Cá cảnhCá cảnh nước ngọtChia sẻ kinh nghiệm

Cá Cửu long chín sừng,chi tiết cách nuôi khỏe đẹp nhất

Cá rồng cửu sừng và cách nuôi chi tiết nhất

Cá Cửu long chín sừng(cá rồng cửu sừng) là một loài cá nước ngọt tuyệt vời và độc đáo, mang lại cảm giác rất thời tiền sử cho bể của bạn.

Trên thực tế, chúng là một trong những loài cá nước ngọt yêu thích của tất cả các dân chơi cá cảnh khắp Việt Nam

Nhưng nếu bạn muốn có được một trong những con cá trông cổ xưa này, bạn sẽ cần biết cách giữ cho chúng vui vẻ và khỏe mạnh. Đó là lý do vì sao chúng tôi gửi đến các bạn bài viết này

Dưới đây, bạn sẽ tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về cách chăm sóc cá Cửu long chín sừng . Kích thước bể, chế độ ăn uống, bạn cùng bể, v.v. Tất cả đều ở đây!

Thông tin cơ bản về loài cá Cửu Long Chín Sừng

Cá Cửu Long Chín Sừng (tên khoa học:Polypterus bichir) là một loài cá nước ngọt nhiệt đới đã xuất hiện từ rất lâu đời. Chúng tạo thành họ Polypteridae và chủ yếu được tìm thấy ở Đông Bắc Châu Phi trên khắp sông Nile và các nhánh liên quan của nó.

Cá Cửu Long Chín Sừng thích vùng nước nông, đầm lầy và cũng có thể phát triển mạnh ở vùng nước bán lợ. Cấu trúc của chúng làm cho chúng phù hợp với loại môi trường sống này, đó là một phần lý do tại sao chúng không thay đổi trong một thời gian dài như vậy.

Do vùng nước âm u nơi chúng đến, những con cá này có thị lực rất kém. Đơn giản là không có đủ khả năng hiển thị để tầm nhìn tốt trở nên hữu ích!

cá cửu long chín sừng

Thay vào đó, loài cá này sử dụng các giác quan khác của chúng để điều hướng và tìm thức ăn. Chúng có khứu giác tốt và cũng có thể cảm nhận được động tĩnh trong nước. Chúng có ống Lorenzini, là những cơ quan nhỏ có thể phát hiện động tĩnh của các động vật khác trong nước. Như bạn có thể tưởng tượng, điều này khá hữu ích!

Cửu long chín sừng là một loài cá thú vị vì chúng có một cặp phổi và cần tiếp cận bề mặt để lấy oxy. Một trong những lý do chính cho điều này là vùng nước nơi chúng đến thường quá đầm lầy và bẩn thỉu khiến việc thở trở nên khó khăn. Thiết kế này giải quyết tất cả những điều đó.

Phổi của Bichir hơi khác một chút so với phổi của các loài cá khác. Phổi của chúng giống một cái túi hơn là một khối mô. Dường như không có nhiều lợi thế của cái này so với cái kia, đó chỉ là cách chúng phát triển.

Những con cá này cũng rất khó giao phối. Điều này dẫn đến rất nhiều điều không chắc chắn trong quá trình mua, nhưng trừ khi bạn đang cố gắng nhân giống chúng thì điều này không quá quan trọng.

Tuổi thọ của Cá Cửu long chín sừng là bao nhiêu?

Tuổi thọ trung bình của cá này thường là 10-15 năm trong điều kiện nuôi nhốt. Tuy nhiên, không có gì lạ khi tuổi thọ của chúng cao hơn nếu chúng được chăm sóc hoàn hảo (và có gen di truyền tốt).

Tuổi thọ của những con cá này có thể bị ảnh hưởng đáng kể bởi điều kiện sống của chúng. Nếu bạn là một người chủ chu đáo và làm mọi thứ có thể để giúp chúng phát triển, chúng sẽ ở bên bạn trong một thời gian khá dài.

Ngoại hình nhận biến cá cửu long chín sừng

Sự xuất hiện chung của cá cửu long chín sừng là rất cổ xưa từ thời tiền sử. Những con cá vây tia này đã tồn tại hàng triệu năm ở dạng này hay dạng khác và trải qua rất ít thay đổi trong khoảng thời gian đó.

Chúng trông giống như con lai giữa rắn và lươn, và có thể phát triển khá dài. Trên đỉnh lưng của chúng có một loạt vây lưng có gai chính vì thế mà được gọi cửu long chín sừng.

vẻ ngoài của chúng cực kỳ đẹp và rất tiền sử

Những vây lưng này tiếp tục đi thẳng vào đuôi của chúng, xòe ra để tạo ra một diện tích bề mặt rộng. Đây là nơi chúng tạo ra hầu hết động lượng của chúng.

