẫn chăm sóc này hữu ích và đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết mà bạn cần. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc đề xuất tiếp theo nào về cách chúng tôi có thể làm cho hướng dẫn của mình tốt hơn, hãy cho chúng tôi biết!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button