Cơ thể của chúng có lớp vảy dày, điều này thực sự làm tăng thêm vẻ ngoài giống loài bò sát tổng thể của chúng. Chúng bao phủ hầu hết cơ thể của chúng, ngoại trừ một mảng nhỏ ở mặt dưới của đầu chúng.

Cá cửu long có hai vây ngực lớn mà chúng phụ thuộc rất nhiều vào khả năng di chuyển khi bơi lội. Chúng cũng có thể xoay các vây này song song với nền và sử dụng chúng để bò xung quanh.

Ở phía trước đầu của chúng, bạn sẽ thấy chúng có hai phần mũi nhỏ giống như xúc tu giúp chúng dễ dàng ngửi và định hướng trong vùng nước có tầm nhìn thấp.

Kích thước trung bình của cá cửu long chín sừng

Kích thước trung bình của chúng có chiều dài từ 1-2,5 feet. Phạm vi rộng này được xác định chủ yếu bởi loại cá bạn nhận được. Các yếu tố khác như chăm sóc và di truyền cũng ảnh hưởng đến điều này.

Chăm sóc cá cửu long chín sừng thế nào cho đúng

Chăm sóc giống cá này không quá khó, nhưng có một số điều bạn cần lưu ý. đây là những con cá khỏe mạnh. Có một loạt các thông số nước khá phong phú mà bất kỳ người chơi cá cảnh ít kinh nghiệm nào cũng có thể làm được.

Mặt khác, có những cân nhắc về hành vi và chế độ ăn uống khiến chúng tốn nhiều thời gian hơn một chút. Nói chung, chúng tôi nghĩ rằng điều này làm cho việc chăm sóc chúng ở mức độ khó vừa phải. Nếu bạn thực sự muốn một con trong bể cá, bạn sẽ có thể xử lý nó nếu bạn làm theo các đề xuất của chúng tôi dưới đây!

Kích thước bể cá

Kích thước bể tối thiểu được khuyến nghị cho những con cá này là khoảng 90 gallon cho một con. Kích thước của những con cá này và mức độ hoạt động của chúng có nghĩa là chúng cần không gian rộng rãi để có thể bơi lội và cảm thấy thoải mái.

Có rất nhiều chủ sở hữu đã nuôi chúng trong bể nhỏ cỡ 40 gallon nhưng chúng tôi không đồng ý với cách tiếp cận này. Mặc dù chúng có thể sống sót nhưng chúng tôi luôn khuyên bạn nên cung cấp cho cá của mình môi trường sống tối ưu để chúng vui vẻ và khỏe mạnh.

Nguồn nước thế nào là phù hợp với chúng

Cửu long chín sừng khá khỏe mạnh và có thể tồn tại trong nhiều loại thông số nước khác nhau. Như đã nói, có một khoảng thời gian khuyến nghị mà bạn nên hướng tới nếu muốn chúng khỏe mạnh nhất có thể.

 • Nhiệt độ nước: 74°F đến 82°F
 • Độ pH: 6,2 đến 7,8
 • Độ cứng của nước: Mềm
 • KH: 5-20 đKH

Mặc dù chúng có thể lấy oxy từ bề mặt, bạn phải luôn thay nước thường xuyên và theo dõi mức độ trong bể cá của mình bằng bộ dụng cụ thử nghiệm. Phù hợp với điều này sẽ đảm bảo rằng cá của bạn sống một cuộc sống khỏe mạnh lâu dài.

Đặt gì trong bể nuôi cá Cửu long chín sừng

Một trong những điều tốt đẹp về loài cá này là chúng phù hợp với nhiều kiểu trang trí môi trường sống. Bạn có thể thêm thực vật hoặc đá,tiểu cảnh và chúng sẽ không bận tâm theo cách này hay cách khác.

Bạn cũng có thể nuôi chúng trong bể thưa hơn. Những con cá này không kén chọn!

Một điều bạn cần nhớ khi thiết lập bể của chúng là lấy chất nền phù hợp. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng chất nền cát cho loài cá này. Đó là những gì chúng đã quen và nó an toàn và thoải mái cho chúng

Chất nền sỏi có thể quá thô ráp đối với bụng của chúng và thậm chí đã có báo cáo về việc chúng vô tình ăn phải nó khi đi tìm thức ăn. Với cát và bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về điều đó xảy ra.

Các bệnh thường gặp trên cá Cửu Long

Không có bất kỳ bệnh nào dành riêng cho loài cá này mà bạn cần phải lo lắng. Thay vào đó, những thủ phạm phổ biến như Ich là thứ bạn cần đề phòng.

Điều cần làm là việc chăm sóc cẩn thận cho chúng và giữ cho nước và bể ở tình trạng tốt sẽ giảm đáng kể khả năng cá của bạn bị bệnh. Phòng ngừa luôn dễ dàng và đáng tin cậy hơn nhiều so với việc phải điều trị bệnh hoặc nhiễm trùng sau này.

Hãy nhất quán với việc thay nước và luôn theo dõi cá của bạn để bạn có thể nhận thấy bất kỳ hành vi bất thường nào. Hành động nhanh chóng và xử lý mọi thứ khác thường là dấu hiệu của một người chủ tốt.

Thức ăn và thời gian cho cá ăn

Vì cá cửu long chín sừng là loài ăn thịt nên bạn cần đảm bảo rằng chúng có đủ thức ăn giàu protein trong chế độ ăn để duy trì sức khỏe. Chúng cũng ăn vào ban đêm, đây là một yếu tố khác khiến chúng hơi khác so với nhiều loài cá nước ngọt phổ biến.

Vì bản chất sống về đêm của chúng, bạn sẽ muốn tính thời gian cho chúng ăn một cách hợp lý. Ban đêm hoặc sáng sớm trước khi tắt đèn là một lựa chọn tốt.

Về chế độ ăn uống thực tế của chúng, đây là lúc việc chăm sóc chúng có thể phức tạp hơn một chút so với các loài cá khác. Bạn không nên dựa vào thức ăn viên hoặc thức ăn mảnh mà thay vào đó cần cung cấp cho chúng hỗn hợp thức ăn sống, khô và đông lạnh giàu protein. Điều này sẽ cung cấp cho chúng sự phong phú và kích hoạt bản năng săn mồi của chúng, điều này rất thú vị khi cho chúng ăn!

Điều này có thể tốn nhiều thời gian hơn một chút so với trước đây của bạn, nhưng đó là điều chúng cần. Một số tùy chọn yêu thích cho những con cá này là:

 • giun máu
 • Tôm
 • tim bò

Tập tính và hành vi của cá Cửu long chín sừng

Một trong những điều chính bạn cần lưu ý khi chăm sóc loài cá này là tính khí của chúng. Mặc dù chúng tôi không cho rằng chúng rất hung dữ, nhưng chúng chắc chắn có khuynh hướng hung hăng mà bạn cần quản lý.

Khi bạn kết hợp điều này với thực tế là chúng là loài ăn thịt, điều đó có thể dẫn đến một số vấn đề với những con cá khác trong bể của bạn. Bất cứ thứ gì có kích thước bằng hoặc nhỏ hơn đều có thể được coi là mục tiêu cho loài cá này.

Bên cạnh tính khí của chúng, hành vi chung của loài này là khá tích cực. Những con cá này là loài sống ở tầng đáy nhưng sẽ thường xuyên ngoi lên mặt nước để hít thở không khí. Điều này làm cho chúng trở thành một sinh vật thú vị để sở hữu vì bạn sẽ thường thấy chúng chuyển động.

Chúng là loài sống về đêm nên rất nhiều hoạt động của chúng sẽ diễn ra vào ban đêm. Điều này sẽ tăng lên nhiều hơn vào thời gian cho ăn (giả sử bạn cho chúng ăn vào ban đêm).

Cá cửu long chín sừng có thể nuôi cùng loài cá nào?

Tìm bạn cùng bể tương thích với chúng là tất cả về việc quản lý kích thước và khả năng gây hấn. Như chúng tôi đã nói, những con cá này có thể hung dữ và là loài ăn thịt tự nhiên.

Điều này có nghĩa là bất kỳ loài nào có kích thước bằng hoặc nhỏ hơn có lẽ không phải là một ý tưởng hay. Chúng có thể bị bắt hoặc thậm chí bị ăn thịt!

Những con cá lớn hơn một chút sẽ là bạn cùng bể tốt hơn trong bể của chúng vì chúng không bị nhầm lẫn với thức ăn và quá lớn để dễ bị bắt nạt. Một số ví dụ về điều này là:

 • Cá tai tượng da beo
 • Cá la hán
 • Cá Chuột Mỹ
 • Cá Dola Bạc

Lưu ý : Bạn cũng có thể nuôi nhiều bichir trong cùng một bể. Mặc dù điều này không được thực hiện thường xuyên (không rõ tại sao) miễn là bạn tăng kích thước bể của chúng để chứa thêm cá, chúng sẽ khá hòa thuận với nhau!

Kết Luận

Sở hữu một chú Cửu long chín sừng là vô cùng thú vị và bổ ích. Những hóa thạch sống này là một điều thú vị để xem và bạn sẽ thường thấy mình ngạc nhiên trước vẻ ngoài thời tiền sử của chúng!

Chúng cũng là loài cá tương đối năng động, điều này có thể là một sự thay đổi tốt về tốc độ so với các loài ăn tầng đáy khác. Nếu không có gì khác, bạn sẽ thường xuyên chứng kiến ​​chúng lên bề mặt để lấy oxy.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button